เห็นว่าสูตรนี้ทำไม่ยากมาก แถมออกมาน่ารักน่ากิน ต้องไม่พลาดซะแล้ว ทำกินเองส่วนนึง ทำให้แม่กับยายของคุณสามีอีกคนละถุงด้วย ใช้สูตรของคุณแหม่มคะ (mamchan) เราทำทั้งหมด 3 หน้า หน้าถั่วน้ำตาล หน้าถั่วลูกเกด และหน้าลูกเกด
ส่วนผสม
♯ เนย 125 g.
♯ กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช. (เราใช้กลิ่น Butter Vanilla ก็หอมดี)
♯ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 g.
♯ น้ำตาลทราย 80 g.
ส่วนผสมหน้าคุกกี้
♯ ถั่วลิสงบด
♯ น้ำตาล
♯ ลูกเกด
♯ ไข่ 1 ใบ
ลงมือทำกันเลย
♯ นำเนยลงตีกับกลิ่นวนิลา ประมาณ 5 นาที พักไว้ อีกชามร่อนแป้ง และผสมน้ำตาลลงในชามแป้ง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
♯ เทแป้งที่ผสมน้ำตาลแล้ว ลงในชามเนยผสมให้แป้งและเนยเข้ากัน พอร่วนๆ ใช้มือนวดแป้งให้เนื้อเนย แป้ง และน้ำตาลเข้ากัน ( น้ำตาลมันจะละลายพอดี ) เรานวดประมาณ 10 นาทีได้ กว่าแป้งจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พอนวดเสร็จ เราเอาแป้งแรพพลาสติก เข้าตู้เย็นประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้แป้งพอแข็งตัวนิดหน่อย จะได้กดพิมพ์ง่ายๆ
♯ พอครบเวลา นำแป้งออกจากตู้เย็น ใช้พลาสติกที่แรพแป้ง ปูเป็นพื้น เวลาแซะแป้งลงถาดอบจะได้แซะง่ายๆ เราแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม 4-5 ก้อน ใช้ฝ่ามือ กดแป้งให้บางประมาณ 0.5 ซม. หรือประมาณในรูปได้ แล้วใช้พิมพ์กดเป็นรูปตามต้องการ เราใช้พิมพ์รูปดอกไม้ กดแล้วลอกแป้งที่เกินออก ใช้ไม้พายยาง แซะแป้งที่กดแล้ว วางลงบน ถาดอบที่ปูด้วยกระดาษไขแล้ว ทำจนแป้งหมด
♯ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 15 นาที ทำส่วนผสมสำหรับหน้าคุ้กกี้ ขนมปังกรอบ
♯ หน้าที่ 1 บดถั่วลิลง ผสมกับน้ำตาล ชิมดูพอรสชาติใช้ได้
♯ หน้าที่ 2 หั่นลูกเกดเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับถั่วที่บดแล้ว หน้านี้เราใช้ลูกเกดแทนน้ำตาล เพราะหวานอยู่แล้ว
♯ หน้าที่ 3 เราใช้ลูกเกดทั้งเม็ด
♯ ใช้แปรงจุ่มเฉพาะไข่ขาว ทาลงบนแป้ง เพื่อให้หน้าติดทน แล้วแต่งหน้าแป้ง ด้วย หน้า ทั้ง 3 สูตรตามแต่ชอบ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15 -20 นาที จนกว่าคุกกี้จะเหลืองอ่อน อย่าให้เหลืองเข้มมาก เดี๋ยวจะแข็ง
♯ พอสุกเหลือง นำคุกกี้ออกจากเตา แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยเก็บเข้าโหลเก็บไว้กินจ้า สูตรนี้เราทำได้ประมาณ 35 ชิ้น เราทำ 2 รอบ ได้ประมาณ 70 ชิ้นเลย ออกมาน่ากินเชียว หอมเนย กัดแล้วข้างในจะร่วนๆ นิดนึง หน้าลูกเกดผสมถั่วบด อร่อยที่สุดเลย หน้ามันจะเหนียวๆ หวานๆ กรุ๊บๆ นิดๆ
ส่วนผสม
♯ เนย 125 g.
♯ กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช. (เราใช้กลิ่น Butter Vanilla ก็หอมดี)
♯ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 g.
♯ น้ำตาลทราย 80 g.
ส่วนผสมหน้าคุกกี้
♯ ถั่วลิสงบด
♯ น้ำตาล
♯ ลูกเกด
♯ ไข่ 1 ใบ
ลงมือทำกันเลย
♯ นำเนยลงตีกับกลิ่นวนิลา ประมาณ 5 นาที พักไว้ อีกชามร่อนแป้ง และผสมน้ำตาลลงในชามแป้ง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
♯ เทแป้งที่ผสมน้ำตาลแล้ว ลงในชามเนยผสมให้แป้งและเนยเข้ากัน พอร่วนๆ ใช้มือนวดแป้งให้เนื้อเนย แป้ง และน้ำตาลเข้ากัน ( น้ำตาลมันจะละลายพอดี ) เรานวดประมาณ 10 นาทีได้ กว่าแป้งจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พอนวดเสร็จ เราเอาแป้งแรพพลาสติก เข้าตู้เย็นประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้แป้งพอแข็งตัวนิดหน่อย จะได้กดพิมพ์ง่ายๆ
♯ พอครบเวลา นำแป้งออกจากตู้เย็น ใช้พลาสติกที่แรพแป้ง ปูเป็นพื้น เวลาแซะแป้งลงถาดอบจะได้แซะง่ายๆ เราแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม 4-5 ก้อน ใช้ฝ่ามือ กดแป้งให้บางประมาณ 0.5 ซม. หรือประมาณในรูปได้ แล้วใช้พิมพ์กดเป็นรูปตามต้องการ เราใช้พิมพ์รูปดอกไม้ กดแล้วลอกแป้งที่เกินออก ใช้ไม้พายยาง แซะแป้งที่กดแล้ว วางลงบน ถาดอบที่ปูด้วยกระดาษไขแล้ว ทำจนแป้งหมด
♯ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 15 นาที ทำส่วนผสมสำหรับหน้าคุ้กกี้ ขนมปังกรอบ
♯ หน้าที่ 1 บดถั่วลิลง ผสมกับน้ำตาล ชิมดูพอรสชาติใช้ได้
♯ หน้าที่ 2 หั่นลูกเกดเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับถั่วที่บดแล้ว หน้านี้เราใช้ลูกเกดแทนน้ำตาล เพราะหวานอยู่แล้ว
♯ หน้าที่ 3 เราใช้ลูกเกดทั้งเม็ด
♯ ใช้แปรงจุ่มเฉพาะไข่ขาว ทาลงบนแป้ง เพื่อให้หน้าติดทน แล้วแต่งหน้าแป้ง ด้วย หน้า ทั้ง 3 สูตรตามแต่ชอบ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15 -20 นาที จนกว่าคุกกี้จะเหลืองอ่อน อย่าให้เหลืองเข้มมาก เดี๋ยวจะแข็ง
♯ พอสุกเหลือง นำคุกกี้ออกจากเตา แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยเก็บเข้าโหลเก็บไว้กินจ้า สูตรนี้เราทำได้ประมาณ 35 ชิ้น เราทำ 2 รอบ ได้ประมาณ 70 ชิ้นเลย ออกมาน่ากินเชียว หอมเนย กัดแล้วข้างในจะร่วนๆ นิดนึง หน้าลูกเกดผสมถั่วบด อร่อยที่สุดเลย หน้ามันจะเหนียวๆ หวานๆ กรุ๊บๆ นิดๆ
credit : swiss**jukky Bloggang
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001