เกี๊ยวบางได้ใจ เส้นใหญ่เหนียวหนึบ
"ทุก วันนี้พี่ทำเองหมด ทุกอย่าง ทั้งบะหมี่ ทั้งเกี๊ยว เหนื่อยมาก แต่ไม่เคยท้อ และไม่คิดจะเลิกขาย พี่ทำมาตลอด และพี่ก็รักที่จะทำตรงนี้ต่อไป ลูกค้ามากินแล้วอร่อย เราก็มีความสุข พี่คิดว่าจะทำจนกว่าจะทำไม่ไหว...หรือหมดลมไปเลย"
นี่คือคำประกาศ ก้องของ "พี่แมว" หญิงแกร่งแห่งร้าน "กํ๋าเช้ง" ร้านบะหมี่เก่าแก่ประจำตลาดราชบุรี "ก๋ำเช้ง" เป็นที่รู้จักมักคุ้นในหมู่นักโซ้ยในพื้นที่ มีแฟนคลับมากมายไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ลายคราม ยันรุ่นใหม่หน้าใสเด้ง พี่แมวเป็นทายาทรุ่นที่ 4 นับตั้งแต่อากงที่บุกเบิกเปิดเส้นทางสำหรับบะหมี่เกี๊ยวสูตรกวางตุ้ง สมัยก่อนอากงใส่หาบแบกขายไปตามทาง จนเป็นรุ่นอาม่า ส่งผ่านมารุ่นเตี่ยเริ่มเป็นรถเข็น และเปิดร้านเป็นเรื่องเป็นราวก่อนจะส่งให้ "พี่แมว" ลูกสาวดูแลรับช่วงต่อไป ด้วยความรักและใส่ใจในการทำจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ร้านก๋ำเช้งสามารถยืนหยัดมาได้อย่างมั่นคงและยาวนานกว่า 80 ปี!!
"ตอน อากงสอนอาม่าทำบะหมี่ เกี๊ยว จะเข้มงวดมาก ต้องทำให้ได้ตามสูตรที่แกสอนเป๊ะๆ ถ้าทำไม่ได้แกตีอาม่าเลยนะ ที่ตีนี่คือตีเพื่อจะให้ทำให้ได้เหมือนเขา จนในที่สุดอาม่าก็ทำได้เหมือนก๋งเลย แล้วก็มาสอนเตี่ยต่อ แล้วเตี่ยก็สอนพี่ พี่ฝึกทำมาตั้งแต่เด็กๆ ขายไปเรียนหนังสือไป" พี่แมวเล่าความเป็นมาของเส้นบะหมี่ไข่สไตล์ ก๋ำเช้งที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
เส้นบะหมี่ของร้านนี้มี สองแบบให้เลือก คือแบบเส้นเล็ก และเส้นใหญ่ หรือที่เรียกว่าบะหมี่เป๊าะ เส้นใหญ่จะมีขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ส่วนเส้นเล็กมีขายทุกวัน มาเมื่อไหร่ก็ได้กิน (ถ้าไม่หมดซะก่อน..หุหุ)
เอกลักษณ์ของบะหมี่ ร้านนี้คือ ไม่นิ่มจนเกินไป แต่จะกรอบๆ เด้งๆ เคี้ยวกรึบๆ พอสนุกปาก เป็นบะหมี่สูตรลับที่คิดค้นโดยอากงผู้ล่วงลับ อากงใช้แป้งเกรดเอจากต่างประเทศหลายยี่ห้อรวมกัน ผสมโน่นนิด นี่หน่อย จนได้สูตรอร่อยสมใจ สมัยก่อนอากงจะผสมแป้งเอง นวดเอง ตีเอง แต่ตอนนี้พี่แมวมีผู้ช่วยเป็นเครื่องมือสำหรับผสมแป้งทุกอย่างให้เข้ากัน ระหว่างนั้นจึงเตาะไข่ใส่ลงไปให้เครื่อง พี่แมวคัดไข่ใบโตใส่จนแป้งค่อยๆกลายเป็นสีเหลือง ระยะเวลาในการนวดแป้งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ ถ้าความชื้นมีมากไม่ต้องนวดนาน แต่ถ้าอากาศแห้งต้องนวดนานกว่าปกติ ทุกวันนี้ถึงแม้พี่แมวจะใช้เครื่องทุ่นแรง แต่ยังต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญเฉพาะ ตัวเพื่อควบคุมเครื่องอีกที บะหมี่ถึงจะกรอบเด้งโดนใจ
หลัง จากนั้นพี่แมวจะนำแป้งมาเข้าเครื่องขย่มเพื่อให้ส่วนผสมของแป้ง เข้าที่เข้าทาง ก่อนจะใส่เข้าไปในเครื่องรีด เพื่ออัดและรีดให้แป้งออกมาเป็นแผ่นๆแล้วนำไปตัดเป็นเส้น ก่อนจะส่งเข้าเครื่องจับก้อนเป็นขั้นตอนสุดท้าย สำหรับบะหมี่เป๊าะหรือบะหมี่เส้นใหญ่ พี่แมวจะจับเส้นด้วยมือ ไม่ใช้เครื่องช่วย เส้นใหญ่มีเฉพาะเสาร์และอาทิตย์ วันละ 50-60 ก้อนเท่านั้น หมดแล้วหมดกันไม่ทำเพิ่ม บะหมี่เส้นใหญ่จะแตกต่างจากเส้นเล็กตรงที่มีความเหนียวและนุ่มมากกว่า
