สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

เลี้ยงปูนิ่มขาย ไม่ยาก - ทำเงินได้ทุกวัน

.
.
.


ปูนิ่ม” เลี้ยงง่าย ราคาดี จึงเป็นอีกหนึ่ง ’ช่องทางทำกิน“ ที่สร้างความมั่นคงให้กับผู้ลงทุนทำได้ อย่างไรก็ตาม การจะประสบความสำเร็จได้ ก็จำเป็นต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงให้เข้าใจถ่องแท้ ซึ่งจากการที่ทีม “ช่องทางทำกิน” ร่วมคณะของ ธ.ก.ส.-ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงไปดูงานด้านการประกอบอาชีพภาคเกษตรที่ภาคใต้ ก็มีโอกาสได้รับทราบข้อมูลวิธีการ กระบวนการ ’เลี้ยงปูนิ่ม“  ขาย วันนี้จึงนำมาเสนอให้ได้ลองพิจารณากัน...
ไผ่-วิชญุตธ์ สารวัลภ์ เจ้าของบ่อเลี้ยงปูนิ่ม ที่ ต.วิสัยใต้ อ.เมือง จ.ชุมพร เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านนั้นเมื่อก่อนเลี้ยงกุ้ง  แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหยุดเลี้ยง แล้วก็ปล่อยบ่อทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จนกรมประมงเข้ามาส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงปูนิ่มแทนการเลี้ยงกุ้งในบ่อเลี้ยง กุ้งเดิม โดยจะลงทุนให้ในครั้งแรก ทั้งต่อแพเลี้ยงและเอาพันธุ์ปูมาลงให้ จึงสนใจ

“เกิดความสนใจ เพราะดีกว่าปล่อยบ่อทิ้งไว้เฉย ๆ เริ่มเลี้ยงครั้งแรกก็ลงเลี้ยงปู 600 ตัว เมื่อเลี้ยงแล้วไปได้ด้วยดี ก็เริ่มขยายกิจการออกไปเรื่อย ๆ จนตอนนี้ก็เลี้ยงปูนิ่มอยู่ประมาณ 5,000 ตัว” ไผ่บอก และว่า การเลี้ยงปูนิ่มนั้นไม่ยาก อยู่ที่ความขยันและตั้งใจ การเริ่มเลี้ยงปูนิ่มก็เริ่มจากเลือกทำเลในการเลี้ยงก่อน จะต้องเป็นบริเวณชายฝั่งหรือปากแม่น้ำ ที่สามารถนำน้ำเข้าบ่อได้ง่ายและน้ำหมุนเวียนได้สะดวก ซึ่งบ่อเลี้ยงกุ้งที่เป็นบ่อดินนั้นสามารถใช้เป็นบ่อเลี้ยงปูนิ่มได้

การเลี้ยงปูนิ่มในบ่อดินเป็นที่นิยม เพราะบ่อดินนั้นปูจะลอกคราบได้ดี ส่วนเรื่องของน้ำที่ใช้เลี้ยงปูนิ่มนั้น จำเป็นที่จะต้องดูแลให้อยู่ในค่าที่พอดี คือต้องมีค่าความเค็มอยู่ที่ 10-30 เปอร์เซ็นต์ หรือ 10-30 ppt

สำหรับบ่อเลี้ยง และแพรองรับตะกร้าเลี้ยงปู ในส่วนของบ่อเลี้ยงนั้นจะสร้างลักษณะคล้ายบ่อเลี้ยงกุ้ง มีความลึกประมาณ 2 เมตร มีประตูสำหรับระบายน้ำเข้า-ออก 2 ประตู หรือประตูเดียวก็ได้ บริเวณกลางบ่อทำทางเดินไม้พร้อมหลังคาคลุมกันแดดพาดระหว่างคันบ่อ สำหรับไว้เดินให้อาหารปู ตรวจสอบ และเก็บปู

