สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวต้มมัด (หรือข้าวต้มผัด)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/small.jpg
หลายอาทิตย์มาแล้วค่ะ ที่น้องชายพิมทั้งสองคนบ่นกับแม่ว่าอยากจะกินข้าวต้มมัด  แต่แม่พิมก็ไม่ว่างจะมัดให้กินซะที  จนเค้ามาบ่นกับพิมว่าให้พิมทำก็ได้  แต่พิมก็ไม่ว่างจะทำให้เหมือนกันค่ะ  .. จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  เค้าเริ่มงอนแล้วค่ะ แล้วก็บ่นๆๆๆ เป็นหมีกินผึ้ง  พิมก็เลยตัดสินใจเอาก็เอานะ ใบตองก็มี กล้วยก็มี ถั่วดำก็มี.. เพราะงั้นทำเลยดีกว่าค่ะ
"ข้าวต้มมัด" ... ในความรู้สึกพิม เป็นขนมที่ทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ   แต่มีวิธีการทำที่ยุ่งยากค่ะ  หลายขั้นตอนมาก ๆ แถมใช้เวลานานในการทำ  ...  ดังนั้นนาน ๆ พิมและแม่พิมถึงจะลงมือทำสักที   ... แต่ถ้าทำวันไหน ก็ทำทีนึงเยอะเลยค่ะ  ประมาณสัก 50-60 มัดได้   ทำแล้วกินไม่หมด แจกยังไม่หมด ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้  เวลาไหนอยากจะกินก็เอามาอุ่นโดยการนึ่งให้ร้อน ๆ  ก็ได้อารมณ์เหมือนข้าวต้มมัดที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg
วันนี้พิมก็เลยอยากจะมาขอแนะนำสูตรข้าวต้มมัดแบบที่บ้านพิม  พร้อมกับสอนวิธีการห่ออย่างละเอียด สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำด้วยนะคะ
ซึ่งส่วนผสมหรือวัตถุดิบในการทำข้าวต้มมัด  ถ้าไม่นับพวกใบตอง-ตอก (ที่ใช้ห่อ) แล้ว  ก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี่ค่ะ
:: ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด ::
1. ข้าวเหนียวเก่า 500 กรัม (พิมใช้ 1.6 กิโล)
2. มะพร้าวขูดขาว  600 กรัม (1.8 กิโล)
3. น้ำตาลทรายขาว  280 กรัม (850 กรัม)
4. เกลือป่น 20-25 กรัม (70 กรัม)
:: วัตถุดิบอื่นๆ ::
5. ถั่วดำต้มสุก  3/4 ถ้วย  (2 ถ้วย)
6. กล้วยน้ำว้าสุก งอม  1-2 หวี  (4 หวี)
ป.ล. วันนี้ที่พิมทำ เป็นไส้กล้วยนะคะ  ถ้าใครอยากจะทำไส้อื่น เช่น ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ไส้เผือก ก็เปลี่ยนหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ป.ล. ปริมาณในวงเล็บ คือ ปริมาณที่พิมทำจริง ๆ ซึ่งจะมากกว่าที่บอกไว้ในสูตรประมาณ 3 เท่าค่ะ
ป.ล. อุปกรณ์ และวิธีการห่อข้าวต้มมัด  หากใครสนใจจะดูก่อน   >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาทำการแช่ข้าวเหนียวกันก่อนเลยค่ะ ... "ข้าวเหนียว" ... เนี่ย ให้เลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือข้าวเหนียวเก่าหน่อย  เพราะว่ามันจะไม่ค่อยแหยะ ไม่ค่อยเละค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-01.jpg
นำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง   แล้วก็แช่น้ำไว้ประมาณ  2 ชม. ... (บางตำราให้แช่ชั่วโมงเดียว  แต่บางตำราก็ให้แช่ข้ามคืน  แต่ที่บ้านพิมจะแช่ประมาณ 2 ชม. เท่านั้นค่ะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-02.jpg
พอครบ 2 ชม. ก็เอาข้าวเหนียวเทใส่ตะกร้าโปร่ง  (ที่มีรูเล็กกว่าเมล็ดข้าวเหนียว) ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-08.jpg
ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ  ก็ทำการคั้นมะพร้าวขูดขาว  ให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วยค่ะ
ป.ล. วันนี้พิมมีแต่มะพร้าวขูดปกติ  (ที่ไม่ได้ปอกเปลือกดำๆ ออก) .... ไม่มีมะพร้าวขุดขาว  สีกะทิเลยออกมาหมอง ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนทุกทีน่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-03.jpg
แล้วก็เทน้ำตาลทรายทั้งหมดใส่ลงไปในน้ำกะทิ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-04.jpg
ตามด้วยเกลือป่น (แบบถุงละบาท) 1 1/2 ถุง  หรือราว ๆ 70 กรัม
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-05.jpg
แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้น้ำตาล + เกลือ....ละลาย  (หรือใครจะเทใส่หม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟ  ให้กะทิร้อน น้ำตาลละลายก็ได้นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-06.jpg
พอน้ำตาลละลายแล้ว  ก็กรองซะ 1 รอบ ด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนที่มีตาถี่มาก ๆ (อย่าง ที่ร่อนแป้ง)  ... และเทใส่กระทะทอง (เหลือง) หรือภาชนะที่เราจะใช้ผัดข้าวเหนียวน่ะค่ะ
ป.ล. หากลองชิมดู จะรู้สึกว่าเค็มนำมากๆ และตามด้วยหวานจัดค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-07.jpg
