หวาน ละมุนหอมละไม
ซา หริ่มของหวานทานง่ายสบายเหงือกอยู่คู่กับคนไทย มานานแสนนาน เส้นซาหริ่มมีสีสันสดใสลอยเบาๆอยู่ในน้ำกะทิดูน่ารักน่าเอ็นดู น่าเสียดายที่ปัจจุบันหาซาหริ่มอร่อยได้ยากเต็มที ด้วยความเร่งรีบของผู้คนทำให้ บางร้านลดขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากวุ่นวายลง ความอร่อยและเสน่ห์แบบซาหริ่มโบราณก็ลดลงตามไปด้วย
สำหรับขาโซ้ยที่ คิดถึงเส้นนุ่มๆ น้ำกะทิหอมๆ ของซาหริ่มแบบดั้งเดิม วันนี้เจ๊แซบมีร้านซาหริ่มแสนอร่อยหอมกลิ่นกะทิอบเทียนลอยมาแต่ไกล ชื่อร้าน "ซาหริ่มโบราณ แม่ละเอียด" ของ "คุณน้องนุช" ผู้สืบทอดรุ่นที่สองต่อจาก "คุณยายละเอียด" ผู้บุกเบิกเปิดทางมาตั้งแต่สมัยเป็นสาวๆ คุณยายแอบกระซิบที่มาที่ไปของสูตรซาหริ่มที่ได้มาแบบบังเอิ๊ญ...บังเอิญ
"สมัย ยายเป็นสาวๆ ยายเปิดร้านทำผมอยู่ที่ปราจีนบุรี อยู่ตรงสถานีรถไฟ ตอนนั้นมีภรรยาผู้บังคับบัญชาการทหารคนนึงมาทำผมที่ร้านยาย อู๊ยยย... ตอนนั้นร้านทำผมยาย ดังมาก นางสาวไทยยังมาทำเลย เมื่อก่อนยายทำผมได้วันละตั้ง 2,000 บาท" (...ยังไม่เข้าเรื่องซาหริ่ม...รออีกนิด...หุหุ) "(ต่อ)...ทีนี้...ยายก็ได้ สูตรทำซาหริ่มมาจากภรรยาผู้บังคับบัญชาการทหารคนนั้นแหละ" อ๋อออออ... "คุณนายเขามาทำผมกับยายทุกวัน เราก็เลยคุยกันว่าเขาทำซาหริ่มเป็น ยายก็ขอเรียนกับเขา เขาก็บอกหมดเลย ยายก็มาลองทำเอง ไม่ได้ทำขายนะ ทำกินเองในบ้าน ฝึกทำไม่นานนะ ทำครั้งแรกก็อร่อยเลย" คุณยายละเอียดเล่าอย่างละเอียดและเป็นกันเองมั่กๆ!!
สำหรับขาโซ้ยที่ คิดถึงเส้นนุ่มๆ น้ำกะทิหอมๆ ของซาหริ่มแบบดั้งเดิม วันนี้เจ๊แซบมีร้านซาหริ่มแสนอร่อยหอมกลิ่นกะทิอบเทียนลอยมาแต่ไกล ชื่อร้าน "ซาหริ่มโบราณ แม่ละเอียด" ของ "คุณน้องนุช" ผู้สืบทอดรุ่นที่สองต่อจาก "คุณยายละเอียด" ผู้บุกเบิกเปิดทางมาตั้งแต่สมัยเป็นสาวๆ คุณยายแอบกระซิบที่มาที่ไปของสูตรซาหริ่มที่ได้มาแบบบังเอิ๊ญ...บังเอิญ
"สมัย ยายเป็นสาวๆ ยายเปิดร้านทำผมอยู่ที่ปราจีนบุรี อยู่ตรงสถานีรถไฟ ตอนนั้นมีภรรยาผู้บังคับบัญชาการทหารคนนึงมาทำผมที่ร้านยาย อู๊ยยย... ตอนนั้นร้านทำผมยาย ดังมาก นางสาวไทยยังมาทำเลย เมื่อก่อนยายทำผมได้วันละตั้ง 2,000 บาท" (...ยังไม่เข้าเรื่องซาหริ่ม...รออีกนิด...หุหุ) "(ต่อ)...ทีนี้...ยายก็ได้ สูตรทำซาหริ่มมาจากภรรยาผู้บังคับบัญชาการทหารคนนั้นแหละ" อ๋อออออ... "คุณนายเขามาทำผมกับยายทุกวัน เราก็เลยคุยกันว่าเขาทำซาหริ่มเป็น ยายก็ขอเรียนกับเขา เขาก็บอกหมดเลย ยายก็มาลองทำเอง ไม่ได้ทำขายนะ ทำกินเองในบ้าน ฝึกทำไม่นานนะ ทำครั้งแรกก็อร่อยเลย" คุณยายละเอียดเล่าอย่างละเอียดและเป็นกันเองมั่กๆ!!
