ใกล้วันเกิดซูซานกับคุณชาย (เกิดวันเดียวกันอีก) ยายแสนรักของบ้านเรา อยากทำอะไรให้พิเศษกว่าวันธรรมดา ก็เลยทำคุกกี้แจกทั้งครอบครัวเลย แต่ยายแพ้มะม่วงหิมพานต์ เลยต้องเปลี่ยนเป็นถั่ววอลนัทแทน อร่อยเหมือนกัน ถ้าจะลดราคาลงก็เปลี่ยนเป็นมะม่วงหิมพานต์ก็ได้ ถูกกว่า เอาสูตรมาจากหมึกแดง 2 ดัดแปลงสูตรนิดหน่อย
ส่วนผสม
ⓒ ถั่ววอลนัท 1 ถ้วย ( ถ้าใช้มะม่วงหิมพานต์ต้องเอาไปทอดก่อนนะ )
ⓒ น้ำมันพีช 3 ชต
ⓒ เนย 120 g. ( อุณหภูมิห้อง )
ⓒ น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
ⓒ น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
ⓒ ไข่ไก่ 1 ฟอง
ⓒ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
ⓒ Baking Soda 1 ชช.
ⓒ เกลือ 1/3 ชช.
ⓒ เหล้ารัม 2 ชต.
ⓒ กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
ⓒ วอลนัทสับหยาบ 1/3 ถ้วย( ถ้าใช้มะม่วงหิมพานต์ต้องเอาไปทอดก่อนนะ )
ⓒ ข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย
ⓒ ลูกเกด 1/3 ถ้วย
ลงมือทำกันเลย
ⓒ ทำเนยวอลนัทก่อน เอาวอลนัท 1 ถ้วย มาบดให้ละเอียด ใช้เครื่องปั่นละเอียดกว่าใช้ครกนะ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ครกทำให้ละเอียด ใส่ชามเติมน้ำมันพืช คลุกให้เข้ากันดี ให้ร่วมเป็นทราย พักไว้
ⓒ เปิดเตาอบ 190 องศา
ⓒ นำชามอีกใบมาใส่เนยที่นุ่มแล้ว ผสมกับน้ำตาลทรายแดงและทรายขาว กลิ่นวนิลา ตีให้น้ำตาลเป็นสีเหลืองนวล ใส่ไข่ ตีอีกแป๊ปนึงให้เข้ากับเนย ใส่เนยวอลนัทที่ทำไว้แล้วลงไปตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ⓒ ร่อนแป้งสาลี Baking Soda และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วเทลงไปในส่วนผสมของเนยที่ตีเข้ากันแล้ว ใช้ไม้พายยางคนให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็เทเหล้ารัมลงไปคลุกให้ทั่ว ไม่ต้องกลัวจะมีกลิ่นเหล้านะ เพราะเดี๋ยวตอนอบกลิ่นก็หายไป เหลือแต่รสชาตินุ่มลิ้นแทน เรื่องเหล้าๆ เนี่ยชอบจริงๆเลย
ⓒ นำวอลนัท 1/3 ถ้วยมาปั่นหยาบๆ ให้พอเคี้ยวได้เป็นชิ้นๆ ถ้าละเอียดไป เดี๋ยวเคี้ยวไม่มัน เทลงในส่วนผสม ตามด้วยข้าวโอ๊ต และลูกเกด คลุกเคล้ากันให้ทั่ว ปูถาดด้วยกระดาษไข หรือจะไม่ปูก็ได้นะ แล้วใช้ช้อนปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ เส้นผ่านศูนย์กลางซัก 1-1.5 cm เราใช้มือปั้นจะได้ลูกกลมดี สะดวกกว่า แล้วใช้ช้อนส้อมกด ให้แบนๆ หน่อย แต่ไม่ต้องแบนมาก ต้องวางห่างๆ กันหน่อย เพราะเดี๋ยวมันจะขยายตัว นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15 นาที
ⓒ พอเหลืองได้ที่ก็นำออกจากเตาอบ อย่าให้สีเข้มมาก เดี๋ยวกรอบเกิน วางพักไว้บนตะแกรง พอเย็นแล้วเก็บเข้าโหล สูตรนี้เราทำได้ประมาณ เกือบ 50 ชิ้น เอาไปแจกญาติหมดเลย มีแต่คนชอบ เคี้ยวมันดี อร่อยตรงที่ลูกเกดด้วย หวานๆ หอมๆ กินกับกาแฟ หรือชา อร่อยที่ซู้ดเลย
ส่วนผสม
ⓒ ถั่ววอลนัท 1 ถ้วย ( ถ้าใช้มะม่วงหิมพานต์ต้องเอาไปทอดก่อนนะ )
ⓒ น้ำมันพีช 3 ชต
ⓒ เนย 120 g. ( อุณหภูมิห้อง )
ⓒ น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
ⓒ น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
ⓒ ไข่ไก่ 1 ฟอง
ⓒ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
ⓒ Baking Soda 1 ชช.
