สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ฟองดองคัพเค้ก' เค้กที่ไม่ซ้ำแบบใคร !!


เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้เอาใจสาวๆ ที่รักการทำขนม มารู้จักกับการทำฟองดองคัพเค้ก...
เมื่อถึงวันสำคัญหรือเทศกาลพิเศษๆ นอกจากของขวัญแล้ว เค้ก ก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันแต่งงาน วันครบรอบ ฯลฯ แต่ถ้าหากเบื่อเค้กปอนด์แล้ว เราขอแนะนำเค้กพิเศษๆ ที่ไม่เหมือนใครสำหรับคนพิเศษโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “ฟองดองคัพเค้ก” เค้กที่ไม่ซ้ำใคร


ฟองดองคัพเค้ก แบบแมนๆ สำหรับวันเกิดแฟนหนุ่ม

จะดัดแปลงเป็นเค้กวันเกิดก็ได้
หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยว่า เจ้าฟองดองคัพเค้กคืออะไร วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะมาไขข้อสงสัยกัน "ฟองดอง" (fondant) เป็นศัพท์ภาษาฝรั่งเศส หมายถึง หล่อหลอมหรือละลาย ในทางเบเกอรี่ ฟองดอง หมายถึง การปั้นแป้งหรือแผ่นน้ำตาลให้มีรูปร่างหน้­าตาต่างๆ เพื่อตกแต่ง


ฟองดองคัพเค้ก 'คิตตี้' น่ารักๆ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม


อุปกรณ์
1.Fondant (ฟองดอง) สำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้
2.Gumpaste ยี่ห้อใดก็ได้
3.สีผสมอาหารแบบเจล
4.silicone mat
5.modeling tools
6.Fondant Rolling Pin
7.พิมพ์สำหรับกดคัพเค้กหรือพิมพ์รูปต่างๆ แล้วแต่ชอบ
8.ของประดับตกแต่งหน้าเค้ก


ไม่ได้น่ารักอย่างเดียวแต่ยังกินได้ด้วย

ฟองดองคัพเค้ก ออกแบบได้เอง ไม่ซ้ำแบบใคร !
ขั้นตอนการทำ
1.อบคัพเค้กตามแบบที่ชอบ หรือจะซื้อคัพเค้กสำเร็จรูปมาก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของคุณ
2.ออกแบบลวดลายสำหรับหน้าคัพเค้กได้ตามความชอบ
3.นำฟองดองมาผสมสีผสมอาหารให้ได้สีตามต้องการ
4.นำ Fondant Rolling Pin มาคลึงให้แบนและกดพิมพ์ให้เป็นฐานไว้วางบนหน้าคัพเค้ก ทิ้งไว้ให้แห้ง


ปั้นหน้าฟองดองคัพเค้กแบบต่างๆ

ปั้นสร้างสรรค์ลวดลายลงบนฐานที่ทำไว้
5.ใช้อุปกรณ์ผสมกับทักษะการปั้นสร้างสรรค์ลวดลายลวดลายลงบนฐานที่ทำไว้ โดยใช้ Fondant และ Gumpaste ตามแบบที่ชื่นชอบ


6.ใช้บัตเตอร์ครีมบีบลงบนหน้าคัพเค้กและวางทับด้วยหน้าฟองดองที่เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว


บีบบัตเตอร์ครีมลงบนหน้าคัพเค้ก

ฟองดองคัพเค้ก 'การ์ตูนญี่ปุ่น' คาวาอี้มากๆ
**เคล็ด(ไม่)ลับ**
การใส่ไอเดียเข้าไปในเค้กช่วยทำให้ได้เค้กที่สวยงาม โดนใจและไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้เค้กมีคุณค่ามากกว่าเดิม ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับ นอกจากความสวยงามแล้ว ความอร่อยของคัพเค้กยังอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อเค้กและการเลือกใช้วัตถุดิบ ที่ดีมีคุณภาพจึงจะทำให้เค้กมีรสชาติที่ดีเยี่ยม
ภาพและวิธีการทำจาก Instagram : Fondant_cc_Bangsaen

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/435879

Read More...