ส่วนการสร้างแพรองรับตะกร้า ใช้ท่อพีวีซีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 1-2 นิ้ว มาต่อกันเป็นแพ ยาว 10-20 เมตร มีจำนวน 4 ช่อง ใช้ไม้ไผ่วางพาดขวางยึดท่อให้มีระยะห่างพอดีเพื่อรองรับตะกร้าที่ใช้บรรจุปู โดยตะกร้าที่ใช้เลี้ยงปูนั้น จะมีความกว้าง 22.6 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร สูง 16.1 เซนติเมตร โดยจะใส่ปู 1 ตัว ต่อ 1 ตะกร้า

แพสำหรับเลี้ยงปูนิ่ม ต้องเคลื่อนที่ไปมาได้โดยการดึงเชือกที่ผูกยึดกับแพ โดยแพขนาด 10-20 เมตร เลี้ยงปูนิ่มได้ประมาณ 300-400 ตัว ส่วนค่าใช้จ่ายในการต่อแพ 1 แพ จะประมาณ 2,000-3,000 บาท การเลี้ยงปูนิ่มในตะกร้า ต่อ 1 แพ ที่เลี้ยงปูประมาณ 300-400 ตัว จะลงทุนค่าพันธุ์ปูประมาณ 3,000-4,000 บาท พันธุ์ปูที่ใช้เลี้ยงจะใช้เป็นพันธุ์ปูดำที่มีขนาดตัวประมาณ 6.0-7.5 เซนติเมตร หรือประมาณ 10 ตัวต่อกิโลกรัม จะต้องเป็นปูที่มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีอวัยวะครบสมบูรณ์ ปูจึงจะโตเร็ว เก็บผลผลิตขายได้เร็ว พันธุ์ปูนั้นไผ่ซื้อจากจังหวัดระนองในราคากิโลกรัมละประมาณ 100 บาท

การปล่อยปูลงเลี้ยงในตะกร้า ก่อนที่จะปล่อยจะต้องทำการปรับสภาพของปูให้เข้ากับแหล่งน้ำที่จะเลี้ยงก่อน โดยการใช้น้ำในบ่อที่ใช้เลี้ยงรดบนตัวปูให้ชุ่ม จากนั้นจึงค่อยตัดเชือกที่มัดก้ามออกแล้วปล่อยลงตะกร้า ตะกร้าที่ใช้เลี้ยงจะต้องใช้ตะกร้า 2 ใบประกบกันบน-ล่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ปูหนีออกไปได้ โดยตะกร้าด้านบนทำรูไว้สำหรับให้อาหาร

หลังจากปล่อยปูลงเลี้ยงในตะกร้าแล้ว จะต้องเริ่มตรวจปูลอกคราบในวันถัดไป เมื่อเลี้ยงได้ประมาณ 25 วัน ปูจะเริ่มลอกคราบ และจะลอกคราบหมดประมาณ 3 เดือน การตรวจและเก็บปูนิ่มจะดูทุก 4 ชั่วโมง เพราะถ้าปูลอกคราบไปแล้วประมาณ 6 ชั่วโมง กระดองจะเริ่มแข็ง ไม่สามารถจำหน่ายได้ และกว่าปูจะลอกคราบอีกครั้งต้องรออีกราว 45 วันปูที่เลี้ยงนี้ เมื่อครบ 3 เดือน หรือปูไม่สามารถลอกคราบได้แล้ว ปูนั้นก็จะตาย ซึ่งสามารถเก็บขึ้นมาขายได้ในราคากิโลกรัมละประมาณ 40-50 บาท แต่จะต้องรีบเก็บมาแช่แข็งภายใน 4 ชั่วโมง

การตรวจเก็บปูนิ่ม จะสังเกตจากตะกร้าใดมีปูอยู่ 2 ตัว แสดงว่าปูลอกคราบ ต้องรีบทำการเก็บทันที เมื่อเก็บปูนิ่มมาแล้วให้นำไปแช่ในน้ำจืดที่สะอาดประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ความเค็มลดลง จากนั้นนำไปใส่ภาชนะบรรจุเก็บไว้ในตู้แช่เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 18 องศาเซลเซียส เพื่อให้คงความสดไว้รอจำหน่าย และสามารถรักษาไว้ได้นานถึง 2-3 เดือน

