สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี ขนมเหนียว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ขนมเหนียว



ร้านเนยหอมออนไลท์ ขายปลีก-ส่ง
สั่งได้ทาง Inbox ...
Inbox : inbox : http://m.me/noeyhorm
รีวิวขนมอื่น ๆของร้านเนยหอม : inbox : http://bit.ly/31l6PBf

ขนมเหนียว


http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-02.jpg
ขนมเหนียวเป็นขนมไทยโบราณ เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เนี่ย แม่ค้าขายขนมไทยแทบทุกคนต้องมีขนมเหนียวขายด้วยเสมอ แต่สมัยนี้หากินได้ยากมาก ๆ แล้วค่ะ
และเด็ก ๆ สมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ...  พอได้ยินพิมบอกว่าทำขนมเหนียว น้องๆ หลาน ๆ จะต้องมาถามกันตลอดว่า "ขนมเหนียวมันเป็นยังไงเหรอพี่ เหมือนข้าวเหนียวไหม"  หรือไม่ก็  "กินแล้ว มันจะติดฟันเหมือนแตงเมไหมพี่" ......... >_<"

ว่าแล้วใครไม่เคยดู ไม่เคยเห็น ไม่เคยชิม ก็มาลองดูกันที่ครัวบ้านพิมนี่นะคะ ^^ .... นี่ค่ะ หน้าตาขนมเหนียว เป็นประมาณนี้เลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-01.jpg
ถ้าพูดถึงขนมเหนียว .... ก็จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลัก ๆ  4 อย่างด้วยกันค่ะ ก็คือ ตัวแป้งขนม  มะพร้าวขูด  ข้าวตากทอด  และก็น้ำตาลปี๊บเคี่ยวเหนียว ๆ ไว้สำหรับคลุกกินกับขนมค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-18.jpg
ดูหน้าตาไปแล้ว ... เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่า แล้วมันมีส่วนผสมอะไรบ้างล่ะ   .... ก็มาดูกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมตัวขนม ::
- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- เกลือป่นสำ  1/4 ชช.
- น้ำเปล่าหรือกะทิ  1/2 - 3/4  ถ้วย  (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง)
- สีผสมอาหารตามชอบ  แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น น้ำคั้นใบเตย  น้ำคั้นจากดอกอัญชัน
:: ส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยว ::
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก 1.5 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
:: ส่วนผสมอื่นๆ ::
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก หรือข้าวสวย  ตากให้แห้ง แล้วทอด/คั่ว ให้พอง+กรอบ  1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ  1 ถ้วย
- เกลือป่นหยิบมือ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-04.jpg
ดูส่วนผสมไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... มาดูของอื่น ๆ ที่เราจะต้องเตรียมเอาไว้ก่อนจะไปทำตัวแป้งขนมกันนะคะ
อย่างแรกมะพร้าวขูด ........ พิมใช้มะพร้าวทึนทึกค่ะ  เลือกที่ค่อนมาทางอ่อนหน่อย จะทำให้เวลากิน รู้สึกมันเข้ากับตัวขนม ... ไม่แข็งเกินไป
ก็เอามะพร้าวมาขูดด้วยที่ขูดแบบมือแมวนะ คะ  ขูดเป็นเส้นบาง ๆ หน่อย  แล้วก็เอาไปนึ่งสัก 5-10 นาที เพื่อให้สุก  เมื่อเก็บไว้นาน (เช่นสักครึ่งวัน หรือหนึ่งวัน) มะพร้าวจะได้ไม่เสียอ่ะค่ะ  (แต่ถ้าไม่มีที่ขูดแบบเส้น ๆ แบบนี้ จะใช้วิธีขูดออกมาเป็นฝอย ๆ แบบมะพร้าวขูดที่เอามาคั้นกะทิทำแกงก็ได้ค่ะ) ... นึ่งเสร็จแล้วก็คลุกกับเกลือป่นนิดหน่อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-05.jpg
จากมะพร้าว ... ก็มาดูข้าวตากทอดกันค่ะ .... ข้าวตากทอดเนี่ย เราสามารถใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวนึ่งสุก และข้าวสวยค่ะ  โดยนำข้าวที่สุกแล้ว มายีให้เป็นเม็ด ๆ บนถาดหรือกระด้ง  แล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้งค่ะ  พอแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดให้พอง หรือไม่ก็คั่วให้พองก็ได้ค่ะ   (แบบคั่วจะหอมกว่า แต่บางทีถ้าเราคั่วไม่ดี  บางเม็ดก็จะแข็งค่ะ)  .... ก็จะได้ข้าวตอกพอง ๆ ออกมาเป็นแบบนี้  (หรือถ้าจะเอาวิธีลัดสุด ๆ ก็ไปซื้อนางเล็ดมานะคะ  แล้วก็บิให้แตก ๆ ก็พอใช้แทนกันได้เหมือนกันค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-06.jpg
