เจ๊ติ๊กตัวจริงเสียงจริง
ท่าม กลางสภาพอากาศที่แสนอบอ้าว บวกเข้ากับสภาพสังคมที่กำลังร้อนเป็นไฟ 'เจ๊แซบ' ขอโหนกระแสความร้อนแรงพาไปโซ้ย "ข้าวต้มเป็ดบ้านโป่ง" ของ "เจ๊ติ๊ก" ของอร่อยประจำบ้านโป่ง ร้านเล็กๆที่อยู่ยง คงกระพันมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ยืนหยัดเคียงข้างขาหม่ำยามราตรี ข้าวต้มเจ๊ติ๊กเป็นข้าวต้มเครื่องมีให้เลือกหลาก หลาย ทั้ง ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มหมูบด ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มกระเพาะหมู ข้าวต้มปลา และข้าวต้มกุ้ง จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวต้มร้านนี้อยู่ที่ข้าวเม็ดนุ่มน่าโซ้ย น้ำซุปน่าซด รสชาติกลมกล่อมส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล ใครขับรถมาเหนื่อยๆแวะซดสักชามสองชามแสนสบายท้อง
ท่าม กลางสภาพอากาศที่แสนอบอ้าว บวกเข้ากับสภาพสังคมที่กำลังร้อนเป็นไฟ 'เจ๊แซบ' ขอโหนกระแสความร้อนแรงพาไปโซ้ย "ข้าวต้มเป็ดบ้านโป่ง" ของ "เจ๊ติ๊ก" ของอร่อยประจำบ้านโป่ง ร้านเล็กๆที่อยู่ยง คงกระพันมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ยืนหยัดเคียงข้างขาหม่ำยามราตรี ข้าวต้มเจ๊ติ๊กเป็นข้าวต้มเครื่องมีให้เลือกหลาก หลาย ทั้ง ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มหมูบด ข้าวต้มกระดูกหมู ข้าวต้มกระเพาะหมู ข้าวต้มปลา และข้าวต้มกุ้ง จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวต้มร้านนี้อยู่ที่ข้าวเม็ดนุ่มน่าโซ้ย น้ำซุปน่าซด รสชาติกลมกล่อมส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล ใครขับรถมาเหนื่อยๆแวะซดสักชามสองชามแสนสบายท้อง
"ตอน แรกอากงอาม่าขายอยู่ที่ตลาดโต้รุ่งของบ้านโป่ง อยู่ในซอยธนาคารกรุงเทพ จะเก่ามาก แต่ก่อนยังเป็นไม้เป็นสังกะสีอยู่เลย จนกระทั่งมาถึงรุ่นพ่อแม่ก็ยังอยู่ที่เก่าค่ะ พอมาถึงรุ่นของพี่ พี่ก็เลยตัดสินใจย้ายมาขายที่นี่ จริงๆตรงนี้ก็คือบ้านของเราอยู่แล้ว ตรงนั้นไม่ใช่ บ้านนี่แหละดีที่สุด ขายตรงนี้มา 20 กว่าปี แต่ถ้ารวมตั้งแต่ อากงอาม่าขายก็ประมาณ 60 กว่าปี พี่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงอะไรเลยค่ะ อากงทำยังไงพี่ก็ทำยังงั้น" เวลากว่าครึ่งชีวิตที่เจ๊ติ๊กคลุกคลีอยู่หน้าเตา ตั้งแต่เด็กเจ๊ติ๊กช่วยบุพการีทำมาแล้วทุกหน้าที่ ตั้งแต่จ่ายตลาด เสิร์ฟ ยันเก็บร้านล้างจาน สั่งสมประสบการณ์จนแกร่งกล้าก่อนจะเข้ามาคุมกิจการอย่างเต็มตัว
ข้าว ต้ม แต่ละชามอัดแน่นด้วยความพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดเลือกข้าว เจ๊ติ๊กใช้ข้าวกลางเก่ากลางใหม่ ต้องสั่งให้ ทางร้านเลือกให้อย่างดี เพราะถ้าข้าวใหม่เกินไปจะทำให้เม็ดข้าวเละ แต่ถ้าเก่าเกินไปหุงแล้วจะแข็งเคี้ยวยากลำบากเหงือก เจ๊ติ๊กหุงข้าวโดยใช้ "ถัง" เป็นวิธีแบบดั้งเดิม หุงเสร็จแล้วจะเก็บน้ำข้าวเอาไว้ใช้ต้มข้าวตอนขายที่หน้าร้าน
ใน แต่ละวันเจ๊ติ๊กจะหุงข้าวแค่พอขาย พอหุงแล้วจะนำมาต้มในน้ำข้าว ตั้งไว้ในรถเข็นหน้าร้านรอลูกค้า มีออเดอร์มาค่อยทำทีละชาม เม็ดข้าวรัดแน่นเหนียวหนึบ เคี้ยวสนุกปาก น้ำข้าวที่แช่อยู่ต้องคอยดูไม่ให้ข้นเกินไป จะทำให้น้ำซุปในชามรสชาติเพี้ยน ต้องคอยเช็กความใสให้อยู่ในระดับที่พอดี ตักมาปรุงในชามแต่ละทีไม่มีพลาด!
