อาหารยอดนิยมอีกอย่างที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ก็เห็นจะเป็นข้าวผัด ข้าวอบนี่แหละค่ะ
โดยเฉพาะข้าวอบที่รู้จักกันดีก็มีหลายอย่างด้วยกัน ทั้งข้าวอบสับปะรด
ข้าวอบเผือก ข้าวอบกุนเชียง ฯลฯ แต่วันนี้มีเมนู “ข้าวอบกวางตุ้ง”
สูตรต้นตำรับของคนกวางตุ้ง ที่ คุณแดง–ชาตรี อารีพิทักษ์
เจ้าของบริษัทก่อสร้าง “สินการช่าง” แชร์สูตรให้ได้นำไปทดลองทำกัน
คุณ แดง-ชาตรี หรือที่เพื่อนๆสมัยเรียนเรียกขานกันว่า “ชีต้า” โดยผวนจากชื่อจริงของเขา เป็นพ่อบ้านที่ชอบเข้าครัวอีกคนหนึ่ง เรียกว่าถ้าถูกปล่อยเกาะให้อยู่บ้านคนเดียว เขาก็พร้อมจะเข้าครัวปรุงอาหารทานเองได้สบายๆ โดยไม่กลัวอดอยาก เหมือนสมัยที่เรียนอยู่เมืองนอก คุณแดงก็ต้องลงมือปรุงอาหารทานเอง เพียงแต่ทุกวันนี้ งานที่บริษัทดำเนินการอยู่ ซึ่งรับก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูง และวางสายระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงให้กับ กฟผ. รวมทั้งสถานีท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ระหว่างนี้ เพื่อเป็นสถานีกลางในการนำกระแสไฟฟ้าจากภาคเหนือส่งต่อให้กับภาคกลางทั้งหมด รวมทั้งกทม. และยังได้เป็นผู้ก่อสร้างโรงแยกก๊าซ 5 กับ 6 ที่มาบตาพุดอีกด้วย จึงทำให้คุณแดงไม่มีเวลาได้ลงครัวเหมือนเดิม
เมนู “ข้าวอบกวางตุ้ง” นี้ คุณแดงบอกว่า คนกวางตุ้งเรียกกันว่า“เหยาเหม่ยฝ่าน” เป็นสูตรโบราณที่ทำทานกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย และส่งต่อกันมาเรื่อยๆจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นอาหารประจำบ้านของเขา
เครื่อง ปรุง : เนื้อหมู (สันคอหรือสันใน) หั่นเต๋า 2–3 ขีด / ปลาหมึกแห้งตัวขนาดเท่าฝ่ามือ 2 ตัว แช่น้ำให้นิ่มก่อนแล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ-กุ้งแห้ง/เห็ดหอมดอกใหญ่ 3 ดอก แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเต๋า เก็บน้ำแช่ไว้ใช้ปรุงต่อด้วย/ข้าวสาร 5 ถ้วย/ เครื่องปรุงรส–เกลือ, น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำหวาน/ ไข่ทอดแบบไข่เจียวบางๆซอยเป็นเส้น/ พริกขี้หนู/ แตงกวา /ผักกาดหอม/ผักชีต้นหอมซอย
วิธีทำ 1) ผัดเครื่องปรุง เนื้อหมู ปลาหมึก กุ้งแห้ง และเห็ดหอม กับน้ำมัน ให้เข้ากัน พร้อมกับปรุงรส และอย่าลืมเติมน้ำแช่เห็ดหอมด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม 2) หุงข้าวให้สุกประมาณ 75% 3) นำเครื่องปรุงที่ผัดไว้ลงไปคลุกกับข้าวในหม้อที่กำลังหุง และคนให้เข้าจนทั่วกัน แล้วปิดฝาหม้อหุงต่อ จนปุ่มกดที่หม้อข้าวกระเด้งขึ้น ให้กดหุงต่อไปอีก จนปุ่มเด้งขึ้นอีกครั้งที่ 2 จึงใช้ได้ ทั้งนี้ เพื่อให้เมล็ดข้าวระอุ และเครื่องปรุงซึมเข้าไปในเมล็ดข้าว ถึงตอนนี้ให้ใช้ตะเกียบตะกุยข้าวแทนการใช้ทัพพี เพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวหักแหลกละเอียด เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย และถ้าชอบเผ็ดก็เสิร์ฟซีอิ๊วขาวพริกขี้หนูซอยแจมไปด้วย
และถ้าจะให้เหมือนต้นตำรับเป๊ะ ก็ต้องมีผักกาดหอมด้วย เพื่อใช้ห่อข้าวเวลารับประทาน.
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/357747
Read More...