.
.
.
.
.
ร้านอาหารที่ชื่อว่า ไก่ทอง เป็นร้านอาหารที่เปิดมานานแล้วครับ เมื่อสมัยก่อน ผมได้เขียนให้ร้านนี้ ซึ่งอาหารที่อร่อยมากที่ผมเคยกินมา ก็คือ ราดหน้าทะเล หมู เนื้อ และราดหน้าฮ่องกง โดยเจ้าของร้านและลูกชายของเขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในการทำกับข้าวและในการ บริหารคนมากครับ
ทุกครั้งที่ผมคิดอยากจะกินอาหารไทยผสมจีนที่อร่อยจะต้องไปที่ไหนนั้น ผมมีคำตอบให้กับตัวเองว่า ต้องไปที่ร้านไก่ทอง ส่วนลูกชายเขาไปเปิดร้านชื่อว่าลูกไก่ทอง อยู่ที่ทองหล่อซอย 13 ซึ่งผมได้ไปลองชิมอาหารมาแล้วครับ เขามีอะไรแปลกๆ หลายอย่างที่ร้านของคุณแม่เขาไม่มี ผมก็เลยอยากเอามาเล่าให้เพื่อนทุกคนฟังด้วยว่ามีอาหารอะไรที่อร่อยมากบ้าง ครับ
ที่ร้านไก่ทองนี้ มี ราดหน้าฮ่องกง ที่รสชาติอร่อยมาก โดยปกติผมจะชอบกินเส้นหมี่ ไม่ชอบกินเส้นใหญ่อยู่แล้ว ครับ แต่ถ้าใครชอบเส้นใหญ่ก็สั่งเส้นใหญ่นะครับ ครั้งนี้ผมได้ชิมราดหน้าหมูทะเล ครับ อร่อยดี ส่วน เนื้อผัดพริกไทยดำ อาหารจานนี้อร่อยสุดๆ เลยครับ ราคาอาจจะแพงไปสักเล็กน้อย เพราะเขาใช้วัตถุดิบที่มาจากต่างประเทศทั้งนั้นเลยครับ กัดฟันสั่งเถอะครับ ถ้าอยากกินของดี อย่าบ่นว่าแพงเลย เพราะว่าเขาใช้ของดีและอร่อยจริงๆ ครับ
ต่อมาเป็น ผักฉ่อยไจ๋รวมมิตร เขาเอาผักฉ่อยมาจากต่างประเทศเหมือนกันครับโดยนำเข้ามาจากฮ่องกง การทำเขาเอามาผัดง่ายๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษแต่รสชาติอร่อยเหลือเกิน กรอบ รสชาติดี ที่นี่เขาใช้ซีอิ๊วที่มีคุณภาพดีมากเลยนะครับ ทำให้รสชาติอาหารออกมาอร่อย
ตามมาด้วยปลากะพงทอดน้ำปลาซึ่งเขาหั่นเป็นลูกเต๋าทั้งตัวแล้วเอามาโรย หลังจากนั้น ทำน้ำลาบแล้วราดไปบนปลากะพงทอดน้ำปลา เรียกเมนูนี้ว่า ปลากะพงลาบเศรษฐี อร่อยจริงๆ เลยครับสำหรับอาหารจานนี้ วันนั้นผมอิ่มมากเลยครับ แต่พี่เจ้าของร้านเขาหันมาถามผมว่าเคยกินสุกี้ผัดแห้งของที่นี่หรือยัง ผมตอบไปว่า ยังไม่เคยครับ เขาจึงทำมาให้ผมก็เลยต้องลองครับ ตอนมาเสิร์ฟกลิ่นหอมชวนกินมาก เมื่อได้ลองชิมแล้วอร่อยครับ เพราะว่าเขาผัดได้แห้งจริงๆ และเส้นยังเหนียวนุ่มอยู่อร่อยมาก รสชาติดี น้ำจิ้มของเขาก็ทำได้ดีมากครับ
มาที่ร้านลูกไก่ทองกันบ้างนะครับ ที่ร้านนี้จะมีราดหน้าฮ่องกงเหมือนกัน แต่ว่าเขาจะแยกน้ำแยกเส้นกับผักเสิร์ฟครับ สำหรับน้ำราดของเขาจะทำเป็นทะเลหรือกุ้งมาให้เวลากินก็ค่อยเอามาราดบนเส้น อีกทีหนึ่ง ผมกินทีไรไม่เคยต้องปรุงรสเลยครับ เพราะเขาทำมารสชาติอร่อยอยู่แล้ว
อีกเมนูจะเป็น หมูสับนึ่งกับปลาเค็ม เสิร์ฟกับข้าว อร่อยมากเช่นกันครับ ผักฉ่อยที่ร้านนี้ก็มีนะครับ แล้วก็มีหมั่นโถวปิ้งกินกับเคาหยก คือ แทนที่จะเอาหมั่นโถวมานึ่งเฉยๆ เขาเอาไปปิ้งให้กินกับเคาหยก ซึ่งเป็นอาหารจีนที่ทำจากหมูสามชั้นและผักกาดจีนที่มีกรวด มีทราย เยอะไปหมดกว่าจะทำได้ต้องใช้เวลาเหมือนกันครับ สำหรับผมไม่เอาด้วยเด็ดขาดเพราะต้องล้างผักกาดจีน 3 – 4 ครั้ง เพื่อจะเอากรวดออกให้หมด กว่าจะเอามาต้มและตุ๋นกับตัวหมูสามชั้นกว่าจะได้เป็นอาหารออกมาครับ