ทุเรียนเชื่อม


ช่วงหน้าร้อนของเมืองไทย ถือเป็นช่วงฤดูกาลที่ผลไม้บ้านเราแข่งกันออกอย่างดาษดื่น หลากหลายชนิดจนไม่รู้จะรับประทานอะไรดี ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด กระท้อน ลองกอง สละ ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวตามจังหวัดที่ปลูกผลไม้ทั้งระยอง จันทบุรี ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.มา จะเห็นรถกระบะขนผลไม้ออกมาขายกันเกลื่อนถนนในราคากิโลกรัมละไม่กี่บาท! รู้สึกเห็นใจเกษตรกรผู้ปลูกมาก ยิ่งปีไหนที่ผลผลิตออกมาก ราคาก็จะถูกลงเป็นเงาตามตัว

สำหรับทุเรียน ซึ่งถือเป็นราชาของผลไม้ แม้ว่าปัจจุบันจะหาทานได้ตลอดทั้งปีก็ตาม แต่ถ้าจะให้ได้คุณภาพดีก็ต้องเป็นผลผลิตที่ออกอย่างถูกต้องตามฤดูกาล คือในช่วงฤดูร้อน และราคาก็จะไม่แพงอีกด้วย ผลไม้ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม จะมีอายุค่อนข้างสั้น ซื้อขายได้ไม่เท่าไรก็จะเน่าแล้ว ต้องทิ้งเสียของ จึงได้มีการแปรรูปเพื่อให้เก็บไว้ทานได้นานวันขึ้น อย่างทุเรียน เมื่อก่อนนี้จะได้เห็นการแปรรูปเป็นแค่ทุเรียนกวนเท่านั้น ต่อมาก็แปรรูปเป็นทุเรียนทอด ปัจจุบันได้มีการนำเนื้อทุเรียนไปปรุงอาหาร ในเมนูมัสมั่นทุเรียน และล่าสุดที่เพิ่งพบเห็นและมีโอกาสได้ชิมคือ ทุเรียนเชื่อม จากการคิดแปรรูปของ พี่จิตต์–สมจิตต์ ดิสถาพร อดีตสมาชิกสภาเทศบาลขลุง ซึ่งได้คิดและทำออกขายหน้าบ้านที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี แค่ปีละครั้งเท่านั้นเอง ในช่วงที่ทุเรียนออกชุก จนเป็นที่ติดอกติดใจของผู้ที่ได้ชิม และถ้าไม่บอกว่าเอาทุเรียนมาเชื่อม ก็จะไม่รู้อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่มีกลิ่นทุเรียนฟ้องแล้ว เนื้อทุเรียนเชื่อมยังมีความเหนียวนุ่มเหมือนทานสาเกเชื่อมไม่มีผิด


คุณสมจิตต์บอกว่า เดิมเคยทำทุเรียนทอดขาย แต่เนื้อทุเรียนที่เป็นติ่งตรงปลาย ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่มีเมล็ด เมื่อนำมาทอดแล้วจะดำต้องทิ้งหมด จึงต้องคิดหาวิธีว่าจะเอามาทำอะไรดี ถึงจะไม่เหลือเศษทิ้งเสียของ พอลองเอามาเชื่อม ปรากฏว่าได้ผลดีทีเดียว ทุกวันนี้เลยเชื่อมทุเรียนขายเพียงอย่างเดียว หมดแล้วหมดเลย ทำขายปีละครั้งในช่วงที่ทุเรียนออกผล สำหรับผู้ที่อยากชิม คงต้องตามไปซื้อถึง อ.ขลุง สอบถามได้ที่ 0-3944-1114 บ้านพี่จิตต์จะอยู่ติดกับที่ทำการไปรษณีย์เลย หรือใครที่มีฝีมืออยากจะลองเชื่อมดู พี่จิตต์ก็แสนจะน่ารักเป็นผู้มีจิตใจงามไม่หวงตำรา บอกสูตรให้อย่างหมดไส้ หมดพุงเลย