สำหรับการดูแลให้อาหารปูนิ่มที่เลี้ยง จะต้องให้อาหารทุก ๆ 2 วัน อาหารที่ให้จะเป็นปลาเบญจพรรณ (ปลาเป็ด) ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 1-2 นิ้ว ให้ตัวละ 1 ชิ้น ไม่ควรให้อาหารปูที่เลี้ยงเยอะเกินไป เนื่องจากจะทำให้ปูนั้นอ้วนเกินและจะไม่ลอกคราบ หรืออาจทำให้ปูตายได้ด้วย โดยค่าอาหารจะตกเดือนละประมาณ 250-300 บาท ต่อ 1 แพ

“การเก็บปูนิ่มนั้นสามารถเก็บได้ทุกวัน โดยที่บ่อของเราก็สามารถเก็บได้วันละประมาณ 10 กิโลกรัม ซึ่งปูนิ่มนั้นขายได้กิโลกรัมละประมาณ 200 บาท” เจ้าของบ่อเลี้ยงปูนิ่มรายนี้กล่าว และยังบอกด้วยว่า ช่องทางในการจำหน่ายปูนิ่มนั้นส่วนใหญ่จะส่งขายให้กับร้านอาหารและคนที่เข้า มารับซื้อที่บ่อ และบ่อดินที่ใช้เลี้ยงปูนิ่มนั้นยังสามารถปล่อยปลากะพงลงไปเลี้ยงได้ด้วย ซึ่งก็จะได้รายได้จากการจับปลากะพงขายอีกทางหนึ่งด้วย
                            
บ่อ ’เลี้ยงปูนิ่ม“ ของ ไผ่-วิชญุตธ์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.วิสัยใต้ อ.เมือง จ.ชุมพร ถ้าใครสนใจอยากศึกษาวิธีการ ขั้นตอนกระบวนการเลี้ยงปูนิ่ม หรือต้องการสั่งปูนิ่ม ลองโทรศัพท์ไปพูดคุยกับไผ่ได้ที่ โทร. 08-4889-9085 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่ง ’ช่องทางทำกิน“  ภาคการเกษตร ที่ทางทีมงานเราไปพบเจอมาระหว่างที่ร่วมคณะไปกับ ธ.ก.ส. หน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการประกอบอาชีพของคนไทยด้านการเกษตร ก็นำมาฝากไว้ให้ได้ลองพิจารณากัน.
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ รายงาน
ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://www.dailynews.co.th/

Read More...


เส้นสดรสเด็ดสูตรเด็ด“ขนมจีนหล่มเก่า”

.
.
.
ถ้าผ่านมาถึง เพชรบูรณ์แล้วไม่ได้แวะกินขนมจีนหล่มเก่าก็เหมือนมาไม่ถึง วันนี้เอาเคล็ดลับที่ทำให้ขนมจีนหล่มเก่าครองใจนักท่องเที่ยวมาฝากกัน



ถ้า พูดถึงขนมจีน ในแต่ละภูมิภาคก็จะมีเสน่ห์ของตัวเองที่แตกต่างกันไป อย่างในภาคเหนือก็จะขึ้นชื่อเรื่อง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ภาคใต้ก็ “ขนมจีนแกงป่า” หรือ แกงเผ็ดชนิดอื่น ๆ ฯลฯ วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์จะพาทุกคนไปลิ้มรสความอร่อยของขนมจีนขึ้นชื่อเมืองเพชบูรณ์ ที่ไม่ว่าใครผ่านไปมาก็ต้องแวะชิม “ขนมจีนหล่มเก่า”


