สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

กระหรี่พั๊ฟ “เจ๊อ้วน” เจ้าดัง ยกเครื่องรุกตลาดโกอินเตอร์

คุณชำเรืองและลูกสาวคุณสุภาพร ปิ่นนาค เจ้าของสูตรกระหรี่พั๊ฟเจ๊อ้วน
       บจก.สยามปิ่นนาคฯ ผู้ผลิตกระหรี่พั๊ฟรายใหญ่ เตรียมปรับกลยุทธ์จากผู้รับจ้างผลิต สู่ตลาดค้าปลีกและตลาดต่างประเทศ พร้อมปั้นแบรด์ “เจ๊อ้วน” ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นภายใน 2 ปี หลังอยู่เบื้องหลังตลาดค้าส่งมานานกว่า 23 ปี ล่าสุดจับมือ iTAP เครือข่าย มทส. พัฒนาการยืดอายุผลิตภัณฑ์ และเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตด้วยการวิจัยและพัฒนา
คุณชำเรือง ปิ่นนาค(เจ๊อ้วน)
       “กระหรี่พั๊ฟ” ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสระบุรี และนครราชสีมา ที่หลายคนมักซื้อติดไม้ติดมือกลับทุกครั้งที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวโดย เฉพาะในช่วงหน้าเทศกาลอย่างปีใหม่ สงกรานต์ ฯลฯ เพราะกระหรี่พั๊ฟ นอกจากจะเป็นอาหารว่าง ที่หอม กรอบ อร่อยแล้วยังให้คุณค่าทางอาหาร และมีรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน
กระหรี่พั๊ฟที่ห่อไส้แล้วเตรียมนำไปทอด
       แม้ปัจจุบันจะมีผู้ผลิตกระหรี่พั๊ฟนับร้อยราย แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า ผู้ผลิตกระหรี่พั๊ฟรายใหญ่ที่สุด คือ “กระหรี่พั๊ฟ เจ๊อ้วน” จากปริมาณการผลิตที่สูงถึง 200,000 - 300,000 ชิ้นต่อเดือน และ สินค้ามีวางจำหน่ายอยู่ภายในร้านสะดวกซื้อ อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นที่กระจายอยู่ตามปั๊มน้ำมันครอบคลุมเกือบทุกจังหวัดใน พื้นที่ภาคกลางจนถึงจังหวัดนครสวรรค์ และภาคอีสานไปจนถึงชายแดนจังหวัดหนองคาย รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวและผู้ค้าปลีกรายใหญ่ในพื้นอ.มวกเหล็ก ซึ่งหลายคนมักซื้อกลับไปรับประทานหรือเป็นของฝากกันเป็นจำนวนมาก เพราะชื่นชอบในความสดใหม่ และรสชาติที่อร่อยถูกปาก
ขั้นตอนการทำกระหรี่พั๊ฟ
       นางสาวสุภาพร ปิ่นนาค ผู้จัดการฝ่ายการตลาดต่างประเทศและผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ บริษัท สยามปิ่นนาคเคอรี่พั๊ฟ จำกัด ในฐานะทายาทรุ่นที่2 เล่าให้ฟังว่า กว่าจะประสบความสำเร็จจนถึงวันนี้ คุณแม่หรือเจ๊อ้วน ต้องใช้ความอดทนและลองผิดลองถูกอยู่นาน จากเดิมทำอาชีพเกษตรกรรมหันมาทำกระหรี่พั๊ฟขาย เพื่อต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรของครอบครัว
นำไปทอดในน้ำมัน
       "การทำกระหรี่พั๊ฟของคุณแม่ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำมาจาก คุณญ่า ซึ่งเป็นพี่สาวของคุณแม่ โดยคุณแม่ได้นำมาปรับปรุงรสชาติเพิ่มเติมตามสไตล์ของตนเอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกระหรี่พั๊ฟเจ๊อ้วนตั้งแต่ปี 2530 เป็นต้นมา โดยเปิดร้านจำหน่ายแห่งแรกบริเวณ อคส.อ.มวลเหล็ก จ.สระบุรี จนในปี 2547 ได้ย้ายมาอยู่ที่ตลาดกลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมจัดตั้งเป็นบริษัท สยามปิ่นนาคฯขึ้น จนถึงปัจจุบัน โดยกิจการขยายตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละประมาณ 10%”
กระหรี่พั๊ฟทอดในน้ำมันใช้เวลาประมาณ 15นาที
       ทั้งนี้ การเติบโตของบริษัทฯ เป็นการโตจากตลาดค้าส่ง เพราะกระหรี่พั๊ฟเจ๊อ้วนได้รับการตอบรับอย่างมากจากผู้บริโภคและนักท่อง เที่ยวทำให้มียอดการสั่งซื้อจากผู้ค้าปลีกเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ เป็นเช่นนี้มานานกว่า 23 ปี ทำให้บริษัทไม่มีเวลาทำตลาดค้าปลีกเอง แต่จากนี้ไป บริษัทฯ มีแผนรุกตลาดค้าปลีกมากขึ้น โดยตั้งเป้าสร้างแบรนด์ “เจ๊อ้วน” ให้เป็นรู้จักและติดตลาดค้าปลีกพร้อมกับส่งออกตลาดต่างประเทศภายใน 2 ปี ( พ.ศ.2554 - พ.ศ.2555 )
กระหรี่พั๊ฟกรอบ หอม อร่อย น่ารับประทาน
       บริษัทฯ จึงมีแนวคิดในการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ “กระหรี่พั๊ฟ” ให้ สามารถจัดเก็บได้นานขึ้นโดยไม่ใส่สารกันบูดหรือวัตถุกันเสีย เพื่อรองรับแผนดังกล่าวจึงได้เข้ารับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย(iTAP) เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในโครงการ “การยืดอายุการจัดเก็บรักษาผลิตภัณฑ์กระหรี่พั๊ฟ” โดยมีอาจารย์ ประทุม อุ่นเรือน และอาจารย์ปิยะมาศ จานนอก จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นผู้เชี่ยวชาญ
ผลิตภัณฑ์กระหรี่พั๊ฟเจ๊อ้วน