แล้วก็ยังมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยว .... เราใช้น้ำตาลปี๊บดี ๆ กลิ่นหอม ๆ สีเข้มหน่อย  ประมาณ 1.5 ถ้วย  ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย  ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็เคี่ยวไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนเหนียวดี ... ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-07.jpg
ดูส่วนผสมอื่น ๆ ไปหมดแล้ว ก็มาดูตัวแป้งขนมเหนียวกันนะคะ .... เริ่มต้นทำแป้งขนมเหนียวด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่บอกไว้ด้านบน เข้าด้วยกันค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-08.jpg
แล้วก็ใส่น้ำหรือหัวกะทิตามลงไป .... คนให้เข้ากัน   (อย่าเพิ่งเทใส่หมด ค่อย ๆ เท ค่อย ๆ นวดไปเรื่อยๆ นะคะ / ระวังแป้งจะแฉะเกิน)
ป.ล. ซึ่งถ้าจะใส่สีผสมอาหาร เพื่อให้ขนมมีสีสันสวยงาม  ก็หยดสีใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะ  ใส่สัก 2-3 หยด ให้ขนมมีสีอ่อน ๆ ก็พอ  (แล้วถ้าสีไม่เข้ม ก็ค่อยหยดเพิ่มลงไป)  หรือถ้าจะใส่เป็นน้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัน ก็ใส่ตอนนี้เช่นกันค่ะ  ซึ่งถ้าใช้เป็นอย่างหลังนี่  ก็อย่าลืมลดปริมาณน้ำหรือหัวกะทิที่เราจะใช้นวดแป้งลงตามปริมาณน้ำคั้นฯ ที่เราใช้ด้วยนะคะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-09.jpg
จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหนียวนุ่ม  ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ... (จริง ๆ ใช้เวลานวดน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่แป้งที่ออกมาจะแค่เหนียว แต่ไม่นุ่ม)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-10.jpg
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ปั้นเป็นตัวเล็กตัวใหญ่  (แต่ตัวเล็กอร่อยกว่า)  รูปทรงตามชอบ    หรือจะปั้นเป็นเส้นยาว ๆ ความอ้วนขนาดนิ้วก้อยเรา .... แล้วพอต้มสุกก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีก็ได้ค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-11.jpg
ปั้นเสร็จ ก็เอาไปต้มในน้ำเดือดจัดจนสุกดี ไม่เป็นไตแข็ง  และนุ่มพอประมาณค่ะ   (ถ้าไม่อยากต้ม ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้ค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-12.jpg
พอสุกดีแล้ว ก็ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เรานึ่งไว้แล้วนะคะ ... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-13.jpg
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-14.jpg
ทีนี้เวลาจะกิน .. ก็แค่ตักตัวขนมคลุกมะพร้าว ใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือใส่จานค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-15.jpg
แล้วก็ตักข้าวตากทอดพอง ๆ โรยลงไป (ปริมาณตามชอบ - ส่วนพิมชอบเยอะๆ)  ตามด้วยการราดน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้ (อันนี้ก็ปริมาณตามความหวานที่ชอบอีกเช่นกัน) .... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิม .. กินได้เลยค่า
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-16.jpg
หรือบางคนอาจจะชอบกลิ่นของงาคั่ว ก็สามารถใช้งาขาวหรืองาดำคั่ว โรยลงไปอีกได้นะคะ (แต่สมัยก่อนเค้าไม่ใส่กันค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-17.jpg
ว่าแล้วก็ซูมมมมมมมมมมซะหน่อย ..... ใครสนใจลองเอาไปทำกินดูกันนะคะ ทำง่าย ๆ แต่ก็อร่อยไม่แพ้ขนมไทยอื่น ๆ เลยค่ะ  ^___^
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-18.jpg 
 
credit : http://www.pim.in.th/


ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/

adv001


----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.