ส่วนผสม
เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 4½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิ 4½ ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองนำกลับไป ตั้งไฟใหมจนเดือดทั่วดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับเนื้อลูกตาล เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนแป้งนิ่ม เติมกะทิที่เหลือทีละน้อยจนหมด
3. นำภาชนะที่ใส่แป้งปิดด้วยถาด ตากแดดจัด ๆ 3-4 ชั่วโมง แป้งจะขึ้น
4. คนแป้งเบา ๆ มือตักใส่ถ้วยตะไล กระทงใบตองหรือห่อใบเตย ( ทรงเตี้ย ) โรยด้วยมะพร้าว ผสมเกลือป่น
นึ่งจนสุก ( ประมาณ 15 นาที ) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นแคะ จากถ้วย
หมายเหตุ
* เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเปลือกดำ ส่วนมากจะหล่อจากต้นเอง ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง
เมื่อ ปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลือง นำมายีกับน้ำสะอาด ให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ในถุงผ้าผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ
ขนมตาล
ส่วนผสม
ลูกตาลสุก 1 ผล
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ลอก เปลือกลูกตาลออกให้หมด ขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด
ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง
2.โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับให้แห้ง
3.ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้ง
แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาณ 30-60 นาที)
ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกะทิ นวดจนหัวกะทิและน้ำตาล ละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง
4.ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุก ยกลง
ถ้าใส่ถ้วยตะไลรอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วยจัดใส่ภาชนะ
ขนมตาล
เงินลงทุน เงินลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 300 บาท/วัน)
รายได้ ประมาณ 400 – 500 บาท/วัน (ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าและปริมาณผลผลิต)
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาแก๊สพร้อมถัง หรือเตาถ่าน กระทะทองเหลือง ไม้พาย ผ้าขาวบาง ชุดถ้วยตวง หม้ออลูมิเนียม
เล็บแมว (เครื่องมือทำขนม) ถ้วยหรือกระทง ถุงแป้ง ทัพพี ใบตองตานี (สำหรับทำกระทง)
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ เวิ้งนครเกษม (กรุงเทพฯ) ร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป ตลาดสด
ส่วนผสม
ผลตาลสุก 2 – 3 ผล
น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ (สำหรับทำขนม) 6 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 6 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดพอประมาณ
วิธีทำ
1.นำผลตาลสุกมาปอกเปลือกออก แล้วยีลูกตาลในน้ำอุ่นเพื่อแยกเอาแต่เนื้อผลตาลไว้
2. นำเนื้อผลตาลที่ยีแล้ว ใส่ถุงแป้งแขวนไว้ 12 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำที่ปนมา กับเนื้อลูกตาลไหลออกมาจากถุงให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ
3.นำน้ำตาลไปเคี่ยวกับกะทิจนน้ำตาลละลาย (ระหว่างที่เคี่ยวให้ใช้ไฟอ่อน) เมื่อได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำกะทิแล้ว
นำมาเทผสมในเนื้อผลตาลประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปแล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำน้ำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาล (ในข้อ 3) ใส่หม้อไปตั้งไว้กลางแดด ประมาณ 7 – 10 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ตอนกลางคืน
เพื่อให้เนื้อขนมขึ้นฟู หรือจะใช้ผงฟูช่วยก็ได้
5.นำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาลและแป้งขึ้นฟูแล้วมาตักใส่ถ้วยหรือกระทง ใส่มะพร้าวขูด ผสมเกลือเล็กน้อยโรยหน้าขนม
แล้วนำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (จับ เวลาตั้งแต่น้ำเดือดจนขนมสุก)
ตลาด/แหล่งจำหน่าย แหล่งชุมชน ส่งขายตามห้างสรรพสินค้า สวนอาหาร ศูนย์อาหาร ตลาด
ข้อเสนอแนะ
ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผลตาลสุกงอม น้ำตาล แป้งและน้ำกะทิ
สำหรับน้ำกะทิควรคั้นเองจากมะพร้าวสด ๆ จะหอมน่ารับประทานกว่าซื้อที่คั้นมาจากตลาดสด
ซึ่งบางครั้งใช้มะพร้าวเก่าที่มีกลิ่นเปรี้ยว ไม่น่ารับประทาน
ทำขนมตาลให้แป้งขึ้นฟู
การจะทำ ขนมตาล ให้ได้ดีขึ้นอยู่กับสัดส่วนของแป้ง กะทิ เนื้อตาลและน้ำตาล ทั้งหมดต้องได้สัดส่วนกัน
โดยนวดแป้งกับเนื้อตาลเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่กะทิ (กะทต้องเคี่ยวกับน้ำตาล พอให้กะทิเดือดและน้ำตาลละลาย)
ผสมน้ำตาลทีละน้อย นวดจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ด ปิดฝา ปล่อยให้ขึ้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง
พอแป้งขึ้นดีจึงนำไปตักหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงปากเป็ดที่เตรียมไว้ นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 10-15 นาที
ก่อนจะตักใส่ถ้วย หม้อนึ่ง ควรคนส่วนผสมให้ทั่วก่อนจะตัก ค่ะ
โดยนวดแป้งกับเนื้อตาลเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่กะทิ (กะทต้องเคี่ยวกับน้ำตาล พอให้กะทิเดือดและน้ำตาลละลาย)
ผสมน้ำตาลทีละน้อย นวดจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ด ปิดฝา ปล่อยให้ขึ้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง
พอแป้งขึ้นดีจึงนำไปตักหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงปากเป็ดที่เตรียมไว้ นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 10-15 นาที
ก่อนจะตักใส่ถ้วย หม้อนึ่ง ควรคนส่วนผสมให้ทั่วก่อนจะตัก ค่ะ
ที่มา : http://us.geocities.com/nuntiya5555/ http://www.thaigoodview.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001