สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

อาหารแปลกข้างทางไทยในสายตาชาวต่างชาติ

อาหารแปลก?ข้างทางสุดประทับใจของชาวต่างชาตินี้เป็นอาหารแปลกที่ ไม่ได้แปลกอะไรสำหรับเราคนไทยเลย เพราะก็พบเห็นกันตามตลาด ร้านค้าข้างทาง และตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป แถมก็เป็นของโปรดของใครหลายๆ คนด้วย แต่สำหรับคนต่างชาติแล้ว เขาทั้งอึ้ง ทั้งงง อุ๊ป..!!! นี่คืออะไร กินได้หรอ ไม่น่าเชื่อ ก็มีทั้งกล้าลอง และไม่กล้าลอง บางอย่างก็ลองแล้วติดใจ บางอย่างก็ไม่ไหว แต่ส่วนใหญ่แล้ว ชาวต่างชาติมักจะชอบซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างพวกขนมหวานของไทย เช่นขนมเบื้อง ขนมตาล ที่รับรองได้ว่าที่ประเทศเขาไม่มีขายแบบสดๆ ร้อนๆ จากเตาเหมือนในบ้านเราแน่ๆ งั้นพวกเรา?food.mthai?มาดูกันดีกว่า ว่ามีอะไรที่ทำให้ชาวต่างชาติเขางงได้บ้าง เริ่มด้วย ไข่นกกระทาครก ที่ชาวต่างชาติบอกว่า ดูน่ารักน่ากินเป็นที่สุด งงกันไปเลย เคยกันแต่กินไข่ฟองใหญ่เป็นกันอาหารเช้า มาเจอไข่เล็กๆ กินกันเป็นขนมกินเล่นของบ้านเรา ถึงกับชอบกันเลยทีเดียว

  
 แมลงทอด ชาวต่างชายคู่หนึ่งได้บรรยายถึง ขั้นตอนการทอดว่า “เขานำแมลงลงไปคั่วเบาๆ และใส่สมุนไพรลงไป และนำมาใส่ซอส มันกรอบกำลังดี แต่ที่หน้าอึดอัดใจมากคือ ตอนขาของมันติดคอ” ฟังดูแล้วคิดว่าน่าจะเป็นขาของเจ้าตั๊กแตนแน่ๆ เลย ^^
แมลงทอด

ขนมเบื้อง ขนมโบราณของเรา แต่ชาวต่างชาติไม่เคยเห็น แต่เขาได้บอกว่า มันก็เหมือนๆ แพนเค้กบ้านเขา เพียงแต่แผ่นมันเล็กๆ บางๆ และข้างในนั้นมีครีม แต่ที่ไม่เหมือนยิ่งไปกว่านั้นคือของเรามีฝอยทองที่เป็นไส้หวาน และมะพร้าวที่ทำเป็นไส้เค็มนั้นเอง

ขนมเบื้อง

ขนมตาล ขนมที่เหมือนเค้กฟองน้ำที่ทำมาจากลูกตาล (Palm hearts) รสชาติหวานกำลังดี ที่หากินที่บ้านเขาไม่ได้

ขนมตาล

ผลไม้เช่น มะพร้าว แอปเปิ้ล มังคุด ซึ่งชาวต่างชาติมักต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากๆ เพื่อซื้อผลไม้กินในบ้านเมืองของเขา แต่ในไทยนั้น ผลไม้หาทานได้ง่ายและมีราคาถูกมาก

ผลไม้

หมูยอชาวต่าง ชาติถึงกับงง เมื่อเขารู้ว่านั้นคือไส้กรอกหมู (pork sausage) เขาต้องถึงกับสงสัยว่าไส้กรอกหมูหรอ ทำมัยมันถึงเป็นก้อนใหญ่ขนานนั้น และทำมัยต้องอยู่ในใบตองแบบนั้น และต้องแปลกใจเมื่อแกะออกมา ไม่ได้ใหญ่เหมือนกับตอนอยู่ในห่อ

