ล้างแล้วแช่น้ำอุ่นให้บานค่ะ
หั่นคะ
นำมาผัดปรุงรสซะหน่อยนะคะ
ต่อมานำกุนเชียงออกมาจากตู้เย็น
รอทอด
ทอดเสร็จเรียบร้อยนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ
ทำไข่ฝอยด้วยค่ะ ตอกไข่ลงไป
ตีไข่
ตั้งกระทะคะ
เทไข่ที่ตีเรียบร้อยลงไป
นี่ค่ะกลิ้งไปกลิ้งมาให้แผ่บางๆ แบบนี้
หั่นเสร็จเรียบร้อยนำมาวางให้เรียบร้อยคู่กับกุนเชียงอย่างนี้นะคะ เดี๋ยวเราจะใช้ทานเคียงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ
มาที่เต้าหู้บ้าง หั่นแบบนี้เหมือนกันค่ะ
เรียบร้อย
ต่อมากุ้งแห้งคะ
นำมาทอดซะให้เรียบร้อย
หัวไชโป๊วหั่นฝอย
ถั่วงอกอย่าลืมนะคะ
ลวกให้เรียบร้อย จัดวางในจาน ไว้ทานเคียงกับก๋วยเตี๋ยวหลอดเหมือนกันค่ะ
หมูสับค่ะ
เริ่มผัดไส้ก๋วยเตี๋ยวหลอดด้วยการเจียวกระเทียมก่อนค่ะ
ใส่หมูสับลงไป
ยี ยี ยี
แสงผัด คุณแม่ปรุงค่ะ
ผัดจนใกล้สุก
ใส่หัวไชโป๊วลงไป
ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสนี่ค่ะ
ชิมหน่อยคะ รสดีหรือยัง
ดีแล้ว ใส่กุ้งแห้งที่ทอดไว้ ปิดไฟเลยค่ะ พร้อมห่อก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้ว
อ้อ เจียวกระเทียมอีกหน่อยค่ะ ไว้โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดตอนนึ่งเสร็จ
ให้เหลืองหอมแบบนี้นะคะ
คราวนี้มาถึงเรื่องของก๋วยเตี๋ยวที่คุณแม่ซื้อมาจาก อตก. คะ เส้นดี๊ ดี ค่ะ
แยกมาเป็นแผ่นๆ
วางบนเขียง
ใส่ไส้หมูที่ผัดไว้
วางเห็ดหอมที่ผัดไว้
นี่ค่ะ
อย่าลืมเต้าหู้คะ
ห่อเลยค่ะ
แล้ววางลงในซึ้งนึ่งค่ะ รองด้วยผ้าขาวบางก่อนนะคะ
เต็มซึ้งอย่างนี้ค่ะ
ระหว่างนึ่ง หันมาตำพริกน้ำส้มค่ะ
ได้มาอย่างนี้
แล้วต้องมีซีอิ้วหวานด้วย
ผักชีโรยหน้าสักนิด
นี่ค่ะเพื่อนๆ ขา ตอนยกมาที่โต๊ะอาหารน่าทานขนาดนี้
เวลาทานนะคะ จับก๋วยเตี๋ยวหลอดมาวางบนจาน โรยด้วยกุนเชียง ไข่ฝอย ตามชอบ โรยทับอีกทีด้วยถั่วงอก ราดซีอิ้วหวาน พริกน้ำส้ม ตักใส่ปาก อื้อฮือ จักรพรรดิร้องเลยค่ะว่า ปูเหลียว ปูเหลียว รอจักรพรรดิล่วย น่าทางเหลือเกิง...
credit : http://www.pg.in.th/
Read More...