อากาศ ร้อน อบอ้าว แถมแปรปรวน เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน สัปดาห์นี้ชวนไปชิมอาหารประเภทของหวาน ๆ เย็น ๆ และของร้อน ๆ ช่วยคลายความร้อนและมีผลดีต่อสุขภาพอย่าง เต้าฮวย เฉาก๊วยโบราณและน้ำเต้าหู้ ที่ ร้านอาคุง ย่านท่าช้าง
เริ่มต้นเส้น ทาง ณ บริเวณท่าช้าง หัวมุมถนนเป็นที่ตั้งธนาคารนครหลวงไทย เดินตรงมาประมาณ 4 ช่วงตึก ร้านอาคุง อยู่ด้านซ้ายมือติดกับร้านขายยาสมุนไพร ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ร้านเล็ก ๆ ข้างนอกเด่นชัดด้วยหม้อต้มน้ำขิงร้อน ๆ เรียงรายกับหม้อเต้าฮวยและเฉาก๊วยสีน้ำตาลเข้มพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ
เฉาก๊วย โบราณ เต้าฮวยและน้ำเต้าหู้ ในตำรับสูตรลับเฉพาะของครอบครัวที่สืบทอดกันมานานกว่า 50 ปี ทำสดใหม่ทุกวัน เต้าฮวย เป็นเมนูเด่น เต้าฮวยเนื้อขาวนวลตาอยู่ในน้ำขิงร้อน ๆ โรยด้วยปาท่องโก๋เล็ก ๆ ขิงแก่ที่นำมาต้มจนเป็นน้ำขิง สีสันเข้ม หอมกรุ่นกลิ่นน้ำขิง รสชาติน้ำขิงเข้มข้นออกเผ็ด ขิงเป็นสมุนไพร ซดแล้วคล่องคอ ใครเป็นหวัดมีอาการเจ็บคอ บรรเทาได้ เต้าฮวยใช้ถั่วเหลืองมาทำ เนื้อนุ่มนิ่มเนียนลิ้น รสชาติถั่วเหลืองเข้มข้น ตักทั้งเต้าฮวย น้ำขิงและปาท่องโก๋เข้าปากพร้อมกัน รวมรสเต้าฮวยกลมกล่อมคล่องคอ
เต้าฮวยสองเนื้อ ที่ใส่เต้าฮวยกับเฉาก๊วยโบราณ ถ้วยนี้อาจดูไม่เข้ากัน แต่แม่พลอยว่าอร่อยไปอีกแบบ เนื้อเฉาก๊วยนิ่มอร่อยแถมมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวของเฉาก๊วยติดจมูก เนื้อเต้าฮวยนุ่ม น้ำขิงเผ็ดแต่ชุ่มคอ เต้าฮวยทรงเครื่อง มี น้ำขิง เต้าฮวย โรยด้วยเครื่องเคียงวุ้น สาคู เม็ดแมงลัก ปาท่องโก๋ รสเด่นอยู่ที่น้ำขิงกับเต้าฮวย
เฉาก๊วยโบราณ อาจมีใครตั้งข้อคิดเห็นว่า ทานที่ไหนก็ได้มีถม ถืด แต่อยากให้ลองทานที่ร้านนี้ดูก่อน เฉาก๊วยเย็น ๆ มีเนื้อเฉาก๊วยสีน้ำตาลแดง ความหนาพอดิบพอดี ตักใส่ถ้วยแล้วราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็ง นางเอกของเรื่องราวความอร่อยอยู่ที่เนื้อเฉาก๊วย หอม นุ่มนิ่มเนียนลิ้น คน ๆ ให้เข้ากันมีความหอมของน้ำตาลทรายแดง สรุปรสออกแนวหวาน หอม นุ่มลิ้น เย็นชื่นใจ ดับความร้อนในร่างกายให้คลายลงได้อย่างดี