ส่วนประกอบ : เนื้อทุเรียนสุกแค่ 85% / น้ำตาล ทราย......วิธีทำ 1) นำทุเรียนมาคว้านเมล็ดออก จากนั้น ตัดส่วนที่เป็นสีขาว (ตรงท้องเมล็ดทุเรียน คล้ายพังผืดที่ยึดทุเรียนแต่ละเมล็ดให้ติดกับเปลือก) ออกให้หมด ไม่เช่นนั้นเวลาเชื่อมออกมา จะเป็นลายขาวๆ เพราะน้ำเชื่อมไม่เข้าเนื้อ 2) นำทุเรียนไปแช่น้ำปูนประมาณ 1 ชม.แล้วล้างน้ำออก 3) ตั้งน้ำผสมน้ำตาล พอน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ก็เอาทุเรียนที่ล้างปูนออกใส่ลงเชื่อมได้เลย จนกระทั่งน้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียน ค่อยปิดไฟ ทิ้งไว้เชื่อมต่อวันรุ่งขึ้น 4) เมื่อจะเชื่อมต่อ ให้เติมน้ำเพิ่ม แล้วคอยช้อนฟองน้ำตาลออก วิธีสังเกตว่าทุเรียนที่เชื่อมใช้ได้หรือยัง ให้ดูจากฟองอากาศ ถ้าเป็นฟองใหญ่คล้ายตากบ ก็แสดงว่าเริ่มได้ที่แล้ว น้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียนทั่วถึงแล้ว เป็นอันใช้ได้แล้ว.




Read More...


อาหารแปลกข้างทางไทยในสายตาชาวต่างชาติ

อาหารแปลก?ข้างทางสุดประทับใจของชาวต่างชาตินี้เป็นอาหารแปลกที่ ไม่ได้แปลกอะไรสำหรับเราคนไทยเลย เพราะก็พบเห็นกันตามตลาด ร้านค้าข้างทาง และตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป แถมก็เป็นของโปรดของใครหลายๆ คนด้วย แต่สำหรับคนต่างชาติแล้ว เขาทั้งอึ้ง ทั้งงง อุ๊ป..!!! นี่คืออะไร กินได้หรอ ไม่น่าเชื่อ ก็มีทั้งกล้าลอง และไม่กล้าลอง บางอย่างก็ลองแล้วติดใจ บางอย่างก็ไม่ไหว แต่ส่วนใหญ่แล้ว ชาวต่างชาติมักจะชอบซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างพวกขนมหวานของไทย เช่นขนมเบื้อง ขนมตาล ที่รับรองได้ว่าที่ประเทศเขาไม่มีขายแบบสดๆ ร้อนๆ จากเตาเหมือนในบ้านเราแน่ๆ งั้นพวกเรา?food.mthai?มาดูกันดีกว่า ว่ามีอะไรที่ทำให้ชาวต่างชาติเขางงได้บ้าง เริ่มด้วย ไข่นกกระทาครก ที่ชาวต่างชาติบอกว่า ดูน่ารักน่ากินเป็นที่สุด งงกันไปเลย เคยกันแต่กินไข่ฟองใหญ่เป็นกันอาหารเช้า มาเจอไข่เล็กๆ กินกันเป็นขนมกินเล่นของบ้านเรา ถึงกับชอบกันเลยทีเดียว

  
 แมลงทอด ชาวต่างชายคู่หนึ่งได้บรรยายถึง ขั้นตอนการทอดว่า “เขานำแมลงลงไปคั่วเบาๆ และใส่สมุนไพรลงไป และนำมาใส่ซอส มันกรอบกำลังดี แต่ที่หน้าอึดอัดใจมากคือ ตอนขาของมันติดคอ” ฟังดูแล้วคิดว่าน่าจะเป็นขาของเจ้าตั๊กแตนแน่ๆ เลย ^^
แมลงทอด

ขนมเบื้อง ขนมโบราณของเรา แต่ชาวต่างชาติไม่เคยเห็น แต่เขาได้บอกว่า มันก็เหมือนๆ แพนเค้กบ้านเขา เพียงแต่แผ่นมันเล็กๆ บางๆ และข้างในนั้นมีครีม แต่ที่ไม่เหมือนยิ่งไปกว่านั้นคือของเรามีฝอยทองที่เป็นไส้หวาน และมะพร้าวที่ทำเป็นไส้เค็มนั้นเอง

ขนมเบื้อง

ขนมตาล ขนมที่เหมือนเค้กฟองน้ำที่ทำมาจากลูกตาล (Palm hearts) รสชาติหวานกำลังดี ที่หากินที่บ้านเขาไม่ได้

