สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

เมนูคลายร้อน...'เครปข้าวเหนียวมะม่วง


เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ คอลัมน์ Trend can do ขอเสนอเมนูคลายร้อน ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นเมนูจากข้าวสังข์หยด "ไทยรัฐออนไลน์" เข้าครัวของ ปุ๊-วันทนีย์ จิราธิวัฒน์ เผยสูตรเด็ดให้ได้ลงมือทำจะมีขั้นตอนอย่างไร ไปชมกันเลย...

ขึ้น ชื่อว่าเป็นเมนูจากร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติ อย่าง 'เดอะ เทอเรส' แน่นอนว่าเมนูอาหารคงจะเก๋ไม่เช่นเล่น วันนี้ใครที่อยากลองทำทานเองดู พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะเราจะเผยสูตรและขั้นตอนการทำเมนูสุดเก๋ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนอย่างแน่นอนกับเมนู "เครปข้าวเหนียวมะม่วง" อาหารว่างสไตล์ฟิวชั่น มีส่วนประกอบทําจากข้าวสังข์หยด ที่มีคุณค่าทางใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ ซึ่งมีประโยชน์ในการบํารุงโลหิต และบํารุงร่างกายให้แข็งแรง

ส่วนผสม
1.    แผ่นเครป  (น้ำข้าวสังข์หยด, แป้งสาลี, นม, น้ำ, น้ำตาล, ไข่ไก่, กลิ่นบัตเตอร์, เนย)
2.    ข้าวเหนียวมูลสีเขียว
3.    ข้าวสังข์หยดทอด  (ข้างสังข์หยด, แป้งเทมปุระ, น้ำมัน)
4.    ไอศกรีมกะทิสด
5.    ซอสมะม่วง
6.    กะทิเค็ม
7.    ใบสะระแหน่

วิธีปรุง
1. การทำแผ่นเครป ด้วยการน้ำข้าวสังข์หยดที่หุงสุกแล้วมาปั่นให้ละเอียดกรองเอาน้ำข้าว มาผสมกับส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟให้ร้อนนำน้ำแป้งที่เทใส่กระทะให้เป็นแผ่น ทำให้สุกจะได้แผ่นเครปหอมนุ่ม
2. เตรียมข้าวสังข์หยดที่สุกแล้วนำมาคลุกกะแป้งเทปุระแล้วน้ำไปทอดน้ำมันร้อน นำขึ้นพักไว้



3.นำข้าวเหนียวมูลมาวางบนแผ่นเครป ใส่ซอสมะม่วงที่มีความอร่อยเป็นเลิศ แล้วม้วน ให้เหมือนข้าวปั้น



4.ม้วน ให้เหมือนข้าวปั้น



5.นำมาตัดเป็นชิ้น เรียงใส่จานให้สวยงาม






6.ราดด้วยกะทิเค็มและตามซอสมะม่วงลงบนเครป แล้วโรยด้วยข้าวสังข์หยดทอด



6.เสิร์ฟพร้อมตักไอศกรีมกะทิแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่


 credit by : http://www.thairath.co.th/content/409622

Read More...


ข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ)


หลายๆคนอาจจะเคยทานข้าวผัดหรือข้าวอบหนำเลี้ยบจนติดอกติดใจกันมาแล้ว วันนี้มีสูตรข้าวผัดหนำเลี้ยบแบบเจ หรือที่เรียกว่า มังสวิรัติ คือปราศจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาฝาก จัดเป็นเมนูสุขภาพเต็มร้อยทีเดียว เพราะใช้เครื่องปรุงที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายล้วนๆ ตั้งแต่ข้าวที่ใช้ผัด ก็ใช้ข้าวกล้อง เครื่องปรุงอื่นๆ ก็มีถั่ว (ถั่วพูและถั่วฝักยาว) และงาดำงาขาว จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถขึ้นลิสต์อาหารเจในเทศกาลอาหารเจปีนี้ได้เลย
คุณ เอ๋ย–พจมาน (สุทัศน์) ภาษวัธน์ ภริยาคู่บุญของ คุณเอี๊ยด–อภิพร ภาษวัธน์ ประธานบอร์ดสายการบินนกแอร์ จัดเป็นหญิงเก่งที่มีคุณสมบัติแม่บ้านแม่เรือนครบถ้วนในตัว ได้คิดสูตรเมนูข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ) นี้ขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน เพราะมีแขกต่างชาติมาทานข้าวที่บ้าน ปรากฏว่าเขาทานอาหารมังสวิรัติ คุณเอ๋ยจึงไม่เสียหน้า ที่เชิญแขกมาทานข้าวที่บ้านทั้งที แต่ต้องให้แขกนั่งมองอาหารแทน!!