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ  ... แล้วเทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-09.jpg
จากนั้นก็ทำการผัด  (อย่ากวนนะคะ  เพราะถ้าเรากวน เหมือนกวนทุเรียน กวนสับปะรด จะทำให้เมล็ดข้าวแตกหัก ไม่สวยค่ะ)  ... ซึ่งการผัดนั้น  เราจะใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โดยการปาดไม้พายไปมา  ปาดซ้ายทบขวา ปาดขวาทบซ้าย อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ
...... ซึ่งตอนแรกที่เราเทข้าวเหนียวลงไป  (ไม่ได้ถ่ายภาพมา)  เราจะเห็นว่าปริมาณน้ำกะทิจะท่วมข้าวเหนียวพอประมาณ  แต่พอผัดไปสักแป๊บ  ตัวข้าวเหนียวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ  และน้ำกะทิจะแห้งลง จนมีลักษณะแบบนี้  ..... ซึ่งช่วงนี้ให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนหน่อย  แต่อย่าอ่อนมาก  และระวังเรื่องก้นกระทะไหม !! สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ
ป.ล. ในภาพ ในคำพูดผิดค่ะ จริง ๆ ต้องพูดว่า "ผัด" .. ไม่ใช่ "กวน"
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-10.jpg
แล้วเราก็ผัดไปเรื่อย ๆ กระทั่งข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนแห้งแบบนี้  ก็ใช้ได้ค่ะ
ป.ล. ข้าวเหนียวและภาพ สีหมองหม่นสุด ๆ  ดูไม่สดใสเลย .... เพราะว่าตอนที่ผัดข้าวเหนียวกัน มันจะ 5 โมงเย็นแล้วค่ะ  แถมฟ้าฝนก็มืดครึ้มสุด ๆ  ในครัวไม่สว่างเลย  แสงไม่พอเอามาก ๆ ถ่ายช๊อตนี้มา 10 กว่าภาพ ใช้ได้ 3-4 ภาพเอง  และนี่ก็เป็นภาพที่ดีที่สุดค่ะ  -*-
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-11.jpg
แล้วเราก็ยกกระทงลงจากเตา  เอาไม้พายแหวกตรงกลางกระทะ ให้ข้าวเหนียวมีลักษณะแยกออกจากกัน  เพื่อให้คลายความร้อนได้ไว ๆ ค่ะ ... ช่วงนี้เราก็พักข้าวเหนียวไว้ก่อน เพื่อให้เย็นตัวลงหน่อย
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-12.jpg
หันมาดูไส้ข้าวต้มกันบ้างค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมมีแต่กล้วยค่ะ  ก็ขอใช้กล้วยอย่างเดียวนะคะ  แต่ถ้าใครมีไส้อื่น หรืออยากกินไส้อื่น เช่น ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ก็ใช้ได้นะคะ ... หรือหากใครจะลองไส้แปลก ๆ อย่าง ไส้หมูแดง  ไส้แกงกะหรี่ อันนี้พิมก็เคยลองทำมาแล้วค่ะ เข้ากันได้เลย ^^"  แต่มันจะออกเป็นแนวอาหารคาวไปนะคะ
ไส้กล้วยเนี่ย ... พิมใช้ "กล้วยน้ำว้าสุก" ... ที่งอม ๆ หน่อย ตามในภาพค่ะ  ... ใครอยากได้ข้าวต้มมัดที่มัดอวบ ๆ ก็เลือกใช้กล้วยลูกอ้วน ๆ นะคะ  แต่ถ้าใครชอบมัดเล็ก  ๆ ก็ใช้กล้วยที่ลูกเล็กหน่อยได้ค่ะ  หรือจะใช้กล้วยลูกใหญ่มาผ่า 4 ก็ได้
เราก็เอากล้วยน้ำว้า มาปอกเปลือก แล้วผ่า 2 อย่างนี้นะคะ   (ดึงเส้น ๆ ออกไปด้วย) ... และถ้ามีผงอะไรดำ ๆ ติดอยู่ที่กล้วย ก็แตะ ๆ ออกไปด้วยนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-14.jpg
และก็อย่าลืม "ถั่วดำ" ... อันนี้พิมชอบมาก  ถั่วดำเนี่ยเราจะต้องต้มให้สุกก่อนนะคะ ...  ซึ่งจะต้องต้มสุกจริง ๆ  หากทดลองกินแล้วรู้สึกว่าถั่วไม่หรุบ ไม่มีกรุบกรับ ไม่แข็ง  ... แต่ก็อย่าต้มจนเละนะคะ  .... ต้มเสร็จแล้ว เอามาล้างน้ำสัก 3 รอบค่ะ ให้น้ำล้างกลายเป็นน้ำเกือบจะใส ก็ใช้ได้  เทออกจากกาละมังใส่ตะกร้าโปร่งหรือกระชอน ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แต่มีบางคนที่ไม่ชอบถั่วดำ ... ซึ่งหากไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ  (คือเอาตามชอบเลย)  หรือบางทีพิมมีถั่วเขียวซีก  พิมก็ใช้ถั่วเขียวซีกที่เอาไปคั่วจนเหลืองกรอบแล้ว มาใช้แทนถั่วดำ .. ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-13.jpg
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย .. และข้าวเหนียวก็กำลังอุ่น  ๆ ได้ที่แล้ว เราก็จะมาลงมือห่อกันค่ะ ..... แต่ก่อนจะห่ออย่าลืม เอาชามใบเล็ก ๆ ใส่น้ำสะอาดมาไว้สำหรับชุบมือ และผ้าสะอาดสักผืน สำหรับเช็ดมือ ... เอามาไว้ข้าง ๆ ตัวด้วยนะคะ

:: วิธีห่อ ::
(ดูรายละเอียดอุปกรณ์ + การเตรียมใบตอง  >> ที่นี่ << นะคะ)
เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย  แบบในภาพนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-09.jpg
วางถั่วดำ แปะลงไป  กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-10.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว  ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ  ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ  จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-11.jpg
แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว  หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-12.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป  อีกครั้งนึง ... ปริมาณก็เท่า ๆ กับที่แปะลงไปทีแรกอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-13.jpg
และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-14.jpg
เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว  จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย  เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน  แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-15.jpg
แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ  ... (พับทบให้แน่นนะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-16.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-18.jpg
แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง  ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน
ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้ง ขึ้น   แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว)  แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่)  กดพับใบตองไขว้มาทางขวา   (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-20.jpg
พอพับจีบ  (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ  .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-21.jpg
จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-22.jpg
ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้  (ด้านใน)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-23.jpg
ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก)  ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า  จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" ....  ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-24.jpg
แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ  ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-25.jpg
นำมาประกบกัน   โดยหันด้านในชนกัน
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-26.jpg
แล้วก็มัดด้วยตอกเป็น 2 เปลาะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-27.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้  (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-)  ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-28.jpg
โดยเราจะใช้เวลานึ่งประมาณ 1 1/2 ชม. - 2 ชม. ค่ะ  .... จริง ๆ ตอนพิม 1 1/2 ชม. พิมไปเปิดฝาซึ้ง แล้วแกะมาชิมห่อนึงแล้ว ปรากฎว่าข้าวเหนียวสุกดี  แต่กล้วยยังไม่ค่อยแดงค่ะ  ก็เลยจัดการนึ่งต่อไปอีกซะ 1/2 ชม.  ผลปรากฎว่าได้กล้วยแดง .. น่ากินสมใจ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-16.jpg
และภาพข้าวต้มมัดในซึ้งนี่ ... พิมถ่ายตอนเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ ... ซึ่งพอเปิดฝามาก็ต๊กกะใจ  ข้าวต้มมัดเกือบ 50 มัด ทำไมมันเหลือแค่นี้เนี่ย  แถมยังมีซากตอก ซากใบตองอยู่ด้วย - -"  ... ปรากฎว่าสอบถามคนในบ้าน  (ก็แค่แม่กับน้องแหละค่ะ ^^")   ได้ความว่าตอนเช้าที่พิมยังไม่ตื่น น้อง ๆ แม่ ๆ มาแอบชิมกันไปแล้วค่ะ  แถมยังเอาไปแจก ลุงป้า น้าอา ข้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^^" ...... เหลือไว้ให้คนทำเห็นก็เท่านี้ล่ะค่ะ .... ฮ่ะๆ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-17.jpg
แต่ไม่เป็นไรค่ะ .. เหลือเท่านี้ ก็แสดงว่าเราทำอร่อย  (ชมตัวเองมาก ๆ  - -")  ....... ซึ่งที่เหลือนี่ พิมก็กินกับคุณแฟน 3 มัดค่ะ   แล้วก็ให้แม่เอาไปไว้กินที่จันฯ ประมาณ 7 มัด ที่เหลืออีกราว 5 มัด ก็เก็บใส่ช่องฟรีสเอาไว้อุ่นกินวันหลังน่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ ...... สักมัดไหมค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg
หรือจะเอาแบบแกะแล้วดี ... จะได้ไม่ต้องเลอะมือ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-21.jpg
สุดท้าย ... กลัวเพื่อน ๆ จะคิดว่าไม่อร่อย ..... ขอแอบชิมให้ดูคำนึงด้วยค่ะ ...... ^___^ ... แล้วก็ขอตัวไปโพสต์เมนูอื่นก่อนล่ะนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-23.jpg 

credit : http://www.pim.in.th/

Read More...