หมูยอ

ขนมไข่นกกระทาทอดขนมลูกกลมๆ ที่ดูเหมือนว่าข้างในจะมีไส้อะไร แต่พอกัดไปแล้วกลับไม่มีไส้อะไร

ขนมไข่นกกระทาทอด

กล้วยปิ้ง มันปิ้งราคาเพียง ไม้ละ 10-15 บาท เท่านั้น รสชาติก็หวานจากตัวกล้วยและมัน พร้อมกับกลิ่นหอมๆ ของการปิ้ง

กล้วยปิ้ง มันปิ้ง

ไวน์ผลไม้มันจะ เป็นไปได้อย่างไร ที่คุณจะซื้อไวน์ได้ ในราคาเพียงแค่ 1 ดอลลาร์?(ประมาณ 30 บาท) แถมรสชาติยังดีอีกด้วย เพราะบ้านเรานั้นมีทั้งไวน์สตอเบอรี่ ไวน์องุ่น ไวน์แอปเปิ้ล

ไวท์ผลไม้

ไข่ป่ามหรืออ็อกไข่ เป็นไข่ที่อยู่ในใบตอง มีหน้าต่างๆ แปลกตา หาทานได้ที่ภาคเหนือของเรา อย่างที่
เชียงใหม่

 ไข่ป่าม  

ลูกชุบขนมหน้าตาน่ากิน ปั้นเป็นรูปผักผลไม้ต่างๆ ข้างในมีถั่วบดชุบด้วยวุ้น รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

ลูกชุบ

เฉาก๊วยถือว่า เป็นขนมที่ทำให้ชาวต่างชาติ ถึงกับงง และไม่กล้าลองมากที่สุด เพราะเป็นขนมหวานที่ดูไม่น่ากินเอาซะเลย Grass jelly (วุ้นหญ้า) แค่ชื่อมันก็ไม่ค่อยน่าลองซะเท่าไรแล้ว แต่พอได้ลิ้มลองกลับเป็นที่ถูกอกถูกใจ เป็นที่สุด เพราะมีทั้งความหอมของน้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็งเย็นๆ พร้อมกับวุ้นที่รู้สึกนุ่มลิ้น

เฉาก๊วย

ทุกอย่างนี้ แปลกของเขาแต่ก็ไม่แปลกสำหรับคนไทยเราเลย เห็นมั้ย มีแต่ขนมพื้นบ้านของเราทั้งนั้น น่าภูมิใจจริงๆ ที่บ้านเรามีขนมอร่อยๆ แบบนี้ ขนาดชาวต่างชาติลองแล้วยังติดใจเลย
เนื้อหานี้เรียบเรียงโดย?BongTiara : food.mthai.com?หากนำข้อมูลและเนื้อหานี้ไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยนะคะ
ที่มา : Technosyncratic.com

credit by :  http://food.mthai.com/food-inbox/31486.html

Read More...


ขนมและเครื่องดื่มของประเทศอินโดนีเซีย


Kue Lapis Legit ขนมเค้กอินโดนีเซีย
ขนมเค้กเป็นชั้น ๆ ดูเผิน ๆ คล้ายหมูสามชั้น เป็นของหวานที่ขึ้นชื่อมาก รสหวานหอมกลิ่นเครื่องเทศ อาจใส่ลูกเกดด้วยก็ได้

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Serabi  แพนเค้กอินโดนีเซีย
มีหลายชนิด มักทำเป็นแพนเค้กใบเตย ราดด้วยน้ำเชื่อมที่เรียกว่า Kuah Kinca

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Dadar Gulung แพนเค้กม้วนสอดไส้มะพร้าว
แพนเค้กใบเตย ไส้มะพร้าวขูดที่ผสมน้ำตาลปี๊ป

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Siomay  ขนมจีบ
ไส้เป็นกุ้งหรือปลา ขึ้นชื่อที่สุดคือขนมจีบบันดุง (Siomay Bundung) ราดด้วยซอส Bumba Kacang