ต่อมาเป็น แกงป่าคุณแม่ ของเขาก็อร่อยมากครับ เพราะว่าคุณแม่และพี่เจ้าของร้านชอบกินอาหารจานนี้มาก จึงตั้งชื่อเมนูนี้ว่าแกงป่าคุณแม่ เสียเลย อร่อยเหลือเกินครับ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดีให้เพื่อนๆได้ทราบถึงความอร่อย
มีเครื่องดื่มที่เป็นน้ำผึ้งเดือนห้าผสมกับน้ำมะนาว ใส่ไข่มุกคอลลาเจน เป็นเครื่องดื่มสำหรับกินเล่น ที่อร่อยมากครับ อาหารปิดท้ายเป็นของหวาน อร่อยใช้ได้เช่นกัน เขาทำได้ดี ร้านนี้มีอะไรแปลกๆ อยู่เรื่อยๆครับ
เพราะฉะนั้น ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะหลายคนก็คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมเหมือนกันนะครับ ก็เลยอยากจะบอกเพื่อน ๆ ว่าตอนนี้ร้านกลับมาเปิดตามปกติแล้ว และยังอร่อยเหมือนเดิม สามารถไปกินอาหารได้แล้วครับ
.........................................
เข้าครัวกับหมึกแดง - ทอดมันหัวปลี
เครื่องปรุง
- หัวปลีหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำปูนใส 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แกะกาบหัวปลีด้านนอกออกจนหมด เหลือแต่กาบหัวปลีสีเหลืองนวล หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ ตามยาว
2. ในชามผสมใส่น้ำปูนใสลงไป แล้วนำหัวปลีที่หั่นไว้ลงไปแช่ทันที แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
เครื่องปรุงทอดมันหัวปลี
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- ไข่แดงของไข่เป็ด 1 ฟอง
- เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
- หัวปลีที่แช่น้ำปูนใสสะเด็ดน้ำแล้ว 300 กรัม
- อาจาดสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า กับแป้งสาลีลงไป เทกะทิลงไป ผสมให้เข้ากัน คนให้เข้ากัน อย่าให้เป็นเม็ด
2. ในชามผสมใบเดิมใส่ไข่แดง เครื่องแกงเผ็ด ใบมะกรูด และเกลือป่น ลงไป ใช้ไม้ตีไข่ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จะได้แป้งน้ำสำหรับชุบหัวปลีทอด
3. นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำหัวปลีที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป ชุบในแป้งที่ผสมไว้แล้ว นำลงไปทอด ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. นำหัวปลีที่ทอดแล้วใส่จาน เสิร์ฟคู่กับอาจาด
เครื่องปรุงอาจาด
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
- แตงกวา, พริกชี้ฟ้า, หอมแดงซอยเป็นเส้นตามต้องการ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำอาจาดให้เข้ากัน ใส่ผักอาจาดลงไป คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟกับทอดมันหัวปลี
ความรู้คู่ครัว
- ทำไมของทอดของไทยมักกินกับอาจาด ?