ขนมตาล

ผลไม้เช่น มะพร้าว แอปเปิ้ล มังคุด ซึ่งชาวต่างชาติมักต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากๆ เพื่อซื้อผลไม้กินในบ้านเมืองของเขา แต่ในไทยนั้น ผลไม้หาทานได้ง่ายและมีราคาถูกมาก

ผลไม้

หมูยอชาวต่าง ชาติถึงกับงง เมื่อเขารู้ว่านั้นคือไส้กรอกหมู (pork sausage) เขาต้องถึงกับสงสัยว่าไส้กรอกหมูหรอ ทำมัยมันถึงเป็นก้อนใหญ่ขนานนั้น และทำมัยต้องอยู่ในใบตองแบบนั้น และต้องแปลกใจเมื่อแกะออกมา ไม่ได้ใหญ่เหมือนกับตอนอยู่ในห่อ

หมูยอ

ขนมไข่นกกระทาทอดขนมลูกกลมๆ ที่ดูเหมือนว่าข้างในจะมีไส้อะไร แต่พอกัดไปแล้วกลับไม่มีไส้อะไร

ขนมไข่นกกระทาทอด

กล้วยปิ้ง มันปิ้งราคาเพียง ไม้ละ 10-15 บาท เท่านั้น รสชาติก็หวานจากตัวกล้วยและมัน พร้อมกับกลิ่นหอมๆ ของการปิ้ง

กล้วยปิ้ง มันปิ้ง

ไวน์ผลไม้มันจะ เป็นไปได้อย่างไร ที่คุณจะซื้อไวน์ได้ ในราคาเพียงแค่ 1 ดอลลาร์?(ประมาณ 30 บาท) แถมรสชาติยังดีอีกด้วย เพราะบ้านเรานั้นมีทั้งไวน์สตอเบอรี่ ไวน์องุ่น ไวน์แอปเปิ้ล

ไวท์ผลไม้

ไข่ป่ามหรืออ็อกไข่ เป็นไข่ที่อยู่ในใบตอง มีหน้าต่างๆ แปลกตา หาทานได้ที่ภาคเหนือของเรา อย่างที่
เชียงใหม่

 ไข่ป่าม  

ลูกชุบขนมหน้าตาน่ากิน ปั้นเป็นรูปผักผลไม้ต่างๆ ข้างในมีถั่วบดชุบด้วยวุ้น รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

ลูกชุบ

เฉาก๊วยถือว่า เป็นขนมที่ทำให้ชาวต่างชาติ ถึงกับงง และไม่กล้าลองมากที่สุด เพราะเป็นขนมหวานที่ดูไม่น่ากินเอาซะเลย Grass jelly (วุ้นหญ้า) แค่ชื่อมันก็ไม่ค่อยน่าลองซะเท่าไรแล้ว แต่พอได้ลิ้มลองกลับเป็นที่ถูกอกถูกใจ เป็นที่สุด เพราะมีทั้งความหอมของน้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็งเย็นๆ พร้อมกับวุ้นที่รู้สึกนุ่มลิ้น

เฉาก๊วย

ทุกอย่างนี้ แปลกของเขาแต่ก็ไม่แปลกสำหรับคนไทยเราเลย เห็นมั้ย มีแต่ขนมพื้นบ้านของเราทั้งนั้น น่าภูมิใจจริงๆ ที่บ้านเรามีขนมอร่อยๆ แบบนี้ ขนาดชาวต่างชาติลองแล้วยังติดใจเลย
เนื้อหานี้เรียบเรียงโดย?BongTiara : food.mthai.com?หากนำข้อมูลและเนื้อหานี้ไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยนะคะ
ที่มา : Technosyncratic.com

credit by :  http://food.mthai.com/food-inbox/31486.html

Read More...


