หวานนุ่มปลาหิมะอบสดอร่อย
หลาย เดือนมาแล้วหลังจากที่ผมกลับจากประเทศ ดูไบ เพื่อน ๆ ได้พาผมไป กินข้าวที่ร้านชื่อว่า ร้านฮาร์วี่ เรสเตอร์รอง ที่ทองหล่อซอย 9 มีที่จอดรถกว้างขวางครับ เป็นร้านอาหารฝรั่ง บรรยากาศดี ร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม มีครัวเปิดด้วยนะครับ ฉะนั้นเวลาเราเดินผ่านไปเราก็จะเห็นครัวที่เปิดโดยมีกระจกล้อมรอบ และมีเชฟทำอาหารให้เราทานกันอยู่เต็มไปหมดครับ
วันนั้นเราไปกัน แค่ 3 คน สิ่งแรกที่ทำมาให้เราได้กินก่อนเป็นของกินเล่นจานเล็ก ๆ เพื่อเรียกน้ำย่อย มีเนย 2 ชนิด แล้วก็เทปปานาร์ด ซึ่งเทปปานาร์ดจะคล้าย ๆ กับมะกอกดำ เอาไปยำ โดยจะเอามากินกับขนมปังหลากหลายชนิดนะครับ ผมไม่ได้สั่งซุปมากิน แต่อีก 2 ท่าน สั่ง ซุปเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งมี เห็ดที่มีราคาแพงมาก มีกลิ่นที่หอมและอร่อยเหลือเกินครับ
อีกถ้วย หนึ่งเป็น ซุปหัวหอมแบบฝรั่งเศส แต่เขาทำแบบประยุกต์ เพราะว่าซุปหัว หอมโดยมากจะต้องมีขนมปัง มีชีสโรยข้างหน้า แล้วเอาไปทำให้เหนียว เวลากินเข้าไปต้องตัด กินยากมากครับ พอเขาเอาไปประยุกต์แล้วเสิร์ฟแบบนี้ทำให้กินง่ายขึ้น แต่รสชาติยังคงอร่อยอยู่นะครับ
ผมเองนั้นไม่ได้กินซุป เลยสั่ง ขากบทอดแบบฝรั่งเศส ได้มาหลายขาเลยครับ รสชาติดี อร่อยครับ ผมแบ่งให้คนอื่น ๆ ได้ลองชิมกันด้วย ผมสั่ง ปลาหิมะอบ มากิน อร่อยมาก ยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ทุกคนคงทราบดีว่าปลาหิมะนั้นมีไขมัน มีโอเมก้า 3 อยู่ในนั้นอยู่แล้ว จึงทำให้เนื้อปลาชุ่มชื้น ถ้าปลาสดจริงจะมีรสชาติที่อร่อย
ส่วนคุณอาผมที่ไปด้วย กันทานปลาอีกชนิดหนึ่ง ชื่อว่า ปลาจอห์นดอร์รี่ทอด เป็นปลาบาง ๆ สีขาว ๆ แต่ว่ารสชาติดีมาก ทอดไม่แห้งจนเกินไป ราดซอสมาให้กินอย่างดี อีกท่านหนึ่งทาน แกะย่าง ผมได้ชิมไปคำหนึ่ง เนื้อนุ่ม อร่อยมากเลยนะครับ
ขนาด บอกว่าอิ่มแล้วยังสั่งของหวานมา 2 อย่าง เป็น ลูกท้อผัดเนยกับน้ำตาลไหม้ ฟรอมเบย์ กินกับไอศกรีม อร่อยจริง ๆ ครับ จากนั้น มี เบอร์รี่ตอมโพทกับไอศกรีม คำว่า ตอมโพท คือ การเอาผลไม้ไปตุ๋น ใส่ผิวมะนาวนิดหนึ่ง ใส่น้ำตาล ใส่อะไรต่าง ๆ แล้วทำให้เป็นผลไม้ตุ๋น มีกลิ่นหอม น่าทานมาก ถึงอย่างไร ร้านนี้ราคาค่อนข้างแพงครับ แต่เป็น ร้านที่อาหารและบริการมีคุณภาพ นะครับ