“ขนม จีนหล่มเก่า” นับเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างมากของจังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่แพ้ไก่ย่างวิเชียรบุรี ด้วยขั้นตอนการทำอย่างพิถีพิถัน และเอาใจใส่ ผสมผสานกับสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ขนมจีนหล่มเก่าครองใจนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเพชรบูรณ์มายาวนาน โดยเฉพาะที่ร้านขนมจีนหล่มเก่าแม่บุญมี ที่ไม่ว่าใครได้มาลองชิมรสชาติ ต้องติดใจ จนต้องแวะเวียนมากันบ่อย ๆ
เคล็ดลับความอร่อยของขนมจีน หล่มเก่า เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการหมักแป้งอย่างพิถีพิถัน จากนั้น ก็เตรียมวัตถุดิบจำพวกพืช สมุนไพร พริกแกง กะทิ เนื้อปลา ซึ่งของที่ใช้คือของที่หาได้จากในท้องถิ่นล้วน ๆ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการทำน้ำยา ซึ่งที่ร้านแม่บุญมีจะมีน้ำยาเตรียมไว้ให้ลูกค้าเลือก 3 อย่าง คือ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า และน้ำพริก ซึ่งจะเสิร์ฟมาพร้อมกัน 3 หม้อทุกโต๊ะ ไว้คอยบริการลูกค้า ถ้าน้ำยาหมดแล้วก็สามารถเติมได้อีกด้วย

จุดเด่น ที่เป็นที่พูดถึงของขนมจีนหล่มเก่า นอกจากเรื่องความอร่อยของน้ำยา คงต้องยกให้แป้งที่ผสมกับสีธรรมชาติที่ได้จากสมุนไพรหลากสีสัน เช่น สีม่วงจากอัญชัญ สีเหลืองจากฟักทอง สีโอรสจากน้ำแตงโม สีแสดจากแครอท ฯลฯ ที่ช่วยทำให้เส้นขนมจีนน่ารับประทาน และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

การ ทำเส้นให้มีหลากสีสันของขนมจีนหล่มเก่าก็ไม่ยากอย่างที่คิด โดยที่ร้านแม่บุญมีจะเริ่มนำแป้งที่หมักไว้มาเข้าเครื่องนวดแทนการใช้มือ เมื่อถึงเวลาร้านใกล้จะเปิด จากนั้น นำสีลงไปตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง และนำมาบีบเป็นเส้นในหม้อน้ำร้อน ซึ่งขั้นตอนการบีบเส้นถือว่าสำคัญ และต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก จึงจะได้เส้นที่เล็ก ยาว นุ่ม ตามแบบฉบับขนมจีนหล่มเก่า หลังจากบีบเส้นเสร็จ ทิ้งไว้จนลอยสักพัก แล้วตัดเส้นไปแช่น้ำเย็น สุดท้ายส่งต่อไปที่ฝ่ายจับเส้น ที่นั่งม้วนอย่างปราณีต จนได้เส้นกลมลักษณะคล้ายรังนกขนาดพอดีคำ น่ารับประทาน

หลัง จากที่ผมได้ลิ้มลองรสชาติของขนมจีนหล่มเก่าแม่บุญมี และถามไถ่ความเห็นลูกค้ารายอื่น ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เสน่ห์ความอร่อยอยู่ที่สูตรน้ำยา ที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กันทั้ง 3 อย่าง ความเอาใจใส่ที่มีต่อลูกค้าของพนักงานในร้าน เส้นขนมจีนที่เหนียวนุ่มเป็นพิเศษ ซึ่งผมเชื่อว่าใครที่เคยแวะมาชิมรสชาติแล้ว คงคิดเหมือนผมว่า ไม่เคยทานเส้นขนมจีนที่ไหนเหนียวนุ่มขนาดนี้มาก่อน



แวะ เวียนมาเที่ยว หรือผ่านเพชรบูรณ์ครั้งหน้า อย่าลืมแวะมาชิมความอร่อยของขนมจีนหล่มเก่า รับรองว่าหลายคนจะถูกใจ จนต้องกลับมาลิ้มรสรอบสองแน่นอน

ร้านขนมจีนแม่บุญมี ตั้งอยู่เลขที่ 135 หมู่ 3 ถนนหล่มสัก-เลย อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 0 5670 9274, 08 9643 2775.




c r e d i t ; http://www.dailynews.co.th/

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ :

Read More...