ทุกวันนี้แม้คุณเอ๋ยจะเข้าสู่วัยเกษียณมาหลายปีแล้ว แต่เธอก็ยังไม่อยู่นิ่งเฉย หลังจากเออร์ลี่รีไทร์ จากบริษัทเนสท์เล่ มา 20 กว่าปีแล้ว คุณเอ๋ยก็มีความสุขกับการท่องเที่ยวแบบเดินป่าปีนเขาทั้งในประเทศและต่าง ประเทศ สลับกับการเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านโลจิสติกและซัพพลาย เช้นจ์ ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง และ ม.อัสสัมชัญ (ABAC)


ด้วยความที่คุณเอ๋ยเติบโตมากับ การเลี้ยงดูของคุณยายแส (คุณหญิงวิชิตวงศ์วุฒิไกร ภริยาพระยาวิชิตวงศ์วุฒิไกร ผู้เคยเป็นพระอภิบาลของในหลวงรัชกาลที่ 8 และ 9) เพราะคุณแม่ได้ทุนไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส คุณเอ๋ยจึงซึมซับและเรียนรู้เรื่องการครัวจากคุณยายแส รวมถึงได้สูตรอาหารมาเยอะมาก อาทิ ข้าวแช่ ส้ม (เกลี้ยง) ลอยแก้ว ปลาปั้น (ซึ่งใช้เนื้อปลาผสมมันฝรั่ง คล้าย Croquette) เป็นต้น

สำหรับข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ) เครื่องปรุงประกอบด้วย : ข้าวกล้อง / หนำเลี้ยบ / ถั่วพู / ถั่วฝักยาว / กระเทียมสับ / งาขาว / งาดำ / น้ำมันงา / น้ำมันพืช / พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ / แตงกวา / ต้นหอม / มะนาว......

วิธีทำ
1) นำข้าวกล้องหุงสุกแล้วมาคลุกกับหนำเลี้ยบสับบางส่วน
2) ตีกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลือง แล้วเติมน้ำมันงา
3) ใส่หนำเลี้ยบสับลงไปผัดกับน้ำมัน
4) ใส่ถั่วพูและถั่วฝักยาวซอยหยาบๆลงผัด
5) ตามด้วยข้าวกล้องที่คลุกหนำเลี้ยบไว้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6) เติมงาขาวและงาดำตามชอบ
7) ชิมรสถ้ายังไม่เค็มพอก็โรยเกลือได้ และพร้อมเสิร์ฟได้เลย โดยแต่งให้มีสีสันตัดกันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และ มีเครื่องเคียงอาทิ ต้นหอม แตงกวาหั่นแฉลบบางๆ มะนาวฝาน และพริกขี้หนูซอยสำหรับผู้ที่ชอบให้ออกรสเผ็ดนิดๆ.


 
credit by :  http://www.thairath.co.th/content/412557

Read More...


แซลมอนรมควัน เครมบรูเล่ (Smoke salmon creme brulee)


creme brulee หรือที่ภาษาอังกฤษว่า burnt cream ก็คือ คัสตาร์ดครีม ขนมที่มีชั้นน้ำตาลไหม้เป็นแผ่นอยู่ข้างบน เวลาจะหม่ำ ใช้ช้อนเคาะให้แตก แล้วตักครีมกับแผ่นน้ำตาลเข้าปาก จะได้ความรู้สึกของเนื้อครีมนุ่มๆ ละลายในปาก กับน้ำตาลหวานหอมกรุบกรอบ แต่เมนูวันนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างของหวานอย่างเครมบรูเล่และของคาวคือเนื้อปลาแซลมอน ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างลงตัวและอร่อยมาก


จากการที่อิเกียได้นำเข้าเนื้อปลาแซลมอนเข้ามาจำหน่ายที่อิ เกีย บางนา ซึ่งนอกจากจะทำเป็นเมนูพร้อมทานในร้านอาหารแล้ว ยังมีเนื้อปลาแซลมอนแช่แข็งจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตของอิเกียด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อกลับไปปรุงอาหารที่บ้าน ในฐานะรองผู้จัดการฝ่ายอาหารของ IKEA คุณอ๊อฟ–รดีวรรณ สุวรรณพฤกษ์ จึงได้คิดหาเมนูใหม่ๆเพื่อเป็นไอเดียให้กับลูกค้า และจัดให้มีการสาธิตเป็นประจำทุกเดือน

