ต่อจากบล็อกที่แล้ว ที่ทำ waffle cones ไปแล้วนะคะ ... จากโคนไอศครีม เรามาทำเป็นถ้วยไอศครีมกันค่ะ แต่วันวันนี้จะใช้สูตรใหม่ในการทำ ... เราใช้สูตรทำ pizzelle cookies มาดัดแปลงให้เป็น waffle cups สูตรนี้เราพบว่านำมาดัดเป็นรูปทรงถ้วยง่ายกว่าสูตรสำหรับทำ waffle cones ครังที่แล้วค่ะ ... อาจเป็นเพราะว่ามีส่วนผสมของเนยมากกว่าสูตรที่แล้วนะคะ แต่รสชาติจะใกล้เคียงกันมาก ๆ ค่ะ
สำหรับประโยชน์ของ waffle cups ก็เหมือนที่เกริ่นไปในบล็อกที่แล้วนะคะ นำมาทำเป็นถ้วยสำหรับทำคัพเค้ก เหมือนน้องหมี่ - yayojung ประยุกต์ใช้ก็ได้ หรือ จะทำเป็นถ้วยใส่ผลไม้ หรือขนมเล็ก ๆ อื่น ๆ ก็ได้
ทำเป็นคุ้กกี้ธรรมดา ๆ ก็ได้ค่ะ ….
หน้าตาของอุปกรณ์ที่ใช้ทำ ก็ใช้ pizzelle maker เหมือนครั้งที่แล้วนะคะ
มาดูสูตรและวิธีทำกัน - วิธีการและส่วนผสมคล้าย ๆ การทำ waffle cones
ครั้งที่แล้วเลยค่ะ เพียงแต่ขั้นตอนการใส่เนยจะต่างกัน ....
สูตรได้จาก bakingbites.com
ส่วนผสม
สูตรนี้จะได้คุ้กกี้เยอะเลยค่ะ
1. ไข่ 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
3. เนยสดละลาย ½ ถ้วย (1 แท่ง หรือ 8 ช้อนโต๊ะ หรือ 113 กรัม)
4. วนิลาสกัด 1 ½ ช้อนชา
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + ½ ถ้วย (ลดจากต้นสูตร)
6. ผงฟู (baking powder) 2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
เราประยุกต์เอานะคะ จะไม่เหมือนต้นฉบับซะทีเดียว
คล้าย ๆ การทำ waffle cones ต่างกันเฉพาะช่วงเติมเนยค่ะ
1. อุ่นเตาทำ waffle cones ตามที่ระบุของแต่ละยี่ห้อนะคะ ... ทาน้ำมันให้ทั่วเตาไว้ในตอนนี้เลยค่ะ
2. ตีไข่ในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือ พอละเอียดเข้ากัน ก็ทยอยใส่น้ำตาล ตีผสมจนได้ไข่เป็น
สีเหลืองครีม ประมาณ 1 นาที กว่า ๆ
3. ใส่เนยละลาย ลงผสม ตามด้วยวนิลา คนให้เข้ากันดี ด้วยตะกร้อมือ
4. คนผสมแป้ง+ผงฟู+เกลือ ให้เข้ากัน แล้วร่อนลงผสมกับส่วนผสมองเหลวจากข้อ 3
คนผสมให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อมือเหมือนเดิม แบทเทอร์ที่ได้จะข้น ๆ และเหนียวค่ะ ...
5. ตักแบทเทอร์ใส่ pizzelle maker เราตักประมาณ ¾ ของที่ตักไอศครีม ระยะเวลาอบ
ประมาณ 50 – 65 วินาที
6. ทันทีที่นำ pizzelle ออกจากเตา ให้รีบนำไปกดวางในถ้วยที่เราต้องการจะใช้ฟอร์มเป็น cup …
ต้องทำอย่างรวดเร็ว หากทำช้า คุกกี้จะกรอบตัว ดัดให้เป็นรูปถ้วยไม่ได้
--------------------------------------------------------------------
มาดูวิธีทำตามรูป นะคะ
ตีไข่ในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือ พอละเอียดเข้ากัน
ทยอยใส่น้ำตาล
ตีผสมจนได้ไข่เป็นสีเหลืองครีม ประมาณ 1 นาที กว่า ๆ
ใส่เนยละลาย ลงผสม
ตามด้วยวนิลา คนให้เข้ากันดี ด้วยตะกร้อมือ
คนผสมแป้ง+ผงฟู+เกลือ ให้เข้ากัน แล้วแบ่งส่วนผสมเป็น 3 ส่วน นำลงผสมกับของเหลวในข้อ 3
คนผสมให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อมือเหมือนเดิม
แบทเทอร์ที่ได้จะข้น ๆ แบบนี้ค่ะ (ข้นกว่าสูตรที่แล้ว) ...
ตักแบทเทอร์ใส่ pizzelle maker เราตักประมาณ ¾ ของที่ตักไอศครีมค่ะอันนี้ใช้รูปจากบล็อกที่แล้ว สูตรนี้เนื้อแบทเทอร์มีส่วนผสมเนยเยอะอยู่แล้ว ไม่ต้องทาน้ำมันบนพิมพ์ช่วงหยอดขนมเลยค่ะ ทาเฉพาะช่วงต้นเท่านั้น ขนมไม่ติดพิมพ์เลยค่ะ เอาออกได้ง่ายมาก ....
ระยะเวลาอบประมาณ 50 – 65 วินาที แล้วแต่ชอบกรอบเกรียมแบบไหนค่ะ -เราใช้ที่อบคุกกี้ด้านเดียวค่ะ เพราะกลัวจะนำไปนาบกับถ้วย เพื่อทำ waffle cup ไม่ทัน
ทันทีที่นำ pizzelle ออกจากเตา ให้รีบนำไปกดวางในถ้วยที่เราต้องการจะใช้ฟอร์มเป็น cup …
ต้องทำอย่างรวดเร็ว หากทำช้า คุกกี้จะกรอบตัว ดัดให้เป็นรูปถ้วยไม่ได้
ถ้วยขนมของเราจะดูใหญ่กว่าถ้วยคัพเค้กทั่วไปหน่อยนะคะ
เพราะถ้วยที่เราใช้ฟอร์มขนมใหญ่กว่านิดหน่อยค่ะ ...
เราอยากให้คุ้กกี้ขอบเรียบเสมอกัน ก็เลยใช้ที่ตัดคุ้กกี้ ตัดขอบเอาค่ะ
ครัมที่เหลือก็เอาเข้าปาก ทำลายหลักฐานไป อิอิ....
อร่อย ๆ กับไอศครีม ... กวาดไอศครีมในถ้วยเสร็จก็ยกคุ้กกี้ที่เยิ้มด้วยไอศครีมขึ้นกัด ...
หรือเป็นคุกกี้ทานกับชากาแฟ ก็ได้ค่ะ :)) ....
credit : http://tastypastry.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001