       ผลการวิจัยและการพัฒนาพบว่า สามารถยืดอายุการเก็บรักษากระหรี่พั๊ฟ จาก 7วันเป็น 9วันโดยที่ไส้กระหรี่พั๊ฟไม่แห้งแข็ง และผลที่ได้ดังกล่าวนำไปสู่เฟส 2 ในโครงการ “ศึกษาความเป็นไปได้ของการยืดอายุกระหรี่พั๊ฟ ให้ได้ 14 วัน” โดยมี ดร.รัชฎาพร อุ่นศิวิไลย์ จากมหาวิทยากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ สุรนารี เข้ามาเป็นผู้เชี่ยวชาญ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ
กระหรี่พั๊ฟและผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เจ๊อ้วน
       น.ส.สุภาพร กล่าวว่า “กระหรี่พั๊ฟ เป็นการทำสดวันต่อวัน อายุการเก็บรักษาค่อนข้างสั้น ปกติจะเก็บได้ 4-7 วัน จึงต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถยืดอายุการเก็บได้นานขึ้นเป็น 14 วัน เพื่อลดต้นทุนด้านการขนส่ง(โลจิสติก)ของบริษัท (ปัจจุบันบริษัทมีการขนส่งสินค้าและบริการด้วยตัวเองอยู่) และเพื่อรองรับระบบการขนส่ง(โลจิสติก)ของเซเว่นอีเลฟเว่นในส่วนกลางได้ ทำให้กระหรี่พั๊ฟจะต้องมีอายุนานกว่า 10 วัน รวมถึงรองรับการส่งออกตลาดต่างประเทศ อาทิ ประเทศในแถบตะวันออกกลาง และประเทศในกลุ่มมุสลิม เนื่องจากผลิตภัณฑ์ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคกลุ่มอาหารฮาลาล และเริ่มมียอดสั่งผลิตเข้ามามากขึ้น ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายที่ กำหนดไว้”
ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป
       สำหรับผลิตภัณฑ์เจ๊อ้วน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มขนมทอด ประกอบด้วย กระหรี่พั๊ฟไส้ต่างๆ อาทิ ไส้ไก่ ,หมูแดง,ถั่ว,ไส้ผลไม้ อาทิ ไส้แก้วมังกร,สัปปะรด,องุ่น และในอนาคตจะผลิตกระหรี่พั๊ฟไส้กล้วยออกสู่ตลาดเพิ่ม กลุ่มขนมอบ ประกอบด้วย พายใผลไม้ต่างๆ คุ้กกี้สิงคโปร์ และกลุ่มเนื้อแปรรูป แบ่งออกเป็น กลุ่มเนื้อวัว อาทิ เนื้อเค็ม และกลุ่มเนื้อหมู อาทิ หมูสวรรค์ ,กุนเชียง เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเจ๊นอกจากได้รับการรับรองจากอย.แล้ว ยังเตรียมยกระดับคุณภาพสู่มาตรฐานระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ อาหาร หรือ HACCP และมาตรฐานบริการอาหารฮาลาล คาดว่าจะสามารถผ่านการประเมินและรับรองมาตรฐานดังกล่าวได้ในปี 2554
ผลิตภัณฑ์พายสัปปะรดที่อบเรียบร้อยแล้ว
       นอกจากนี้บริษัทยังสนใจที่จะพัฒนาเครื่องจักรที่มีอยู่เดิมให้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นได้อีกเท่าตัว จากเดิม 200,000 - 300,000 ชิ้นต่อเดือน (ผลิตด้วยแรงงานคน)เพิ่มขึ้น 500,000 - 600,000 ชิ้นต่อเดือน และยังช่วยเรื่องสต๊อคสินค้า ซึ่งจะสามารถรองรับออเดอร์ได้ในปริมาณมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันยังมีกำลังการผลิตไม่ทันต่อความต้องการของตลาด หากนำเครื่องจักรเข้ามาเสริมคาดว่าจะทำให้มีกำลังการผลิต
คุณชำเรืองและลูกสาว
       “ ยอมรับว่ากระหรี่พั๊ฟเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวมักต้องซื้อติดมือกลับไปทำ ให้มูลค่าการซื้อสูง เชื่อว่าแนวโน้มความต้องการบริโภคกระหรี่พั๊ฟจะยังคงมีมากขึ้น ปัจจุบันบริษัทมียอดขายประมาณปีละ 30 ล้านบาท”
คุณสุภาพร ปิ่นนาค ลูกสาวเจ๊อ้วน
       นอกจากนี้ ยังได้แสดงความเห็นต่อโครงการ iTAP ว่าเป็นโครงการที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการSME ได้เป็นอย่างดี เพราะธุรกิจขนาดเล็กนั้นไม่มีศักยภาพพอที่จะวิจัยและพัฒนาได้เอง การที่มีหน่วยงานอย่าง iTAP เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือถือว่าดีมาก ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กที่เปรียบเสมือนเม็ดทราย มีความแข็งแกร่งขึ้นเป็นก้อนกรวดได้ และการที่ iTAP นำ องค์ความรู้ทาง ว&ท เข้ามาช่วยนั้น เป็นการตอบโจทย์ของผู้ประกอบการได้อย่างตรงประเด็น สามารถช่วยเสริมข้อด้อยขึ้นมาเป็นข้อเด่นและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ ว่า “ประเทศไทยจะทำสินค้าเพื่อการส่งออก” นางสาวสุภาพร กล่าวในที่สุด
หน้าร้านเจ๊อ้วนกระหรี่พั๊ฟ
       ///////////////////////////////////
       บจก.สยามปิ่นนาคเคอรี่พั๊ฟ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระหรี่พั๊ฟ แบรนด์ “เจ๊อ้วน” เลขที่ 110 หมู่ 7 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30320 โทร. 044-361-046 , 044-322-151-2 แฟ็กซ์ 044-322151 หรือที่เว็บไซต์ www.siampinnark.com
      
