ขนม หัวเราะ” ขนมไทยเชื้อสายจีนที่ครั้งหนึ่งเคยนิยมกินคู่กับกาแฟโกปี๊ในตอนเช้า แต่มาตอนนี้กลายเป็นขนมหากินยากไปเสียแล้ว ทั้งที่เป็นขนมซึ่งทำง่ายมีส่วน ผสมไม่กี่อย่าง แถมยังสนุกกับการลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกจนดูเหมือนกับหัวเราะร่าหรือไม่ ถ้าขนม หัวเราะคนทำก็พลอยหัวเราะชอบใจไปด้วย
ส่วนผสม
* แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 4 ถ้วย
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
* ไข่แดง 1 ฟอง
* น้ำตาลทรายบดละเอียด 1 ถ้วย
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* งาขาวคั่วสำหรับคลุก
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือและผงฟู เข้าด้วยกันพักไว้
2. ตีไข่ไก่และไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อยๆใส่น้ำตาล ตีต่อไปเรื่อยๆจนขึ้นฟูขาว จากนั้นเติมแป้งสลับกับน้ำและน้ำมัน ตะล่อมให้พอ เป็นเนื้อเดียวกันเบาๆ จนเป็นก้อนโด (โดจะค่อนข้างแฉะและติดมือ)
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กขนาดประมาณ 1 นิ้ว คลุกงาขาวให้ทั่ว
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน นำแป้งที่ปั้นไว้ลงทอด ใช้ไม้ปลายแหลมคนกลับไปกลับมา ขนมจะฟูแตกออก วิธี สังเกตว่าขนมสุกได้ที่แล้ว ให้ใช้ไม้แหลมจิ้มตรงรอยแตก ถ้าไม่มีเศษขนมติด ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
H&C Tips
- ขณะนวดแป้งให้เข้ากัน ต้องระวังอย่านวดนานเกินไป เพราะจะทำให้แป้งแน่นแข็ง ทอดแล้วขนมจะแข็งเกินไปกินไม่อร่อย
- ควรทอดในน้ำมันมากๆและร้อน แต่ใช้ไฟอ่อน ขนมจึงจะแตกสวย
- ทุกครั้งที่ทอดเสร็จ ต้องช้อนเศษงาที่ลอยในน้ำมันออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีเศษงาที่ไหม้ ติดขนมที่จะทอดรอบใหม่
ที่มา......
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 6 ฉบับที่ : 65 เดือน : มิถุนายน 2549
http://www.healthandcuisine.com/cuisine.aspx?cId=11&aId=736
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001