คุณอ๊อฟ เล่าว่า เธอเริ่มมาสนใจการทำอาหาร ในช่วงที่ต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะบางทีต้องทำอาหารทานเอง พอกลับมาอยู่เมืองไทยสักพัก จึงเริ่มศึกษาการทำอาหารอย่างจริงจังในฐานะแม่บ้าน เพื่อเสิร์ฟครอบครัว และที่มาของเมนูนี้ คุณอ๊อฟเล่าว่า เพราะพบว่าเครมบรูเล่มีรสชาติหอมหวานประกอบกับเกล็ดน้ำตาลที่ไหม้นิดๆ ให้สัมผัสกรุบกริบ หากมีแซลมอนรมควันซึ่งมีลักษณะเนื้อนุ่ม สด สไลด์เป็นขนาดกำลังพอดี มาเป็นส่วนผสมด้วยน่าจะเข้ากันได้ดี และก็ได้รสชาติออกมาทั้งหอมหวานมันเค็มอย่างน่าอัศจรรย์


ส่วนผสม : แซลมอนรมควัน 8 กรัม / นมชนิดจืด 40 กรัม / เฟรชครีม 40 กรัม / น้ำตาล 13 กรัม /ก้านวานิลลา ½ ก้าน / ไข่แดง 1 ฟอง / ไข่ไก่ 1 ฟอง.......
วิธีทำ
1) นำนมจืด เฟรชครีม วานิลลา และน้ำตาล ลงต้มในหม้อ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
2) นำน้ำตาล ไข่ไก่ ไข่แดง และแซลมอนรมควันที่หั่นเป็นฝอย ตีให้เข้ากัน
3) นำส่วนผสมจากข้อ 1 ไปใส่ในส่วนผสมข้อ 2 แล้วนำไปกรอง
4) จากนั้นเทใส่ถ้วย แล้วนำถ้วยไปใส่ในถาดอบที่หล่อน้ำไว้ด้วย
5) หุ้มด้วยฟลอยด์ นำเข้าเตาอบ 160-165 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาที
6) เมื่ออบเสร็จ นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที เพื่อให้เนื้อครีมเด้งดูน่ารับประทาน
7) นำน้ำตาลมาโรยบนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วจึงใช้ที่เบิร์นหน้าขนม เผาน้ำตาลบนผิวหน้าขนมให้ทั่ว เพื่อให้น้ำตาลไหม้หน่อยๆ และละลายเป็นแผ่นเกาะหน้า.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/414140

Read More...


ไข่ชั้น(ตุ๋น)ทรงเครื่องใหญ่


เมนูไข่ เป็นเมนูครองใจคนทุกเพศทุกวัย และทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ล้วนแต่เป็นอาหารยามยากหรือยามสิ้นคิดที่ไม่รู้จะทำอะไรรับประทานดี สำหรับเมนูแนะนำวันนี้ เป็นไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม เช่นเดียวกับไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจากฝีมือของสาวมิสทิน (รุ่นใหญ่) คุณเอ๋–อัญชลี กิติวรรณกุล ผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์เครื่องสำอางมิสทิน, ฟรายเดย์ และฟาริสมิสทินมาแล้วค่ะวันนี้ ไม่ได้มาขายเครื่องสำอาง แต่มาขายไข่ตุ๋นแทน!!


เพราะคุณเอ๋เธอชื่นชอบการทำอาหาร ถึงขั้นเคยหนีไปสอบติดโรงเรียนการเรือนชื่อดัง “โชติเวช” แต่ถูกที่บ้านสกัดขัดขวางไม่ให้เรียน จึงขอไปสอบเข้าเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรระยะสั้น 1 ปี ด้านอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรมดุสิตธานี รุ่นที่ 1 แทน เพื่อสานฝันในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ก็เรียนเพื่อสนองความอยากเท่านั้นเอง ไม่ถึงกับนำไปประกอบเป็นอาชีพแต่อย่างไร เพราะยุคนั้นการทำร้านอาหารยังไม่บูมเหมือนปัจจุบัน ซึ่งคุณเอ๋บอกว่า ขืนเอาดีเปิดร้านอาหารก็คงต้องม้วนเสื่อไปแล้ว สู้มาเป็นสาวมิสทินดีกว่า!! สำหรับเมนูไข่ชั้น (ตุ๋น) ทรงเครื่องใหญ่นั้น คุณเอ๋เล่าว่า เกิดจากความต้องการที่จะเอาใจเด็กๆ บรรดาลูกเพื่อน จึงหนักเครื่องเป็นพิเศษ ด้วยการทำไข่ตุ๋นเป็นชั้นๆ ใส่ไส้หมูสับเข้าไปด้วย และยังโปะหน้าด้วยกุ้ง เห็ดหอมกับแปะก๊วยอีกต่างหาก