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Ampo  ขนมดิน
ขนมสุขภาพแปลก ๆ เป็นขนมท้องถิ่นชั้นเลิศ ใช้ดินจากท้องนาที่สะอาดมาตีเป็นก้อนสี่เหลี่ยมแล้วขูดเนื้อดินให้เป็นแท่ง ด้วยไม้ไผ่ จากนั้นจึงนำไปรมควัน รสคล้ายครีม อิ่มสบายท้อง

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Molen  กล้วยทอดอินโดนีเซีย
กล้วยพันหุ้มด้วยแป้งกรอบ แป้งรสชาติไม่หวาน มีแต่รสกล้วย

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Lumpur  ขนมครก
เหมือนคัสตาร์ดคาราเมลกะทิ แต่เนื้อแน่นกว่า

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

บักเปีย  ขนมเปี๊ยะอินโดนีเซีย
เหมือนขนมเปี๊ยะของไทยแต่เล็กกว่า

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Tahu Gejrot  เต้าหู้ทอด

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Lemper  ข้าวต้มมัดไส้ไก่

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

ของฝากที่ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันอร่อยคือ ถั่วอินโด ถุงแดงรสหวาน ถุงส้มรสเค็ม

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

ผลไม้ที่นิยมซื้อเป็นของฝากบ้าง ของฝากยอดฮิต คือ ลูกสละอินโด เนื้อสีขาว กรอบ แห้งๆ หวานนิดๆ ไม่ฉ่ำๆ อมเปรี้ยวอมหวานแบบสละเมืองไทย คนอินโดก็เรียก "ซาล่า" เหมือนกัน

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Es Kelapa Muda  น้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำตาลแดง

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Es Mega Mendung (Cloudy ice) โค้กใส่นมข้นหวาน
เอาโค้กเทลงไปในแก้วที่ใส่น้ำแข็งเปล่าจนหมดขวด จากนั้นก็เอานมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋องเทตามลงไปแล้วคน เมื่อก่อนเป็นเครื่องดื่มท้องถิ่นที่นิยมกันในเขตทำไร่ ตอนนี้เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วไป หวานเย็นชื่นใจให้

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก campus.sanook.com

credit by :  http://www.uasean.com/kerobow01/689

Read More...


เปิดเมนูพิสดาร อาหารแปลก

10 อันดับ อาหารแปลก สุดยอด เมนูอาหารพื้นเมือง
ในการไปเยือนต่างแดน การได้ไปลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของแต่ละชนชาตินั่นๆ เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน และเชื่อว่าในแต่ละท้องถิ่นเค้ามักจะมีอาหารเมนูแปลกๆ (แปลก..สำหรับผู้มาเยือน) ซึ่งหาได้ง่ายๆไว้ให้เราได้ลองเปิบพิสดารกันอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่กล้าลอง!!
วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปเปิบเมนูพิสดาร 10 อาหารพื้นเมือง ที่บางคนเห็นแล้วอาจ ขนลุก ขนพอง กับความแปลกของอาหารเหล่านนั้น บางอย่างถึงขนาดยี้ยวนชวนอาเจียนได้เลย แต่บางอย่างนักท่องเที่ยวต่างแดนอย่างเราก็พอจะลิ้มลองเปิบพิสดารได้สบาย ต้องมาดูกัน

1. ซุปรังนก – ประเทศจีน 



สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การทานรังนกคงเป็นเรื่องธรรมดา แต่พวกฝรั่งตาน้ำข้าว หรือคนต่างชาติ เค้าดันรู้สึกว่ามันแปลก และถือว่ารังนักเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ กับการกินน้ำลายของนกเข้าไปได้ยังไง
ซึ่งรังนกแท้ๆที่ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็งเป็นรูปร่างคล้ายรังนกนั่นเอง และรังนกยังเป็นอาหารชั้นเลิศของหลายประเทศในแถบเอเชีย แถมมีราคาแพงอีกมากๆ อาหารเมนูพิสดารนี้เลยอดทำให้พวกฝรั่งเค้าแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมคนเอเชียถึง ชอบกินนำลายของนกจัง