       ข้อมูลโดยโครงการ iTAP ติดต่อได้ที่(ส่วนกลาง) โทร. 02-564-7000 ต่อ โครงการ iTAP หรือ iTAP เครือข่าย มทส. โทร.044-224-818 , 044-224-921, 044-224-947
      
       ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โครงการ iTAP โทร. 02-270-1350-4 ต่อ 115,114

Read More...


ขนมปังกรอบ “บิ๊กปัง” คุณภาพคับถุงราคาเกินคุ้ม

ระดม วรรณพัฒน์ เจ้าของธุรกิจบิ๊กปัง
       ขนมปังกรอบที่หอมหวน ถูกปากคนไทยแบบไม่จำเจ ด้วยรสชาติที่มีให้เลือกหลากหลาย และเนื้อแป้งที่นุ่มน่ารับประทาน จากการผลิตและส่วนผสมในแบบฉบับของ “บิ๊กปัง” ทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของผู้ได้ลิ้มลอง ซึ่งนั่นก็ทำให้รู้ว่าการทำธุรกิจให้ออกมาดีและเป็นที่ยอมรับนั้น ไม่ไช่เรื่องง่าย เพียงแค่เอาใจใส่ในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพและรสชาติต้องผลิตออกมาให้ดีและถูกปากผู้บริโภคจึง จะประสบความสำเร็จเช่นนี้
เนื้อแป้งขณะอยู่ในเครื่องทำแป้ง
       ระดม วรรณพัฒน์ เจ้าของธุรกิจบิ๊กปัง เล่าว่า จุดพลิกผันที่ทำให้ได้มาทำธุรกิจนี้มาจาก อ.บุญชู ผลวัฒนะ ซึ่งสอนอยู่ที่โรงเรียนโชติเวช (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร) จึงได้เข้าไปศึกษาและได้รับการถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารทุกอย่างให้ จนมีโอกาสเข้าทำงานที่ โรงแรมไฮแอท เซ็นทรัลพลาซา (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว) อยู่หลายปี ซึ่งยอมรับว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้มีแนวคิดที่จะดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ อาหารมาจนถึงปัจจุบันนี้ จากนั้นได้ทำงานที่สายการบินซาอุดิอาระเบีย ด้านอาหาร ในตำแหน่งกุ๊ก ทำอยู่ประมาณ 4 ปี จึงกลับมาอยู่ที่เมืองไทย
หน้าขนมปังที่ทาเนยสดสูตรเฉพาะสไตล์บิ๊กปังก่อนนำไปอบ
       “เหตุผลที่หันมา ประกอบธุรกิจนี้ เนื่องจากรู้สึกเบื่อที่จะเป็นลูกจ้างคนอื่น จึงเริ่มจากการลองทำขนมปังปอนด์ขายพร้อมกับกาแฟ และขนมปังสังขยา ซึ่งตอนนั้นผมเช่าพื้นที่หน้าร้านหมอ ตอนนั้นมีโต๊ะให้ลูกค้าอยู่เพียงแค่ 4-5 โต๊ะ ขายอยู่ประมาณ 8 ปี ซึ่งขนมปังปอนด์ที่เป็นสูตรของเราเองและผลิตเองในบ้าน เมื่อนำมาวางขายได้รับผลตอบรับดี เป็นที่ยอมรับของลูกค้าว่าเป็นขนมปังปอนด์ที่มีเนื้อแน่น เนื้อแป้งดี ไม่เหมือนขนมปังปอนด์ที่วางขายทั่วไป”
ขณะนำไปอบ
       จากนั้นเริ่มหันมาผลิตแต่ขนมปังปอนด์ส่งเพียงขายอย่างเดียว ซึ่งกำไรดีมาก แต่เนื่องจากในขณะนั้นยังไม่ชำนาญเรื่องการทำบัญชี เมื่อเอาขนมปังปอนด์ไปส่งตามร้านบางครั้งยังไม่ได้รับเงินสด หรืออาจจะได้รับเงินมาเพียงบางส่วนเท่านั้น เหมือนเป็นการทำธุรกิจแบบพี่ น้อง ซื้อขายกันด้วยใจ จึงทำให้กลายเป็นการทำธุรกิจแบบได้ไม่คุ้มเสีย จนรู้สึกท้อหลังจากนั้นจึงเริ่มมองหาเส้นทางการขายใหม่ๆ อีกครั้ง โดยมอง ว่าขนมปังสามารถนำมาประยุกต์ทำเป็นของกินเล่นได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทาแยม รับประทานกับนมข้นหวาน ทำแซนวิส หรือแม้แต่นำไปทำเป็นขนมปังกรอบ ซึ่งทำให้มองเห็นทางที่จะเติบโต จึงเริ่มลองทำขนมปังกรอบขายเอง โดยสูตรขนมและขนมปัง เกิดมาจากการลองผิดลองถูกของนายระดมล้วนๆ
หน้าตาของขนมปังกรอบที่อบเสร็จแล้วน่ารับประทาน
       “ยอมรับว่าตอนแรกขายไม่ดี เนื่องจากผมเป็นพ่อค้ารายใหม่ ทั้งทำเองและขายเอง ตามตลาดนัดของทางราชการ และตามออฟฟิตต่างๆ ทำให้ผมไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้แปลกใหม่ขึ้น โดย ใส่ลูกเล่นในขนมปังกรอบให้หลากหลายรสชาติมากขึ้น เช่น กาแฟ ช็อกโกแลต งาดำ เม็ดมะม่วงหินมะพานต์ มะพร้าว หมูหยองน้ำพริกเผา กระเทียม เป็นต้น ส่วนรสชาติดั้งเดิมคือหน้า เนยสด ก็ยังคงอยู่ เนื่องจากเป็นเหมือนตัวชูโรงในการทำธุรกิจนี้ ซึ่งผลตอบรับจากการขายขนมปังกรอบดีมาก ลูกค้าชื่นชอบในรสชาติ เนื่องจากผมใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพทั้งสิ้น เนยที่ใช้ก็เป็นเนยสดแท้ 100% ทำให้ต้นทุนในการผลติตค่อนข้างสูง แต่ได้ความอร่อยและไม่ผิดหวังที่จะลองชิม อีกทั้งยังได้คัดเลือกเป็นสินค้าโอทอปนนทบุรีระดับ 4ดาว”
ผลิตภัณฑ์ของบิ๊กปัง
       ด้านคู่แข่งขณะนี้ถือว่ามีจำนวนมาก แต่ความแตกต่างทั้งด้านรสชาติและการตกแต่งหน้าขนมปังกรอบ ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้ลูกค้าไม่เบื่อในเรื่องของรสชาติเดิมๆ ดังนั้นขนมปังปอนด์จึงแทบไม่ได้ผลิตเลย นอกจากจะมีลูกค้าสั่งให้ทำเป็นพิเศษ ส่วนความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งก็คือ ตัวเนื้อแป้งขนมปังปอนด์ นายระดม บอกว่า เป็นขนมปังปอนด์ที่ผลิตขึ้นเพื่อทำขนมปังกรอบโดยเฉพาะ ฉะนั้นเมื่อนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำไปอบกรอบ จะทำให้ไม่แตกง่าย โดยราคาขายปลีกถึงเล็ก 35 บาท ถุงกลาง 50 บาท และถุงใหญ่ 100 บาท สามารถเก็บไว้รับประทานได้ประมาณหนึ่งเดือนโดยที่รสชาติไม่เปลี่ยน
      
       “อนาคตอยากมีหน้าร้านเป็นของตนเอง ซึ่งตอนนี้วางแผนไว้แล้ว อาจจะกลับไปขายขนมปังกับกาแฟเหมือนในอดีต เนื่องจากตอนนี้ก็เริ่มมีอายุมากขึ้น แต่ในเรื่องการผลิตขนมปังกรอบก็ยังคงผลิตต่อไป เพราะเชื่อว่าขนมปังกรอบจะยังคงขายได้เรื่อยๆ และจะไม่หยุดนิ่งอยู่เพียงแค่นี้ จะมีการพัฒนารสชาติให้มากขึ้นกว่าเดิม แม้ขนมปังกรอบจะเป็นเพียงแค่ขนมทานเล่น แต่รับรองได้ว่าในอนาคตก็ยังคงขายได้ตลอดแน่นอน” ระดม กล่าวทิ้งท้าย
      
       @@@@@@@@@@@@@@@@
      
       ***ติดต่อ 08-6022-7681***

Read More...


เปิด2หลักสูตรใหม่รับปีกระต่าย


Read More...