ขนมเหนียว

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-02.jpg
ขนมเหนียวเป็นขนมไทยโบราณ เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เนี่ย แม่ค้าขายขนมไทยแทบทุกคนต้องมีขนมเหนียวขายด้วยเสมอ แต่สมัยนี้หากินได้ยากมาก ๆ แล้วค่ะ
และเด็ก ๆ สมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ...  พอได้ยินพิมบอกว่าทำขนมเหนียว น้องๆ หลาน ๆ จะต้องมาถามกันตลอดว่า "ขนมเหนียวมันเป็นยังไงเหรอพี่ เหมือนข้าวเหนียวไหม"  หรือไม่ก็  "กินแล้ว มันจะติดฟันเหมือนแตงเมไหมพี่" ......... >_<"

ว่าแล้วใครไม่เคยดู ไม่เคยเห็น ไม่เคยชิม ก็มาลองดูกันที่ครัวบ้านพิมนี่นะคะ ^^ .... นี่ค่ะ หน้าตาขนมเหนียว เป็นประมาณนี้เลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-01.jpg
ถ้าพูดถึงขนมเหนียว .... ก็จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลัก ๆ  4 อย่างด้วยกันค่ะ ก็คือ ตัวแป้งขนม  มะพร้าวขูด  ข้าวตากทอด  และก็น้ำตาลปี๊บเคี่ยวเหนียว ๆ ไว้สำหรับคลุกกินกับขนมค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-18.jpg
ดูหน้าตาไปแล้ว ... เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่า แล้วมันมีส่วนผสมอะไรบ้างล่ะ   .... ก็มาดูกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมตัวขนม ::
- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- เกลือป่นสำ  1/4 ชช.
- น้ำเปล่าหรือกะทิ  1/2 - 3/4  ถ้วย  (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง)
- สีผสมอาหารตามชอบ  แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น น้ำคั้นใบเตย  น้ำคั้นจากดอกอัญชัน
:: ส่วนผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยว ::
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก 1.5 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
:: ส่วนผสมอื่นๆ ::
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก หรือข้าวสวย  ตากให้แห้ง แล้วทอด/คั่ว ให้พอง+กรอบ  1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ  1 ถ้วย
- เกลือป่นหยิบมือ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-04.jpg
ดูส่วนผสมไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... มาดูของอื่น ๆ ที่เราจะต้องเตรียมเอาไว้ก่อนจะไปทำตัวแป้งขนมกันนะคะ
อย่างแรกมะพร้าวขูด ........ พิมใช้มะพร้าวทึนทึกค่ะ  เลือกที่ค่อนมาทางอ่อนหน่อย จะทำให้เวลากิน รู้สึกมันเข้ากับตัวขนม ... ไม่แข็งเกินไป
ก็เอามะพร้าวมาขูดด้วยที่ขูดแบบมือแมวนะ คะ  ขูดเป็นเส้นบาง ๆ หน่อย  แล้วก็เอาไปนึ่งสัก 5-10 นาที เพื่อให้สุก  เมื่อเก็บไว้นาน (เช่นสักครึ่งวัน หรือหนึ่งวัน) มะพร้าวจะได้ไม่เสียอ่ะค่ะ  (แต่ถ้าไม่มีที่ขูดแบบเส้น ๆ แบบนี้ จะใช้วิธีขูดออกมาเป็นฝอย ๆ แบบมะพร้าวขูดที่เอามาคั้นกะทิทำแกงก็ได้ค่ะ) ... นึ่งเสร็จแล้วก็คลุกกับเกลือป่นนิดหน่อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-05.jpg
จากมะพร้าว ... ก็มาดูข้าวตากทอดกันค่ะ .... ข้าวตากทอดเนี่ย เราสามารถใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวนึ่งสุก และข้าวสวยค่ะ  โดยนำข้าวที่สุกแล้ว มายีให้เป็นเม็ด ๆ บนถาดหรือกระด้ง  แล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้งค่ะ  พอแห้งดีแล้ว ก็นำมาทอดให้พอง หรือไม่ก็คั่วให้พองก็ได้ค่ะ   (แบบคั่วจะหอมกว่า แต่บางทีถ้าเราคั่วไม่ดี  บางเม็ดก็จะแข็งค่ะ)  .... ก็จะได้ข้าวตอกพอง ๆ ออกมาเป็นแบบนี้  (หรือถ้าจะเอาวิธีลัดสุด ๆ ก็ไปซื้อนางเล็ดมานะคะ  แล้วก็บิให้แตก ๆ ก็พอใช้แทนกันได้เหมือนกันค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-06.jpg
แล้วก็ยังมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยว .... เราใช้น้ำตาลปี๊บดี ๆ กลิ่นหอม ๆ สีเข้มหน่อย  ประมาณ 1.5 ถ้วย  ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย  ตั้งไฟให้ละลายแล้วก็เคี่ยวไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนเหนียวดี ... ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-07.jpg