2. ตัวบึ้งทอด – ประเทศกัมพูชา
2
นั่น! โดนจนได้ “ตัวบึ้ง” หรือแมงมุมยักษ์ (Fried tarantulas) ที่เคยเป็นข่าวในบ้านเราว่าต่อยคนตาย แต่ที่เขมร “ตัวบึ้ง” ถูกจับตายให้กลายเป็นอาหาร [แบบว่า..อวัยวะทุกส่วนอยู่ครบ ไม่เว้นเขี้ยว ขา และขน] ที่มีให้เลือกทั้งแบบย่าง อบ ทอด เมนูยอดนิยมของคนเขมร (กัมพูชา) เค้า เต็มทั่วท้องถนนในเมืองสะกุน จ.จำปงจาม ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมกัน

3. ปลาปักเป้า – ประเทศญี่ปุ่น
3
“ฟุกุ” หรือเป็นที่รู้กันว่า “ปลาปักเป้า” (Puffer fish) เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรง สารพิษที่ว่านี้คือ เตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าอยู่ในตัว โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ และลำไส้ หากได้รับพิษจากการทานปลาชนิดนี้เพียงเล็กน้อยก็ถึงแก่ความตายได้
แต่เมนูจากปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ประเทศญี่ปุ่นจึงออกกฏหมายให้ เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้

4.ไข่บาลุต – ประเทศฟิลิปปินส์
4
ไข่บาลุต (Balut) คือ ไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ด หรือไก่ ตายอยู่ภายใน สามารถหาทานได้ทั่วไปตามข้างทาง เมนูแบบนี้บ้านเราเองก็มีขายนะ แต่เป็นแบบปิ้ง เห็นเค้าเรียกกันว่า “ไข่ข้าว” เคยเห็นเค้านำไข่เสียบไม้ปิ้ง แล้วเดินหาบขายกันตามท้องถนน

5.คาสุมาร์ซู-เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี
5
คาสุ มาร์ซู (Casu Marzu) หมายถึง “ชีสเน่า” หรือที่ชาวซาร์ดิเนียนเรียกว่า “ชีสหนอน” นั่นเอง คือ ชีสนมแกะที่ภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย “หนอนแมลงวัน” ปัจจุบันชีสชนิดนี้ ทางอียูจะกำหนดให้เป็นอาหารที่ผิดกฏหมาย และผิดหลักโภชนาการอย่างแรง แต่ก็ยังคงมีขาย และหาซื้อรับประทานได้จากตลาดมืด
“คาสุ มาร์ซู” ภายในชีสจะมีหนอนตัวขาวใส ความยาวประมาณ 8 ม.ม. ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก แถมยังกระโดดได้อีกด้วย หากใครเอามือไปโดน หรือเอาอะไรเขี่ยหนอนที่อยู่ในชีส พวกมันจะกระโดดใส่ทันที (ดีดตัวได้สูงถึง 15 ซ.ม. เชียว) ซึ่งหนอนเหล่านี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งกระบวนการหมักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำให้ไขมันแตกตัว
ว่ากันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก เนื่องจากมีของเหลวแทรกซึมอยู่ในเนื้อชีส แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ [ยี้...!] เพราะถ้ารอให้หนอนตายก่อน ชีสก้อนนั้นจะถือว่าเป็นอาหารมีพิษทันที

