อาหารเวียดนามกับคนไทยถือว่าไม่ใช่สิ่งไกลตัว ขาโซ้ย ขาหม่ำ คุ้นลิ้นกินกันจนชินรส หลายเมนูอยู่คู่โต๊ะอาหารจนแทบจะกลายเป็นอาหารไทย ที่จังหวัดขอนแก่นมีร้านอาหารเวียดนามแบบดั้งเดิมชื่อ "เฝอท่าบ่อ" ของ 'เฮียสวัสดิ์' ทายาทรุ่นสอง ทำหน้าที่ดูแลหน้าเตา เฝ้าหน้าหม้ออย่างใกล้ชิด!
"พี่มาขายอาหารเวียดนามเพราะพ่อกับแม่ เป็นเวียดนามครับ เวียดนามแท้ๆ ไม่มีผสม พ่อกับแม่อยู่เมืองไทยมานานแล้วครับ ก่อนหน้านี้พ่อขายแค่โย่ยกับเลือดแปลงแค่ 2 อย่าง ขายมาหลายสิบปี ผมก็ช่วยพ่อทำมาตั้งแต่ต้น จนย้ายมาอยู่ที่ร้านใหม่
ก็เริ่มมีอาหารอย่างอื่น สูตรอาหารส่วนใหญ่มาจากคุณพ่อ และก็มาจากอาหารเวียดนามที่ที่บ้านทำกันเองอยู่แล้ว ไม่ได้ดัดแปลงอะไรเลย ตอนนี้ครอบครัวเราได้เป็นสัญชาติไทยหมดแล้วครับ" คุณพี่สวัสดิ์เล่าถึงที่มาที่ไป ย้อนกลับไปกว่า 20 ปี
เฝอท่าบ่อเป็นร้านขวัญใจของคนในพื้นที่ ทั้งขาโซ้ยรุ่นใหญ่และนักหม่ำรุ่นเล็ก รวมไปถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายท่านที่แวะเวียนมาโซ้ยอย่างต่อเนื่อง เป็นที่เลื่องลือไปหลายจังหวัด
เมนูภาคบังคับฉบับเฝอท่าบ่อ คือ "โย่ย" ของดีที่หาทานยากมั่กๆ!! ถ้ามาแล้วไม่ได้หม่ำ คลำทางออกจากร้านไม่ถูก (หุหุ)
"โย่ย" เป็นไส้กรอกของชาวเวียดนาม ตัวไส้ทำจากเลือดหมู หมูสับ ต้นหอม ผักแพรว นำมาสับและคลุกให้เข้ากันปรุงรสเล็กน้อย ยัดในไส้หมู ต้มจนสุก โซ้ยคู่กับเครื่องในลวก มีกระเพาะหมู ไส้อ่อน ตับ ที่ผ่านการล้างและลวกอย่างดี หั่นวางมาในจานคู่กับโย่ย พลพรรคนักหม่ำเครื่องในต้องไม่พลาด ร้านนี้ทำความสะอาดดีจริงๆ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีกลิ่นหืน กลืนง่าย ไม่เหนียว เคี้ยวสะดวก ขาโซ้ยที่อ่านชื่อแล้วยังงง ต้องมาลองสัมผัสเสน่ห์เวียดนามที่หายากเต็มที แต่มีอยู่ที่ประเทศไทย
นอกจากโย่ยแล้ว ทางร้านยังมีอีกหนึ่งเมนูแปลก แหวกลิ้น กินแล้วลืมไม่ลง "เลือดแปลง" เมนูดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ร้านเปิด
"เลือด แปลง" เป็นอาหารประจำบ้าน ชาวเวียดนามทำไว้รับแขก คล้ายๆลาบเลือดของคนไทย จะต่างกันที่ส่วนผสมบางชนิด ที่เฮียขอปิดไว้เป็นความลับ ขั้นตอนการทำเริ่มต้นจากนำเลือดหมูเคี่ยวกับน้ำซุป ปรุงรสให้กลมกล่อม ออกหวานนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ แล้วทิ้งไว้จนจับเป็นก้อนคล้ายวุ้น เลือดจะไม่สุกมาก แต่ไม่คาว โซ้ยคู่กับผัก พริกสด และบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย แซบอย่างแรง!!