ดูส่วนผสมอื่น ๆ ไปหมดแล้ว ก็มาดูตัวแป้งขนมเหนียวกันนะคะ .... เริ่มต้นทำแป้งขนมเหนียวด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่บอกไว้ด้านบน เข้าด้วยกันค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-08.jpg
แล้วก็ใส่น้ำหรือหัวกะทิตามลงไป .... คนให้เข้ากัน   (อย่าเพิ่งเทใส่หมด ค่อย ๆ เท ค่อย ๆ นวดไปเรื่อยๆ นะคะ / ระวังแป้งจะแฉะเกิน)
ป.ล. ซึ่งถ้าจะใส่สีผสมอาหาร เพื่อให้ขนมมีสีสันสวยงาม  ก็หยดสีใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะ  ใส่สัก 2-3 หยด ให้ขนมมีสีอ่อน ๆ ก็พอ  (แล้วถ้าสีไม่เข้ม ก็ค่อยหยดเพิ่มลงไป)  หรือถ้าจะใส่เป็นน้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัน ก็ใส่ตอนนี้เช่นกันค่ะ  ซึ่งถ้าใช้เป็นอย่างหลังนี่  ก็อย่าลืมลดปริมาณน้ำหรือหัวกะทิที่เราจะใช้นวดแป้งลงตามปริมาณน้ำคั้นฯ ที่เราใช้ด้วยนะคะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-09.jpg
จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนเหนียวนุ่ม  ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ... (จริง ๆ ใช้เวลานวดน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่แป้งที่ออกมาจะแค่เหนียว แต่ไม่นุ่ม)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-10.jpg
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ปั้นเป็นตัวเล็กตัวใหญ่  (แต่ตัวเล็กอร่อยกว่า)  รูปทรงตามชอบ    หรือจะปั้นเป็นเส้นยาว ๆ ความอ้วนขนาดนิ้วก้อยเรา .... แล้วพอต้มสุกก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีก็ได้ค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-11.jpg
ปั้นเสร็จ ก็เอาไปต้มในน้ำเดือดจัดจนสุกดี ไม่เป็นไตแข็ง  และนุ่มพอประมาณค่ะ   (ถ้าไม่อยากต้ม ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้ค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-12.jpg
พอสุกดีแล้ว ก็ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เรานึ่งไว้แล้วนะคะ ... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-13.jpg
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-14.jpg
ทีนี้เวลาจะกิน .. ก็แค่ตักตัวขนมคลุกมะพร้าว ใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือใส่จานค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-15.jpg
แล้วก็ตักข้าวตากทอดพอง ๆ โรยลงไป (ปริมาณตามชอบ - ส่วนพิมชอบเยอะๆ)  ตามด้วยการราดน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้ (อันนี้ก็ปริมาณตามความหวานที่ชอบอีกเช่นกัน) .... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิม .. กินได้เลยค่า
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-16.jpg
หรือบางคนอาจจะชอบกลิ่นของงาคั่ว ก็สามารถใช้งาขาวหรืองาดำคั่ว โรยลงไปอีกได้นะคะ (แต่สมัยก่อนเค้าไม่ใส่กันค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-17.jpg
ว่าแล้วก็ซูมมมมมมมมมมซะหน่อย ..... ใครสนใจลองเอาไปทำกินดูกันนะคะ ทำง่าย ๆ แต่ก็อร่อยไม่แพ้ขนมไทยอื่น ๆ เลยค่ะ  ^___^
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-18.jpg 
 
credit : http://www.pim.in.th/

Read More...


ขนมตะลุ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_01.JPG
วันนี้เป็นคราวของขนมตะลุ่ม ขนมไทยโบราณ ๆ  ที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ หรือเคยได้ยินชื่อ แต่ยังไม่เคยเห็นวิธีการทำ ไม่เคยเห็นตัวขนมจริง ๆ .... วันนี้พิมเลยเอาวิธีทำ+ภาพประกอบการทำ มาฝากนะคะ
