ใคร ใส่ใจดูแลร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี เมื่อกล่าวถึงอาหารเพื่อสุขภาพ คงต้องหูผึ่ง ตาเบิกโพรง เพราะสนใจเติมสิ่งดีๆ ให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าบวกประโยชน์ที่ดีต่อโลกใบกลมๆ อันเป็นที่อยู่อาศัยของเราด้วยแล้ว ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกใช่ไหมล่ะ?
‘มุมสุขภาพ-กินดี’ วันนี้จึงขอกล่าวถึง ‘อาหารอร่อยรักษ์โลก’ แนวคิดดีๆ จากโครงการพ่อครัวเอก ประจำปี 2554 ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่ มีพ่อครัวคนดังอย่าง ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือเชฟหมึกแดง และพ่อครัวจากโรงแรมชั้นนำมาร่วมสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพ แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่ผู้ให้บริการอาหาร พ่อครัว และโรงพยาบาล ร่วมกันเลือกใช้วัตถุดิบท้อง ถิ่น เก็บเกี่ยวอย่างถูกต้องตามฤดูกาล ที่สำคัญต้องเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างพอเพียงตามธรรมชาติ ไม่ใช้ของที่กำลังขาดแคลนมาปรุงอาหาร...จัดเป็นแนวคิดในการทำอาหารที่คนรักษ์สุขภาพควรนำมาประยุกต์ใช้
สำหรับเมนูสุขภาพ ตัวอย่างอาหารอร่อยรักษ์โลก คือ ‘พล่ากุ้ง’ จากโรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ หนึ่งในโรงแรมที่ร่วมโครงการฯ โดยแม่ครัวมากฝีมือ ‘วิภาวรรณ’ เผยสูตรพล่ากุ้งรสอร่อยถูกปากคนไทย สมุนไพรในเมนูยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการจุกเสียด บรรเทาอาหารหวัด เวียนศีรษะ
โดยต้องเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ดังต่อไปนี้…
ส่วนผสมในส่วนของน้ำปรุง ให้เตรียม…
ขั้นตอนในการทำ เริ่ม จากทำความสะอาดกุ้ง เลือกใช้แต่ส่วนของลำตัวกุ้งแล้วนำไปลวกแค่พอสุก จะได้กุ้งรสชาติหวานชุ่มน้ำไม่แห้งแข็ง หันมาหั่นซอยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด แล้วนำไปใส่รวมกับกุ้งที่ลวกไว้แล้ว
จากนั้นทำน้ำปรุงหรือน้ำซอส โดยนำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน โขลกรวมกันจนละเอียด ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้ได้รสชาติตามชอบ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับกุ้งและสมุนไพรที่เตรียมไว้ รับประทานได้ทันที.
takecareDD@gmail.com
‘มุมสุขภาพ-กินดี’ วันนี้จึงขอกล่าวถึง ‘อาหารอร่อยรักษ์โลก’ แนวคิดดีๆ จากโครงการพ่อครัวเอก ประจำปี 2554 ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่ มีพ่อครัวคนดังอย่าง ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือเชฟหมึกแดง และพ่อครัวจากโรงแรมชั้นนำมาร่วมสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพ แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่ผู้ให้บริการอาหาร พ่อครัว และโรงพยาบาล ร่วมกันเลือกใช้วัตถุดิบท้อง ถิ่น เก็บเกี่ยวอย่างถูกต้องตามฤดูกาล ที่สำคัญต้องเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างพอเพียงตามธรรมชาติ ไม่ใช้ของที่กำลังขาดแคลนมาปรุงอาหาร...จัดเป็นแนวคิดในการทำอาหารที่คนรักษ์สุขภาพควรนำมาประยุกต์ใช้
สำหรับเมนูสุขภาพ ตัวอย่างอาหารอร่อยรักษ์โลก คือ ‘พล่ากุ้ง’ จากโรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ หนึ่งในโรงแรมที่ร่วมโครงการฯ โดยแม่ครัวมากฝีมือ ‘วิภาวรรณ’ เผยสูตรพล่ากุ้งรสอร่อยถูกปากคนไทย สมุนไพรในเมนูยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการจุกเสียด บรรเทาอาหารหวัด เวียนศีรษะ
โดยต้องเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ดังต่อไปนี้…
- กุ้งแชบ๊วย
- ตะไคร้
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ใบสะระแหน่
- พริกชี้ฟ้าแดง
ส่วนผสมในส่วนของน้ำปรุง ให้เตรียม…
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
ขั้นตอนในการทำ เริ่ม จากทำความสะอาดกุ้ง เลือกใช้แต่ส่วนของลำตัวกุ้งแล้วนำไปลวกแค่พอสุก จะได้กุ้งรสชาติหวานชุ่มน้ำไม่แห้งแข็ง หันมาหั่นซอยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด แล้วนำไปใส่รวมกับกุ้งที่ลวกไว้แล้ว
จากนั้นทำน้ำปรุงหรือน้ำซอส โดยนำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน โขลกรวมกันจนละเอียด ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้ได้รสชาติตามชอบ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับกุ้งและสมุนไพรที่เตรียมไว้ รับประทานได้ทันที.
takecareDD@gmail.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001