อาหาร ว่างประเภท “ซูชิ” ปัจจุบันมีการทำขายทั้งตามข้างทาง ตลาดนัด หรือในห้างสรรพสินค้า มีตั้งแต่ราคาย่อมเยาไปจนกระทั่งราคาภัตตาคาร ซึ่งใครคิดจะทำขายบ้างก็คงต้องฉีกแนวเพื่อหา กลุ่มลูกค้าของตนเอง และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนอ นั่นก็คือ “ซูชิข้าวกล้อง”
“ชูซิข้าวกล้อง” เกิดขึ้นจากแนวคิด ความสุขในการทำ ไม่เครียดในการขาย ของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเอกชนคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า “ชูชื่น พลอยเกษม” หรือ คุณต๋อย เจ้าของซูชิข้าวกล้อง “มิโดริ” ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า ซูชิข้าวกล้องนี้เกิดขึ้นจากการทำแจกในหมู่เพื่อน ๆ จนมีการเชียร์ให้ทำขาย และมีการคิดให้เป็นซูชิเพื่อสุขภาพ โดยใช้ข้าวกล้องที่มีประโยชน์ โดยเมื่อทำออกมาแล้วมีรสชาติไม่แตกต่างไปจากของต้นตำรับ
การทำ “ซูชิข้าวกล้อง” ขาย คุณต๋อยจะทำวันต่อวัน โดยวางขายในโรงเรียนที่ลูกเรียนอยู่ ปกติจะมี 12-13 หน้า อาทิ สลัดทูน่า, สลัดกุ้ง, สลัดปู, สาหร่ายปู, ไข่กุ้งส้ม, ปลาไหล, กุ้งต้ม, ปูอัด, ครีบหอยเชลล์, ปลาหมึก ฯลฯ โดยส่วนผสมที่เป็นหน้าต่าง ๆ ของซูชินั้น หาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าที่มีการขายเครื่องปรุงอาหาร
ราคาขายส่วนใหญ่ชิ้นละ 10 บาท ยกเว้นหน้าไข่หวาน มากิหมู-มากิปู ขายชิ้นละแค่ 5 บาท
การ หุงข้าวทำซูชิ หรือข้าวปั้น ถ้าใช้ข้าวประมาณ 16 กระป๋องตวงข้าวเล็ก ๆ จะทำได้ประมาณ 300 ชิ้น โดยสัดส่วนหรือส่วนผสมตัวข้าวโดยประมาณคือ ข้าวญี่ปุ่น 60% ข้าวกล้อง 20% และข้าวหอมมะลิอีก 20%
เทคนิคการหุง ข้าว นั้น คุณต๋อยบอกว่า ข้าวไทยจะมีปัญหามากกว่าข้าวญี่ปุ่น เพราะมีทั้งข้าวใหม่และข้าวเก่าที่ใช้ปริมาณน้ำในการหุงไม่เท่ากัน แต่โดยพื้นฐานของสูตรแล้ว จะทยอยหุงคราวละ 4 กระป๋อง โดยจะใช้น้ำ 5 กระป๋อง โดยถ้าหุงออกมาแล้วข้าวแฉะเกินไป ก็ต้องลดปริมาณน้ำในคราวต่อไป ถ้าแข็งก็ต้องเพิ่มน้ำมากขึ้น ทดลองทำอย่างนี้ก่อนจนกว่าจะได้มาตรฐานการใส่น้ำสำหรับข้าวที่ซื้อมาแต่ละ ลอต
หน้าสลัด จะมี 3 หน้าคือ สลัดทูน่า สลัดกุ้ง และสลัดปู ส่วนผสมของสลัดคือ แตงกวา แครอท ผสมน้ำสลัด และทูน่า หรือกุ้ง หรือปูอัด