เปิดบ้านขาย"กาแฟ-ชาใบเตย" เสริมอาชีพหลัก-ลูกค้าหนุนแน่น

คมชัดลึก :ช่วง เวลากว่า 30 ปีที่ยึดค้าขาย "ป้าพุก" กองทอง นพคุณ ผ่านมาหลายอาชีพ ทั้งขายกล้วยทอด ข้าวแกง อาหารตามสั่ง บริการซักรีด ขณะที่อาชีพหลักของครอบครัวคือรับเหมาก่อสร้าง แต่ด้วยพื้นที่หน้าบ้านยังพอมีเหลือ เธอจึงเปิดเป็นร้านชำเล็กๆ ขายจิปาถะ พร้อม "กาแฟโบราณ" ควบคู่สร้างรายได้เสริมเรื่อยมา ล่าสุดนำความรู้ที่ได้จาก "คม ชัด ลึก" ฝึกอาชีพ ปรับใช้กับเมนูเดิม และต่อยอดเป็นเครื่องดื่มใหม่ "ชาใบเตย" ส่งให้กิจการในหมู่บ้านเทพประทานพร ถ.แม้นรำลึก อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอยู่แล้วมีลูกค้าเพิ่มขึ้น จากที่ยึดอาชีพแม่ค้ามา ตลอด ป้าพุก บอกว่า จึงทำให้รู้วิธีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกันได้ใช้ประสบการณ์ด้านค้าขายนี้ช่วยสามีรับเหมางานก่อสร้างควบคู่ ด้วย โดยทำหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายเหมือนฝ่ายการเงินของบริษัท ทำให้เข้าใจคนหาเช้ากินค่ำและคนมีรายได้น้อย



 "สิ่งสำคัญคือต้องเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริง ไม่เอาเปรียบลูกค้า แรกเริ่มที่ขายของใหม่ๆ จะมีลูกค้ามาชื้อและขอลงบัญชีเอาไว้จ่ายสิ้นเดือน เราในฐานะแม่ค้าต้องเห็นใจคนที่ไม่มี อย่างน้อยก็ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และความที่เราเข้าใจเขานั้นส่งผลให้ลูกค้ามีความเกรงใจไม่กล้าเบี้ยว" ป้าพุกอธิบายถึงหลักการเปิดร้านขายของชำเมื่อกว่า 10 ปีก่อน ก่อนเจียดหน้าร้านขายกาแฟโบราณช่วงถัดมา

  เหตุผลที่ขายกาแฟเสริม นั้น ป้าพุกบอกว่า เพราะมีลูกค้าสูงอายุมาอ่านหนังสือพิมพ์ที่ร้านในช่วงเช้าเยอะ และมีหลายคนแนะให้ขายกาแฟ จึงทดลองทำโดยอาศัยเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทั้งอ่านจากตำรา สอบถามจากผู้มีประสบการณ์ จากนั้นจึงทำขาย ปรากฏว่าขายดีมาก มีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากเป็นกลุ่มลูกค้าเดิมๆ แล้วก็ยังมีลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วยในปัจจุบัน อย่างยิ่งหลังเข้าร่วมฝึกอาชีพกับ "คม ชัด ลึก" เมนู "เทคนิคการชงกาแฟโบราณ" โดยคุณวิธาน ศิริเบญจวรรณ เจ้าของร้านวาสนาน้ำโบราณย่านตลิ่งชัน กทม.เมื่อเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา

 "เรานำสิ่งที่ได้รับจากการอบรมหนนั้นมาปรับใช้กับที่ร้านด้วย ซึ่งนอกจากรสชาติกาแฟจะอร่อยถูกใจประเภทสั่งได้แล้ว การให้บริการที่ดีเราก็ทำควบคู่ด้วย ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดขาย บวกกับขายไม่แพงด้วยเพียงแก้วละ 6 บาท ซึ่งเราขยับราคาขึ้นอีก 1 บาท หลังขายแก้วละ 5 บาทมานานหลายปีไม่เปลี่ยน เพราะราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับราคา ยังขายดีมากอยู่เหมือนเดิม" ป้าพุก บอกและว่าปัจจุบันได้นำความรู้จากการอบรมหนนั้นมาทำชาใบเตยขายอีกชนิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีพอๆ กับกาแฟโบราณ

 ป้าพุกบอกอีกว่า จะได้รับคำชมจากลูกค้าตลอดว่าเป็นชาที่หอมอร่อย สามารถรับประทานกับปาท่องโก๋ได้อย่างลงตัวเช่นเดียวกับกาแฟ ซึ่งเฉพาะปาท่องโก๋นั้นจะขายไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ตัว

 "ไม่ว่าจะทำอะไรหากเราทำด้วยใจรัก ทำแล้วมีความสุข แม้ว่าเงินหรือค่าตอบแทนจะไม่มาก แต่เราก็อยู่ได้อย่างมีความสุข" นั่นเป็นคติประจำใจของป้าพุก ซึ่งเธอยอมรับว่า ด้วยเพราะยึดอาชีพค้าขายนี้ทำให้เธอมีรายได้ส่งเสียให้ลูกๆ ได้ร่ำเรียนจนจบปริญญากันทุกคน อย่างยิ่งการเปิดหน้าร้านขายกาแฟโบราณ-ชาใบเตย ที่มีลูกค้าอุดหนุนอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้

 สำหรับผู้กำลังมองหางาน หรือต้องการมีอาชีพเสริม ทางโครงการ "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" มีแผนจะเปิดอบรมหลักสูตร "เทคนิคการชงกาแฟโบราณ" นี้อีกครั้งเมื่อไหร่นั้น สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2338-3356 และ 0-2338-3357
       
"ธานี กุลแพทย์"

Read More...


หมูผัดเคยเค็ม

Pic_142546

ไปภูเก็ตทั้งที ไม่หาเวลาไปลองลิ้มชิมรสชาติอาหารปุ้นเต๋ ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นภูเก็ตเลย คงเสียเที่ยวแย่ และถ้าจะให้ดีควรหาคนพื้นถิ่นพาไป จะได้ชิมอาหารปุ้นเต๋ รสชาติดั้งเดิมแบบภูเก็ตแท้ๆ จะยิ่งมีความสุขมากแถมไม่เสียพื้นที่ในกระเพาะและความรู้สึกที่อยากจะชิม อาหารอร่อยของภูเก็ตอีกด้วย เหมือนที่ได้ไปในคณะของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ธำรงศรีสกุล ที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ลูกน้องเก่า (ผู้กำกับด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต) พาไปชิมที่ร้านครัวนิยม ของ คุณนิยม และ คุณคมขำ ธนาวุฒิกุล ร้านนี้จะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนพื้นถิ่นภูเก็ต ขณะที่ชาวไฮโซเมืองกรุงมักจะเฮละโลกันไปที่ร้านระย้า


คุณแอ๋ว-คมขำ พูดอย่างถ่อมตัวว่า เธอเป็นลูกจ้างของสามี รับหน้าที่ทั้งจ่ายตลาด แม่ครัวอยู่หน้าเตา บางครั้งก็ต้องเป็นเด็กเสิร์ฟ และล้างจานด้วย เพราะที่ร้านทำกันอยู่ 3 คนพ่อแม่ลูก โดยลูกชายเพิ่งจะลาออกจากแบงก์มาช่วย ด้วยความที่คุณแอ๋วมีฝีมือในการทำอาหาร โดยเป็นลูกมือให้อาม่า (ยาย) มาตั้งแต่เด็กๆ และได้รับการติวเข้มการทำอาหารจากอาม่า ถ้าทำออกมาไม่ดี ก็จะต้องทำใหม่ จึงทำให้ฝีมือคุณแอ๋วเข้าขั้นเทพแล้ว เห็นได้จากคุณแอ๋วได้รับการติดต่อให้ทำอาหารปุ้นเต๋ไปจัดแสดงในงานต่างๆเสมอ


ร้านอาหารครัวนิยมของคุณแอ๋ว เปิดมานาน 20 ปีได้แล้ว ตั้งแต่ถนนรัษฎานุสรณ์ยังเป็นป่าอยู่เลย และจะมีโต๊ะนั่งแค่ 3-4 โต๊ะ แถมเปิดขายเพียงวันละ 2.5-3 ชั่วโมง แค่นี้คุณแอ๋วก็บอกว่าพอกินแล้วค่ะ ใครมีโอกาสแวะไปภูเก็ตลองโทร.หาคุณแอ๋วที่โทร.  0-7622-3485


