ร้าน "ช.บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง" บางกรวย นนทบุรี ช่ำชองในการขายบะหมี่ เกี๊ยว หมูแดง-หมูกรอบ ทั้งตระกูลมากว่า 40 ปี
ความ อร่อยเป็นสูตรดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าที่ทำกันมานาน รสชาติก็จะแตกต่างไปจากร้านบะหมี่ เจ้าอื่นๆ คุณธรรมเรศน์ พิพัฒนภานุวิทยา หรือเฮียฮวด กล่าวว่า เรื่องของก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ เกี๊ยว หมูแดง-หมูกรอบได้รับสืบทอดสูตรมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีพี่น้อง 4 คน ทุกคนขายบะหมี่เกี๊ยวกันหมด จนปัจจุบันนี้ได้ถ่ายทอดวิชาให้กับลูกๆ ไปประกอบอาชีพกันหมดแล้ว
สำหรับนักชิมที่จะตรงดิ่งไปยังที่ร้านขอย้ำว่า ร้านเปิดเฉพาะช่วงเย็น ตั้งแต่ 16.30 น. เป็นต้นไป
เริ่มที่จานเด็ดของร้าน แน่นอนต้องเป็น "บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง"
เฮีย ฮวดบอกว่า การทำบะหมี่เกี๊ยวให้อร่อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของทางร้าน คือเส้นบะหมี่ที่ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย จะต้องมีความเหนียวและนุ่ม เกี๊ยวจะต้องแผ่นบาง หมูเยอะ ซึ่งหมูสับนั้นทางร้านสับมาใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ หมักไว้ 1-2 ชั่วโมงก่อนจึงค่อยมาห่อเกี๊ยว หากมีลูกค้าสั่ง จึงค่อยไปต้มเพราะต้องการให้ได้ความสดใหม่ของเกี๊ยว
สำหรับหมูแดงก็ เป็นสูตรโบราณของที่ร้าน เพราะวันหนึ่งๆ ต้องใช้หมูแดงวันละหลายสิบกิโลกรัม ถึงขนาดหั่นหมูด้วยมือไม่ทัน ต้องใช้เครื่องหั่นหมูมาเป็นผู้ช่วยเลยทีเดียว ด้วยความนุ่ม หวานหอมของเนื้อหมูแดง กินคู่กับผักแกล้ม เป็นผักกวางตุ้งลวก ก่อนที่จะตักขึ้นมาพักไว้โรยหน้าด้วยน้ำแข็ง เพื่อให้ผักนั้นกรอบ เป็นเคล็ดลับของทางร้าน ที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจในความสดใหม่ของบะหมี่ของทางร้าน มีทั้งน้ำและแห้ง
"บะหมี่ เกี๊ยวหมูแดงหมูกรอบ" ทั้งแห้งและน้ำ ของที่ร้านได้รับความนิยมเช่นกัน หมูกรอบมีความพิเศษอยู่ที่หนังหมูฟูกรอบ เนื้อหมูนิ่มและนุ่มละมุนลิ้น จนเครื่องเทศเข้าถึงเนื้อหมู ไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมจึงเป็นเมนูยอดฮิต
สำหรับ น้ำซุปของทางร้านเฮียฮวดหวงสูตรมาก เพราะรส ชาติกลมกล่อมหวานน้ำต้มกระดูก หอมกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพรจีน น้ำซุปทำวันละกว่า 2 หม้อใหญ่
วิธีทำ น้ำซุปของที่ร้านต้องมีการเคี่ยวน้ำซุปจนเดือดได้ที่ ก่อนมาตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมงแล้วจึงตักเสิร์ฟ สำหรับกระเทียมเจียวต้องเจียวเองเพื่อให้สดใหม่ทุกวัน
เมนูต่อมาชื่อ ยาวหน่อยว่า "บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง-หมูกรอบ-ปูแห้งราดน้ำหมูแดง" เรียกสั้นๆ ได้ว่า "เต็มเครื่อง" เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าขาประจำแทบทุกโต๊ะ ต้องสั่งมากิน เพราะเข้าถึงรสชาติอาหารของทางร้านได้เป็นอย่างดี กินคู่กับน้ำซุปร้อนๆ ชามนี้ต้องชิมรสก่อนถึงค่อยปรุงรส เพราะได้รสชาติของน้ำราดที่หวานมัน หอมงาขาว
นอกจากนี้ ทางร้านยังมีข้าวหมูกรอบ หมูแดงไว้บริการ ความอร่อยอยู่ที่หมูแดงกรอบทำเอง ที่กรอบนุ่มราดด้วยน้ำราดหมูแดง ที่เฮียฮวดบอกว่าเป็นน้ำราดที่ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน
นอกจากอาหารที่ทางร้านพิถีพิถันในการเลือก วัตถุดิบที่จะนำมาทำอาหาร ต้องคัดคุณภาพเกรดเอทุกอย่าง ที่สำคัญอาหารทุกอย่างต้องทำเอง ถึงจะได้คุณ ภาพดี และความอร่อยของอาหารที่แท้จริงของทางร้าน ช.บะหมี่เกี๊ยวหมูแดงหมูกรอบ
ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.30-24.00 น. สอบถามได้ที่โทร.0-2883-6247 หรือ 08-5916-6629
คอลัมน์ อิ่มอร่อย
วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7204 ข่าวสดรายวัน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001