เครื่องปรุง : ไข่ไก่ 7 ฟอง/น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยจากโครงไก่ 1 ตัว/ แปะก๊วยต้ม/เห็ดหอม/หมูสับ/กุ้งขาวแกะเปลือกเหลือไว้แต่หางและผ่ากลาง หลัง/ซีอิ๊วขาว 4 ชต./ซีอิ๊วดำ/น้ำตาล/ พริกไทยป่น (ถ้าชอบ)/ต้นหอมซอย...วิธีทำ 1) ผัดหมูสับปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และแต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ พยายามยีเนื้อหมูไม่ให้จับกันเป็นก้อน 2) เห็ดหอม หั่นชิ้นยาว คั่วไฟ ให้หอม 3) ตอกไข่ ใช้ตะเกียบคีบไข่ขึ้นลง จนไข่ขาวกับไข่แดงเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าใช้วิธีตีให้เข้ากัน 4) เติมน้ำซุปไก่ลงผสมกับไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย (ถ้าชอบ) กรองด้วยกระชอนตาถี่ ประมาณ 3 รอบ 5) รินไข่ใส่ถ้วยราว 1/3 ของถ้วย วางลงในหม้อนึ่ง ที่ตั้งน้ำจนเดือด นึ่งไฟแรงในช่วงแรก และลดไฟ เมื่อไข่สุก ใส่หมูสับปรุงรส ตามด้วยไข่ที่เหลือจนเกือบเต็มถ้วย 6) นึ่งไปอีกระยะใส่ส่วนผสมที่เหลือ มีกุ้งขาว แปะก๊วย เห็ดหอม ต้นหอม เรียงกันให้สวยงาม นึ่งต่อจนสุก เคล็ดลับการนึ่ง : ในช่วงแรกจะใช้ไฟแรง จากนั้นลดไฟลง หากต้องการเติมน้ำระหว่างการนึ่ง ต้องใช้น้ำเดือด เพื่อรักษาอุณหภูมิ.

Read More...


สปาเกตตีซีฟู้ด

สปาเกตตีซีฟู้ด ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 15 นาที
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 300 กรัม
กุ้งกุลาดำแกะเปลือก 6 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 1-2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเนื้อ 3 ลูก
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 1-2 ถ้วย
พาร์มีซานชีสขูด 1-4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มมะเขือเทศเนื้อในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนเหลือง ตามด้วยกุ้งและปลาหมึกผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้จากนั้นใส่มะเขือเทศที่ปั่นไว้และมะเขือเทศเข้มข้นลงในกระทะ หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวจนเริ่มงวด ใส่ออริกาโน กุ้งและปลาหมึกที่ผัดไว้ตามด้วยเส้นสปาเกตตี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยพาร์มีซานชีสขูด พร้อมเสิร์ฟ
ทีรามิสุ ส่วนผสม (สำหรับ 8 ชิ้น)  เตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)

ทีรามิสุ

กาแฟเอสเปรสโซ 2 ถ้วย

ขนมเลดี้ฟิงเกอร์ 250 กรัม
เหล้าหวานกลิ่นกาแฟ (Kahlua) 1-4 ถ้วย
มาสคาร์โปเน่ชีส 250 กรัม
วิปปิ้งครีม 350 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนตั้งยอดอ่อน พักไว้ในตู้เย็น ออริกาโน 1 ช้อนชาน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือและพริกไทย อย่างละเล็กน้อย
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนขึ้นฟู ใส่มาสคาร์โปเน่ชีสตามลงไปตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ใส่ลงไป คนอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ผสมกาแฟเอสเปรสโซและเหล้าคาห์ลัวลงในชามผสม นำเลดี้ฟิงเกอร์ลงจุ่มให้ทั่วแล้วเรียงลงถาดฟอยล์สี่เหลี่ยมขนาด 6 × 16เซนติเมตร (สูง 5 เซนติเมตร) จนเต็มถาดตักส่วนผสมในข้อ 2 ราดทับด้านบน เกลี่ยให้เรียบ ทำทั้งหมดสองชั้น นำไปแช่เย็น2 - 3 ชั่วโมงจนขนมเซตตัว โรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ก่อนเสิร์ฟ

credit by : http://www.thairath.co.th/content/419361

Read More...


หมูคั่วเกลือ


อาหารจานเด่นของปักษ์ใต้อีกจานหนึ่ง ต้องยกให้ “หมูคั่วเกลือ” ซึ่งได้รับการแนะนำจากหนุ่มพังงาที่มีฝีมือในการปรุงอาหารไม่แพ้ผู้หญิงเลย แถมยังรับประกันด้วยว่า รับประทานเมนูจานนี้ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะความร้อนที่ใช้ระหว่างคั่วจะค่อยๆ รีดน้ำมันจากเนื้อหมูออกมาจนเกือบหมด แต่ถ้าจะรับประทานให้หรอยจังฮู้ ต้องอย่าให้เนื้อหมูสามชั้นหมดมันเสียทีเดียว เพราะจะทำให้เนื้อหมูแข็งกระด้าง ไม่หรอยๆ!!

