วันนี้ผมมีอาหารจานเด็ดที่ผมชอบกินมาบอกกล่าวให้ทุกท่านได้ทราบครับ คือ ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสไป จ.นครสวรรค์ แถวนั้นมีปลาช่อนแดดเดียวขายอยู่หลายร้าน และมีวัตถุดิบอีกชนิดหนึ่งเป็น กระเจี๊ยบแดง ผมเลยคิดว่า เมื่อมีวัตถุดิบอย่างนี้ควรจะนำมาทำเป็น ยำปลาช่อนแดดเดียวกับกระเจี๊ยบแดง ดีกว่า จึงเป็นที่มาของเมนูวันนี้ที่อยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการทำน้ำยำ ถ้าจะให้ได้รสที่อร่อยจะต้องโขลกน้ำยำในครก โดยเอาน้ำพริกเผา หอมแดงซอย พริกขี้หนูบุบ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นรสน้ำยำที่อร่อย แล้วนำมาใส่ถ้วยพักไว้
ต่อมา นำปลาช่อนแดดเดียวมาแล่เอาก้างออกให้หมด จากนั้นให้นำไปทอดให้กรอบ โดยการทอดปลาที่ดีจะต้องใช้ไฟปานกลางไม่แรงหรืออ่อนจนเกินไป พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนต่อมา ให้เอาชามผสมมาใส่ปลาช่อนแดดเดียวที่เราทอดไว้แล้วลงไป ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ใส่หอมแดงซอย ใส่กระเจี๊ยบซอย ใส่ผักชีใบเลื่อยซอย และใส่น้ำยำที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเบา ๆ พอให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟ แล้วโรยด้วยใบสะระแหน่เด็ดใบ หอมเจียว และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ยกเสิร์ฟทันที เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน เมนูนี้จะกินกับข้าว หรือกินเล่นก็อร่อย
หากเพื่อน ๆ มีเวลาว่าง หรือในช่วงวันหยุดลองทำกินกันดู นะครับ.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
..............................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
ผมได้แวะไปชิมอาหารอิตาเลียน ที่ร้าน อีโนติก้า ซึ่งร้านเป็นบ้านเล็ก ๆ อยู่ในซอยสุขุมวิท 27 บรรยากาศร้านดี และอบอุ่นครับ อาหารก็อร่อย มีคนเข้าร้านพอสมควรแต่ที่จอดรถมีน้อยไปหน่อย
อาหารเรียกน้ำย่อย มันเทศบดกับไข่หอยเม่น เป็นมันเทศที่เขาเอาไปบดแล้วใส่ครีมทำให้มีรสชาติมากขึ้น โดยจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่หอยเม่นเป็นถ้วยเล็ก ๆ ตอนที่มาเสิร์ฟยังอุ่น ๆ อยู่เลยครับ รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกอยากกินอาหารอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น
จานต่อมา ผมเป็นคนชอบกินเนื้อที่นำมาทำเมนูต่าง ๆ หรือเมนูแปลก ๆ จึงสั่งเป็น ลิ้นลูกวัวย่างเสิร์ฟกับมันหญ้าฝรั่น มาลองกิน ซึ่งเขาจะเอาลิ้นลูกวัวนึ่งหมักกับซอสที่เป็นหญ้าฝรั่น ซึ่งหญ้าฝรั่นจะทำให้มีสีเหลืองคล้าย ๆ ขมิ้นแต่จะมีกลิ่นที่หอมกว่า และอร่อยกว่าขมิ้น เมื่อชิมแล้ว อร่อย รสชาติดี