ซู ชิมากิหมู หมูต้องหมักกับซีอิ๊ว และกระเทียม แล้วนำไปทอด ซึ่งเวลาห่อกับข้าวจะใส่ซอสมายองเนสด้วย เพื่อความอร่อย อย่างไรก็ตาม รูปแบบของการห่อนั้นขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน
หน้าไข่ หวาน สัดส่วนคือไข่ไก่ 3 ฟอง ผสมกับสาเก 1.5 ช้อนตวง และน้ำตาลทราย 1.5 ช้อนตวง นำไปทอดในกระทะซึ่งใส่เนยลงไปในน้ำมันเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติความหอมให้ กับไข่หวาน การทอดไข่หวานนั้นต้องใช้ไฟในระดับอ่อนสุด เพื่อให้สุกทั่ว
การ ห่อซูชิ ห่อได้หลายแบบ ถ้าเป็นแบบกลม ๆ และ รี ๆ โดยเป็นแบบสาหร่ายพันข้าวนั้น ใช้เสื่อญี่ปุ่น และแผ่นสาหร่ายสำหรับทำซูชิเป็นอุปกรณ์และวัสดุสำคัญ โดยตักข้าวกะในปริมาณที่พอดี ๆ ม้วนออกมาแล้ว สามารถตัดออกเป็นชิ้น ๆ โดยกะให้ตัดออกมาได้ประมาณ 8 ชิ้น
หน้าซูชิที่ใช้ข้าวปั้นแบบกลม ๆ คือ หน้าปลาไหล, ไข่กุ้งส้ม, ปลาหมึก, สลัดหน้าต่าง ๆ และหน้าสาหร่ายที่โรยงาขาวคั่วไว้ด้านบน ซึ่งงาขาวคั่วสำหรับโรยหน้าสาหร่าย และสำหรับการทำอุระมากิซูชิ ซึ่งเป็นการห่อด้วยการนำสาหร่ายไว้ด้านในเอาข้าวไว้ด้านนอก เมื่อหั่นออกมาแล้วนำไปคลุกงานั้น งาที่ใช้ต้องคั่ววันต่อวัน
ส่วนซูชิที่พันออกมาเป็นแบบรี ๆ คือ หน้าปลาหมึก
ซู ชิที่เป็นมากิหมู–ปูอัด จะบิดออกมาให้เป็นแบบสามเหลี่ยม เพราะต้องการจัดเรียงซูชิให้เป็นรูปดอกไม้ โดยจะต้องวางไส้ด้านใน มีแตงกวา และแครอท และเพิ่มมายองเนสลงไปเพื่อรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น
หน้าไข่หวาน ปูอัด และกุ้งต้มนั้น จะต้องปั้นข้าวออกเป็นชิ้น ๆ ลักษณะออกรี ๆ วางหน้าต่าง ๆ ไว้ด้านบน แล้วพันด้วยสาหร่ายด้านบน
การ ทำ “ซูชิข้าวกล้อง” ของคุณต๋อยนั้น จะทำวันต่อวัน เน้นใช้วัสดุ-วัตถุดิบที่ต้องสดและสะอาดเป็นหัวใจสำคัญของการขาย ขณะที่การตั้งราคาขายนั้นก็ตั้งในระดับที่ซื้อง่าย-ขายคล่อง เอากำไรแบบพอประมาณ พอดี ๆ ไม่เน้นทำกำไรมาก เพราะคุณภาพอาจจะลดลง
ใครสนใจ “ซูชิข้าวกล้อง” ต้องการติดต่อ คุณต๋อย-ชูชื่น พลอยเกษม ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1257-9820 และ 08-9815-4711 ส่วนใครที่คิดจะทำซูชิขาย นอกจากสูตรการทำที่เป็นสแตนดาร์ดโดยทั่วไปแล้ว ก็อย่าลืมคิดหา “จุดเด่น-จุดแปลกใหม่” เพื่อเป็น “จุดขาย” ด้วย !!.
credit : เดลินิวส์ -- ช่องทางทำกิน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001