อาหารรสชาติจัดจ้านนั้น เป็นที่น่าลิ้มลองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาหารอีสานที่รสชาติแซ่บ จัดจ้านถึงใจ ก็เป็นที่นิยมอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย “ผ่านมาแวะกิน” เองก็ไม่พลาดที่จะไปลองชิมอยู่เสมอๆ จนในครั้งนี้ได้รับคำเชิญชวนจากเพื่อนฝูงให้ไปกันที่ร้าน “แซ่บวัน” ในย่านรัชดาภิเษก แน่นอนว่าเราก็คงไม่พลาดเหมือนเช่นเดิม
คุณสุนทรี แสงพล เจ้าของร้าน |
|
|
ร้าน “แซ่บวัน” เปิดให้ได้มาลิ้มรสจัดจ้านกันกว่า 10 ปีแล้ว โดยคุณสุนทรี แสงพล เจ้าของร้าน เล่าว่า อาหารอีสานของร้านนี้เป็นสูตรของจังหวัดยโสธร ที่จะเน้นรสชาติจัดจ้านเป็นหลัก ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี แต่ขายในราคามิตรภาพ เพื่อให้ลูกค้าสามารถแวะเวียนมากันได้บ่อยๆ เราเองเมื่อได้เข้ามาที่ร้านแล้วก็ต้องรีบจับจองโต๊ะที่นั่งทันที เพราะที่นี่จะมีลูกค้าเวียนเข้าออกกันตลอดเวลาไม่ขาดสาย
เห็นอาหารมาส่งที่โต๊ะข้างๆ แล้วก็เริ่มอยากกินขึ้นมาบ้าง เราเลยสั่ง ตำซั่ว (40 บาท) ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน จานนี้ใช้มะละกอมาตำกับขนมจีน ปรุงรสให้แซ่บถึงใจ เสร็จสรรพแล้วโรยหน้าด้วยถั่วงอกและกากหมูกรอบๆ จานนี้ทั้งหอม มัน กรอบ ทั้งแซ่บทั้งนัว
เมนูถัดไปขอเป็นส้มตำอีกจาน ส้มตำปูปลาร้า (40 บาท) จานนี้ใช้ปูเค็มอย่างดี และน้ำปลาร้าต้มสุก ตำใส่กับมะละกอ และมะเขือเทศ จานนี้ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว จัดจ้านเข้ารส แต่หากว่าใครไม่กินเผ็ด ก็สามารถบอกทางร้านได้เลยไม่ต้องเกรงใจ
ต่อด้วย ปลาช่อนน้ำตก (120 บาท) ใช้ปลาช่อนตัวขนาดพอเหมาะมาทอดให้กรอบ แล้วราดด้วยเครื่องน้ำตกที่มีข้าวคั่ว พริกสด พริกแห้ง โหระพา ปรุงรสแล้วราดตัวปลา โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วเพิ่มความมัน ชิมแล้วเนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน น้ำยำกลมกล่อม ไม่เผ็ดมาก กินคู่กับบรรดาผักสดต่างๆ ก็ยิ่งเข้ากัน
ไก่ย่าง (บน) คอหมูย่าง (ล่าง) |
|
|
แล้วมาชิม ไก่ย่าง (ครึ่งตัว 80 บาท ทั้งตัว 150 บาท) ที่คัดมาเป็นพิเศษ หมักกับเครื่องเทศหลากชนิดและนมสดเพิ่มความนุ่ม นำไปย่างในเตาอบสแตนเลส ได้ไก่ย่างที่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมฟุ้งน่ากิน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่ทำจากน้ำมะขาม ออกสามรส และน้ำจิ้มแจ่วนี้ยังกินคู่กับ คอหมูย่าง (50 บาท) ที่ใช้คอหมูมาหมักแล้วย่างในเตาอบเช่นเดียวกัน ได้เนื้อที่เค็มๆ หวานๆ นุ่มไม่เหนียว
ลาบหมู (50 บาท) จานนี้ก็อร่อยไม่แพ้ใคร ใส่มาทั้งหมูบด หนังหมู และตับหมู ที่ปรุงเครื่องลาบได้ถึงใจ ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข้าวคั่ว แต่ถ้าใครไม่ชอบหนังหมู หรือตับหมู ก็บอกทางร้านได้
ตบท้ายด้วยซุปร้อนๆ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน (50 บาท) ถ้วยนี้ใช้กระดูกอ่อนมาเคี่ยวจนเปื่อย แล้วนำมาต้มกับเครื่องต้มแซ่บทั้งหลาย ปรุงรสกันถ้วยต่อถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งให้หอมกรุ่น ชิมแล้วรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ซดคล่องคอ
และเมนูที่ร้านนี้ก็ยังมีให้เลือกชิมกันอีกหลายหลายจาน อาทิ ปลาช่อนเผาเกลือ (100 บาท) หมูแดดเดียว (50 บาท) ไส้ย่าง (50 บาท) ลาบวุ้นเส้น (70 บาท) เป็นต้น ที่ “ผ่านมาแวะกิน” ขอบอกเลยว่าทุกจานนั้นแซ่บสมกับชื่อ “แซ่บวัน” จริงๆ
credit : “แซ่บวัน” รสแซ่บอีสาน จัดจ้านถึงใจ
adv001