ถ้าชอบในความต่าง มี เฉาก๊วยใส่ปาท่องโก๋ ให้เลือกด้วยปาท่องโก๋ตัวเล็ก ทานกับเฉาก๊วยได้ความกรอบหอมมันของปาท่องโก๋ไปเคียงคู่กับความนิ่ม หอมของเฉาก๊วยแบบลงตัว ไม่ชอบทานเฉาก๊วยเดี่ยว ๆ มีเฉาก๊วยทรงเครื่องให้เลือก ความเด่นต้องยกให้เฉาก๊วยอยู่ดี แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องเคียงทั้งเม็ดแมงลัก ลูกเดือย วุ้นและสาคูเป็นตัวส่งเสริมให้เฉาก๊วยทรงเครื่อง อร่อยครบเครื่อง
น้ำ เต้าหู้ ใช้ถั่วเหลืองล้วน ๆ มาต้มแล้วกรองจนได้น้ำเต้าหู้เข้มข้น ไม่มีสิ่งใดเจือปนให้เสียความรู้สึก ถูกปากคนชอบทานน้ำนมถั่วเหลือง เสิร์ฟมาร้อน ๆ กลิ่นหอมละมุน ได้รสชาติถั่วเหลืองเข้มข้น ไม่หวานแหลมจนเสียรสชาติ ถ้าชอบเต้าฮวยกับน้ำเต้าหู้เท่า ๆ กันมี น้ำเต้าหู้ใส่เนื้อเต้าฮวย ให้เลือกด้วย เต้าฮวยกับน้ำเต้าหู้ ทำมาจากถั่วเหลืองเหมือนกัน เมนูนี้เต็มไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองเต็ม ๆ ส่วน น้ำเต้าหู้ใส่เฉาก๊วย น้ำเต้าหู้ หอมมัน เหมือนไม่เข้ากัน แต่ความต่างที่ได้ กลับชอบใจเฉาก๊วยในน้ำเต้าหู้ ที่มีกลิ่นเฉาก๊วยเตะจมูกชัดเจน ชอบแบบมีเครื่องเคราครบ ต้องสั่งน้ำเต้าหู้ ใส่เครื่อง ปิดท้ายด้วย สองสหายหวานเย็น มีเต้าฮวยกับเฉาก๊วย ราดด้วยน้ำเชื่อมและโรยด้วยน้ำตาลทราย แดง หอมหวานอร่อย เย็นชื่นใจ
ร้าน อาคุง เปิดบริการความอร่อยของเต้าฮวย เฉาก๊วยโบราณและน้ำเต้าหู้ ในเวลา 11.00-19.00 น. ทุกวัน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1775-2540.
เริ่มต้นเส้น ทาง ณ บริเวณท่าช้าง หัวมุมถนนเป็นที่ตั้งธนาคารนครหลวงไทย เดินตรงมาประมาณ 4 ช่วงตึก ร้านอาคุง อยู่ด้านซ้ายมือติดกับร้านขายยาสมุนไพร ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ร้านเล็ก ๆ ข้างนอกเด่นชัดด้วยหม้อต้มน้ำขิงร้อน ๆ เรียงรายกับหม้อเต้าฮวยและเฉาก๊วยสีน้ำตาลเข้มพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ
เฉาก๊วย โบราณ เต้าฮวยและน้ำเต้าหู้ ในตำรับสูตรลับเฉพาะของครอบครัวที่สืบทอดกันมานานกว่า 50 ปี ทำสดใหม่ทุกวัน เต้าฮวย เป็นเมนูเด่น เต้าฮวยเนื้อขาวนวลตาอยู่ในน้ำขิงร้อน ๆ โรยด้วยปาท่องโก๋เล็ก ๆ ขิงแก่ที่นำมาต้มจนเป็นน้ำขิง สีสันเข้ม หอมกรุ่นกลิ่นน้ำขิง รสชาติน้ำขิงเข้มข้นออกเผ็ด ขิงเป็นสมุนไพร ซดแล้วคล่องคอ ใครเป็นหวัดมีอาการเจ็บคอ บรรเทาได้ เต้าฮวยใช้ถั่วเหลืองมาทำ เนื้อนุ่มนิ่มเนียนลิ้น รสชาติถั่วเหลืองเข้มข้น ตักทั้งเต้าฮวย น้ำขิงและปาท่องโก๋เข้าปากพร้อมกัน รวมรสเต้าฮวยกลมกล่อมคล่องคอ
