ขนมลืมกลืน
ส่วนผสมตัว
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 - 3 1 / 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
พิมพ์วุ้นหรือพิมพ์กระดาษฟอยด์
วิธีทำ
1. ตวงน้ำตาลทรายผสมกับน้ำเปล่า ใส่หม้อต้มเป็นน้ำเชื่อมให้เดือด ยกลง กรอง เตรียม
2. ตวงแป้งใส่หม้อ ค่อย ๆใส่น้ำเชื่อมลงนวดให้แป้งละลายยกตั้งไฟอ่อนกวนจนแป้งสุกใส,ข้นเหนียว ตักหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
ส่วนผสมหน้า
หัวกะทิข้น 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหัวกะทิผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและเกลือ ใส่หม้อนวดให้แป้งละลายยกตั้งไฟกวนจนเดือดและข้น
ใช้ช้อนกาแฟเล็ก ๆ ตักหยอดลงบนตัวขนมเล็กน้อย หรือจะเอากะทิใส่กรวยบีบเป็นรูปหยดน้ำ ก็ได้
หมายเหตุ
ตัวแป้งขนมเมื่อกวนเสร็จแล้วต้องรีบหยอด เพราะแป้งจะแข็งตัวเร็วทำให้หยอดแล้วไม่เรียบ
วิธีแก้ไขคือ
1. ให้ตวงส่วนผสมตัวแป้งครั้งละ1/2 ส่วนแล้วกวนมาหยอด
2. ให้ต้มน้ำเดือดใส่หม้อใบใหญ่ แล้วเอาหม้อแป้งที่กวนแล้วลงแช่ไว้ขณะตักแป้งหยอดใส่พิมพ์
ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำลอยดอกไม้ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆกวนจนแป้งสุกใส
2. หยอดขนมลงในพิมพ์หรือถ้วยตะไล
3. ผสมหัวกะทิแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟอ่อนๆ
ใส่เกลือ คนจนแป้งสุกและกะทิข้น หยอดหัวกะทิลงบนตัวขนม จัดใส่ภาชนะ
ลืมกลืนสีสวยหน้าครีมสด
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
น้ำ 650 ซีซี
น้ำตาลทราย 150 ซีซี
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีชมพู, สีฟ้า,สีม่วงออร์คิด, สีเหลือง สีเขียว และสีส้ม
วิปปิ้งครีม ต้นตำรับ ตรามารีน่า 1 กล่อง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก ตราข้าวทองแช่น้ำจนพองคั่ว จนมีกลิ่นหอมสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือป่นในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ คนผสมด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟปานกลาง
คนผสมจนส่วนผสมสุกใส ยกลง แบ่งผสมสี ตักหยอดลงในพิมพ์หัวใจ ขณะร้อนๆ จนเต็มพิมพ์
- ตีผสมวิปปิ้งครีมต้นตำรับ ตรามารีน่า ใช้หัวตีรูปตะกร้อ ความเร็วสูงสุด 2 นาที และลดความเร็วต่ำ 2 นาที
ตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนหน้าขนมลืมกลืนที่เย็นสนิทแล้ว โรยหน้าด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือก ตราข้าวทอง พร้อมรับประทาน
Cook tipการทำขนมลืมกลืน
ขนมลืมกลืนเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ที่หน้าตาคล้ายตะโก้แต่มีส่วนผสมของตัว แป้งที่ไม่เหมือนกัน
ขนมลืมกลืนมีดีที่ตัวแป้ง ถ้าแป้งอร่อยก็จะสมกับชื่อลืมกลืน
การทำตัวแป้งลืมกลืน เมื่อผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันนำแป้งขึ้นตั้งไฟ ให้หมั่นกวนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา
จะทำให้ได้เนื้อขนมที่เนียมนุ่ม และตัวแป้งจะใสได้ที่ เมื่อนำมาทำขนมจะได้ขนมลืมกลืนที่นุ่มเหนียว เนื้อเนียนใสอร่อยทีเดียว
และเสริม cook tip อีกอย่าง ในการทำหน้าขนมที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน
เรามีสูตรเฉพาะจะใช้ วิปปิ้งครีมต้นตำรับ ตรามารีน่า เป็นส่วนผสมแทนหน้ากะทิทั่วไป
หน้าขนมของเราก็จะได้รสชาติที่หวานมันเข้มข้นอร่อย กินกันจนลืม
ส่วนผสมตัว