สำหรับอาหารปุ้นเต๋ที่อยากแนะนำวันนี้ คือ หมูผัดเคยเค็ม ซึ่งใช้เนื้อหมูตรงส่วนที่เรียกว่า เอี่ยมต้อ อยู่ใต้อกตรงราวนม เนื้อส่วนนี้จะนุ่มและติดมันนิดๆ หมูตัวหนึ่งจะมี "เอี่ยมต้อ" แค่ชิ้นเล็กๆเท่านั้น คุณแอ๋วนำมาผัดกับ "เคย" ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลตัวเล็กจิ๋วคล้ายกุ้ง มีมากแถบชายทะเลภาคใต้ นิยมนำมาหมักทำเป็นกะปิ มีกลิ่นหอมไม่คาว แต่ "เคย" ที่คุณแอ๋วนำมาใช้ จะหมักสดๆไม่ตากแห้งจนเป็นกะปิ

เครื่องปรุง : หมูเอี่ยมต้อ/เคย/ หอมแดงซอย/พริกขี้หนู ...วิธีทำ หั่นเนื้อหมู (เอี่ยมต้อ) เป็นชิ้นบางๆ ลงไปผัดในกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย คั่วไปมาจนเนื้อหมูสุก จึงใส่เคย พริกขี้หนูตำหยาบๆ และหอมแดงซอย ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยแล้ว.

Read More...


กุ้งเผา 'มัน' เยอะมาก!! ประเสริฐโภชนา กุ้งดี ปลาดี มีฝีมือ

Pic_143326

ก้ามกุ้งผัดถั่วลันเตาหวาน

พลพรรคนักหมํ่า กุ้งเตรียมตังค์ ในกระเป๋าให้พร้อมทำท้องให้ว่าง   วันนี้เจ๊แซบจะพาไปหมํ่ากุ้งแม่น้ำที่ร้าน "ประเสริฐโภชนา" ณ ปทุมธานี ร้านเล็กๆที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ  "คุณพี่นอมและเฮียอำนาจ"  สองสามีภรรยา  ทำหน้าที่ดูแลตั้งแต่หน้าร้านยันหลังครัว  ซื้อของเอง  คัดของเอง  ทำอาหารเองทุกจาน  ไม่ปล่อยให้หลุดรอดสายตา  มากี่ครั้ง หม่ำกี่ที  รสชาติดี  ไม่มีเปลี่ยน!

"ตอนแรกเตี่ยกับแม่ขายอยู่ก่อน ขายที่คลองบางโพใต้ แล้วก็ย้ายมาอยู่คลองบางหลวง ตอนย้ายมาร้านที่ 2 พี่ก็เริ่มรับช่วงทำต่อแล้ว เตี่ยกับแม่ก็เริ่มวางมือ พี่มาปรับทำตามแบบของพี่ แต่ก็ยังยึดสูตรของเตี่ยกับแม่ไว้เหมือนเดิม   จะมีบางเมนูที่เริ่มคิดขึ้นมาใหม่  พี่ขายอยู่ร้านที่สองสักระยะนึง  ก็คิดว่าน่าจะทำร้านในที่ทางของเรามากกว่า เพราะทั้งสองร้านที่ผ่านมาเราเช่าเค้า  ทำในที่ของเรามันจะได้เป็นของเราจริงๆซักที เราก็เลยย้ายมาอีกทีนึง  เป็นครั้งที่  3  มาอยู่

ที่ร้านปัจจุบันนี้แหละ  แล้วก็ตกแต่งร้านให้มันดีๆหน่อย นั่งสบายๆ แต่ใช้ชื่อประเสริฐโภชนาเหมือนเดิม เพราะเราใช้มาตั้งแต่สมัยเตี่ย เราก็ใช้ต่อไป 30 กว่าปีไม่เคยเปลี่ยน" ทุกวันนี้คุณพี่นอมรับหน้าที่เป็นแม่ครัวตัวหลัก ผลิตอาหารจานผัด ทอด และต้ม ด้วยตัวเอง บรรเลงอยู่หน้าเตา ตั้งแต่เช้ายันค่ำ และยังมุ่งมั่นที่ทำต่อไปไม่เคยคิดจะวางมือ


กุ้งแม่นํ้าสด..สดนํ้าจิ้มรสแซบ
กุ้งแม่นํ้าสด..สดนํ้าจิ้มรสแซบ

ร้านประเสริฐโภชนาจัดเป็นร้านขึ้นชื่อลือชาในเขตปทุมธานี   มีแฟนคลับจากทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะนักหม่ำกุ้งตัวยงที่แวะเวียนมาโซ้ยไม่ขาดสาย ขนาดย้ายร้านเข้ามาในซอกในซอย ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ยังดั้นด้นตามมาโซ้ยอย่างต่อเนื่อง

เมนูภาค บังคับเมนูแรกที่เจ๊แซบภูมิใจนำเสนออย่างแรง  คือ  "กุ้งแม่น้ำเผา"   ตัวใหญ่   มันฉ่ำ   สะใจ   กุ้งเผาร้านนี้เน้นความสดและใหญ่   ถ้าน้ำหนักไม่ผ่านอย่าหวังว่าจะโดนเผา

สำหรับขาโซ้ยที่นิยมของใหญ่ ยิ่งใหญ่ ยิ่งมัน (หุหุ) เฮียมีกุ้งตัวละ 5 ขีดกว่าไว้ให้บริการ รองลงมาเฉลี่ยตัวละ 3-4 ขีด เจ๊แซบแนะนำให้สอบถามราคาก่อนสั่ง   จะได้ไม่ต้องลุ้นตอนจ่ายตังค์


เฮียอำนาจกับพี่นอม
เฮียอำนาจกับพี่นอม

กุ้งทุกตัวก่อนโดนเผาต้องนำมาเลาะขา และทำความสะอาดให้เรียบร้อย  จากนั้นก็ผ่าครึ่ง  ดึงของเสียที่อยู่ในหัวกุ้งออก  เลาะเส้นกลางตัวทิ้ง  แล้วจึงนำไปเผาบนเตาถ่าน  ไฟที่ใช้ย่างกุ้งต้องร้อนระอุเต็มที่   และร้อนเสมอกันทั้งเตา เฮียอำนาจจะบรรจงวางกุ้งที่สะอาดเอี่ยมไว้ตะแกรง  แล้วใช้ฝาชีครอบให้ความร้อนอบอวลอยู่ด้านใน หมั่นเปิดดูทุกๆ 4-5 นาที   จนตัวกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว   มันกุ้งเริ่มแห้งเป็นอันหม่ำได้   เนื้อจะไม่แห้งแข็งเกินไป   กำลังเหนียวๆ นุ่มๆ เคี้ยวหนุบหนับ หอมกลิ่นถ่านจางๆเป็นการเพิ่มอรรถรสในการโซ้ย