ขนมชนิดนี้ เป็นขนมไทยโบราณมากๆ เลยค่ะ ....  พิมเคยอ่านหนังสือเล่มนึง ผู้เขียนเค้าพูดถึงขนมชนิดนี้เอาไว้ว่าเป็นขนมที่มีมาไม่น่าจะต่ำกว่าร้อยปี  แต่ทั้งที่อายุอานามของขนมมากขนาดนี้  กลับไม่พบประวัติเลยสักนิดว่าใครเป็นคนต้นคิด หรือว่าทำขึ้นในโอกาสใด  ... อ่ะค่ะ  พิมเองก็เคยลองค้นใน internet ลองค้นจากหนังสืออาหารเก่า ๆ ที่พิมพอจะมี  ก็ไม่เคยเจอเรื่องราวของขนมตะลุ่มแบบเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนกันค่ะ
แล้วในเมื่อเรื่องราวของขนมตะลุ่มหายากขนาดนี้ .... แล้วพิมรู้จักกับขนมตะลุ่มได้ยังไง ..... เพื่อน ๆ คงสงสัยแน่เลยค่ะ
ราว ๆ ปี 2538 พิมไปเที่ยวบ้านเพื่อนคนนึงค่ะ  ที่บ้านเพื่อนคนนี้ ..... น้าสาวของเพื่อนเค้าสะสมหนังสือแม่บ้านฉบับตั้งแต่ปี 2520 ค่ะ  พิมไปนั่งรอเพื่อน  เจอหนังสือพวกนี้วางอยู่ พิมก็เลยหยิบมาอ่านฆ่าเวลาไปพลาง ๆ (จริง ๆ แอบสนใจมาก)  แล้วระหว่างเปิดดูหนังสือไปเรื่อย ๆ ก็สะดุดกับ  เมนูขนมหวานอย่างนึงที่ชื่อว่า "ขนมตะลุ่ม" ในหนังสือแม่บ้านเล่มที่กำลังอ่านอยู่น่ะค่ะ  ........ ที่สะดุดตา เพราะพิมคุ้นเคยกับขนมตะไลมาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยเจอ ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยเห็น ขนมตะลุ่มมาก่อน  ก็เลยรู้สึกแปลกใจว่า เอ.....มีขนมชื่อแบบนี้ หน้าตาแบบนี้ที่คล้ายกับขนมถ้วยตะไลอยู่ด้วยเหรอเนี่ย .... ก็เลยอ่าน ๆ แล้วก็แอบจดสูตรกลับมาไว้ว่าจะลองทำที่บ้านน่ะค่ะ
แต่พอกลับมาถึงบ้าน  พิมก็ลืมเจ้าสูตรขนมนี่ซะสนิท  ตอนจดเสร็จ สอดแผ่นกระดาษเอาไว้ในหนังสือที่ถือไปด้วยยังไง ........ จนวันเวลาผ่านไปประมาณ 2 ปีแผ่นกระดาษก็ยังคงสอดอยู่ในหนังสือเล่มนั้นเลยค่ะ  จนกระทั่งวันนึงพิมจะเก็บหนังสือเก่า ๆ ไปบริจาค  ก็เลยไล่เปิดหนังสือทุกเล่มที่จะเอาไปบริจาคว่าเราแอบซ่อนอะไรเอาไว้ป่าว หว่า ..... ปรากฎว่าก็เจอสูตรขนมตะลุ่มนี่แหละค่ะ  อยู่ในกระดาษแผ่นนั้น ก็ได้เลยลองทำขนมชนิดนี้ดูเป็นครั้งแรกตอนประมาณปี 2540 เห็นจะได้
แต่ว่า ....อาจจะเพราะคาดหวังเอาไว้เยอะ ... ผลจากการทำครั้งแรก .......  ก็เลยไม่ถูกใจพิมเอาซะเลยค่ะ  หลังจากนั้นก็ลองทำติด ๆ กันอีก 4-5 ครั้ง ปรับโน่นลดนี่จากสูตรเค้ามาเรื่อย  จนกระทั่งได้สูตรที่คิดว่า อืมม...ม ใช้ได้นะ  ถึงไม่ได้ดีเลิศมากมาย  แต่ก็เป็นขนมตะลุ่มที่พิมคิดว่าโอเคเลยล่ะค่ะ ...... แล้วหลังจากที่คิดว่าโอเคแล้ว  ก็เปลี่ยนมาเป็น  1-2 ปีครั้งค่อยทำที  (เพื่อไม่ให้ลืม)  จนมาปีหลัง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ทำแล้วค่ะ
จนกระทั่งมีเมื่อไม่กี่วันก่อน  พิมไปโพสต์ขนมถ้วยตะไลไว้ในพันทิป (ห้องก้นครัว)  แล้วมีสมาชิกพันทิปท่านนึง พูดถึงขนมตะลุ่ม .... พิมก็เลยนึกอยากจะทำขึ้นมาอีกครั้งค่ะ  แม้ว่าทำแล้ว จะไม่ค่อยถูกใจโจ๋ จะไม่ใช่รสที่โจ๋ชอบ (ฮ่ะๆ) สักเท่าไหร่ .... แต่พิมก็ยังอยากทำเอาไว้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทยไว้ให้ลูกหลานเราได้รู้จักกันน่ะค่ะ
............. ก่อนอื่น ก็มาดูหน้าตาของขนมตะลุ่ม กันก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ....... เห็นเผิน ๆ เพื่อน ๆ อาจจะนึกว่าข้าวเหนียสังขยาอัดใส่พิมพ์กลม ๆ ก็ได้นะคะ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_03.JPG
ดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันบ้างค่ะว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมขนมตะลุ่มเนี่ย ..... คล้าย ๆ ขนมถ้วยตะไลมากค่ะ  คือ มี 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนตัว และส่วนที่ 2 เป็นส่วนหน้า / ต่างกันตรงที่ว่า หน้าของขนมถ้วยตะไลเป็นกะทิ ส่วนหน้าขนมตะลุ่ม เป็นสังขยาอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสม "ตัวขนม" ::
1. หางกะทิ 1/2 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย  (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย + กลิ่นมะลิ 1-2 หยด)
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย  (ตักออก 1/2 ชต.)
4. แป้งมัน 1 ชต.
5. แป้งท้าวยายม่อม 1 ชต.
6. น้ำปูนใส 1 ชต.