ร้าน ซาหริ่มโบราณคุณยายละเอียดเป็นร้านเล็กๆ ที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน บริหารงานโดยคุณน้องนุชหลานสาวคนสนิทที่ทำหน้าที่สืบทอดมรดกแสนหอมหวาน หลายคนอาจจะสงสัยร้านนี้เปิดมาไม่นานทำไมถึงมีแฟนคลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เปิดขายตอนเช้า บ่ายๆก็หมดเกลี้ยง คุณน้องนุชไขข้อข้องใจ "ที่หมดเร็ว ...เพราะเราทำไม่เยอะค่ะ" (ฮา)
คุณน้องนุชอธิบายเพิ่มเติมถึง เหตุผลที่ทำไม่เยอะเพราะทุกอย่างต้องทำสดๆ ขายแค่วันต่อวัน โดยเฉพาะ "น้ำกะทิ" ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ คุณน้องนุชบอกว่ากว่าจะได้น้ำกะทิหอมหวานแบบดั้งเดิมแท้ๆต้องใช้เวลาถึง 4 วัน 3 คืน!!!
ขั้นตอนการทำน้ำกะทิที่แสนละเอียดอ่อน เริ่มต้นตั้งแต่นำน้ำกรองสะอาดมาลอยดอกมะลิและดอกกระดังงาทิ้งไว้ 1 วัน กับอีก 1 คืน ย้ำว่าต้องเป็นน้ำกรองสะอาดเท่านั้น น้ำประปาธรรมดาจะมีกลิ่นคลอรีนปะปนทำให้เสียรส ดอกไม้ที่ใช้ในการอบมั่นใจได้ว่าสะอาดปราศจากสารพิษ เพราะปลูกเอง เก็บเอง อบเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องยาฆ่าแมลง
หลัง จากได้น้ำดอกไม้หอมชื่นใจ คุณน้องนุชจะนำน้ำที่ได้มาทำน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวจนละลาย กลิ่นน้ำดอกไม้จะเพิ่มความหอมให้น้ำเชื่อมอย่างแรง ซดแล้วแสนสดชื่น
น้ำ ดอกไม้อีกส่วนจะนำมาคั้นกับมะพร้าวแก่ ทำหัวกะทิสด คุณน้องนุชบอกว่าน้ำที่ใช้คั้นกะทิต้องเป็นน้ำดอกไม้เท่านั้น ถ้าเป็นน้ำเปล่าคุณยายไม่ให้ขาย!
หัว กะทิที่ได้จะนำไปอบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนจะนำมาเคี่ยวกับน้ำเชื่อมที่ผสมไว้เรียบร้อย เคี่ยวจนกะทิและน้ำเชื่อมละลายเข้ากันจนได้ที่ จึงนำไปอบเทียนทิ้งไว้อีก 1 คืน ตื่นมาจึงจะเปิดหม้อรอขาย สรุปรวมเวลาในการปั้นแต่งน้ำกะทิทั้งสิ้น 4 วัน 3 คืนเต็ม ใครที่อยากลองว่าของเค้าหอมแค่ไหน แนะนำให้รีบไปแต่เช้า ถ้าไปช้าอาจจะหมดอดหม่ำ (หุหุ)
เส้นซาหริ่มร้านนี้มีให้เลือก 3 สี ขาว ชมพู และเขียว เส้นเหนียว นุ่ม ละมุนลิ้น
กินแล้วไม่กระด้าง โดยเฉพาะสีเขียวจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของใบเตย คุณน้องนุชใช้ใบเตยสดๆ
มาคั้นเอา แต่น้ำมาผสมกับแป้ง เพิ่มทั้งสีสันและความหอมแบบธรรมชาติ
ทุก วันนี้คุณน้องนุชทำหน้าที่ดูแลทุกขั้นตอนการทำด้วยตัวเอง ด้วยความรักในการทำอาหาร บวกกับความภูมิใจในความหอมอร่อยของซาหริ่มคุณยาย ทำให้ตัดสินใจหันหลังให้งานประจำ ออกมาทำร้านอาหารเล็กๆของตัวเอง เพียงเวลาไม่นานที่เปิดบริการความหอมหวาน ชื่อเสียงเริ่มขจรขจายออกไปในวงกว้าง ขยายฐานลูกค้าแบบปาก ต่อปาก จนทุกวันนี้ต้องขยายขนาดตู้ และทำเพิ่มจากเดิม แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความ ต้องการของลูกค้า เจ๊แซบแอบกระซิบถ้าไม่อยากมาแล้วเสียอารมณ์เพราะของหมดอดหม่ำ กรุณามาแต่เช้า หรือโทร.สั่งล่วงหน้าที่เบอร์ 08–5825 –3777 เบอร์เดียวเท่านั้น!!
ขา หม่ำที่อยากสั่งจำนวนมากเพื่อเลี้ยงพระ หรือเลี้ยงเพื่อน กรุณาโทร.สั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน เพราะต้องเผื่อเวลาทำน้ำกะทิ ทางร้านขายปลีกแยกเป็นกล่องๆ และขายส่งเป็นกิโล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อไปขาย
สถานที่ ตั้งของความหอมขั้นเทพอยู่ที่ถนนบางนา–ตราด ตรงข้ามกับราม 2 ข้างๆห้างนัมเบอร์วัน พลาซ่า เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่ม แต่บ่ายๆอาจจะหมด กรุณาโทร.ถามก่อนมาถ้าไม่อยากอารมณ์เสีย
ดับความร้อนระอุของสถานการณ์ บ้านเมืองด้วยซาหริ่มคุณยายละเอียด แล้วจะรู้ว่าความหอมหวานแบบไทยๆ แสนละเมียดละไมไม่มีชาติใดเหมือน!!!
เจ๊แซบ หัวเขียว
ไทยรัฐออนไลน์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001