ⓒ เกลือ 1/3 ชช.
ⓒ เหล้ารัม 2 ชต.
ⓒ กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
ⓒ วอลนัทสับหยาบ 1/3 ถ้วย( ถ้าใช้มะม่วงหิมพานต์ต้องเอาไปทอดก่อนนะ )
ⓒ ข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย
ⓒ ลูกเกด 1/3 ถ้วย
ลงมือทำกันเลย
ⓒ ทำเนยวอลนัทก่อน เอาวอลนัท 1 ถ้วย มาบดให้ละเอียด ใช้เครื่องปั่นละเอียดกว่าใช้ครกนะ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ครกทำให้ละเอียด ใส่ชามเติมน้ำมันพืช คลุกให้เข้ากันดี ให้ร่วมเป็นทราย พักไว้
ⓒ เปิดเตาอบ 190 องศา
ⓒ นำชามอีกใบมาใส่เนยที่นุ่มแล้ว ผสมกับน้ำตาลทรายแดงและทรายขาว กลิ่นวนิลา ตีให้น้ำตาลเป็นสีเหลืองนวล ใส่ไข่ ตีอีกแป๊ปนึงให้เข้ากับเนย ใส่เนยวอลนัทที่ทำไว้แล้วลงไปตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ⓒ ร่อนแป้งสาลี Baking Soda และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วเทลงไปในส่วนผสมของเนยที่ตีเข้ากันแล้ว ใช้ไม้พายยางคนให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็เทเหล้ารัมลงไปคลุกให้ทั่ว ไม่ต้องกลัวจะมีกลิ่นเหล้านะ เพราะเดี๋ยวตอนอบกลิ่นก็หายไป เหลือแต่รสชาตินุ่มลิ้นแทน เรื่องเหล้าๆ เนี่ยชอบจริงๆเลย
ⓒ นำวอลนัท 1/3 ถ้วยมาปั่นหยาบๆ ให้พอเคี้ยวได้เป็นชิ้นๆ ถ้าละเอียดไป เดี๋ยวเคี้ยวไม่มัน เทลงในส่วนผสม ตามด้วยข้าวโอ๊ต และลูกเกด คลุกเคล้ากันให้ทั่ว ปูถาดด้วยกระดาษไข หรือจะไม่ปูก็ได้นะ แล้วใช้ช้อนปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ เส้นผ่านศูนย์กลางซัก 1-1.5 cm เราใช้มือปั้นจะได้ลูกกลมดี สะดวกกว่า แล้วใช้ช้อนส้อมกด ให้แบนๆ หน่อย แต่ไม่ต้องแบนมาก ต้องวางห่างๆ กันหน่อย เพราะเดี๋ยวมันจะขยายตัว นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15 นาที
ⓒ พอเหลืองได้ที่ก็นำออกจากเตาอบ อย่าให้สีเข้มมาก เดี๋ยวกรอบเกิน วางพักไว้บนตะแกรง พอเย็นแล้วเก็บเข้าโหล สูตรนี้เราทำได้ประมาณ เกือบ 50 ชิ้น เอาไปแจกญาติหมดเลย มีแต่คนชอบ เคี้ยวมันดี อร่อยตรงที่ลูกเกดด้วย หวานๆ หอมๆ กินกับกาแฟ หรือชา อร่อยที่ซู้ดเลย
credit : swiss**jukky bloggang
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001