6. เซอร์สตอร์มมิง – สวีเดน
6
อีกหนึ่งใน 10 ของอาหารแปลก ต้องยกให้จานนี้ แถมยังมีวางขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตของสวีเดน นั่นคือเจ้า ?เซอร์สตอร์มมิง? หรือ ?ปลาเฮอร์ริงเน่า? [อี๋เหม็น] ขนาดปลาร้าบ้านเราที่ว่าแน่ๆ กลิ่นแรงๆ เจอเจ้านี่ทีชิดช้ายไปเลย ก็แน่ละดันเป็น “ปลาเน่า” มักนานเกือบปี
?เซอร์สตอร์มมิง? ผลิตจากปลา เฮอร์ริง ในทะเลบอลติก ปลาเหล่านี้จะถูกหมักอยู่ในถังราว 1-2 เดือน ก่อนนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน จนกระป๋องเริ่มบวมเป่งเพราะภายในมีแก๊ส (ปลาเน่าได้ที่แล้ว) เป็นอันใช้ได้ จากนั้นจึงเริ่มนำออกขายตามท้องตลาด และมักจะเกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้งจากแรงดันของแก๊สในกระป๋อง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ?เซอร์สตอร์มมิง? กลายเป็นวัตถุอันตราย และห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด
คนสวีเดนมักรับประทานปลาเน่าชนิดนี้กับขนมปังแผ่นใหญ่บางๆ หรือกับมันฝรั่งต้ม ขณะที่บางคนนิยมทานร่วมกับนม เบียร์ หรือน้ำเปล่า เพื่อให้ทานง่ายขึ้น

7. ปลาหมึกเป็นๆ-เกาหลีใต้
7
เมนูนี้มีชื่อว่า “Sannakji” กับการเสิร์ฟปลาหมึกสดเป็นๆที่หั่นเป็นชิ้นๆ ที่ราดด้วยน้ำมันงา ดูแล้วก็น่าลิ้มลองดี แถมยังต้องใช้ความพยายามในการกินอีกด้วย กับการต่อสู่กับหนวดปลาหมึกที่ยังคงดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่
ฉะนั้นหากใครอยากลองเมนูนี้จึงต้องใช้ความไวของฟัน และอดทนสูง ในการต่อสู่ฟาดฟันกับปลาหมึก ซึ่งอาจจะดูดติดฟัน เพดานปาก และลิ้นของเรา แถมยังดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมาเวลาเวลาเคี้ยว จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนลงคอ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

8. กาแฟ Kopi Luwak – อินโดนีเซีย
8
?
หากไปได้ใครประเทศอินโดนีเซีย คงต้องไปลิ้มลองขอชิมกาแฟชนิดนี้ เพราะกาแฟ “Kopi Luwak” นั้นเรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่หายากและมีราคา “แพงที่สุดในโลก” มาแล้วครั้งหนึ่ง
สำหรับเมล็ดกาแฟที่ว่านี้ ได้มาจากมูล (อึ) ของตัวชะมด ซึ่งชาวอินโดฯ เรียกว่า Luwak สัตว์ชนิดนี้จะกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา กล่าวกันว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีเป็นพิเศษ

9. หัวใจสดๆ ของนกพัฟฟิน-ไอซ์แลนด์
9
เมนูนี้ช่างโหดร้ายมาก กับการเปิบพิสดารนกพัฟฟิน (Puffin) ที่ถือได้ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่สำหรับคนไอซ์แลนด์การจับนกพัฟฟินหักคอ ถลกหนัง ควักหัวใจสดๆมาจกทานกัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนเนื้อจะถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด หรือกลายเป็นเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ
ปัจจุบันนี้ประชากรนกพัฟฟินกำลังลดลงอย่างมาก ด้วยการไล่ล่าของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับด้วยวิธี “สกาย ฟิชชิ่ง” หรือใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนก ยิ่งทำให้ลดลงอย่างรวดเร็ว

10. เหล้าดองงู – เวียดนาม
10
เหล้าดองงู ยาโด้ป! ชั้นเลิศของคนเวียดนาม กับการจับงูดองแช่ลงในขวดเหล่า แม้ว่างูนั่นจะมีพิษก็ตาม แต่คนท้องถื่นเค้าว่า… หากงูถูกแช่เหล่าเป็นเวลานานๆ เหล่าจะทำให้พิษค่อยๆเจือจาง และถูกทำลายไปในที่สุด จึงสามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย

credit by : http://food.mthai.com/food-inbox/82109.html

Read More...