อีกร้านหนึ่งที่ผมจะพูดถึง อยู่แถวประชานิเวศน์ 1 ครับ เป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นบางกอก ซึ่งเมื่อ 2 วันก่อน ผมได้ว่าจ้างให้เขาไปในงานทำบุญพ่อเลี้ยงของผมที่สิ้นไปแล้ว ร้านนี้ผมชอบไปกินครับ เพราะว่าอยู่ใกล้บ้าน ก๋วยเตี๋ยวของเขานั้น เป็น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ มีทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสด และ เอ็น มีหมดทุกอย่างเลยครับที่เป็นส่วนของเนื้อ
รสชาติของน้ำซุปกลม กล่อม เข้มข้น กินเป็นเกาเหลากับข้าวก็ดีนะครับ กินเป็นเส้นเล็กแห้งก็ดี แต่โดยมากแล้วเวลาผมไปจะกิน เส้นหมี่แห้ง หรือ เส้นหมี่น้ำ เพราะว่าเป็นของโปรดของผมอยู่แล้ว ต้องแห้งชาม แล้วก็ตามด้วยน้ำอีกชามหนึ่ง ต้องเริ่มด้วยแห้งนะครับไม่งั้นจะฝืดคอ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้องกินเส้นหมี่นะครับไม่ใช่บะหมี่ถึงจะอร่อย
นอก จากนั้น ยังมีสิ่งที่น่ากินมากกว่า คือ เนื้อเค็มทอด ซึ่งเนื้อเค็มของเขาจะติดมันนิด ๆ ทำให้เหมือนกับเรากินของโบราณ เมื่อสมัยก่อนนะครับ รวมทั้ง เนื้อสะเต๊ะ กับ หมูสะเต๊ะ เขาก็ดีเหมือนกัน อร่อยครับ โดยเฉพาะเนื้อสะเต๊ะ เพราะเดี๋ยวนี้หากินยากครับ ไม่ค่อยมีคนทำขาย ส่วนของที่ร้านนี้ชิ้นใหญ่ ติดมันนิด ๆ ไปที่ร้านนี้ทีไรพุงกางกลับมาทุกครั้งเลยครับ
ที่ร้านมี ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ด้วยนะครับ แต่ผมคิดว่าก๋วย เตี๋ยวคั่วไก่ของเขาไม่อร่อยเท่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อครับ เพราะว่าผมชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ ผมตบท้ายด้วยของหวาน เขามีของหวานหลายอย่าง มี วุ้นมะพร้าว เขาทำใส่ลูกมะพร้าวมาเสิร์ฟเลยครับ ขูดเนื้อออกมาเสร็จเรียบร้อย อร่อย ชื่นใจ ดีครับ ตอนที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ต้องแวะไปกินที่ร้านนี้กันดูนะครับ.