ต่อมาเป็น ตับนกพิราบบดกับเห็ดทรัฟเฟิล เห็ดทรัฟ เฟิลนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงพอสมควร เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ใต้ดินในสมัยก่อนจะต้องใช้หมูขุดเห็ดขึ้นมาถึงจะได้กินกัน โดยจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ เห็ดทรัฟเฟิลดำและเห็ดทรัฟเฟิลขาว เมนูนี้เขาจะเสิร์ฟมาเป็นคำ ๆ ผมชอบครับอร่อยดี
ส่วนอาหารจานต่อมามีลักษณะคล้ายๆ กับบัวลอยเป็นเมนูที่มีชื่อว่า เกี๊ยวทำจากแป้ง ลูกบีทรูทและชีส โดยเอามันและแป้งมาผสมกันให้มีรสชาติ แล้วใส่น้ำของลูกบีทรูทเพื่อให้มีสีแดงดูน่ากิน แปลกดีด้วยครับ แล้วปั้นเป็นก้อน ๆ เอาไปต้มในน้ำ พอสุกก็จะลอยขึ้นมาแล้วเอาไปผัดอีกที เมื่อทอดเสร็จแล้วก่อนเสิร์ฟจะเอาชีสมาโรย เป็นอาหารที่แปลกดี และอร่อยด้วยครับ
อีกเมนู เป็นเกี๊ยวอีกเหมือนกัน แต่ผมเลือกไส้ที่แปลกและเขาก็ทำได้ดีมากเป็น เกี๊ยวไส้เนื้อนกพิราบกับซอสนกพิราบ ลักษณะคล้ายเสี่ยวหลงเปาแต่น้ำมันไม่พุ่งออกมามากเท่าไรนัก แต่มีความอร่อยพอสมควร
พอถึงอาหารหลัก ผมสั่งมาแค่ 3 อย่าง มาแบ่งกันกิน จานแรกเป็น นกพิราบอบกับถั่วอัลมอนด์และทับทิม ซึ่งเขาจะเอาเนื้อส่วนน่องและตะโพกของนกพิราบเอาบดผสมทำเป็นก้อนแล้วก็นำไปชุบแป้งทอด โดยใช้แป้งไม่หนามาก ส่วนอกของนกพิราบนั้นจะเอามาจี้ในกระทะให้ยังคงแดง ๆ อยู่ เสิร์ฟกับซอสที่อร่อยมากมีถั่วอัลมอนด์บด ใส่ทับทิมลงไปในมันฝรั่งด้วย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่แปลกดี และมีส่วนผสมที่ช่วยตัดความเลี่ยนได้ดีด้วยครับ
แต่ของโปรดของผมที่ชอบมากเป็นจานต่อมา ซึ่งก็คือ กระต่ายอบ เขาเสิร์ฟมาพร้อมกับแครอทเสียบไม้ จัดตกแต่งมาน่ารักและน่ากินมาก ลักษณะของเนื้อกระต่ายจะคล้าย ๆ กับเนื้อไก่ ไม่มีกลิ่นคาว มีรสชาติมากกว่าเนื้อไก่ จานนี้อร่อยมาก และหากินยากด้วย
อีกจานหนึ่งเป็น ซี่โครงแกะอบกับมะเขือม่วง ซี่โครงแกะอบมาต่างหากแล้วตัดมาเป็นชิ้น ๆ แต่งจานมาอย่างสวยงาม เอามะเขือม่วงญี่ปุ่นไปย่าง มีน้ำมันมะกอกใส่มาด้วย รสชาติดี อร่อยใช้ได้เลยครับ
วันนั้น ผมกินกาแฟด้วย เขาจัดขนมหวานเสียบไม้มาให้กินคู่กับกาแฟ รสชาติอร่อยดี ร้านนี้ต้องแวะไปชิม อาหารเขาอร่อย บรรยากาศก็ดีเหลือเกิน และเขาก็มีไวน์ดี ๆ เสิร์ฟด้วยนะครับ.
ที่อยู่ : 39 ซอยสุขุมวิท 27 ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร : 0-2258-4386, 0-2260-5380
และ 09-2273-8843
เว็บไซต์ : www.enotecabangkok.com
เวลาทำการ : 17.30-24.00 น.
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/289952/‘ยำปลาช่อนแดดเดียวฯ’+รสเด็ด
Read More...