ขนมและเครื่องดื่มของประเทศอินโดนีเซีย


Kue Lapis Legit ขนมเค้กอินโดนีเซีย
ขนมเค้กเป็นชั้น ๆ ดูเผิน ๆ คล้ายหมูสามชั้น เป็นของหวานที่ขึ้นชื่อมาก รสหวานหอมกลิ่นเครื่องเทศ อาจใส่ลูกเกดด้วยก็ได้

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Serabi  แพนเค้กอินโดนีเซีย
มีหลายชนิด มักทำเป็นแพนเค้กใบเตย ราดด้วยน้ำเชื่อมที่เรียกว่า Kuah Kinca

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Dadar Gulung แพนเค้กม้วนสอดไส้มะพร้าว
แพนเค้กใบเตย ไส้มะพร้าวขูดที่ผสมน้ำตาลปี๊ป

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Siomay  ขนมจีบ
ไส้เป็นกุ้งหรือปลา ขึ้นชื่อที่สุดคือขนมจีบบันดุง (Siomay Bundung) ราดด้วยซอส Bumba Kacang

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Ampo  ขนมดิน
ขนมสุขภาพแปลก ๆ เป็นขนมท้องถิ่นชั้นเลิศ ใช้ดินจากท้องนาที่สะอาดมาตีเป็นก้อนสี่เหลี่ยมแล้วขูดเนื้อดินให้เป็นแท่ง ด้วยไม้ไผ่ จากนั้นจึงนำไปรมควัน รสคล้ายครีม อิ่มสบายท้อง

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Molen  กล้วยทอดอินโดนีเซีย
กล้วยพันหุ้มด้วยแป้งกรอบ แป้งรสชาติไม่หวาน มีแต่รสกล้วย

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Lumpur  ขนมครก
เหมือนคัสตาร์ดคาราเมลกะทิ แต่เนื้อแน่นกว่า

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

บักเปีย  ขนมเปี๊ยะอินโดนีเซีย
เหมือนขนมเปี๊ยะของไทยแต่เล็กกว่า

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Tahu Gejrot  เต้าหู้ทอด

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Kue Lemper  ข้าวต้มมัดไส้ไก่

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

ของฝากที่ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันอร่อยคือ ถั่วอินโด ถุงแดงรสหวาน ถุงส้มรสเค็ม

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

ผลไม้ที่นิยมซื้อเป็นของฝากบ้าง ของฝากยอดฮิต คือ ลูกสละอินโด เนื้อสีขาว กรอบ แห้งๆ หวานนิดๆ ไม่ฉ่ำๆ อมเปรี้ยวอมหวานแบบสละเมืองไทย คนอินโดก็เรียก "ซาล่า" เหมือนกัน

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Es Kelapa Muda  น้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำตาลแดง

ขนมและเครื่องดื่มของประเ

Es Mega Mendung (Cloudy ice) โค้กใส่นมข้นหวาน
เอาโค้กเทลงไปในแก้วที่ใส่น้ำแข็งเปล่าจนหมดขวด จากนั้นก็เอานมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋องเทตามลงไปแล้วคน เมื่อก่อนเป็นเครื่องดื่มท้องถิ่นที่นิยมกันในเขตทำไร่ ตอนนี้เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วไป หวานเย็นชื่นใจให้

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก campus.sanook.com

credit by :  http://www.uasean.com/kerobow01/689

Read More...


เปิดเมนูพิสดาร อาหารแปลก

10 อันดับ อาหารแปลก สุดยอด เมนูอาหารพื้นเมือง
ในการไปเยือนต่างแดน การได้ไปลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของแต่ละชนชาตินั่นๆ เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน และเชื่อว่าในแต่ละท้องถิ่นเค้ามักจะมีอาหารเมนูแปลกๆ (แปลก..สำหรับผู้มาเยือน) ซึ่งหาได้ง่ายๆไว้ให้เราได้ลองเปิบพิสดารกันอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่กล้าลอง!!
วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปเปิบเมนูพิสดาร 10 อาหารพื้นเมือง ที่บางคนเห็นแล้วอาจ ขนลุก ขนพอง กับความแปลกของอาหารเหล่านนั้น บางอย่างถึงขนาดยี้ยวนชวนอาเจียนได้เลย แต่บางอย่างนักท่องเที่ยวต่างแดนอย่างเราก็พอจะลิ้มลองเปิบพิสดารได้สบาย ต้องมาดูกัน