นอกจากกุ้งจะแจ๋วแล้ว  "น้ำจิ้ม"  ที่นี่ยังจี๊ดจ๊าดเด็ดขาด คุณพี่นอมยอมทุ่มทุน  ทุ่มเท  โดยเฉพาะมะนาวจะเลือกเฉพาะมะนาวสีเขียว   ทรงแป้น   แพงเท่าไหร่ก็ยอมเพื่อความหอมสะใจ  หม่ำกับเนื้อกุ้งหวานๆ  อร่อยเลิศประเสริฐสมชื่อร้าน  (ฮา)



สาวกน้องกุ้งถ้าหม่ำกุ้งเผาแล้วยังไม่สะใจ เจ๊แซบแนะนำ 2 เมนูสำรอง "ก้ามกุ้งผัดถั่วลันเตาหวาน" คุณพี่นอมใช้เนื้อก้ามกุ้งที่แกะออกเป็นก้อนสวยงาม   ผัดกับถั่วลันเตาหวานที่ผ่านการลวกร้อนน็อกเย็นจนเนื้อกรุบกรอบ ผัดน้ำขลุกขลิก   รสชาติกลมกล่อม  นอกจากถั่วลันเตาหวานทางร้านยังมี "ก้ามกุ้งผัดตำลึง"  ไว้เป็นทางเลือก  จะหม่ำอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหม่ำทั้งสองก็ได้ไม่ว่ากัน

แถมอีกนิด กับ "แสร้งว่ากุ้ง" ชื่อเก๋ไก๋รสชาติจัดจ้าน  เป็นเนื้อกุ้งลวกร้อนอย่างเร็วแล้วรีบน็อกด้วยน้ำเย็น   เพื่อรักษาความหวานไว้ให้มากที่สุด นำมายำและโรยด้วยหอมเจียว  ทั้งหอมทั้งกรอบถึงใจไม่อมน้ำมัน  เพราะคุณพี่นอมทอดแล้วอบไล่น้ำมันอีกครั้ง  เพื่อเพิ่มความกรอบให้ถึงขีดสุด หม่ำได้ หม่ำดีไม่มีเลี่ยน



แนะนำเมนูน้องกุ้งกันไปแล้ว  เจ๊แซบขอปันใจมาให้เมนูน้องปลาหาทานยาก  แต่อร่อยมากจนยากจะลืม   "ปลาม้าราดเต้าเจี้ยว"  เมนูคู่ครอบครัวที่เตี่ยทำ
ให้หม่ำตั้งแต่เด็ก  เป็นเนื้อปลาแล่อย่างดี  บั้งเป็นชิ้นๆ  ทอดในน้ำมันใหม่  ร้อนแรง  จนกรอบนอกนุ่มใน  ราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยวผัดกับพริก  กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย  เค็มนิดๆ  เผ็ดน้อยๆ  หวานหน่อยๆ อร่อยกลมกล่อม   คลุกน้ำราดกับข้าวสวยร้อนๆ  หม่ำกับเนื้อปลากรอบๆ  โซ้ยเพลิ้น..เพลิน!!

ต่อที่เมนูปลาขวัญใจคุณน้องคุณหนู  "ปลาสายยูทอดนํ้าปลา" เป็นเนื้อปลาสายยู  แล่เอาแต่เนื้อ  เลาะก้างออกจนหมด  หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ  หมักกับน้ำปลาดี  ทอดในน้ำมันร้อนจัด  เค็มๆ  มันๆ หม่ำได้ทั้งครอบครัว  อีกหนึ่งเมนูขวัญใจมหาชนที่คุณพี่นอมภูมิใจนำเสนอคือ  "หมูสะเต๊ะคุณยาย" หมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม  รสชาติหนักแน่น  น้ำจิ้มรส เข้มข้น   ตามสูตรดั้งเดิมที่ทำมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่  แฟนประจำหลายคนนิยมสั่งกลับไปทาขนมปังหม่ำที่บ้าน  อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนต้องสั่งมาลอง  ปิดท้ายด้วยเมนูซดรสจัดจ้าน  "ปลาทูต้มโคล้งโบราณ"  รสซี้ดซ้าด  ยิ่งหน้าปลาทูรสชาติจะเวรี่...เวรี่กู๊ด!!


ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง

จบคาวแล้วต่อหวานทันทีอย่ารีรอ "ข้าวเหนียวมะม่วง" ที่ร้านนี้มีให้หม่ำทุกฤดู มะม่วงสั่งตรงมาจากสวน   รับประกันความสด

"ประเสริฐ โภชนา" ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดปทุมธานี มาจากทางด่วนลงที่ทางลงศรีสมาน ขึ้นสะพานนนท์ วิ่งตรงไปเจอแยกใหญ่เลี้ยวขวาเข้าปทุมธานี จากแยกตรงมาประมาณ 3 กิโลจะเจอโชว์รูมรถยนต์เชฟโรเลตทางซ้ายมือให้ชิดขวากลับรถ แล้วชิดซ้ายเลี้ยวเข้าซอยแรก ขับตรงเข้ามาประมาณ 100 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ จอดรถได้ข้างร้านและหน้าร้าน สะดวกสบาย ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เริ่มเผากุ้งตั้งแต่ 11 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม ครัวปิดประมาณ  2  ทุ่มกว่าๆ

ถ้ามาแล้วไม่อยากหงุดหงิดเพราะต้องรอ โต๊ะนานเนื่องจากร้านเล็ก  เจ๊แซบแนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงเที่ยง   หรือโทร.มาจองโต๊ะ   จองกุ้งไว้ล่วงหน้า เบอร์ 0-2581-8037 และ 08-9812-3933 สองเบอร์รับประกัน เจอมัน (กุ้ง) แน่!!



เจ๊แซบ หัวเขียว

Read More...


ใช่ว่าของอร่อย...ไม่ดีต่อสุขภาพ

Pic_143588


หลายครั้งที่ของอร่อยทำร้ายเรา อย่างข้าวขาหมูก็ไม่ดีกับคนที่เป็นโรคอ้วน ข้าวมันไก่ก็ไม่ดีกับคนที่เป็นโรคเกาต์ ผมได้มีโอกาสรับเชิญจากคุณหมออ้อมและสามี ให้ไปลองชิมอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พอได้ยินครั้งแรก แย่แล้วตู คงมีแต่ผักและผลไม้ หรือไม่ก็จืดสนิทไร้รสไร้ชาติเป็นแน่ แต่ที่สำคัญคนที่บอกให้ผมไป เขามารับผมไปด้วย ไม่ไปไม่ได้เดี๋ยวตาย... ไงก็ต้องไป


ร้านนี้เป็นความคิดของสองสามีภรรยาที่เป็นหมอทั้งคู่ คนหนึ่งก็ได้รับอภิพลจากคุณพ่อที่เป็นหมอเหมือนกันที่ใช้โภชนาการบำบัด เลยคิดว่าอาหารเป็นเรื่องแรกที่ส่งผลต่อร่ายกาย ถ้าอาหารดีจะทำให้ร่างกายดีไปด้วย  ส่วนคุณหมออ้อมก็ศึกษาหมอแผนปัจจุบันอย่างจริงจัง เมื่อได้ความรู้อีกแขนงหนึ่งมาช่วยประกอบให้สามารถรักษาได้แบบนี้แล้วคงช่วย คนได้เยอะ   ส่วนเรื่องรสของอาหารได้น้องที่ไปรำเรียนจาก “กอดองเบลอ” มาช่วยทำอาหารด้วยเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับผู้ที่รักษ์สุขภาพและผู้ป่วยลืม บอกไปว่าร้านนี้ชื่อ “Healthy Flavor”


คำแรกที่ได้กิน แม่เจ้า! อาหารไม่ใช่รสอย่างที่คิด “แว้บแรก มันต้องจืดสนิท” ผิดไปอย่างจัง มันมีรสปรกติอร่อยด้วย มากันเลยว่าสั่งอะไรกันไปบ้าน เริ่มจากกระทงทอง อันนี้ไม่รู้ว่าทำจากอะไร แต่เต็มไปด้วยถั่วงา ข้าวโพดและน้ำสลัดที่คลุกเคล้ามากับเครื่องพวกนั้น เอามาใส่ในกระทงกินได้ทั้งอันเข้าท่าแล้วซิ...

