ปลาย สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยกลับกลายเป็นเมืองที่ไม่ต่างอะไรกับเลบานอน ทั้งที่ประเทศก็บอกชำ้จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเวลาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 49 จนถึงปัจจุบัน ไม่ต้องพูดถึงประเทศจะฟื้นตัวจากเศรษฐกิจหรือไม่ ไม่ต้องถามว่าประเทศไทยจะดีขึ้นหรือเปล่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีเพียงเราได้ประชาสัมพันธ์ประเทศให้คนทั้งโลกรู้จักว่าประเทศไทยอยู่ตรงไหน และไม่น่ามาเยือน (ยกเว้นพวกที่ต้องการความตื่นเต้น) เราเสียจนไม่เหลืออะไร แถมยังมีคนไทยที่คิดจะทำลายวัดพระแก้วอีก อย่างนี้ควรเรียกพวกนี้ว่า "คนไท" หรือเปล่า
สาม ย่านเป็นอีกสถานที่ที่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนปช. แต่เราไม่สนใจ จะไปกินโจ๊กที่สามย่าน แต่ไปกินแล้วจะมีชีวิตกลับมาเขียนให้คุณๆ ท่านๆ ได้อ่านหรือเปล่าหว่า ติ๊กตอก....ติ๊กตอก....ติ๊กตอก "คิดออกแล้ว" ความอยากไม่เคยปรานีใคร ฮาๆๆ เขามีร้านที่มาเปิดอยู่ในถนนข้างวัดเสมียนนารี ทางเดียวกับไปตลาดบองมาเช่ นั้นหล่ะครับ เป็นร้านโจ๊กอีกร้านที่กินตั้งแต่เด็ก ครั้งแรกที่จำได้ ร้านนี้อยู่ที่ที่เป็นตึกจามจุรีในปัจจุบัน เขาเริ่มขายประมาณ 04.45 น. ประมาณนั้น มาก่อนรอไป ไม่ง้อ เพราะไม่เสร็จ จะมีร้านขายปาท่องโก๋อยู่ปากซอย ร้านจะอยู่เลียบหัวโค้งพอดี คนกินเพียบ ร้านไม่ใหญ่นัก ปัจจุบันเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานแล้วมั้งครับ แต่รสชาติไม่เคยเปลี่ยน สิ่งนี้คือความแน่นอนของร้านนี้ สิ่งที่ชอบคือการเลือกสรร ความละเอียดอ่อนของเจ้าของ ที่ดูแลรายละเอียดไม่ยอมตกหล่นเลย
สมัย ก่อนมาสั่งโจ๊ก คงได้โจ๊ก ไม่ต้องถามว่าเอานู่นเอานี่ไหม ปัจจุบันร้านมีการเพิ่มของรายการเคร่ืองมากขึ้น ทั้ง ไข่เดี่ยว ไข่คู่ เครื่องในต่างๆ กระเพาะ ตับ ไส้ มากมาย ผมมาครั้งนี้ของเป็นเดิมๆ ก่อน ใส่ไข่ด้วย ความที่เขาใช้ปลายข้าวที่มีคุณภาพสูง กรรมวิธีในการหมักเนื้อหมูสับให้เข้าที่ และการปรุงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จากการสังเกต เขาจะเอาเนื้อหมูต้มในขณะที่นำ้ยังเย็นอยู่ จะทำให้เนื้อหมูยังคงสภาพความเด็งๆๆ ได้ เมื่อน้ำเริ่มเดือดก็นำปลายข้าวที่ต้มแล้วไปบวกเขา ความหวานของเนื้อที่เจือออกมาในน้ำ ก็ทำให้ปลายข้าวมีรสหวานขึ้น ปรุงด้วยซีอิ๊วขาวอย่างดี เค็มกำลังดีครับผม (สำหรับคนชอบเค็ม เปรี้ยว เติมเอาเอง) สิ่งที่ขาดไม่ได้ต้องมีปาท่องโก๋ ที่ร้านมีแบบกรอบที่ใช้กินกับเต้าฮวย อันนี้แล้วแต่ชอบครับ ผมไม่ชอบเท่าไร เลยเดินไปซื้อใกล้ๆ มากินด้วยพอจะเข้ากัน แต่ก็ยังนึกถึงปาท่องโก๋ฝีมือดีที่อยู่ปากซอยสามย่านไม่ได้ ร้านนี้ยังมีกระเพาะปลา (หวานไปหน่อยครับ) ให้กินอีกด้วย ร้านนี้ผมแนะนำครับ
ตั้ง ต้นจากวิภาวดีหน้าไทยรัฐ ตรงไปอย่างเดียว ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบวัดเสมียนนารี ตรงไป ด้านซ้ายจะเป็นตลาดบองมาเช่ ข้ามไฟแดงไปอีก มองด้านขวาไว้ครับ เห็นตลาดสด ร้านจะเลยไปอีกประมาณ 5-6 ห้อง จะเขียนว่าโจ๊กสามย่าน ร้านนี้เลย เข้าไปกินไม่ผิดหวังแน่นอน เขาเปิดบริการ 2 รอบ มีเช้า-เย็น รอบแรก ตีห้าถึงสามโมงครึ่งเช้า รอบบ่ายสี่โมงเย็นถึงสามทุ่มครึ่ง เขาหยุดทุกวันพฤหัสบดีครับ โทรไปถามก่อนได้เลย 081-813-8393, 081-550-0132
Rating : ที่สุดในแผ่นดิน (5ดาว)
เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
ไทยรัฐออนไลน์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001