1. ซุปรังนก – ประเทศจีน 



สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การทานรังนกคงเป็นเรื่องธรรมดา แต่พวกฝรั่งตาน้ำข้าว หรือคนต่างชาติ เค้าดันรู้สึกว่ามันแปลก และถือว่ารังนักเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ กับการกินน้ำลายของนกเข้าไปได้ยังไง
ซึ่งรังนกแท้ๆที่ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็งเป็นรูปร่างคล้ายรังนกนั่นเอง และรังนกยังเป็นอาหารชั้นเลิศของหลายประเทศในแถบเอเชีย แถมมีราคาแพงอีกมากๆ อาหารเมนูพิสดารนี้เลยอดทำให้พวกฝรั่งเค้าแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมคนเอเชียถึง ชอบกินนำลายของนกจัง

2. ตัวบึ้งทอด – ประเทศกัมพูชา
2
นั่น! โดนจนได้ “ตัวบึ้ง” หรือแมงมุมยักษ์ (Fried tarantulas) ที่เคยเป็นข่าวในบ้านเราว่าต่อยคนตาย แต่ที่เขมร “ตัวบึ้ง” ถูกจับตายให้กลายเป็นอาหาร [แบบว่า..อวัยวะทุกส่วนอยู่ครบ ไม่เว้นเขี้ยว ขา และขน] ที่มีให้เลือกทั้งแบบย่าง อบ ทอด เมนูยอดนิยมของคนเขมร (กัมพูชา) เค้า เต็มทั่วท้องถนนในเมืองสะกุน จ.จำปงจาม ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมกัน

3. ปลาปักเป้า – ประเทศญี่ปุ่น
3
“ฟุกุ” หรือเป็นที่รู้กันว่า “ปลาปักเป้า” (Puffer fish) เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรง สารพิษที่ว่านี้คือ เตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าอยู่ในตัว โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ และลำไส้ หากได้รับพิษจากการทานปลาชนิดนี้เพียงเล็กน้อยก็ถึงแก่ความตายได้
แต่เมนูจากปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ประเทศญี่ปุ่นจึงออกกฏหมายให้ เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้

4.ไข่บาลุต – ประเทศฟิลิปปินส์
4
ไข่บาลุต (Balut) คือ ไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ด หรือไก่ ตายอยู่ภายใน สามารถหาทานได้ทั่วไปตามข้างทาง เมนูแบบนี้บ้านเราเองก็มีขายนะ แต่เป็นแบบปิ้ง เห็นเค้าเรียกกันว่า “ไข่ข้าว” เคยเห็นเค้านำไข่เสียบไม้ปิ้ง แล้วเดินหาบขายกันตามท้องถนน

5.คาสุมาร์ซู-เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี
5
คาสุ มาร์ซู (Casu Marzu) หมายถึง “ชีสเน่า” หรือที่ชาวซาร์ดิเนียนเรียกว่า “ชีสหนอน” นั่นเอง คือ ชีสนมแกะที่ภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย “หนอนแมลงวัน” ปัจจุบันชีสชนิดนี้ ทางอียูจะกำหนดให้เป็นอาหารที่ผิดกฏหมาย และผิดหลักโภชนาการอย่างแรง แต่ก็ยังคงมีขาย และหาซื้อรับประทานได้จากตลาดมืด
“คาสุ มาร์ซู” ภายในชีสจะมีหนอนตัวขาวใส ความยาวประมาณ 8 ม.ม. ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก แถมยังกระโดดได้อีกด้วย หากใครเอามือไปโดน หรือเอาอะไรเขี่ยหนอนที่อยู่ในชีส พวกมันจะกระโดดใส่ทันที (ดีดตัวได้สูงถึง 15 ซ.ม. เชียว) ซึ่งหนอนเหล่านี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งกระบวนการหมักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำให้ไขมันแตกตัว
ว่ากันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก เนื่องจากมีของเหลวแทรกซึมอยู่ในเนื้อชีส แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ [ยี้...!] เพราะถ้ารอให้หนอนตายก่อน ชีสก้อนนั้นจะถือว่าเป็นอาหารมีพิษทันที