จานที่สองปลากระพง ทอดขมิ้นผัดพริกเหลือง  แม้ตอนแรกที่เห็นนึกว่าเป็นปลาสามรส แต่ที่ไหนได้รสและกลิ่นของขมิ้นทำให้ปลาตัวนี้ช่างหอมเหลือเกิน พริกเหลืองที่ราดมารสคล้ายกับปลาสามรสแต่ก็แตกต่างไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ดี  

เส้นบุกอบทะเลอร่อยครับจานนี้บุกกรันตีว่าไม่อ้วนสำหรับสาวๆ ที่ต้องการทั้งอิ่มและไม่อ้วน  รสเหมือนเรากินหมี่ผัดทะเล แต่ที่นี้พ่อครัวปรับปรุงแต่รสเสียจำไม่ได้ว่าเรากินหมี่หรือบุกกันแน่เด็ด ครับ

สเต็กปลาซอสเต้าหู้  จานนี้ทำผมหน้าแตกที่มีซอสน่ะครับตอนแรกที่กินเข้าไปนึกว่าเป็นไข่ไก่ที่ มาตีเป็นเศษ แต่ที่ไหนได้เป็นเต้าหู้ รสก็ไม่เหมือนเต้าหู้ ผมว่าหลายคนคงรักจานนี้เป็นแน่แท้

กินกันให้ครบต้องมีของหวานเสีย หน่อย พุดดิ้งลูกเดือย นุ่มนวลคล้ายกินมูส์ช็อก ดีเลยพ่อคุณ กินกันมาตั้งนานได้ดื่มน้ำสางรส เหมือนน้ำยาอุทัย แต่ดีกับสุขภาพน่ะครับ บำรุงเลือด  วันนี้เท่านี้ก่อนน่ะครับ



 
ไปไม่ยาก มุ่งหน้าบางนาตราด ลงทางด้วยแล้วร้านอยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลบางนา หาที่กลับรถ  ดูโรงพยาบาลบางนาไว้ เลยไปนิด หน้าปากซอยมีร้านขายยาชื่อ Balance เข้าซอยบางนา-ตราด36 ถึงเลยครับร้านอยู่หลังร้านขายยานี้ ไปไม่ถูกโทร 02-182-0174 www.doctoraom.com 1298 ซอยบางนาตราด 36 ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260 เปิด 10.00-21.00 น.

Rating : ชาตินี้ต้องกิน (4 ดาว)
เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

Read More...


หมกไก่ ฉึก ฉึก!! หมกเนื้อ หงึก หงึก!!

Pic_145336


อาทิตย์นี้ของบุกเมืองแขกกันเสียหน่อย แขกในประเทศไทยมีสองพวกใหญ่ๆ คือแขกที่มาจากอินเดียกับแขกที่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ที่เราๆท่านๆรู้จักอาหารของพวกเขากันดีก็แขกอิสลามนั้นเอง ทั้งข้ามหมกไก่ ซุปหางวัว มะตะบะ เป็นต้น จะหาของกินพวกนี้ให้อร่อยสมใจอยากคงต้องมาในถิ่นดังเดิมของพวกเขา “บางลำพู” แถวนี้เมื่อก่อนคือใจกลางกรุงเทพซึ่งใกล้กับพระราชวังหลวงจึงเจริญมากๆ ทั้งมีท่าน้ำอย่างท่าพระอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งสันจรและค้าขายแต่ดังเดิม จึงทำให้มีผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาทำมาหากินจนเป็นเจ้าสัวเจ้านายกันมากมาย ในถิ่นนี้


“ร้านอาอีสะห์ รสดี” ร้านนี้เปิดมานานมาก ผมพึ่งรู้จักร้านนี้ไม่นานนี้เอง ได้รับคำแนะนำจากคุณปลา ไอบีเอ็ม เจ้าเดิม เรามาสั่งกันเลยดีกว่า ที่สะดุดตาตั้งแต่เข้ามาที่ร้านก็คงเป็นไปตามที่หลายคนแนะนำคงต้องเป็นข้าว หมกไก่ อันนี้หากินที่ไหนก็ได้ แต่หมกเนื้อยอมรับครับฝีมือเป็นเยี่ยมในแผ่นดิน เคยกินมาหลายที่จะได้กลิ่นเนื้อแรงมากแต่ที่นี่ไม่เป็นเช่นนั้น กินแล้วติดคอไปนิด ต้องหาอะไรมาซดให้ชื่นใจ มาถึงที่ซุปหางวัว คงยอมไม่สั่งไม่ได้ อร่อยมากครับ (สำหรับผู้ที่ชอบรสจัดบอกเขาหน่อยที่มาปรกติจะเบามือไปนิดครับ) หางวัวล้างจนไม่มีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ ต้มกับเครื่องปรุงจนเปื่อยได้ที่ ตามด้วยเครื่องปรุงรสจัด จิ๊ดจาด มากครับ...


อีกจานที่อยากแนะนำสลัดแขก เครื่องครบ น้ำราดที่ลงตัว ตัวผักหวานกรอบน้ำราดที่ไม่หวานจนเกินไปพอดีพอดี ชอบมากครับเป็นอีกจานที่อยากให้ไปได้ลอง สุดท้ายครั้งนี้ที่ได้ลองกินกันก็ ก๋วยเตี๋ยวแขก หลายคนคิดว่าข้าวซอย ใกล้เคียงกันมากครับ แต่จะไม่มีเครื่องพวกหอมแดงและผักดองเท่านั้น ที่เหลือคล้ายกันมากๆ น้ำซุปที่บอกสัญชาติได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ชอบความเข็มข้นต้องจานนี้ไม่ผิดหวัง


ร้านนี้อยู่ที่ร้านอยู่บนถนนรามบุตรี มาจากบางลำภู ให้เลี้ยวเข้าซอยมาทางสิบสามห้าง ร้านอยู่ตรงซอก ใกล้ๆ กับร้านเซเว่นเปิด08.00 - 17.00 น. หยุดทุกวันที่ 4 ของเดือน  ไปไม่ถูกโทรไปก่อน 02 - 282 – 6378 ครับ

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน (5 ดาว)

เรื่องและภาพโดย
ธนา  ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

Read More...