วิธีการทำ ขนมจีนน้ำยาปู อาหารพื้นบ้านที่ทุกคนรู้จักกันดี

.
.
.อาชีพอิสระวันนี้ แนะนำการทำขนมจีนน้ำยา เป็นอาหารทีเรารู้จักกันดี หารับประทานได้ง่ายมากตามร้านอาหารข้าวแกง ไม่ว่าจะมีการจัดงานอะไรก็แล้วแต่ คนไทยเราก็ชอบนำขนมจีนน้ำยามาเป็นอาหารในงานเสมอ อย่างเช่น งานแต่ งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ ล้วนแต่มีอาหารอย่างขนมจีนน้ำยากันทั้งนั้น แต่นำยาปูคงยังไม่ชินหูเท่าไหร่กันนัก ส่วนมากจะก็แต่ น้ำยาป่า กับน้ำยากระทิ และก็มีอีกอย่างหนึ่งที่ตัวผมเองชอบกินมากนั้นก็คือแกงเขียวหวานกินกับขนม จีน แต่วันนี้เราอาจจะยังไม่คุ้นกันกับขนมจีนน้ำยา แต่บทความต่อไปนี้ว่า ขนมจีน-น้ำยาปู เป็นเมนูขึ้นชื่อแค่ไหนสามารถสร้างรายได้ให้เราได้อย่างงดงาม

เจ้าของร้าน ครัว ปตอ.

พิม-พิมพ์พร สุริยกาญจน์ เจ้าของร้าน ครัว ปตอ. และผู้ดูแลสูตรการปรุงน้ำยาปู เล่าให้ฟังถึงที่มาของร้านว่า เดิมดิฉันทำงานประจำอยู่ในสนามกอล์ฟ ด้านการจัดเลี้ยง พอแต่งงานมีครอบครัวต้องออกจากงานประจำเพราะแฟนซึ่งรับราชการทหารอยากให้ออก มาดูแลครอบครัว แต่พอ
ลูก ๆ เข้าเรียนกันหมด ทำให้มีเวลาว่าง ด้วยความที่ไม่ชอบอยู่นิ่งจึงคิดหางานทำเพื่อเป็นรายได้เสริมช่วยครอบครัว อีกทาง แต่ถ้าเป็นงานประจำคงไม่ได้ เพราะต้องคอยรับ-ส่งลูก
พอดีแฟนมาถามว่าที่ ปตอ.มีโครงการร้านค้าสวัสดิการแม่บ้าน สนใจหรือเปล่า ตอบทันทีว่าสนใจ เพราะเป็นคนชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ตั้งแต่ตอนทำงานประจำ ด้วยความชอบส่วนตัวพอว่างก็มักจะขอเข้าไปเป็นลูกมือช่วยเชฟในครัว โชคดีตรงที่เป็นคนที่ทานอะไรแล้วสามารถแกะสูตรเขาได้ ช่วงที่เป็นแม่บ้านก็ชอบทำอาหารเผื่อเพื่อนบ้านและคนใกล้ชิดเสมอ ๆ พอเราคิดจะทำร้านก็สำรวจความคิดเห็นจากแฟนและทุกคนที่เคยชิมฝีมือเรา พอทุกคนโอเคก็เริ่มกันเลย ตั้งแต่การทำบรรยากาศของร้านให้ดูสบาย ๆ เป็นกันเองเหมือนกับบ้าน เมนูอาหารแต่ละอย่างราคาถูก เพราะเป็นร้านสวัสดิการ แต่อร่อยด้วยรสชาติ และมีมุมกาแฟสดอร่อย ๆ ไว้บริการลูกค้าอีกด้วย
พิมบอกอีกว่า ขนมจีนน้ำยาปู ของครัว ปตอ. เป็นเมนูขึ้นชื่อ ลูกค้าจะพูดกันปากต่อปาก กินที่ร้านแล้วยังซื้อไปฝากเพื่อน ๆ และคนที่บ้านด้วย โดยเฉพาะในหน่วยทหารจะสั่งไปเลี้ยงกันบ่อย ๆ ซึ่ง นอกจากใช้เนื้อปูแล้ว จะเน้นใส่สมุนไพรให้น้ำยามีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม คือใส่กระชาย และขมิ้นลงไปด้วย เป็นสูตรของที่ร้าน วัตถุดิบต้องคัดของสดใหม่ทุกวัน


นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูข้าวผัดนานาชนิด เมนูอาหารไทย เมนูทานเล่น และสารพัดยำ รวมทั้งเมนูอาหารฝรั่ง เช่น สเต๊กปลาแซลมอน หอยแมลงภู่อบเนยเครื่องเทศ ที่ดัดแปลงสูตรให้ถูกปากคนไทย ซึ่งลูกค้าก็แวะเวียนอุดหนุนไม่ขาด

อุปกรณ์สำหรับการทำขนมจีนน้ำยาปู

สำหรับการทำ ขนมจีนน้ำยาปู อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ก็มี 1.เตาแก๊ส  2.กระทะ 3.มีด 4.เขียง 5.หม้อสเตนเลส 6.กะละมัง และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป

วัตถุดิบใช้ในการทำน้ำยาปู

ส่วนวัตถุดิบ-ส่วนผสมในการทำขนมจีนน้ำยา หลัก ๆ ก็มี 1.น้ำกะทิ “เอาทั้งหัวกะทิและหางกะทิ”  2.เนื้อปูม้าแกะเอาแต่เนื้อ 3.ปลาช่อน 4.น้ำตาลปี๊บ 5.ใบมะกรูดกะปิ 6.เกลือ

เครื่องแกงที่ใช้ทำน้ำยาปู

ส่วนเครื่องแกงที่ใช้ทำน้ำยาปู ก็มี… 1.พริกขี้หนูแห้ง 2.พริกเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแล้วแช่น้ำให้นุ่ม 3.พริกไทยดำเม็ด 4.ตะไคร้ 5.ผิวมะกรูดหั่นฝอย 6.กระเทียมแกะเปลือก 7.ขมิ้นสดหั่น 8.กระชายสดหั่น
สิ่งที่ต้องเตรียมอื่น ๆ นอกจากเส้นขนมจีน ก็มีผักเคียง ใช้ผักต่าง ๆ เช่น 1.มะระลวก 2.ถั่วงอกสด 3.ใบแมงลัก 4.กะหล่ำปลีซอย 5.แตงกวา 6.ถั่วฝักยาว 7.ผักกะเฉด และ 8.ผักกาดดองหั่นบาง ๆ ล้างสะอาดจัดวางในภาชนะให้สวยงาม

น้ำยาปู

 

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำยาปู

ขั้นตอนการทำน้ำยาปู เริ่มจากนำเอาส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียดแล้วตั้งพักไว้
นำปลาช่อนที่เตรียมไว้มาต้มกับน้ำเดือด ทุบเครื่องสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ตามลงไป เพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมในเนื้อปลาช่อน ตักปลาขึ้นใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเนื้อปลายีตั้งเตรียมไว้ ส่วนน้ำต้มปลาก็กรองเอาเศษสมุนไพรออก พักไว้
ขั้นต่อไป นำเนื้อปลาที่ยีเตรียมไว้มาผสมกับน้ำต้มปลาที่กรองเตรียมไว้ ตั้งไฟ ใส่เครื่องแกง กะทิคั้น กะปิ น้ำตาลปี๊บ และเติมเกลือเล็กน้อย หรือปรุงรสตามต้องการ ชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงให้ใส่เนื้อปูแกะตามลงไป พอน้ำยาเดือดทั่วก็ยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมใช้ในการขาย
การทานขนมจีนให้อร่อยนั้น ต้องอุ่นน้ำยาให้ร้อนตลอดเวลา เพื่อให้มีกลิ่นหอม
ขนมจีนน้ำยาปู ของร้านนี้ ราคาขายชุดละ 30 บาทเท่านั้น โดยมีต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 60% ของราคา
ใครสนใจขนมจีนน้ำยาปูต้องการชิมรสชาติอาหารร้านครัว ปตอ. ร้านนี้เปิดให้บริการเวลา 09.00–20.00 น.ทุกวัน ร้านอยู่ในกรมปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ถนนแจ้งวัฒนะ เข้าจากประตูร้านจะอยู่ซ้ายมือ ไม่ต้องแลกบัตร เบอร์โทรศัพท์ของคุณพิมคือ โทร. 08-5115-2205 ทั้งนี้ “ขนมจีน-น้ำยาปู” ร้านนี้ยังรับทำไปออกร้านหรือใช้ในงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ เป็นการสร้างอาชีพได้อีกทางด้วย ใครพอจะมีฝีมือทำอาหาร ก็อย่ามองข้ามอาชีพทำขนมจีน-น้ำยาขาย นะครับ