เต้าฮวยสองเนื้อ ที่ใส่เต้าฮวยกับเฉาก๊วยโบราณ ถ้วยนี้อาจดูไม่เข้ากัน แต่แม่พลอยว่าอร่อยไปอีกแบบ เนื้อเฉาก๊วยนิ่มอร่อยแถมมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวของเฉาก๊วยติดจมูก เนื้อเต้าฮวยนุ่ม น้ำขิงเผ็ดแต่ชุ่มคอ เต้าฮวยทรงเครื่อง มี น้ำขิง เต้าฮวย โรยด้วยเครื่องเคียงวุ้น สาคู เม็ดแมงลัก ปาท่องโก๋ รสเด่นอยู่ที่น้ำขิงกับเต้าฮวย
เฉาก๊วยโบราณ อาจมีใครตั้งข้อคิดเห็นว่า ทานที่ไหนก็ได้มีถม ถืด แต่อยากให้ลองทานที่ร้านนี้ดูก่อน เฉาก๊วยเย็น ๆ มีเนื้อเฉาก๊วยสีน้ำตาลแดง ความหนาพอดิบพอดี ตักใส่ถ้วยแล้วราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็ง นางเอกของเรื่องราวความอร่อยอยู่ที่เนื้อเฉาก๊วย หอม นุ่มนิ่มเนียนลิ้น คน ๆ ให้เข้ากันมีความหอมของน้ำตาลทรายแดง สรุปรสออกแนวหวาน หอม นุ่มลิ้น เย็นชื่นใจ ดับความร้อนในร่างกายให้คลายลงได้อย่างดี
ถ้าชอบในความต่าง มี เฉาก๊วยใส่ปาท่องโก๋ ให้เลือกด้วยปาท่องโก๋ตัวเล็ก ทานกับเฉาก๊วยได้ความกรอบหอมมันของปาท่องโก๋ไปเคียงคู่กับความนิ่ม หอมของเฉาก๊วยแบบลงตัว ไม่ชอบทานเฉาก๊วยเดี่ยว ๆ มีเฉาก๊วยทรงเครื่องให้เลือก ความเด่นต้องยกให้เฉาก๊วยอยู่ดี แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องเคียงทั้งเม็ดแมงลัก ลูกเดือย วุ้นและสาคูเป็นตัวส่งเสริมให้เฉาก๊วยทรงเครื่อง อร่อยครบเครื่อง
น้ำ เต้าหู้ ใช้ถั่วเหลืองล้วน ๆ มาต้มแล้วกรองจนได้น้ำเต้าหู้เข้มข้น ไม่มีสิ่งใดเจือปนให้เสียความรู้สึก ถูกปากคนชอบทานน้ำนมถั่วเหลือง เสิร์ฟมาร้อน ๆ กลิ่นหอมละมุน ได้รสชาติถั่วเหลืองเข้มข้น ไม่หวานแหลมจนเสียรสชาติ ถ้าชอบเต้าฮวยกับน้ำเต้าหู้เท่า ๆ กันมี น้ำเต้าหู้ใส่เนื้อเต้าฮวย ให้เลือกด้วย เต้าฮวยกับน้ำเต้าหู้ ทำมาจากถั่วเหลืองเหมือนกัน เมนูนี้เต็มไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองเต็ม ๆ ส่วน น้ำเต้าหู้ใส่เฉาก๊วย น้ำเต้าหู้ หอมมัน เหมือนไม่เข้ากัน แต่ความต่างที่ได้ กลับชอบใจเฉาก๊วยในน้ำเต้าหู้ ที่มีกลิ่นเฉาก๊วยเตะจมูกชัดเจน ชอบแบบมีเครื่องเคราครบ ต้องสั่งน้ำเต้าหู้ ใส่เครื่อง ปิดท้ายด้วย สองสหายหวานเย็น มีเต้าฮวยกับเฉาก๊วย ราดด้วยน้ำเชื่อมและโรยด้วยน้ำตาลทราย แดง หอมหวานอร่อย เย็นชื่นใจ
ร้าน อาคุง เปิดบริการความอร่อยของเต้าฮวย เฉาก๊วยโบราณและน้ำเต้าหู้ ในเวลา 11.00-19.00 น. ทุกวัน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1775-2540.
เรื่อง/ภาพ : แม่พลอย
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001