เครื่องปรุง
คุณชัย-สิทธิชัย จิตนาธรรม หนุ่มพังงา ผู้มีพรสวรรค์ด้านการครัวและมีความมานะบากบั่น โดยไม่ต้องพึ่งพ่อหรือพี่ จนทำให้เขามายืนอยู่ในวันนี้ได้ จากเด็กชายตัวเล็กๆในครอบครัวเกษตรกรรม มุ่งมั่นและเรียนจนจบ ปวส. จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา เข้ามาหางานทำในภูเก็ต ด้วยตำแหน่งคนสวนในโรงแรมท้องถิ่น จนวันนี้กลายมาเป็นผู้บริหารใหญ่ของกลุ่มโรงแรมทวินปาล์ม ภูเก็ต ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ รับผิดชอบดูแล ด้านอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรม และธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ Catch Beach Club, Bimi Beach Club, Cafe Bongo, Bake, Pasta และ Flame ซึ่งมีหลายสาขาในจังหวัดภูเก็ต

มาดูวิธีทำกันดีกว่า
คุณสิทธิชัยเล่าถึงหน่วยก้านด้านการครัวของเขาว่า เพราะถูกยายเอาไปเลี้ยงตั้งแต่เด็กๆ ที่นครศรีธรรมราช และยายเป็นแม่ครัวที่เก่งและมีฝีมือประจำหมู่บ้าน จึงทำให้เขาได้รับการฝึกฝนฝีมือการครัวมาเต็มๆจากยาย ทำให้เขาได้มาเป็นพ่อครัวฝึกหัดที่โรงแรมดังของภูเก็ตในสมัยนั้นด้วย และไต่เต้าจนเป็น ผู้จัดการแผนกห้องอาหารรับผิดชอบทุกห้องอาหารในโรงแรมบันยันทรี ภูเก็ต ก่อนที่จะย้ายมาเป็นทีมงานก่อตั้งกลุ่มโรงแรมทวินปาล์ม ภูเก็ต ด้วยหน้าที่ของเขาในทุกวันนี้ ต้องดูแลพ่อครัวกว่าร้อยคน ต้องคอยชิมอาหารต่างๆ หลายสิบจานต่อวัน แต่สำหรับอาหารใต้อย่าง “หมูคั่วเกลือ” นี้ จะทำทานเฉพาะในครอบครัวเท่านั้น โดยคุณชัยบอกเคล็ดลับให้จนหมดพุงเลยค่ะ

เสร็จแล้ว เมนูแสนอร่อย หมูคั่วเกลือ
เครื่องปรุง : หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม / กระเทียมกลีบใหญ่ 10-15 กลีบ/พริกขี้หนู 15-20 เม็ด/ เกลือป่น 3 ช้อนชา/น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ...

วิธีทำ
1) นำหมูสามชั้นมาล้างและขูดขนออกให้หมด

2) นำไปต้มในน้ำเดือด ด้วยไฟกลาง เพราะต้องการให้ความร้อนค่อยๆระอุทั่วเนื้อหมู ซึ่งจะ ทำให้เนื้อหมูนุ่มทั่วกัน พอเอามาหั่นแล้วคั่ว จะทำให้เนื้อหมูไม่แข็งกระด้าง ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้เนื้อหมูเละก่อนที่จะสุกทั่ว หมูสามชั้นหนึ่งกิโลกรัมใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที

3) พอหมูสุกทั่ว ผึ่งไว้จนเย็นดี จึงหั่นเป็นชิ้นขนาดที่ทำพะโล้

4) ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ใส่หมูสามชั้นต้มและหั่นแล้วลงไป ค่อยๆใช้ตะหลิวผัดคั่วไปมา ไม่ต้องถึงกับบ่อยมากนัก อาจทำให้เนื้อหมูยุ่ย และคั่วไปจนกระทั่งน้ำมันหมูคลายตัวออกมาจนขลุกขลิก

5) ใส่เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้าทั่วกัน จึงค่อยๆเหยาะน้ำปลา และผัดคั่วต่อไปจนเนื้อหมูเริ่มเหลืองอ่อนๆ
6) ใส่กระเทียมปอกเปลือกและพริกขี้หนูเด็ดก้าน
ลงไป คั่วต่อไปอีกสัก 2 อึดใจ จะพอดีกับเนื้อกระเทียมสุกใส และเนื้อหมูก็เหลืองกำลังพอดี จึงปิดไฟ.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/421289

Read More...