เพราะ ของทอดมีความมัน จึงต้องมีเครื่องจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยว เข้ามาตัดความเลี่ยน
........................................
ชิมให้เป็น
ขอคุยเรื่อง ราดหน้าฮ่องกง ครับ ปกติราดหน้ามีหลายแบบนะครับ มีทั้งราดหน้าแบบไทย ราดหน้าแบบแต้จิ๋ว และราดหน้าแบบฮ่องกง
สำหรับราดหน้าฮ่องกงนั้น เส้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าเป็นเส้นหมี่จะต้องกรอบ กรุบๆ ถึงจะอร่อยนะครับ ตัวเส้นเวลาผัดจะต้องไหม้นิดๆ แต่ไม่ต้องใส่ซีอิ๊วลงไปนะครับ ผัดเฉยๆ ให้เส้นไหม้ติดกับกระทะซึ่งจะได้ความหอม
ส่วนน้ำราด ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะว่า น้ำราดจะทำจาก น้ำซุป น้ำมันหอย และที่สำคัญถ้าไม่มีกลิ่นน้ำมันงาในนั้นจะไม่ใช่ราดหน้าของฮ่องกงอย่างแน่ นอนครับ
เพราะฉะนั้นต้องชิมให้เป็นนะครับ ใครที่เคยกินราดหน้าแบบไทย เคยกินราดหน้าที่นั่นที่นี่ ต้องเปลี่ยนความเข้าใจเสียใหม่ครับ และต้องเข้าใจว่าอาหารเมนูนี้เป็นของฮ่องกง โดยจะต้องรู้ว่าหน้าตาที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร ฉะนั้นอย่าลืมนะครับจะได้ชิมให้เป็นอย่างไรครับ
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ทุกครั้งที่ผมคิดอยากจะกินอาหารไทยผสมจีนที่อร่อยจะต้องไปที่ไหนนั้น ผมมีคำตอบให้กับตัวเองว่า ต้องไปที่ร้านไก่ทอง ส่วนลูกชายเขาไปเปิดร้านชื่อว่าลูกไก่ทอง อยู่ที่ทองหล่อซอย 13 ซึ่งผมได้ไปลองชิมอาหารมาแล้วครับ เขามีอะไรแปลกๆ หลายอย่างที่ร้านของคุณแม่เขาไม่มี ผมก็เลยอยากเอามาเล่าให้เพื่อนทุกคนฟังด้วยว่ามีอาหารอะไรที่อร่อยมากบ้าง ครับ
ที่ร้านไก่ทองนี้ มี ราดหน้าฮ่องกง ที่รสชาติอร่อยมาก โดยปกติผมจะชอบกินเส้นหมี่ ไม่ชอบกินเส้นใหญ่อยู่แล้ว ครับ แต่ถ้าใครชอบเส้นใหญ่ก็สั่งเส้นใหญ่นะครับ ครั้งนี้ผมได้ชิมราดหน้าหมูทะเล ครับ อร่อยดี ส่วน เนื้อผัดพริกไทยดำ อาหารจานนี้อร่อยสุดๆ เลยครับ ราคาอาจจะแพงไปสักเล็กน้อย เพราะเขาใช้วัตถุดิบที่มาจากต่างประเทศทั้งนั้นเลยครับ กัดฟันสั่งเถอะครับ ถ้าอยากกินของดี อย่าบ่นว่าแพงเลย เพราะว่าเขาใช้ของดีและอร่อยจริงๆ ครับ
ต่อมาเป็น ผักฉ่อยไจ๋รวมมิตร เขาเอาผักฉ่อยมาจากต่างประเทศเหมือนกันครับโดยนำเข้ามาจากฮ่องกง การทำเขาเอามาผัดง่ายๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษแต่รสชาติอร่อยเหลือเกิน กรอบ รสชาติดี ที่นี่เขาใช้ซีอิ๊วที่มีคุณภาพดีมากเลยนะครับ ทำให้รสชาติอาหารออกมาอร่อย
