นานๆจะมีสูตรอาหารว่างมาฝากสักที โดยเฉพาะ สาคูไส้หมู เป็นอาหารว่างตำรับไทยๆมาแต่ โบราณ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีและมีผู้ทำขายตามท้องตลาด
สำหรับสาคู เป็นพืชตระกูลปาล์ม ที่มีความมหัศจรรย์ เป็นทั้งพืชรักษ์น้ำและพิชิตโลกร้อนอีกด้วย แถมยังให้ประโยชน์มากมาย ไม่แพ้ มะพร้าว กล้วย หรือไผ่ เพราะแทบทุกส่วนของต้นสาคูสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ทั้งสิ้น อย่างใบ สานเป็นตับจากใช้มุงหลังคา เป็นฝาบ้าน เป็นฝ้าเพดาน หรือทำเป็นเสื่อ ในยามที่อากาศร้อนๆก็อาจจะทำเป็นพัดใช้โบกคลายร้อน ซ้ำมอดก็ยังไม่กินอีกต่างหาก ส่วนเม็ดสาคูก็นำมาปรุงเป็นอาหารทั้งคาวและหวานหลากชนิด โดยให้คาร์โบไฮเดรตมากกว่าข้าวถึง 10 เท่า สาคูจึงถูกใช้เป็นอาหารหลักแทนข้าว ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะคับขัน ประชาชนไม่มีจะกิน ก็ได้สาคูเป็นอาหารหลัก ทำเป็นอาหารได้มากมาย รวมทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกด้วย
“สาคูไส้หมู” สูตรที่ได้มาวันนี้ เป็นสูตรเก่าแก่ของครอบครัว คุณติ้ง-จรรยา ชินพิพัฒน์ ภรรยารองประธานบริษัทอมตะ บีกริม พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า คุณติ้งเล่าว่า เห็นคุณแม่ (จรูญ เที่ยงธรรม) ทำมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ และจะทำให้ลูกๆทานเป็นประจำ อาหารไทยทุกอย่างทั้งคาวและหวาน อย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง คุณแม่ก็จะทำเองและทำเก่งมาก พอคุณแม่เข้าครัว ก็จะมีลูกๆคอยช่วยเป็นลูกมือ เพราะฉะนั้นทั้งสูตรและวิธีทำจึงติดอยู่ในหัวของลูกๆทุกคน
คุณ ติ้งบอกว่า วิชาการครัวที่ได้จากคุณแม่นี้ ถือเป็นมรดกล้ำค่าทีเดียว ซึ่งเธอจะนำมาทำเลี้ยงเพื่อนฝูงเป็นประจำ และเป็นเมนูที่ได้รับออเดอร์ตลอด จนต้องทำขายตามแรงเชียร์ โดยไปวางขายที่ร้าน Red Mango ของลูกสาว ใครที่อยากชิมโทร.สั่งได้ที่ 08-1822-4487, 08-5667-1545 ทั้งๆที่กำไรก็สู้เล่นหุ้น ซึ่งเป็นงานหลักของคุณติ้งไม่ได้เลย แต่คุณติ้งบอกว่า มันเป็นความสุขทางใจมากกว่า เมื่อของที่เราทำมีคนซื้อและได้รับเสียงชมกลับมา
เครื่องปรุงสาคูไส้หมู : สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง/ กระเทียมเจียว/พริกขี้หนู/ผักกาดหอม/ผักชี
เครื่องปรุงไส้ : เนื้อหมู สับหรือบดละเอียด 8 ขีด/หัวหอมแดง หั่นตามขวางหนาพอควร 7 ขีด/หัวไช้โป๊ว สับละเอียด 6 ขีด/ถั่วลิสง ตำละเอียด 5 ขีด/น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด/น้ำปลา 1 ชต./ พริกไทย 1 ชช…..วิธีทำ ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาในกระทะ เมื่อความร้อนละลายส่วนผสมทั้งสองเข้ากันแล้ว ค่อยใส่หอมแดง เคี่ยวจนงวด จึงใส่ไช้โป๊วลงไป เคี่ยวจนเกือบ แห้ง จึงใส่เนื้อหมูบดลงไปกวนด้วยจนกระทั่งแห้ง จึงค่อยใส่ถั่วลิสง ชิมให้ได้รสความหวานและเค็มกลมกลืนกัน ไส้ของสาคูควรเคี่ยวให้ออกเหนียวๆเพื่อปั้นเป็นก้อนได้
วิธีทำเริ่มจาก ล้างเม็ดสาคูเพื่อเอาฝุ่นผงออก โดยซาวกับน้ำสัก 2-3 ครั้ง จากนั้นแช่น้ำให้ปริ่ม ทิ้งไว้ประมาณครึ่ง-1 ชม. จนเม็ดสาคูบานอืดน้ำ จึงนำมานวดให้เข้ากัน จากนั้นค่อยปั้น โดยแผ่แป้งสาคูเป็นแผ่นแบนๆ แล้ววางไส้ลงตรงกลาง จากนั้นหุ้มไส้ให้มิด วางเรียงในลังถึงซึ่งปูใบตองไว้ เมื่อนึ่งสุกก่อนนำออกจากลังถึง ควรทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้สาคูแต่ละลูกติดกัน เวลาเสิร์ฟโรยกระเทียมเจียว พริกขี้หนู และมีผักกาดหอม-ผักชี เป็นเครื่องเคียงด้วย.
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001