ข้าวมันไก่ (สมัยเด็ก)


อาหารจานเดี่ยวยอดนิยมที่ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย เรียกว่า ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โดยไม่มีเบื่อกันเลย ก็ต้องยกให้ข้าวมันไก่ ซึ่งเมนูนี้จะอร่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มเป็นสำคัญ คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ผู้ให้สูตรและวิธีทำข้าวมันไก่ อันแสนง่าย บอกว่า หลังจากที่ซื้อเขาทานแล้วเจอแต่เนื้อไก่เหม็นบูด แม้จะเก็บไว้ไม่นานเท่าไร หรือบางร้านก็แล่เนื้อไก่จนบางเฉียบ ด้วยเหตุนี้จึงต้องลงมือทำเองจะดีกว่า


คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์
คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ลูกสาวยี่ปั๊ว (เอเย่นต์) เบียร์สิงห์รายใหญ่ของ จ.นครสวรรค์ ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ประจักษ์กิจ” ซึ่งค้าขายกับบุญรอดฯมาตั้งแต่สิงห์เปิดโรงงาน ถึงแม้บุคลิกภายนอกของคุณต๋อยจะดูเป็นสาวแกร่ง แต่เนื้อแท้แล้วคุณต๋อยถูกอบรมสั่งสอนให้รู้จักงานบ้านงานเรือนมาตั้งแต่ยัง เล็ก และจะถูกคุณแม่พร่ำสอนเสมอว่า ไปอยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ต้องรู้จักทำตัวไม่ให้เขารังเกียจ เพราะเหตุนี้ คุณต๋อยจึงไม่ขาดตกบกพร่องในหน้าที่ภริยาเลย และด้วยมีฝีมือในการทำกับข้าว ที่ชอบเป็นการส่วนตัวมาแต่เด็ก โดยจะเป็นคนช่างสังเกต คอยดูว่า อาหารที่คุณแม่และคุณยายทำนั้น ทำอย่างไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทุกวันนี้คุณต๋อยจึงชอบดัดแปลง นำวัตถุดิบที่มีอยู่มาผสมผสาน จนเกิดเป็นเมนูใหม่ๆเสมอ คุณต๋อยยังแนะด้วยว่า เคล็ดลับในการทำอาหารนั้นมีอยู่นิดเดียวคือ อย่าขี้เหนียว แล้วอาหารจะออกมาอร่อยชวนให้รับประทาน


วิธีทำ ข้่าวมันไก่
อย่าง ข้าวมันไก่ (สมัยเด็ก) ที่มีสร้อยต่อท้าย คุณต๋อยบอกว่า จากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ทำให้เธอนึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ทานน้ำจิ้มแบบนี้กัน โดยเครื่องปรุงประกอบด้วย : สะโพกไก่/ซี่โครงไก่/ เครื่องในแล้วแต่ชอบ/ขิงซอย/รากผักชี/ข่า/ กระเทียม/พริกขี้หนู/มะนาว/เต้าเจี้ยวรสเค็ม/แตงกวา

วิธีต้มไก่
1) ตั้งน้ำรอจนเดือดปุดๆ จึงใส่ซี่โครงไก่ ตามด้วยขิงซอย (ประมาณ 1 แพ็ก) ข่าฝานเป็นแว่นๆ กระเทียมบุบๆ และรากผักชี หรือใส่ทั้งต้นเลยก็ได้ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
2) คอยช้อนน้ำมันไก่ที่ลอยขึ้นมาเก็บไว้หุงข้าว 3) พอน้ำซุปได้ที่ จึงใส่สะโพกไก่ลงต้มด้วย กะให้สุกกำลังดี จึงตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็นค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ ระวังอย่าให้สุกมากไปเนื้อไก่จะแข็ง ส่วนน้ำซุปเก็บไว้หุงข้าว และไว้เสิร์ฟเป็นน้ำซุป


เครื่องปรุง ข้่าวมันไก่
วิธีหุงข้าว
1) ซาวข้าวให้สะอาด
2) เอาน้ำมันไก่ที่ตักเก็บไว้ตอนต้มไก่ พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆที่ต้มพร้อมไก่ (ขิง, ข่า, กระเทียม, รากผักชี) ใส่กระทะ
3) นำข้าวที่ซาวแล้วลงไปผัดด้วยจนหอม
4) เทข้าวที่ผัดใส่หม้อเตรียมหุงตามปกติ โดยใช้น้ำซุปแทนน้ำเปล่า

วิธีทำน้ำจิ้ม นำเครื่องปรุงตั้งแต่ เต้าเจี้ยว พริกขี้หนู กระเทียมเล็กน้อย ขิง มะนาว น้ำตาลทราย ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด และชิมรสตามชอบ

วิธีต้มเครื่องใน ควรเคี่ยวต่างหาก อย่าต้มรวมกับเนื้อไก่ เพราะน้ำจะขุ่น สำหรับกึ๋น เคี่ยวในน้ำใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 30 นาที แต่ถ้าเป็นตับไก่ แค่นำลงไปต้มพอสุกก็เอาขึ้นเลย อย่าทิ้งไว้นานจะเปื่อยยุ่ย

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/422765

Read More...


“ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม” ของชาวอีสาน ต่อยอดสู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดล้ำ


จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรม ย้ำภาพลักษณ์และเจตนารมณ์ขององค์กรในการสืบสานภูมิปัญญาและรักษาองค์ความรู้ แห่งถิ่นอีสานให้คงอยู่คู่ประเทศไทย ล่าสุดได้จัดกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ “Mulberry Cook by Jim Thompson Farm” นำเสนอเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ “หม่อน” (Mulberry) พืชเศรษฐกิจที่เป็นหัวใจสำคัญของการประกอบอาชีพ “ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม” ของชาวอีสาน ต่อยอดสู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดล้ำ ที่เนรมิตขึ้นจาก “ใบหม่อนและลูกหม่อน” ในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร


ใบหม่อน
“หม่อน” เป็นพืชตระกูลเบอร์รี่ที่มีประโยชน์ทั้งต้น โดยเฉพาะ “ลูกหม่อนและใบหม่อน” จะเป็นส่วนที่อุดมด้วยสาร “ไบโอฟลาโวนอยด์” (Bioflavonoid) ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ เป็นสารสำคัญที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกาย ทำให้โครงสร้างและการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดการสร้างสารอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) ช่วยควบคุมปริมาณคอลลาเจนในเซลล์ผิวหนัง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา สร้างภูมิให้กับระบบหายใจ วิตามินบี 6 ช่วยบำรุงระบบเลือด วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดและลดอาการภูมิแพ้ รวมถึงกรดโฟลิค ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมองและระบบประสาท การนำเอา “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักนั้น เป็นการประยุกต์เพื่อให้เราทานใบหม่อนและลูกหม่อนได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น
คุณเอก-เอกพล บุญชูช่วย

คุณเอก-เอกพล บุญชูช่วย อาจารย์ผู้ชำนาญงานด้านอาหารจากวิทยาลัยดุสิตธานี ได้คิดนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาทำเป็นเมนู “ข้าวตังใบหม่อน” เนื่องจากข้าวตัง เป็นเมนูของว่างแบบไทยๆ ที่สามารถพลิกแพลงให้อร่อยได้หลากรูปแบบ โดยเคล็ดลับของเมนู ข้าวตังใบหม่อน นี้อยู่ที่การนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อนสด” ไปดองเป็นเวลาถึง 7 วัน ให้มีรสชาติสามรส จากนั้นจึงนำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้เพื่อทานกับข้าวตัง


ส่วนผสมใบหม่อนและลูกหม่อนดองสามรส : ใบหม่อนสด/ลูกหม่อนสด/น้ำตาลทราย/น้ำส้ม สายชู/เกลือ ........

วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ภาชนะต้ม ตั้งไฟพอน้ำตาลทรายและเกลือละลาย จากนั้นกรองผ่านผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
2) นำใบหม่อนสดมาล้างทำความสะอาดให้แห้งหมาดๆจัดเรียงใส่ขวด แล้วเทน้ำดองในข้อที่ 1 ใส่ลงไป 3) จากนั้นใส่ลูกหม่อนสด ปิดฝาให้สนิท แล้วดองทิ้งไว้ 7 วัน


พืชตระกูลเบอร์รี่

ส่วนผสมไส้ข้าวตังใบหม่อน : ลูกหม่อนดอง/หมูบดละเอียด/กุ้งขาว/ถั่วลิสงคั่ว/กระเทียมเจียว/หอมแดงเจียว/ ขิงแก่ปอกเปลือกสับ/น้ำตาลมะพร้าว/เกลือ/น้ำปลา/พริกไทยขาวเม็ด/ราก ผักชี.....

วิธีทำ
1) นำเนื้อหมูและกุ้งขาวมาสับรวมกัน
2) นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมัน จนส่งกลิ่นหอม
3) ใส่หมูและกุ้งสับลงไปผัดใกล้สุก
4) ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดหน่อย ได้รสชาติตามชอบจึงใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ขิงแก่สับ และถั่วลิสงคั่วลงไป
5) จากนั้นใส่ลูกหม่อนดองลงไปผัดคลุกเคล้าด้วย
6) นำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้ แล้วทานกับข้าวตังทอด พริกขี้หนู ผักชี และผักกาดหอม เป็นเครื่องแนม.

Read More...