น้ำ ข้าวอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด หลังจากขายข้าวหมดแล้ว เจ๊ติ๊กจะเก็บน้ำข้าวไว้สำหรับขายในวันต่อไป ไม่ใช้ น้ำเปล่า ทำให้ข้าวหอมมากเป็นพิเศษบนรถเข็นเจ๊ติ๊กจะมีหม้อใส่เครื่องข้าวต้มแต่ละ ชนิดวางเรียงอยู่ ให้เลือกได้ตามใจชอบ เมนูแรกสุดคลาสสิกที่ติดอกติดใจลูกค้าระดับลายครามมาหลายชั่วอายุคน คือ "ข้าวต้มเป็ด" เจ๊ ติ๊กใช้เป็ดไทยตัวไม่ ใหญ่ เนื้อแน่น นำมาทำความสะอาด และแยกเนื้อออกจากกระดูก ต้มกับซีอิ๊ว ซอสปรุงรส และใส่ขิงลงไปเล็กน้อย ต้มทิ้งไว้หลายชั่วโมงจนเนื้อเป็ดเปื่อยได้ที่ จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่ในน้ำซุปที่ทำจากน้ำซอสตอนต้มเป็ด 'เจ๊แซบ' แอบกระซิบ "เลือดเป็ด" ของเจ๊ติ๊กฮิตมาก มีน้อย อร่อยล้ำ ใครอยากหม่ำต้องมาเร็วสักนิดแล้วจะไม่ผิดหวัง
วิธี ทำข้าวต้มแต่ละชามไม่ใช่ง่ายๆ ต้องใช้ ความชำนาญและน้ำหนักมือที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี เริ่มจากต้องตักข้าวพร้อมน้ำข้าวใส่ ชาม กะให้น้ำกับข้าวพอดิบพอดี ใส่เนื้อเป็ด ผักชี ต้นหอม กระเทียม จากนั้นต้องตักน้ำซุปเป็ดมาหยอดอีกทีเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะยกเสิร์ฟ... ปริมาณของข้าว น้ำข้าว เนื้อเป็ด และน้ำซุปเป็ด ต้องพอเหมาะพอดี ไม่ มากไป ไม่น้อยไป ผสมจนได้รสชาติกลมกล่อม ใครอยากรู้ว่าลีลาเจ๊ติ๊กจะพลิ้วไหวแค่ไหนต้องไปดูด้วยตัวเอง
อีก หนึ่งเมนูร้อนที่มาแรงไม่แพ้กัน "ข้าวต้มกระเพาะหมู" ต้องบอกว่ากระเพาะหมูร้านนี้ทำดีจริงๆ สะอาดมั่กๆ!! เจ๊ติ๊กลงมือล้างเอง ตุ๋นเอง ต้องล้างด้วยน้ำเกลือ และน้ำส้มสายชูจนหมดกลิ่นคาว ตุ๋นทิ้งไว้อีกประมาณ 2 ชั่วโมง กระเพาะหมูจะไม่เปื่อย ไม่แข็ง กำลังหนึบน่าเคี้ยว สำหรับคนขี้เบื่อเจ๊แซบแนะนำให้สั่งกระดูกหมูอ่อนผสมลงไป เพื่อเพิ่มความเร้าใจในการหม่ำ (หุหุ)
สำ หรับขาโซ้ยหน้าใสวัยกระเตาะ เหมาะมั่กๆกับ "ข้าวต้มไก่" เป็นเนื้อไก่ล้วนๆ ต้มกับขิง เพิ่มความเผ็ดร้อนเล็กๆที่ปลายลิ้น อิ่มสบายท้อง ถ้ายังไม่สะใจสั่งให้ใส่ "หมูเด้ง" ลงไปในชามด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน
ขาหม่ำรุ่นใหญ่ลายครามที่นิยม "ข้าวต้มปลา" เจ๊ติ๊กมีทั้งปลาช่อนและปลากะพงไว้คอยบริการ น้ำซุปหว้าน...หวาน ซดแล้วแสนสำราญใจ
ร้าน "60 ปี ข้าวต้มเป็ด บ้านโป่ง" ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านโป่ง ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้เลี้ยวตรงมาที่หอนาฬิกา แล้วเลี้ยวขวา ร้านจะอยู่เยื้องกับโรงพยาบาลบ้านโป่ง เจ๊ติ๊กเปิดบริการความอร่อยอุ่นท้องทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงตี 1 ถ้าจะมาเป็นกลุ่มทัวร์ หรือหมู่คณะ อยากให้เจ๊ จัดโต๊ะไว้รอโทร.มาจองได้ที่เบอร์ 0-3222-1173 และ 08-1761-4672
สาเหตุ ที่เจ๊แซบจั่วหัวว่า "ข้าวต้มสมหวัง" เพราะเจ๊ติ๊กบอกว่า "พี่เปิดขายตลอดค่ะ ไม่เคยหยุด อย่างมากก็หยุดวันไหว้ช่วงตรุษจีนหนึ่งวันแค่นั้น เพราะเราไม่หยุดเยอะ ลูกค้าเลยบอกว่ามา...มาเมื่อไหร่ไม่เคยผิดหวัง" จึงกลายเป็น...ข้าวต้มสมหวังนั่นเอง!!! (ฮา...แบบกำปั้นทุบดิน)
ใคร ที่กำลังหดหู่ เศร้าซึมกับควันไฟ ตะกอนเพลิง ที่กรุ่นเกลื่อนกรุงเทพฯ เจ๊แนะนำให้หอบลูกจูงคนรักมาเติมความอร่อยที่แสนอุ่นท้อง กับข้าวต้มรสชาติไม่ธรรมดาราคามิตรภาพ เพื่อเป็นการสมานอารมณ์ ยิ่งบ้านเมืองกำลังรุ่มร้อน ขาโซ้ยอย่างเรายิ่งต้องเยือกเย็น คิดเถอะว่า...ใครก็ตามที่กระทำการเผาบ้านผลาญเมือง ไม่มีทางวิ่งหนีผลกรรมนั้นไปได้ เพราะกระบวน การแห่งกรรมนั้นยุติธรรมที่สุด!!
เจ๊แซบ หัวเขียว
ไทยรัฐออนไลน์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001