'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย

ขนมกล้วยตัดเป็น 16 ชิ้นใส่ใน1กล่อง
       ถ้านึกถึง ขนมไทย และผลไม้ไทย เวลานี้ ก็ต้องนึกถึงกล้วยน้ำว้า และเมนูกล้วยน้ำว้าที่คนไทยคุ้นเคยก็ต้องเป็น "ขนมกล้วย" แต่ขนมกล้วยที่นำเสนอในวันนี้ แตกต่างจากขนมกล้วยทั่วไป เพราะได้มีการดัดแปลงสูตรด้วยการเติมมะพร้าวอ่อนลงไป กลายเป็นขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
ดูกันเต็ม หน้าตาของขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน
       นายนิมิต รัตนรงคาภรณ์ (ซานต้า) เจ้าของสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เล่าให้ฟังว่า ความแตกต่างของขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนของเรา กับขนมกล้วยที่ขายกันตามท้องตลาด อยู่ตรงที่ขนมกล้วยทั่วไปจะเป็นการนำเนื้อกล้วยผสมแป้งแล้วนำไปนึ่ง หลังจากนั้น ก็จะมีมะพร้าวขูดฝอยโรยหน้า โดยปกติขนมกล้วยที่ขายกันทั่วไปเนื้อขนมจะแข็งบ้าง นิ่มบ้าง ขึ้นอยู่กับสูตรว่าจะใส่กล้วยมาก-น้อย เพียงใด
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
กล้วยที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นกล้วยน้ำว้า
       สำหรับขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน (Steamed Banana Cake with Young Aromatic Coconut Meat) ของเรานั้น เราจะผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ใช้การขูดมือเป็นชิ้นๆ ไม่อ่อนไปหรือไม่แข็งไป กำลังกรุบกรอบ ผสมลงไปกับกล้วยและแป้ง โดย ที่เราจะเน้นกล้วย ต่อ มะพร้าวอ่อน ในสัดส่วน 10 : 6 ส่วนแป้งเราไม่เน้น จึงทำให้ขนมที่ออกมานั้น เวลากัดกินเข้าไปจะรู้สึกถึงเนื้อกล้วยอย่างเต็มที่ ความหอมของเนื้อกล้วยและเนื้อมะพร้าวอ่อนกรุบกรอบ ทำให้ได้รสชาติ ไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่ายังไม่เคยมีใครคิดทำสูตรดังกล่าวนี้ออกมาขาย
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
นายนรินทร์ รัตนรงคาภรณ์ (ซ้าย) เจ้าของสูตร
       ส่วนอายุการเก็บของขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนนั้น เนื่องจากมีส่วนผสมของเนื้อมะพร้าวอ่อน ดังนั้นขนมสดทุกชนิดที่มีส่วนผสมของมะพร้าวอ่อน ควรเก็บเข้าตู้เย็น ไม่ควรข้ามวัน เพราะมะพร้าวมีน้ำอาจทำให้ เสียได้ง่ายประกอบกับอากาศร้อน วิธีการเก็บ คือ ใส่ไว้ช่องแช่แข็ง เก็บได้นาน 5-6 เดือน เมื่อต้องการกินจึงนำออกมาเข้าไมโครเวฟสัก 3-5 นาที ก็จะได้ขนมกล้วยใหม่ๆที่หอมอร่อยเหมือนเพิ่งนึ่งสุกขึ้นมาใหม่ หากเก็บไว้ในช่องปกติก็ประมาณ 3-5 วัน แต่แนะนำให้เก็บในช่องแช่แข็ง ไม่ต้องกลัวว่ารสชาติของขนมจะเสีย โดยราคาขายขึ้นอยู่กับขนาด ซึ่ง ทำออกมาในขนาดชิ้นเท่ากับหม้อแกงถาด (ประมาณ 9x9x2.5 ซม.) นำมาหั่นแบ่งได้ 16 ชิ้นพอดีคำ บรรจุในกล่อง ขายราคา กล่องละ 45 บาท หรือ หากลูกค้าต้องการให้แบ่งเป็นจำนวนเท่าใดหรือไม่แบ่งก็ได้
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
มะพร้าวที่เลือกใช้ต้องพอดีไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป
       สำหรับช่องทางการขาย ในขณะนี้ยังไม่ มีการวางขายที่ไหน เราเน้นการสั่งล่วงหน้าตามออเดอร์ลูกค้า (Made to Order) แล้วลูกค้ามารับขนมที่ ร้านเจริญพร (อึ้งกวงฮวด) เชิงสะพาน ปากซอยชุมชนพัฒนาเทศบาล 6 (ทางเข้าซอยโรงพยาบาลบางบัวทอง) ตลาดบางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือ ไม่ ลูกค้าที่ไม่สะดวกมารับที่ร้าน 1.สามารถนัดรับที่กระทรวงสาธารณสุข ถนนงามวงศ์วาน (ที่ทำงานของซานต้า) ได้ หรือไม่สะดวกมารับเราก็มีบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ คิดค่าส่งตามน้ำหนัก
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
       โดยลูกค้าของเราส่วนใหญ่ เกิดมาจากการขายผ่านช่องทางการขายทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค และการบอกกันแบบปากต่อปาก เพราะ ก่อนหน้านี้ ทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อน มาก่อน ลูกค้าที่ซื้อขนมเข่งตามเทศกาล พอไม่ใช่ช่วงเทศกาล เขาก็อยากจะหาขนมอื่นๆ กินบ้าง เราก็เลยตัดสินใจทำขนมกล้วย เพราะมีกล้วยและมะพร้าวในพื้นที่ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพง
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
       ในส่วนของยอดขายถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะที่ผ่านมามีขนมอยู่หลายตัวที่สร้างชื่อให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็น “ขนมเข่งฮ่องเต้” บ๊ะจ่างจักรพรรดิ และล่าสุดก็คือ ผัดหมี่เตี๊ยว (สูตรต้นตำรับแต้จิ๋ว) หลายคนไม่เคยเห็นขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เห็นในเฟซบุ๊กหน้าตาดูดี และเคยกินขนมอื่นๆ ของเรามั่นใจในรสชาติ ก็จะมาสั่งขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนไปกิน หลังจากนั้นกลายมาเป็นลูกค้าประจำของขนมกล้วยก็มี
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
       ทั้งนี้ ในส่วนของขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนนี้เราจะทำและเก็บใส่ในช่องแช่แข็ง เพราะไม่สามารถทำทีละชิ้นสองชิ้นได้ ทำ ขึ้นมาเสร็จเราจะเก็บแช่เย็นไว้ทันทีเนื่องจากเป็น Frozen Product คือ ถ้าลูกค้าสั่งไม่มากก็จะมีของให้ แต่ถ้าสั่งเยอะ ต้องสั่งล่วงหน้า เพราะบางช่วงกล้วยและมะพร้าวอ่อนก็อาจไม่มีในท้องตลาดหรือขาดแคลน