สอง เส้นสองสไตล์มีให้เลือกตามใจชอบ ใครชอบบะหมี่กรอบๆเด้งๆให้สั่งเส้นเล็ก ใครชอบบะหมี่เหนียวนุ่มละมุนลิ้นแนะนำให้กินเส้นเป๊าะ แต่ถ้าอยากลองทั้งสองแบบแนะนำให้สั่ง "เล็กน้ำ ใหญ่แห้ง" อิ่มอร่อยไม่มีเส้นไหนต้องน้อยใจ (หุหุ)
นอก จากเส้นบะหมี่ของที่นี่จะมีเอกลักษณ์แล้ว แผ่น "เกี๊ยว" ของพี่แมวยังมีความโดดเด่นไม่เป็นรองใคร ด้วยความบาง เบา ราวกับสำลียามโดนน้ำ เวลาหม่ำแทบไม่ต้องเคี้ยวแผ่นเกี๊ยวพร้อมจะละลายในปาก พี่แมวทำแผ่นเกี๊ยวด้วยมือทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ผสมแป้ง ใช้ไม้ตะบองนวดแป้งให้ได้ที่แล้วรีด รีด และรีดจนได้ความบางตามมาตรฐานก๋ำเช้ง แล้วค่อยตัดเป็นแผ่นๆ พี่แมวลงทุนลงแรงและลงเวลากับการประดิษฐ์แผ่นเกี๊ยวที่บางไม่เหมือนใคร โซ้ยง่ายไม่ระคายเหงือก
อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดกระเพาะนักหม่ำให้ ต้องขับรถมาลอง ถ้าเคยลองแล้วต้องกลับมาซ้ำคือ หมูแดง หมูหวาน และหมูสับเนื้อละเอี๊ยด...ละเอียด พี่แมวเลือกหมูอย่างดี นำมาล้าง และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะใส่เครื่องบดรูเล็กสุด บดจนได้หมูสับเนื้อเนียนน่าหม่ำ ใครที่ชอบโซ้ยหมูสับเจ๊แนะนำให้ลองของเค้าเนียนจริงๆ!!
พี่แมวทายาทปัจจุบัน
สำหรับ เจ๊แซบแอบปลื้ม "หมูหวาน" มากเป็นพิเศษ พี่แมวใช้หมูสะโพกหมักกับเครื่องปรุงรสเข้มข้นสูตรอากง หมักจนได้ที่ค่อยนำไปย่างกับเตาถ่าน เนื้อหมูนุ่มชุ่มลิ้น ทั้งหอมทั้งหวาน หม่ำกับเกี๊ยวก็ดี หม่ำกับบะหมี่ก็เริ่ด!!
อร่อยครบสูตรทั้งบะหมี่ เกี๊ยว หมู รวมทั้งน้ำซุปยังหวานสะอาดคอ หวานจากกระดูกล้วนๆ ไม่ใส่ผงชูรสใดๆทั้งสิ้น
พี่ แมวใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอุทิศให้กับการสร้างสรรค์ ปั้นผงแป้งให้กลายเป็นเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยวที่แสนอร่อย นอกจากขายหน้าร้านพี่แมวยังรับทำเส้นบะหมี่ส่ง แต่ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ถ้าต้องการแค่ไม่กี่ก้อนซื้อหน้าร้านได้ไม่ว่ากัน แต่แผ่นเกี๊ยวพี่แมวฝากบอกว่าไม่มีขายแยก เพราะทำไม่ไหวจริงๆ
"กํ๋า เช้ง" เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดเริ่มจุดเตาพร้อมขายตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง ร้านตั้งอยู่ในตัวเมือง จังหวัดราชบุรี ถนนนิยมทัศนา หรือชาวบ้านเรียกว่าถนนข้างสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี นึกไม่ออก ไปไม่ถูก โทร.ถามพี่แมวได้ที่เบอร์ 0-3232-3278 เบอร์เดียวจะได้พบกับบะหมี่เกี๊ยวสูตรอร่อยมรดกตกทอดจากอากง ของดีที่ไม่เหมือนใคร!!
เจ๊แซบ หัวเขียว
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001