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_06.JPG
:: ส่วนผสม "หน้าขนม" ::
1. ไข่ไก่ชนิดสดใหม่  3 ใบ  (พิมใช้ไข่เป็ดแทนค่ะ เพราะว่าไข่ไก่หมดบ้าน)
2. หัวกะทิข้นๆ  1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บอย่างดี  (สีเข้มมากๆ) 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
4. ใบเตย (สำหรับช่วยขยำ) 4-5 ใบ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_05.JPG
เมื่อดูหน้าตา + รู้แล้วว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง ต่อไปก็มาดูวิธีทำกันนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เราต้องมาทำตัวขนมกันก่อนนะคะ
ก่อนจะทำ ...... ก็มาดูหน้าตาส่วนผสมสำหรับตัวขนมกันแบบชัด ๆ ก่อนค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_07.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_08.jpg
เมื่อดูหน้าตาส่วนผสมไปแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ .... ด้วยการตวงแป้ง 3 ชนิดด้านบน ตามสัดส่วนที่พิมบอกไว้ข้างบน ใส่อ่างผสม
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_09.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_10.JPG
แล้วก็ทำการผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดให้เข้ากันดีก่อน (เอามือคนไปคนมาก็ได้ค่ะ) ...... จากนั้นก็เติมน้ำปูนใส + หางกะทิลงไป  (ตอนนี้น้ำลอยดอกมะลิ ยังไม่ต้องใส่นะคะ -- พอดีพิมลืมไปนิดหน่อย ไม่ได้ทำนาน ><")  .... ผสมให้เข้ากัน จะได้แป้งลักษณะเหลว ๆ หน่อย  ก็ทำการนวดต่อไปประมาณ 20-30 นาทีค่ะ   ....... พอนวดเสร็จก็ค่อยเติมน้ำลอยดอกมะลิลงไป  ... แล้วก็คนให้ส่วนผสมเดิม+น้ำลอยดอกมะลิ เข้ากันอีกทีค่ะ
ป.ล. นวดเพื่อให้ตัวขนมนุ่มเหนียว ไม่ยุ่ย ไม่กระด้าง
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_11.jpg
เนื่องจากพิมอยากให้ตัวขนมมีกลิ่นใบเตยนิด ๆ (ไม่ถึงขนาดขนมถ้วย)  ก็เลยเติมน้ำคั้นใบเตยลงไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต. ค่ะ  (ถ้าใครทำแบบพิม ให้ลดน้ำลอยดอกมะลิลงไป 1 ชต. นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_12.JPG
แล้วก็ผสมให้เข้ากันอีกที ..... (ใช้มือเราก็ได้ค่ะ ง่ายๆ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_13.JPG
ผสมเสร็จ ก็กรองสักครั้งนึงค่ะ เผื่อว่าจะมีเศษแป้งที่ไม่ละลายหลงเหลืออยู่
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_14.JPG
ได้ "ตัวขนม" ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ....... ก็พักเอาไว้ก่อน
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_15.JPG
จากนั้นก็หันมาทำ "หน้าขนม" กันต่อเลยค่ะ
ด้วยการผสม หัวกะทิ + ไข่ + น้ำตาลปี๊บ รวมกันในอ่างผสมค่ะ
ป.ล. ไข่ ... ควรใช้ไข่ไก่นะคะ จะได้รสสัมผัสที่ละมุนลิ้น และสีที่สวยกว่า  (แต่ว่าวันนี้ที่บ้านพิม ไข่ไก่หมด แถวบ้านก็ไม่มีขาย เลยต้องใช้ไข่เป็ดแทน
ป.ล. น้ำตาลปี๊บ .... ต้องเลือกใช้น้ำตาลอย่างดี ที่เป็นน้ำตาลแท้ หอม หวานตามธรรมชาติ  เพราะว่าขนมชนิดนี้ ถ้าน้ำตาลไม่ดี ขนมจะออกมาไม่หอม ไม่อร่อยอ่ะค่ะ  และที่สำคัญให้เลือกน้ำตาลที่สีเข้มหน่อยนะคะ อย่างในภาพนี่ สีอ่อนไปมาก  ทำให้หน้าสังขยาที่ออกมา สีไม่ค่อยสวยเท่าไหร่น่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_16.jpg
แล้วก็จัดการล้างใบเตยให้สะอาด มัดรวมกัน  ใส่ตามลงไปในอ่างผสม (ใช้เพื่อดับกลิ่นคาวไข่ + ช่วยทำให้ขยำส่วนผสมได้ง่ายขึ้น)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_17.jpg
จากนั้นก็ทำการขยำ ๆ ส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ .... โดยเราขยำให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อน  พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว  ก็ขยำต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีค่ะ  ..... โดยเวลาเราขยำแต่ละครั้ง ให้เรายกมือขึ้นเหนือส่วนผสมด้วยนะคะ เพื่อให้อากาศเข้าไปในส่วนผสม  ส่วนผสมจะได้ "ขึ้น" เร็วยิ่งขึ้น
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_18.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_19.JPG