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 - 3 1 / 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
พิมพ์วุ้นหรือพิมพ์กระดาษฟอยด์
วิธีทำ
1. ตวงน้ำตาลทรายผสมกับน้ำเปล่า ใส่หม้อต้มเป็นน้ำเชื่อมให้เดือด ยกลง กรอง เตรียม
2. ตวงแป้งใส่หม้อ ค่อย ๆใส่น้ำเชื่อมลงนวดให้แป้งละลายยกตั้งไฟอ่อนกวนจนแป้งสุกใส,ข้นเหนียว ตักหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
ส่วนผสมหน้า
หัวกะทิข้น 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหัวกะทิผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและเกลือ ใส่หม้อนวดให้แป้งละลายยกตั้งไฟกวนจนเดือดและข้น
ใช้ช้อนกาแฟเล็ก ๆ ตักหยอดลงบนตัวขนมเล็กน้อย หรือจะเอากะทิใส่กรวยบีบเป็นรูปหยดน้ำ ก็ได้
หมายเหตุ
ตัวแป้งขนมเมื่อกวนเสร็จแล้วต้องรีบหยอด เพราะแป้งจะแข็งตัวเร็วทำให้หยอดแล้วไม่เรียบ
วิธีแก้ไขคือ
1. ให้ตวงส่วนผสมตัวแป้งครั้งละ1/2 ส่วนแล้วกวนมาหยอด
2. ให้ต้มน้ำเดือดใส่หม้อใบใหญ่ แล้วเอาหม้อแป้งที่กวนแล้วลงแช่ไว้ขณะตักแป้งหยอดใส่พิมพ์
ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำลอยดอกไม้ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆกวนจนแป้งสุกใส
2. หยอดขนมลงในพิมพ์หรือถ้วยตะไล
3. ผสมหัวกะทิแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟอ่อนๆ
ใส่เกลือ คนจนแป้งสุกและกะทิข้น หยอดหัวกะทิลงบนตัวขนม จัดใส่ภาชนะ
ลืมกลืนสีสวยหน้าครีมสด
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
น้ำ 650 ซีซี
น้ำตาลทราย 150 ซีซี
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีชมพู, สีฟ้า,สีม่วงออร์คิด, สีเหลือง สีเขียว และสีส้ม
วิปปิ้งครีม ต้นตำรับ ตรามารีน่า 1 กล่อง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก ตราข้าวทองแช่น้ำจนพองคั่ว จนมีกลิ่นหอมสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือป่นในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ คนผสมด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟปานกลาง
คนผสมจนส่วนผสมสุกใส ยกลง แบ่งผสมสี ตักหยอดลงในพิมพ์หัวใจ ขณะร้อนๆ จนเต็มพิมพ์
- ตีผสมวิปปิ้งครีมต้นตำรับ ตรามารีน่า ใช้หัวตีรูปตะกร้อ ความเร็วสูงสุด 2 นาที และลดความเร็วต่ำ 2 นาที
ตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนหน้าขนมลืมกลืนที่เย็นสนิทแล้ว โรยหน้าด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือก ตราข้าวทอง พร้อมรับประทาน
Cook tipการทำขนมลืมกลืน
ขนมลืมกลืนเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ที่หน้าตาคล้ายตะโก้แต่มีส่วนผสมของตัว แป้งที่ไม่เหมือนกัน
ขนมลืมกลืนมีดีที่ตัวแป้ง ถ้าแป้งอร่อยก็จะสมกับชื่อลืมกลืน
การทำตัวแป้งลืมกลืน เมื่อผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันนำแป้งขึ้นตั้งไฟ ให้หมั่นกวนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา
จะทำให้ได้เนื้อขนมที่เนียมนุ่ม และตัวแป้งจะใสได้ที่ เมื่อนำมาทำขนมจะได้ขนมลืมกลืนที่นุ่มเหนียว เนื้อเนียนใสอร่อยทีเดียว
และเสริม cook tip อีกอย่าง ในการทำหน้าขนมที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน
เรามีสูตรเฉพาะจะใช้ วิปปิ้งครีมต้นตำรับ ตรามารีน่า เป็นส่วนผสมแทนหน้ากะทิทั่วไป
หน้าขนมของเราก็จะได้รสชาติที่หวานมันเข้มข้นอร่อย กินกันจนลืม
ที่มา http://www.lks.ac.th http://www.yingsakfood.com http://v2.zmeal.com/board
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001