       "ส่วนรายได้จากการขาย หากเปรียบกำไรก็ถือว่าอาจไม่มากเท่าไรเพราะเราเน้นของคุณภาพจริงๆ ซึ่งปัจจุบันมะพร้าวอ่อนลูกละกว่า 20 บาทแล้ว แต่กำไรของเรา คือ “ความพึงพอใจและความสุขของลูกค้า” สำหรับกำไรที่เป็นตัวเงิน เมื่อคิดต่อหน่วยอาจจะไม่มาก แต่เราคิดว่า ให้ลูกค้ากินแล้วกลับมาหาเราบ่อยๆ ตรงนี้แหละ ที่จะทำให้ธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งอยู่ได้แบบถาวรยืนยาวครับ"

       นิมิตร เล่าถึงที่มาของสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนของตนเองว่า สูตรนี้เป็นของทางครอบครัว เนื่องจากคุณพ่อ (คุณนรินทร์ รัตนรงคาภรณ์) เป็นผู้ที่ชอบกินมะพร้าวและขนมไทยมาก เมื่อใดสามารถหากล้วยน้ำว้าได้มากก็จะทำขนมกล้วยขึ้นมากินกันในครอบครัวและ แบ่งให้เพื่อนๆ กินกัน โดยคุณพ่อจะหามะพร้าวอ่อนมาผสมลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมมันและอร่อยยิ่ง ขึ้น
'ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน' จุดประกายไอเดีย ทางเลือกใหม่คนชอบขนมไทย
       สนใจ 08-5802-6610 , 08-4008- 9229
        www.facebook.com/kanomkenghongtae
credit by ; http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000063342

Read More...