พอขยำได้ที่แล้ว (ฟองไข่ จะเป็นฟองเล็ก ๆ ละเอียดแบบด้านบน) .... ก็ทำการกรองด้วยกระชอนตาถี่มาก ๆ สัก 1 ครั้ง
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_20.JPG
ก็จะได้หน้าขนมออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  ....... ล่ะก็พักไว้ก่อนเหมือนกัน  (ถึงตรงนี้ ใครขี้เกียจทำขนมตะลุ่มแล้ว จะเอาไปนึ่งเป็นสังขยา กินกับข้าวเหนียวมูนเลยก็ได้นะคะ ^^)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_21.JPG
จากนั้นก็หันมาเรียงถ้วยขนมใส่รังถึงค่ะ  (พิมขอเรีกว่า ..... "ซึ้ง" ... นะคะ)   โดยพิมใช้ถ้วยใหญ่ 17 ใบ และถ้วยเล็ก 7 ใบค่ะ ..... แล้วก็นำถ้วยขนมไปนึ่งให้ร้อนจัด ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_22.JPG
พอครบ  10 นาทีปุ๊บ ก็จัดการเปิดฝาซึ้ง  ลดไฟเตาลงค่ะ .... แล้วก็หยอดตัวขนมลงไป ประมาณ 1/2 ถ้วย
ป.ล. ก่อนหยอด ดูด้วยนะคะว่าในถ้วยแต่ละใบ มีน้ำจากไอน้ำขังอยู่ก้นถ้วยหรือเปล่า / ถ้ามี ต้องหยิบถ้วยมาเทน้ำออกด้วยนะคะ
ป.ล. เทคนิคทำให้หยอดได้เร็ว และส่วนผสมไม่หกเลอะเทอะ .. ก็ด้วยการนำส่วนผสม เทใส่ถ้วยหรือกระบอกที่มีปากแหลม หรือจะเป็นกาน้ำก็ได้ค่ะ  แล้วค่อยหยอดขนมจากถ้วยแบบนี้ จะทำให้หยอดได้เร็วมาก ๆ เลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_23.JPG
นี่ค่ะ .... หยอดแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_24.JPG
จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ไฟแรง ประมาณ 15-20 นาที  (ขึ้นกับขนาดซึ้ง + ปริมาณตัวขนม)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_26.JPG
พอครบ 15 นาที เราก็ลองเปิดฝาซึ้งดูนะคะ ว่าตัวขนมสุกหรือยัง ........ ทดลองดูว่าสุกไหม โดยการเอาปลายนิ้วของเรานี่แหละค่ะ แตะลงไปบนตัวขนม  (ลดไฟลงก่อนนะคะ เพื่อให้ไอน้ำไม่แรงจนเกินไป) ....... ซึ่งถ้าตัวขนมไม่ติดมือขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_27.JPG
พอตัวขนมสุกดีแล้ว ........ เราก็มาหยอดหน้าขนม (หรือเรียกว่า หน้าสังขยา) กันต่อเลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_28.JPG
หยอดเสร็จ ....... ก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  ... (ดูตอนนี้เหมือนสีสังขยาตอนสุกแล้วจะสวย  แต่จริง ๆ สังขยาตอนสุก จะสีอ่อนกว่าตอนยังไม่ได้นึ่งเยอะเลยค่ะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_29.JPG
ก่อนจะปิดฝาเพื่อนึ่งหน้าขนมต่อ .... ให้เราทำการเอาผ้าสะอาดเช็ดไอน้ำที่เกาะอยู่ใต้ฝาซึ้งก่อนจะปิดฝาซึ้งลงไปนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_25.JPG
แล้วก็นึ่งต่อไปด้วยน้ำเดือดจัด อีกประมาณ 20 นาที  ... ก็จะได้ขนมตะลุ่ม ....... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ   (แอบมีร่องรอยน้ำหยดด้วย ><")
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_30.JPG
แล้วเราก็ทิ้งขนมไว้ให้เซ็ตตัวสักพัก (ให้เย็นลงสักหน่อย - ทานตอนร้อน ๆ ปากจะพองเอา)  ...... พอถึงเวลาจะทาน ก็ใช้พายเล็ก ๆ ตักขนมออกจากถ้วย มาจัดใส่จานเสริฟแบบนี้ค่ะ  หรือว่าใครจะหยิบมาเป็นถ้วย ๆ แล้วตักทานทีละถ้วย ก็อร่อยได้อารมณ์ไปอีกแบบค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_03.JPG
ขนมชนิดนี้ ...... จะว่าทำยากก็ยาก จะว่าทำง่ายก็ง่ายค่ะ ... แต่พิมเชื่อว่าถ้าใครเอาไปลองทำ แบบตั้งใจทำ รับรองไม่ยากค่ะ
ลักษณะที่ดีของขนมชนิดนี้ ..... ตัวขนมจะต้องเหนียว นุ่มค่ะ  และหน้าขนม (หน้าสังขยา) จะต้องมีรสเข้มข้น   หวาน มัน หอมโดดเด่นออกมา (เพราะตัวแป้งจืด ไม่มีรสชาติใด ๆ เลย)...  อีกทั้งหน้าขนมจะต้องไม่เรียบนะคะ  เป็นหยัก ๆ หน่อยจะสวยมากเลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_04.JPG
ยังไงก็ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองไปทำดูนะคะ ..... ทำไม่ยากค่ะ  แต่ถ้าคาดหวังว่าจะได้อารมณ์แบบขนมถ้วยตะไล ที่ หวาน มัน เค็ม .... อันนี้อาจจะผิดหวังได้นะคะ   ..... แต่ถ้าไม่คาดหวังมาก ทำเลยค่ะ เพื่อน ๆ อาจจะชอบก็เป็นได้ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_02.JPG 

credit : http://www.pim.in.th/

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.