6. เซอร์สตอร์มมิง – สวีเดน
6
อีกหนึ่งใน 10 ของอาหารแปลก ต้องยกให้จานนี้ แถมยังมีวางขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตของสวีเดน นั่นคือเจ้า ?เซอร์สตอร์มมิง? หรือ ?ปลาเฮอร์ริงเน่า? [อี๋เหม็น] ขนาดปลาร้าบ้านเราที่ว่าแน่ๆ กลิ่นแรงๆ เจอเจ้านี่ทีชิดช้ายไปเลย ก็แน่ละดันเป็น “ปลาเน่า” มักนานเกือบปี
?เซอร์สตอร์มมิง? ผลิตจากปลา เฮอร์ริง ในทะเลบอลติก ปลาเหล่านี้จะถูกหมักอยู่ในถังราว 1-2 เดือน ก่อนนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน จนกระป๋องเริ่มบวมเป่งเพราะภายในมีแก๊ส (ปลาเน่าได้ที่แล้ว) เป็นอันใช้ได้ จากนั้นจึงเริ่มนำออกขายตามท้องตลาด และมักจะเกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้งจากแรงดันของแก๊สในกระป๋อง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ?เซอร์สตอร์มมิง? กลายเป็นวัตถุอันตราย และห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด
คนสวีเดนมักรับประทานปลาเน่าชนิดนี้กับขนมปังแผ่นใหญ่บางๆ หรือกับมันฝรั่งต้ม ขณะที่บางคนนิยมทานร่วมกับนม เบียร์ หรือน้ำเปล่า เพื่อให้ทานง่ายขึ้น

7. ปลาหมึกเป็นๆ-เกาหลีใต้
7
เมนูนี้มีชื่อว่า “Sannakji” กับการเสิร์ฟปลาหมึกสดเป็นๆที่หั่นเป็นชิ้นๆ ที่ราดด้วยน้ำมันงา ดูแล้วก็น่าลิ้มลองดี แถมยังต้องใช้ความพยายามในการกินอีกด้วย กับการต่อสู่กับหนวดปลาหมึกที่ยังคงดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่
ฉะนั้นหากใครอยากลองเมนูนี้จึงต้องใช้ความไวของฟัน และอดทนสูง ในการต่อสู่ฟาดฟันกับปลาหมึก ซึ่งอาจจะดูดติดฟัน เพดานปาก และลิ้นของเรา แถมยังดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมาเวลาเวลาเคี้ยว จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนลงคอ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

8. กาแฟ Kopi Luwak – อินโดนีเซีย
8
?
หากไปได้ใครประเทศอินโดนีเซีย คงต้องไปลิ้มลองขอชิมกาแฟชนิดนี้ เพราะกาแฟ “Kopi Luwak” นั้นเรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่หายากและมีราคา “แพงที่สุดในโลก” มาแล้วครั้งหนึ่ง
สำหรับเมล็ดกาแฟที่ว่านี้ ได้มาจากมูล (อึ) ของตัวชะมด ซึ่งชาวอินโดฯ เรียกว่า Luwak สัตว์ชนิดนี้จะกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา กล่าวกันว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีเป็นพิเศษ

9. หัวใจสดๆ ของนกพัฟฟิน-ไอซ์แลนด์
9
เมนูนี้ช่างโหดร้ายมาก กับการเปิบพิสดารนกพัฟฟิน (Puffin) ที่ถือได้ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่สำหรับคนไอซ์แลนด์การจับนกพัฟฟินหักคอ ถลกหนัง ควักหัวใจสดๆมาจกทานกัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนเนื้อจะถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด หรือกลายเป็นเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ
ปัจจุบันนี้ประชากรนกพัฟฟินกำลังลดลงอย่างมาก ด้วยการไล่ล่าของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับด้วยวิธี “สกาย ฟิชชิ่ง” หรือใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนก ยิ่งทำให้ลดลงอย่างรวดเร็ว

10. เหล้าดองงู – เวียดนาม
10
เหล้าดองงู ยาโด้ป! ชั้นเลิศของคนเวียดนาม กับการจับงูดองแช่ลงในขวดเหล่า แม้ว่างูนั่นจะมีพิษก็ตาม แต่คนท้องถื่นเค้าว่า… หากงูถูกแช่เหล่าเป็นเวลานานๆ เหล่าจะทำให้พิษค่อยๆเจือจาง และถูกทำลายไปในที่สุด จึงสามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย

credit by : http://food.mthai.com/food-inbox/82109.html

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.