เอแคลร์สูตรเด็ด คำแรก อร่อยลืมมมม!


เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้พบกับวิธีการทำขนมเอแคลร์ที่ขึ้นชื่อจากโรงแรมชื่อดัง เลอ เมอริเดียน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งได้เพิ่มความน่าสนใจด้วยกลิ่นรสต่างๆ ในแบบท้องถิ่น...
เมื่อเร็วๆ นี้ เลอ เมอริเดียน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ประกาศเปิดตัว โปรแกรมขนมเอแคลร์ทั่วโลกเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า เลอ เมอริเดียน เอแคลร์ ร่วมกับเชฟขนมอบ เจ้าของรางวัลมากมายอย่าง เชฟจอห์นนี ยูซีนี
ไทยรัฐออนไลน์จึงไม่พลาดนำสูตรวิธีการทำ เอแคลร์มาฝากทุกคน โดยสูตรเด็ดของโรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพฯ จะให้บริการเป็นเอแคลร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลไม้ตระกูลส้ม โดยมีรสมะม่วง มะนาว และขิง ที่กินเข้าไปก็จะต้องฟินกันสุดๆ


ไม่ได้มีแค่เอแคลร์มะม่วง แต่ยังไม่ให้เลือกอีกมากมาย


ถ้าได้กินหมดนี้คงฟินน่าดู
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
แป้งเอแคลร์
1. นมสด 250 มิลลิลิตร
2. น้ำ 250 มิลลิลิตร
3. เกลือ 10 กรัม
4. น้ำตาล 10 กรัม
5. เนย 225 กรัม
6. แป้งสาลีชนิดหนัก 275 กรัม
7. ไข่ 9 ฟอง
ไส้เอแอลร์
1. นมสด 200 มิลลิลิตร
2. น้ำตาล 75 กรัม
3. มะม่วงเข้มข้น 200 กรัม
4. ขิง 10 กรัม
5. ไข่แดง 6 ฟอง
6. นม 75 มิลลิลิตร
7. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
8. แป้งเค้ก 15 กรัม
9. น้ำมะนาว 20 กรัม


ท้อปปิ้งแต่งหน้าเอแคลร์


แป้งเอแคลร์
วิธีทำแป้งเอแคลร์
1. ต้มน้ำ กับนม น้ำตาล เกลือ และเนยเข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้ง แล้วนำไปใส่ในส่วนผสมในส่วนแรก ในขณะที่กำลังเดือด
3. เทไข่ลงไปทีล่ะหนึ่งฟอง จนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นเนื้อแป้ง (ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปทั้งหมดหากไม่จำเป็น)
4. อบในอุณภูมิที่ 120 องศา โดยใช้กระดาษสำหรับรองอบขนม
5. รอจนแป้งสุดได้ที่และไม่ควรเปิดเตาขณะอยู่ในกระบวนการอบแป้ง


ไส้เอแคลร์อัดแน่นอยู่ในแป้งขนมที่อบแล้ว
วิธีทำไส้เอแคลร์
1. หม้อใบแรก นำส่วนผสม ได้แก่ นมสด 200 มิลลิลิตร น้ำตาล มะม่วงเข้มข้น ขิง น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือด
2. หม้อใบที่สอง นำส่วนผสมที่เหลือ นม 75 มิลลิลิตร แป้งข้าวโพดและแป้งเค้ก ตามด้วยไข่แดงผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมในหม้อที่สอง ค่อยๆ ใส่ลงหม้อที่หนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรง คนจนกระทั่งเดือด
4. ตั้งพักไว้จนเย็น จากนั้นนำเข้าตู้เย็น จนกระทั่งอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศา


มะม่วงเต็มๆคำ
 
credit by : http://www.thairath.co.th/content/443332 

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.