ตามมาด้วยปลากะพงทอดน้ำปลาซึ่งเขาหั่นเป็นลูกเต๋าทั้งตัวแล้วเอามาโรย หลังจากนั้น ทำน้ำลาบแล้วราดไปบนปลากะพงทอดน้ำปลา เรียกเมนูนี้ว่า ปลากะพงลาบเศรษฐี อร่อยจริงๆ เลยครับสำหรับอาหารจานนี้ วันนั้นผมอิ่มมากเลยครับ แต่พี่เจ้าของร้านเขาหันมาถามผมว่าเคยกินสุกี้ผัดแห้งของที่นี่หรือยัง ผมตอบไปว่า ยังไม่เคยครับ เขาจึงทำมาให้ผมก็เลยต้องลองครับ ตอนมาเสิร์ฟกลิ่นหอมชวนกินมาก เมื่อได้ลองชิมแล้วอร่อยครับ เพราะว่าเขาผัดได้แห้งจริงๆ และเส้นยังเหนียวนุ่มอยู่อร่อยมาก รสชาติดี น้ำจิ้มของเขาก็ทำได้ดีมากครับ
มาที่ร้านลูกไก่ทองกันบ้างนะครับ ที่ร้านนี้จะมีราดหน้าฮ่องกงเหมือนกัน แต่ว่าเขาจะแยกน้ำแยกเส้นกับผักเสิร์ฟครับ สำหรับน้ำราดของเขาจะทำเป็นทะเลหรือกุ้งมาให้เวลากินก็ค่อยเอามาราดบนเส้น อีกทีหนึ่ง ผมกินทีไรไม่เคยต้องปรุงรสเลยครับ เพราะเขาทำมารสชาติอร่อยอยู่แล้ว
อีกเมนูจะเป็น หมูสับนึ่งกับปลาเค็ม เสิร์ฟกับข้าว อร่อยมากเช่นกันครับ ผักฉ่อยที่ร้านนี้ก็มีนะครับ แล้วก็มีหมั่นโถวปิ้งกินกับเคาหยก คือ แทนที่จะเอาหมั่นโถวมานึ่งเฉยๆ เขาเอาไปปิ้งให้กินกับเคาหยก ซึ่งเป็นอาหารจีนที่ทำจากหมูสามชั้นและผักกาดจีนที่มีกรวด มีทราย เยอะไปหมดกว่าจะทำได้ต้องใช้เวลาเหมือนกันครับ สำหรับผมไม่เอาด้วยเด็ดขาดเพราะต้องล้างผักกาดจีน 3 – 4 ครั้ง เพื่อจะเอากรวดออกให้หมด กว่าจะเอามาต้มและตุ๋นกับตัวหมูสามชั้นกว่าจะได้เป็นอาหารออกมาครับ
ต่อมาเป็น แกงป่าคุณแม่ ของเขาก็อร่อยมากครับ เพราะว่าคุณแม่และพี่เจ้าของร้านชอบกินอาหารจานนี้มาก จึงตั้งชื่อเมนูนี้ว่าแกงป่าคุณแม่ เสียเลย อร่อยเหลือเกินครับ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดีให้เพื่อนๆได้ทราบถึงความอร่อย
มีเครื่องดื่มที่เป็นน้ำผึ้งเดือนห้าผสมกับน้ำมะนาว ใส่ไข่มุกคอลลาเจน เป็นเครื่องดื่มสำหรับกินเล่น ที่อร่อยมากครับ อาหารปิดท้ายเป็นของหวาน อร่อยใช้ได้เช่นกัน เขาทำได้ดี ร้านนี้มีอะไรแปลกๆ อยู่เรื่อยๆครับ
เพราะฉะนั้น ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะหลายคนก็คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมเหมือนกันนะครับ ก็เลยอยากจะบอกเพื่อน ๆ ว่าตอนนี้ร้านกลับมาเปิดตามปกติแล้ว และยังอร่อยเหมือนเดิม สามารถไปกินอาหารได้แล้วครับ
.........................................