ที่มา เดลินิวส์

Read More...


ลูกเนียงต้มจิ้มมะพร้าว"เป็นของหวาน ของทางใต้

.
.
.


"ลูก เนียงต้มจิ้มมะพร้าว"เป็นของหวาน ของทางใต้.... วิธีทำ เอาลูกเนียง(ควาย)แก่ มาแกะเปลือกออกแล้วต้มในน้ำด่าง (คนโบราณใช้ขี้เถ้า) ต้มไม้ฟืน ไปเรื่อยๆ เพราะต้องใช้เวลาในการต้มนาน เห็นบอกว่าเป็นวัน กว่าจะนิ่ม ทำให้มีราคาแพง และ พอเนื้อลูกเนียงเหนียวนุ่มแล้วเอามา กินกับมะพร้าวขูดขาวผสมเกลือกับน้ำตาล ช่วงนี้เป็นฤดูกาล ของลูกเนียง เลยมีออกมาขายกันค่ะ ถ้าสีเข้มๆแก่ๆ หวานมัน อร่อยมากๆ

ลูกเนียงต้มต้องกินกับมะพร้าวและน้ำตาลทราย ภาษาปักษ์ใต้ ต้องแหลงว่า " ลูกเนียงต้มจุ้มพร้าว"

ลูกเนียงต้ม เมื่อเคี้ยวลักษณะของเนื้อสัมผัสจะเหนียวแน่นคล้ายๆกับเกาลัดประมาณนั้น รสชาติมันๆจืดๆ เฝื่อยๆเล็กน้อย จิ้มมะพร้าวก็จะเข้ากันดี

ราคาขายนั้นหรือ? แพงเหมือนกันน่ะค่ะ จานนี้ 20 บาทค่ะ

การทำลูกเนียงต้มนั้นทำยากมาก

ต้อง เลือกลูกเนียงที่แก่จัดมาปอกเปลือกแล้วแกะออกเป็นสองฝา ต้มในน้ำขี้เถ้าด้วยไฟแรง นานๆเชียวค่ะ จากนั้นก็เปลี่ยนน้ำต้มด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ

ชาวบ้านนิยมใช้รับ ประทานกันมาก ส่วนที่นำไปรับประทานคือเมล็ด ซึ่งมีกลิ่นฉุน ให้รสชาติมันอร่อยซึ่งอาจรับประทานผลอ่อน หรือผลแก่ก็ได้ โดยใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำกพริกหรือเหนาะแกงต่าง ๆ ผลแก่อาจนำไปเพาะเรียกว่า ลูกเนียงเพาะ หรือเนียงหมาน นำไปดองเรียกว่า ลูกเนียงดอง หรืออาจนำไปต้มคลุกมะพร้าวขูดและน้ำตาลทราย เรียกว่า ลูกเนียงต้ม เป็นอาหารประเภทของหวาน หรืออาหารว่าง ลูกเนียงมีสรรพคุณใช้รักษาโรคเบาหวาน และเป็นยาขับปัสสาวะได้

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ : http://lekkathaifood.blogspot.com/

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.