ห่อหมก(จิ๋ว)'ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายได้

“ห่อ หมก” อาหารไทยที่ไม่เหมือนใครในโลก มีรสชาติ เอกลักษณ์ เป็นตัวของตัวเอง วิธีการทำต้องพิถีพิถัน ผู้ที่มีอาชีพทำห่อหมกขายจะต้องมีความมุ่งมั่น เพราะกว่าจะได้ห่อหมกแสนอร่อยสักห่อไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องหลังขดหลังแข็งหลายชั่วโมง อย่างไรก็ดี ยุคนี้มีการปรับเปลี่ยนภาชนะห่อหมกให้ดูทันสมัย สร้างจุดขายน่าสนใจ ขายได้ทุกทำเล ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน”  มีข้อมูลการทำ-การขาย “ห่อหมกจิ๋ว” มานำเสนอ...

ตุ๊ก-สุทธิดา โหตรภวานนท์ อดีตเจ้าของร้านอาหาร “ต้นไม้” เป็นเจ้าของสูตร “ห่อหมกปลากราย (จิ๋ว) ใบเตย” เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า ทำธุรกิจร้านอาหารมานานถึง 15 ปี แม้จะขายดิบขายดี แต่จำต้องเลิกกิจการไปเพราะไม่มีคนช่วย ประกอบกับต้องไปอยู่ดูแลพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดด้วย แต่ชีวิตเธอก็ยังวนเวียนเกี่ยวกับอาหารอยู่ พอกลับมาอยู่กรุงเทพฯกับครอบครัว ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจและไม่ชอบอยู่ว่าง ก็รับทำอาหารเดลิเวอรี่ส่งตามบ้านและบริษัทต่าง ๆ
   
“ใช้วิธีโทรฯ แจ้งบอกลูกค้าเก่า ผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าโทรฯสั่งอาหารเกินความคาดหมาย พูดปากต่อปาก มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำคนเดียวส่งลูกค้าทันบ้างไม่ทันบ้าง ทำเอาลูกค้าเสียความรู้สึก แล้วลูกค้าก็เริ่มน้อยลง บวกกับการสต๊อกของต้องซื้อทุกวัน ก็เกิดการสูญเสีย สุดท้ายก็ต้องเลิกอีก แต่ด้วยใจรักการทำอาหารจึงย้ายไปลงทุนเปิดร้านอาหารที่อื่นรวมทั้งขายตาม ศูนย์อาหาร สุดท้ายปัจจุบันนี้ก็ต้องกลับมารับสั่งทำอาหารอยู่กับบ้าน โดยเฉพาะข้าวกล่องและอาหารว่างในงานอีเวนต์ หรือสั่งเป็นกับข้าวเป็นอย่าง ๆ รวมทั้งห่อหมกปลากรายใบเตย ซึ่งเป็นอะไรที่เป็นไทย ๆ เน้นรสชาติดั้งเดิม”
   
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำห่อหมกนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำครัวทั่วไป อาทิ เขียง, หม้อ, มีด, เตาแก๊ส, กระทงใบเตย และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ส่วนที่ต้องมีพิเศษคือเครื่องปั่นพริก และลังถึงสำหรับนึ่งห่อหมก        

ส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ ก็มีผักต่าง ๆ ใช้สำหรับรองพื้นกระทง เช่น ใบยอ, โหระพา, กะหล่ำปลี ส่วนของสดก็มี เนื้อปลากรายขูด, ไข่เป็ด, น้ำกะทิ, พริกแกงเผ็ด (เจ้าประจำ), น้ำตาลทราย, น้ำปลา, แป้งข้าวเจ้า และผักโรยหน้า คือใบมะกรูดหั่นฝอย, พริกชี้ฟ้าหั่น        

ขั้นตอนการทำ “ห่อหมกปลากราย (จิ๋ว) ใบเตย” 
   
เริ่มจากการทำผักรองพื้น โดยนำผักมาล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใบยอมาหั่นเป็นชิ้น ๆ กะหล่ำปลีลวกพอนิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กตามต้องการ ส่วนใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ ตั้งเตรียมไว้ในภาชนะที่สะอาด
   
นำน้ำกะทิใส่อ่างหรือหม้อสำหรับกวนพอประมาณ ตามด้วยพริกแกงเผ็ดห่อหมก ใช้ไม้พายคนส่วนผสมน้ำกะทิกับพริกแกงให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อปลากรายขูดและไข่เป็ดใส่ตามลงไป ทำการกวนส่วนผสมห่อหมกให้เข้ากัน (ต้องกวนวนไปทางเดียวกัน ถ้ากวนกลับไปกลับมาส่วนผสมจะไม่เหนียวข้น) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ค่อย ๆ เติมน้ำกะทิทีละน้อยจนหมด กวนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนฟูและเหนียว ตั้งพักไว้
ระหว่างนั้นให้ทำน้ำกะทิสำหรับหยอดหน้าห่อหมก ด้วยการเอาหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือเล็กน้อย คนให้ละลาย ก่อนจะนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนให้กะทิข้นหนืด ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น        

จากนั้นให้นำ กระทง “ใบเตยหอม” กระทงเล็ก ๆ เหมือนกระทงขนมตะโก้ มารองด้วยผักที่เตรียมไว้ แล้วเรียงกระทงในลังถึง ใช้ช้อนตักส่วนผสมห่อหมกมาหยอดใส่ลงในกระทงใบเตยจนหมด เสร็จแล้วยกขึ้นนึ่งด้วยน้ำเดือด แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟประมาณ 10 นาที (การนึ่งถ้าใช้ไฟแรงเกินไปพอสุกแล้วหน้าห่อหมกจะระเบิดเป็นแฉกไม่สวย) เสร็จแล้วแต่งหน้าด้วยกะทิ ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น เพื่อเพิ่มสีสันและภาพลักษณ์ให้กับห่อหมก       

ราคาขายห่อหมก (จิ๋ว) ปลากรายใบเตย กล่องเล็กมี 6  กระทง ขายราคา 35 บาท, กล่องกลางมี 9 กระทง ขายราคา 50 บาท และกล่องใหญ่มี 12 กระทง ขายราคา 65 บาท
   
ทั้งนี้ คุณตุ๊กบอกว่า อาหารไทย ๆ นั้นเธอทำได้หมด รวมถึงอาหารฝรั่งก็ทำได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่คิดจะเปิดร้านอาหาร การจะเปิดร้านขายอาหารนั้นไม่ใช่ว่าอยู่ที่ฝีมือและรสชาติเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่นจังหวะและทำเลก็มีส่วนเสริม จำเป็นต้องพิจารณาให้ดี

.................

ใครสนใจ “ห่อหมกปลากราย (จิ๋ว) ใบเตย” ต้องการติดต่อคุณตุ๊ก-สุทธิดา ติดต่อได้โดยตรงที่ โทร. 08-9130-3107 ทุกวัน ซึ่งหากต้องการสั่ง ก็ต้องออร์เดอร์ล่วงหน้า 1 วัน เพื่อที่จะได้เตรียมวัตถุดิบ ทั้งนี้ การทำห่อหมกขายนั้น แม้ไม่มีร้าน ไม่มีหน้าร้าน ก็สามารถทำได้ ด้วยวิธี “รับสั่งทำ” ซึ่งก็น่าสนใจ.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง-ภาพ

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.