เข้าครัวกับหมึกแดง - ทอดมันหัวปลี
เครื่องปรุง
- หัวปลีหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำปูนใส 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แกะกาบหัวปลีด้านนอกออกจนหมด เหลือแต่กาบหัวปลีสีเหลืองนวล หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ ตามยาว
2. ในชามผสมใส่น้ำปูนใสลงไป แล้วนำหัวปลีที่หั่นไว้ลงไปแช่ทันที แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
เครื่องปรุงทอดมันหัวปลี
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- ไข่แดงของไข่เป็ด 1 ฟอง
- เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
- หัวปลีที่แช่น้ำปูนใสสะเด็ดน้ำแล้ว 300 กรัม
- อาจาดสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า กับแป้งสาลีลงไป เทกะทิลงไป ผสมให้เข้ากัน คนให้เข้ากัน อย่าให้เป็นเม็ด
2. ในชามผสมใบเดิมใส่ไข่แดง เครื่องแกงเผ็ด ใบมะกรูด และเกลือป่น ลงไป ใช้ไม้ตีไข่ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จะได้แป้งน้ำสำหรับชุบหัวปลีทอด
3. นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำหัวปลีที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป ชุบในแป้งที่ผสมไว้แล้ว นำลงไปทอด ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. นำหัวปลีที่ทอดแล้วใส่จาน เสิร์ฟคู่กับอาจาด
เครื่องปรุงอาจาด
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
- แตงกวา, พริกชี้ฟ้า, หอมแดงซอยเป็นเส้นตามต้องการ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำอาจาดให้เข้ากัน ใส่ผักอาจาดลงไป คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟกับทอดมันหัวปลี
ความรู้คู่ครัว
- ทำไมของทอดของไทยมักกินกับอาจาด ?
เพราะ ของทอดมีความมัน จึงต้องมีเครื่องจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยว เข้ามาตัดความเลี่ยน
........................................
ชิมให้เป็น
ขอคุยเรื่อง ราดหน้าฮ่องกง ครับ ปกติราดหน้ามีหลายแบบนะครับ มีทั้งราดหน้าแบบไทย ราดหน้าแบบแต้จิ๋ว และราดหน้าแบบฮ่องกง
สำหรับราดหน้าฮ่องกงนั้น เส้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าเป็นเส้นหมี่จะต้องกรอบ กรุบๆ ถึงจะอร่อยนะครับ ตัวเส้นเวลาผัดจะต้องไหม้นิดๆ แต่ไม่ต้องใส่ซีอิ๊วลงไปนะครับ ผัดเฉยๆ ให้เส้นไหม้ติดกับกระทะซึ่งจะได้ความหอม
ส่วนน้ำราด ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะว่า น้ำราดจะทำจาก น้ำซุป น้ำมันหอย และที่สำคัญถ้าไม่มีกลิ่นน้ำมันงาในนั้นจะไม่ใช่ราดหน้าของฮ่องกงอย่างแน่ นอนครับ
เพราะฉะนั้นต้องชิมให้เป็นนะครับ ใครที่เคยกินราดหน้าแบบไทย เคยกินราดหน้าที่นั่นที่นี่ ต้องเปลี่ยนความเข้าใจเสียใหม่ครับ และต้องเข้าใจว่าอาหารเมนูนี้เป็นของฮ่องกง โดยจะต้องรู้ว่าหน้าตาที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร ฉะนั้นอย่าลืมนะครับจะได้ชิมให้เป็นอย่างไรครับ
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Read More...