จาก 2 เมนูเวียดนามตามตำรับดั้งเดิม มาต่อที่เวียดนามร่วมสมัยขวัญใจขาแซบ "แหนมคลุก" เมนูคุ้นเคยที่รสชาติไม่ธรรมดา เฮียสวัสดิ์ทำแหนมเอง ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกแล่เอาเอ็นออกให้หมด นำไปบด ใส่เกลือ ใส่กระเทียม รสชาติแหนมจะไม่เปรี้ยวจัด เหมาะสำหรับนำมายำ สำหรับตัวข้าวทอด เฮียใช้ข้าวหุงให้สุก คลุกกับพริกแกง ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง และมะพร้าว นำมาปั้นเป็นก้อน ชุบแป้งที่ผ่านการปรุงรสมาแล้ว ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ รสชาติของแหนมและข้าวทอดถูกออกแบบมาให้คลุกแล้วลงตัวกำลังพอเหมาะพอดี ปรุงรสอีกแค่เล็กน้อยก็อร่อยเริ่ด!
สำหรับขาหม่ำที่สั่งแหนมคลุกไป โซ้ยที่บ้าน เจ๊แนะนำให้แยกข้าวทอด แล้วค่อยคลุกเองที่บ้านเพื่อความอร่อยถึงใจ มาเฝอท่าบ่อแล้วไม่หม่ำเฝอเหมือนกับมาไม่ถึงร้าน (หุหุ) เฮียสวัสดิ์มีสองเมนูเฝอให้เลือกสรร "เฝอหมู" และ "เฝอเนื้อ" น้ำซุปใส เส้น เหนียวนุ่ม ชามขนาดไม่ใหญ่มาก สั่งมาโซ้ยคนละชาม แกล้มแหนมคลุกและโย่ยก็ยังไหว
เทคนิคการโซ้ยเฝอแบบเวียดนามแท้ๆ ต้องหม่ำคู่กับเครื่องเคียง คือ กะปิ และพริกขี้หนูเผา เริ่มจากใช้พริกขี้หนูเผาจิ้มกะปิ แล้วกัดกินคู่กับเส้นเฝอ ซดน้ำซุปตาม จะได้อีกรสชาติของความอร่อย
ปิด ท้ายด้วยเมนูเบาๆ ขวัญใจสาวๆรักหุ่นสวย "พันหอม" เป็นผักสลัดนำมาห่อเป็นคำๆ ด้านในใส่เนื้อหมูต้มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไข่ต้ม หมูยอ และผัก เช่น สะระแหน่ ผักชี แตงกวา หั่นพอดีคำ นำมาห่อรวมกับเนื้อหมู และพันด้วยต้นหอม เป็นอันเสร็จสิ้นกินได้ ไม่อ้วน!
ขาประจำร้านนี้รู้ดีว่านอกจากความแซบแบบปัจจุบันทันด่วน สั่งแล้วหม่ำที่โต๊ะแล้ว ทางร้านยังมีแบบสั่งแล้วหิ้วกลับบ้าน มีทั้งหมูยอธรรมดา หมูยอหนัง และขาหมูยัดไส้ ซื้อไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย อิ่มกาย ราคาสบายกระเป๋า ร้าน "เฝอท่าบ่อ" เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม ร้านตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ถ้ามาจากบึงแก่นนคร ให้มองหาวัดศรีนวล เจอวัดแล้วจะเห็นร้านอยู่ตรงข้ามวัด
ถ้ามาแล้วหลง งง ไปไม่ถูก โทร.ถามได้ที่เบอร์ 08-7852-4499, 08-6362-4380 และ 08-1544-2599
ก่อนจบก่อนจาก เฮียสวัสดิ์ฝากบอกว่าตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น "ธเดช" เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นชื่ออะไร...เจ๊
การันตีว่าความอร่อยยังเหมือนเดิม!!!!
เจ๊แซบ หัวเขียว
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001