ลูกบอลลาวา


ติ่มซำ ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ Dimsum แต่ถ้าออกสำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง เป็นอาหารว่างของจีน ที่นิยมรับประทานกับน้ำชา จึงมักเรียกติ่มซำอีกอย่างว่า หยำฉ่า ซึ่งแปลว่า ดื่มน้ำชา หยำฉ่า จึงเป็นคำเรียกรวมอาหารจำพวกนึ่งหลายอย่าง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า เป็นต้น โดยบรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก นอกจากอาหารนึ่งแล้ว ยังมีอาหารทอดบางอย่างอาจรวมอยู่ในเมนูติ่มชำด้วย เช่นเผือกทอด เกี๊ยวกุ้งทอด เปาะเปี๊ยะทอด โดยเฉพาะที่ภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ชั้น 79 โรงแรมใบหยกสกาย จะมี ลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่เชฟติ่มซำของโรงแรมได้คิดค้นขึ้น

เชฟลี
เชฟลี ชุน ไท้ หรือที่ใครๆเรียกกันว่า เชฟลี เป็นเชฟติ่มซำ ชาวฮ่องกง ที่มาช่วยเสริมทัพทีมเชฟของภัตตาคารจีนสเตลล่าพาเลซ รร.ใบหยกสกาย ในฐานะที่ปรึกษาหลายปีแล้ว แต่กลับมาครั้งนี้ เชฟลีคงจะอยู่ยาวในตำแหน่งเชฟตัวจริงเสียที ในฐานะที่มีความเชี่ยวชาญด้านติ่มซำมากกว่า 35 ปี โดยเริ่มฝึกทำติ่มซำตั้งแต่อายุ 15 ปี ระหว่างที่เรียนหนังสือ ก็มีโอกาสได้ทำงานในภัตตาคารจีนที่ฮ่องกง และได้ฝึกปรือฝีมือและฝึกฝนการทำติ่มซำมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำงานจากภัตตาคารจีนในโรงแรม 5 ดาว มาหลายโรงแรม ทั้งในฮ่องกง ญี่ปุ่น และไต้หวัน

ลงมือทำส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา
เชฟลี เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเมนูติ่มซำ ของภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ให้มีความหลากหลาย โดยได้คิดค้นเมนูใหม่ๆมาเสริมอยู่เสมอ เช่น ขนมยี่เป็ง และลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเชฟลี ที่ทุกคนจะต้องหลงใหลกับไส้ครีมผสมไข่แดงเค็มในแป้งเหนียวนุ่ม ที่บรรจงปั้นจนได้ลูกกลมๆ คลุกเคล้ากับงาขาวและงาดำ แล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เมื่อบิลูกบอลออกไส้ครีมที่อัดแน่นเป็นลาวาก็พร้อมจะระเบิดออกมา เผยกลิ่นหอมอ่อนๆ พอได้ลิ้มรสก็จะรู้สึกถึงความอร่อยของไส้ครีมหวานๆตัดเลี่ยนด้วยรสไข่เค็ม ได้รสหวานมันพอดี และนอกจากลูกบอลลาวาไส้ไข่เค็มแล้ว เชฟลียังได้คิดค้นลูกบอลลาวารสชาติอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้คิดค้นลูกบอลไส้ช็อกโกแลตลาวา รอเสิร์ฟให้ทุกท่านได้มาลิ้มรสชาติอีกด้วย

นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา (สำหรับ 10 ชิ้น) : ไข่แดง (ของไข่เค็ม) 3 ฟอง/น้ำตาลทราย 50 กรัม/นมผง 6 กรัม/วิปปิ้งครีม 19 กรัม/นมสด 19 กรัม/เนยสด 21 กรัม/ครีมเทียมข้นจืด 19 กรัม

ห่อแป้งปิดไส้ให้มิด
ส่วนผสมแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม/ แป้งตั่งหมิ่น 38 กรัม/น้ำตาลทราย 38 กรัม/เนยขาว 19 กรัม/น้ำเปล่า19 กรัม/งาดำ 13 กรัม/ งาขาว 25 กรัม/น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1) นำไข่แดงเค็มไปอบใช้ความร้อน 250 องศา ประมาณ 10 นาที จนสุก จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที ทิ้งให้เย็น นำไส้ที่ได้แช่ตู้เย็นเพื่อให้ไส้เช็ตตัว
2) นำแป้งตั่งหมิ่นและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนตั้งน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งใส่เครื่องตีแป้งใส่แป้งข้าวเหนียว, น้ำเปล่าตีให้เข้ากัน และเนยขาว ตีจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

คลุกงาดำและงาขาว
3) นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ห่อแป้งปิดไส้ให้มิด ฉีดน้ำให้ทั่วแป้งพอเปียก นำไปคลุกงาดำและงาขาวจนทั่วกันทั้งลูก
4) ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำแป้งที่ได้ลงทอด ใช้ไฟอ่อนทอดจนแป้งสุก เป็นสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน และเสิร์ฟได้เลยขณะที่ยังร้อนๆ.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/427306

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.