ไรซ์ พิลาฟ
เครื่องปรุง
-เนย 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
-โรสแมรี่สด 1 ช้อนชา
-ข้าวดำ 2 ถ้วยตวง
-แอปปริคอทสับ 1/4 ถ้วยตวง
-เมล็ดสน 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำบดสด 1/2 ช้อนชา
-น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
-เบคอนทอดกรอบ 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยให้ร้อน ใส่หอมใหญ่สับ โรสแมรี่สด ลงผัดให้หอม
2. ใส่ข้าวดำ แอปปริคอทสับ เมล็ดสน ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยดำบดสด
4. นำข้าวที่ผัดแล้วลงในหม้อหุงข้าว
5. เทน้ำซุปไก่ลงไปหุงข้าวให้สุกหอม
6. ตักข้าวใส่จานแต่งหน้าด้วยเบคอนทอด กรอบ
ความรู้คู่ครัว
- ไวด์ไรซ์ (Wild Rice) คืออะไร
ธัญพืชน้ำในอเมริกา ต้นสูง สีม่วงดำ เมล็ดรับประทานคล้ายข้าว
หลาย เดือนมาแล้วหลังจากที่ผมกลับจากประเทศ ดูไบ เพื่อน ๆ ได้พาผมไป กินข้าวที่ร้านชื่อว่า ร้านฮาร์วี่ เรสเตอร์รอง ที่ทองหล่อซอย 9 มีที่จอดรถกว้างขวางครับ เป็นร้านอาหารฝรั่ง บรรยากาศดี ร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม มีครัวเปิดด้วยนะครับ ฉะนั้นเวลาเราเดินผ่านไปเราก็จะเห็นครัวที่เปิดโดยมีกระจกล้อมรอบ และมีเชฟทำอาหารให้เราทานกันอยู่เต็มไปหมดครับ
วันนั้นเราไปกัน แค่ 3 คน สิ่งแรกที่ทำมาให้เราได้กินก่อนเป็นของกินเล่นจานเล็ก ๆ เพื่อเรียกน้ำย่อย มีเนย 2 ชนิด แล้วก็เทปปานาร์ด ซึ่งเทปปานาร์ดจะคล้าย ๆ กับมะกอกดำ เอาไปยำ โดยจะเอามากินกับขนมปังหลากหลายชนิดนะครับ ผมไม่ได้สั่งซุปมากิน แต่อีก 2 ท่าน สั่ง ซุปเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งมี เห็ดที่มีราคาแพงมาก มีกลิ่นที่หอมและอร่อยเหลือเกินครับ
อีกถ้วย หนึ่งเป็น ซุปหัวหอมแบบฝรั่งเศส แต่เขาทำแบบประยุกต์ เพราะว่าซุปหัว หอมโดยมากจะต้องมีขนมปัง มีชีสโรยข้างหน้า แล้วเอาไปทำให้เหนียว เวลากินเข้าไปต้องตัด กินยากมากครับ พอเขาเอาไปประยุกต์แล้วเสิร์ฟแบบนี้ทำให้กินง่ายขึ้น แต่รสชาติยังคงอร่อยอยู่นะครับ
ผมเองนั้นไม่ได้กินซุป เลยสั่ง ขากบทอดแบบฝรั่งเศส ได้มาหลายขาเลยครับ รสชาติดี อร่อยครับ ผมแบ่งให้คนอื่น ๆ ได้ลองชิมกันด้วย ผมสั่ง ปลาหิมะอบ มากิน อร่อยมาก ยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ทุกคนคงทราบดีว่าปลาหิมะนั้นมีไขมัน มีโอเมก้า 3 อยู่ในนั้นอยู่แล้ว จึงทำให้เนื้อปลาชุ่มชื้น ถ้าปลาสดจริงจะมีรสชาติที่อร่อย
ส่วนคุณอาผมที่ไปด้วย กันทานปลาอีกชนิดหนึ่ง ชื่อว่า ปลาจอห์นดอร์รี่ทอด เป็นปลาบาง ๆ สีขาว ๆ แต่ว่ารสชาติดีมาก ทอดไม่แห้งจนเกินไป ราดซอสมาให้กินอย่างดี อีกท่านหนึ่งทาน แกะย่าง ผมได้ชิมไปคำหนึ่ง เนื้อนุ่ม อร่อยมากเลยนะครับ
ขนาด บอกว่าอิ่มแล้วยังสั่งของหวานมา 2 อย่าง เป็น ลูกท้อผัดเนยกับน้ำตาลไหม้ ฟรอมเบย์ กินกับไอศกรีม อร่อยจริง ๆ ครับ จากนั้น มี เบอร์รี่ตอมโพทกับไอศกรีม คำว่า ตอมโพท คือ การเอาผลไม้ไปตุ๋น ใส่ผิวมะนาวนิดหนึ่ง ใส่น้ำตาล ใส่อะไรต่าง ๆ แล้วทำให้เป็นผลไม้ตุ๋น มีกลิ่นหอม น่าทานมาก ถึงอย่างไร ร้านนี้ราคาค่อนข้างแพงครับ แต่เป็น ร้านที่อาหารและบริการมีคุณภาพ นะครับ
