ถ้าให้เลือกว่าอาหารเช้าจะกินอะไรดี หนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ “ผ่านมาแวะกิน” ชื่นชอบเป็นหนักหนาก็คือโจ๊ก เพราะทั้งอิ่ม อร่อย แบบร้อนๆ และได้คุณค่าอาหารครบถ้วน
แต่ถ้าเกิดอยากจะกินเวลาอื่นที่ไม่ใช่อาหารเช้า ก็อาจจะหากินยากเสียหน่อย เพราะร้านโจ๊กส่วนใหญ่ก็จะขายเฉพาะช่วงเช้า แต่ร้านโจ๊กที่
“ผ่านมาแวะกิน” จะพาไปลิ้มลองกันนี้ เค้าเปิดให้กินกันได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำ หรือถ้าหากจะมากินกันทั้ง 3 มื้อก็ยังได้ ซึ่งก็ต้องมากันที่ร้าน
“แป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง”
คุณกำชัย ปิยธรรมรัตน์ เจ้าของร้าน |
|
|
คุณกำชัย ปิยธรรมรัตน์ เจ้าของร้าน เปิดขายโจ๊กอยู่คู่กับตลาดบางโพมาเกือบ 40 ปีแล้ว ซึ่งแต่ก่อนจะเป็นรถเข็นขายอยู่หน้าตลาด แต่ต่อมาก็ปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นห้องแถวเหมือนทุกวันนี้
โจ๊กของร้านนี้เป็นสูตรโบราณแบบแต้จิ๋ว ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้หม้อทองเหลืองในการปรุง ซึ่งจะร้อนเร็ว โจ๊กไม่ติดก้นหม้อ แล้วยังให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย
นอกจากนั้นแล้ว กลิ่นหอมๆ ของโจ๊กก็มาจากที่ทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลิคัดเกรดมาแช่น้ำ และต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อโจ๊กข้นๆ ซึ่งเวลาลูกค้ามาสั่ง ก็จะปรุงกันชามต่อชาม โดยใช้เนื้อโจ๊กมาผสมกับน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกข้อหมูชิ้นใหญ่ ได้น้ำซุปที่หวานหอม กลมกล่อม
นั่งมองวิธีการทำอยู่เป็นนาน ก็ขอสั่งโจ๊กมาลิ้มลองเสียหน่อย โจ๊กหมูเครื่องใน (ธรรมดา 25 บาท ใส่ไข่ 30 บาท) ชามนี้ใส่ทั้งหมูบดปรุงรส ตับหมู กระเพาะ ไส้ เซี่ยงจี้ ที่นำลงไปต้มพร้อมๆ กับเนื้อโจ๊กผสมน้ำซุป พอเดือดแล้วก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ต้มต่ออีกสักนิดพอให้ไข่สุกเล็กน้อย โรยหน้าด้วยต้นหอม และขิงซอย แล้วยกมาเสิร์ฟร้อนๆ กลิ่นหอมฉุย เครื่องในแต่ละอย่างชิมแล้วไม่มีกลิ่นคาว ไม่เหนียว ส่วนหมูบดก็นุ่ม ออกรสเค็มเล็กน้อย
แล้วต่อด้วย โจ๊กกระดูกหมูอ่อน (ธรรมดา 30 บาท ใส่ไข่ 35 บาท) ที่เป็นโจ๊กแบบประยุกต์ ใช้กระดูกหมูอ่อนมาตุ๋น แล้วนำลงไปต้มกับเนื้อโจ๊ก โรยหน้าด้วยต้นหอม และขิงซอย ชิมแล้วรสชาติกลมกล่อมดี กระดูกอ่อนเปื่อยนุ่ม
ส่วนอีกชามเป็น
โจ๊กปลากะพง (ธรรมดา 40 บาท ใส่ไข่ 45 บาท) ที่ใช้เฉพาะเนื้อปลากะพงมาลวกให้กลิ่นคาวออกไปก่อน แล้วนำมาต้มกับโจ๊กอีกครั้ง ชามนี้ถ้ากินคู่กับเต้าเจี้ยวปรุงรสที่ทางร้านทำเอง จะได้รสชาติอร่อยที่แตกต่างมากขึ้น
และยังมี กระเพาะปลาเห็ดหอม (35/40/50 บาท) ที่ชวนให้มาลองกิน ทางร้านใช้กระเพาะปลาแห้งมาผ่านกรรมวิธีหลากหลาย ก่อนจะนำไปเคี่ยวกับน้ำซุป แล้วใส่เห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำแล้ว เคี่ยวรวมกันจนเปื่อย เวลาเสิร์ฟก็ตักไข่นกกระทาต้มสุกแล้วลงไป โรยหน้าด้วยผักชีให้กลิ่นหอม กินคู่กับจิ๊กโฉ่วและน้ำส้มพริกเหลือง ที่เข้ากันกับกระเพาะปลาหอมหวานเป็นอย่างดี
นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูน่ากินอีกหลายจาน เช่น
ทะเลลวกจิ้ม (70 บาท)
ข้าวต้มปลา (50 บาท)
ข้าวต้มหมูกระดูกอ่อน (35 บาท)
ข้าวต้มทะเล (50 บาท) ที่
“ผ่านมาแวะกิน” อยากจะชวนให้มาลิ้มลองความอร่อยกันที่ร้าน
“แป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง”
credit : โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
Read More...