อีกร้านหนึ่งที่ผมจะพูดถึง อยู่แถวประชานิเวศน์ 1 ครับ เป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นบางกอก ซึ่งเมื่อ 2 วันก่อน ผมได้ว่าจ้างให้เขาไปในงานทำบุญพ่อเลี้ยงของผมที่สิ้นไปแล้ว ร้านนี้ผมชอบไปกินครับ เพราะว่าอยู่ใกล้บ้าน ก๋วยเตี๋ยวของเขานั้น เป็น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ มีทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสด และ เอ็น มีหมดทุกอย่างเลยครับที่เป็นส่วนของเนื้อ
รสชาติของน้ำซุปกลม กล่อม เข้มข้น กินเป็นเกาเหลากับข้าวก็ดีนะครับ กินเป็นเส้นเล็กแห้งก็ดี แต่โดยมากแล้วเวลาผมไปจะกิน เส้นหมี่แห้ง หรือ เส้นหมี่น้ำ เพราะว่าเป็นของโปรดของผมอยู่แล้ว ต้องแห้งชาม แล้วก็ตามด้วยน้ำอีกชามหนึ่ง ต้องเริ่มด้วยแห้งนะครับไม่งั้นจะฝืดคอ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้องกินเส้นหมี่นะครับไม่ใช่บะหมี่ถึงจะอร่อย
นอก จากนั้น ยังมีสิ่งที่น่ากินมากกว่า คือ เนื้อเค็มทอด ซึ่งเนื้อเค็มของเขาจะติดมันนิด ๆ ทำให้เหมือนกับเรากินของโบราณ เมื่อสมัยก่อนนะครับ รวมทั้ง เนื้อสะเต๊ะ กับ หมูสะเต๊ะ เขาก็ดีเหมือนกัน อร่อยครับ โดยเฉพาะเนื้อสะเต๊ะ เพราะเดี๋ยวนี้หากินยากครับ ไม่ค่อยมีคนทำขาย ส่วนของที่ร้านนี้ชิ้นใหญ่ ติดมันนิด ๆ ไปที่ร้านนี้ทีไรพุงกางกลับมาทุกครั้งเลยครับ
ที่ร้านมี ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ด้วยนะครับ แต่ผมคิดว่าก๋วย เตี๋ยวคั่วไก่ของเขาไม่อร่อยเท่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อครับ เพราะว่าผมชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ ผมตบท้ายด้วยของหวาน เขามีของหวานหลายอย่าง มี วุ้นมะพร้าว เขาทำใส่ลูกมะพร้าวมาเสิร์ฟเลยครับ ขูดเนื้อออกมาเสร็จเรียบร้อย อร่อย ชื่นใจ ดีครับ ตอนที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ต้องแวะไปกินที่ร้านนี้กันดูนะครับ.
ไรซ์ พิลาฟ
เครื่องปรุง
-เนย 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
-โรสแมรี่สด 1 ช้อนชา
-ข้าวดำ 2 ถ้วยตวง
-แอปปริคอทสับ 1/4 ถ้วยตวง
-เมล็ดสน 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำบดสด 1/2 ช้อนชา
-น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
-เบคอนทอดกรอบ 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยให้ร้อน ใส่หอมใหญ่สับ โรสแมรี่สด ลงผัดให้หอม
2. ใส่ข้าวดำ แอปปริคอทสับ เมล็ดสน ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยดำบดสด
4. นำข้าวที่ผัดแล้วลงในหม้อหุงข้าว
5. เทน้ำซุปไก่ลงไปหุงข้าวให้สุกหอม
6. ตักข้าวใส่จานแต่งหน้าด้วยเบคอนทอด กรอบ
ความรู้คู่ครัว
- ไวด์ไรซ์ (Wild Rice) คืออะไร
ธัญพืชน้ำในอเมริกา ต้นสูง สีม่วงดำ เมล็ดรับประทานคล้ายข้าว
หมึกแดง
http://www.mcdangguide.com
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001