สัปดาห์นี้ เปลี่ยนอารมณ์ลิ้มชิมรสขนมหวานแบบไทย ๆ กันดูบ้าง
ขนมหวานที่แม่พลอยประสงค์แนะนำในครานี้ ไม่ใช่ขนมหวานร้านดัง และ
มิได้มีป้ายชื่อบอกร้าน หากแต่มีเพียงป้ายกระดาษติดอยู่บนฝากล่องใส่ขนมว่า
“ร้านขนมหวานป้าโฮม” ที่นำมาวางขายหน้าร้านเล็ก ๆ
ริมฟุตปาธเยื้องกับธนาคารไทยพาณิชย์ หน้าหมู่บ้านสีวลี ย่านรังสิต
ขนมหวานป้าโฮมเกิดจากความมานะอดทน ผสานกับความตั้งใจของป้าโฮมเจ้าของร้าน ที่อาศัยเรียนรู้การทำขนมมาจากคนรู้จักให้ช่วยสอนทำขนมหวานแบบไทย ๆ เพื่อมาใช้เป็นอาชีพสุจริตเลี้ยงตัวเอง
และครอบครัว แทนการทำก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งขาย
การทำขนมหวานขายเป็นจริงเป็นจังดำเนินไปได้ปีเศษแล้ว เริ่มตั้งแต่การเตรียมการทำขนม ตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณ 02.00 น. นำออกมาขายหน้าร้าน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ดวงอาทิตย์ยังไม่ทันจะขึ้น เริ่มมีลูกค้ามาอุดหนุน เพราะรสชาติของหวานอยู่ในระดับใช้ได้ และขายไม่แพงเฉลี่ยราคา 15-20 บาทเท่านั้น
ขนมหวานป้าโฮมเกิดจากความมานะอดทน ผสานกับความตั้งใจของป้าโฮมเจ้าของร้าน ที่อาศัยเรียนรู้การทำขนมมาจากคนรู้จักให้ช่วยสอนทำขนมหวานแบบไทย ๆ เพื่อมาใช้เป็นอาชีพสุจริตเลี้ยงตัวเอง
และครอบครัว แทนการทำก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งขาย
การทำขนมหวานขายเป็นจริงเป็นจังดำเนินไปได้ปีเศษแล้ว เริ่มตั้งแต่การเตรียมการทำขนม ตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณ 02.00 น. นำออกมาขายหน้าร้าน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ดวงอาทิตย์ยังไม่ทันจะขึ้น เริ่มมีลูกค้ามาอุดหนุน เพราะรสชาติของหวานอยู่ในระดับใช้ได้ และขายไม่แพงเฉลี่ยราคา 15-20 บาทเท่านั้น
ขนมหวานป้าโฮมมีให้เลือกเยอะกว่า 20 เมนู ขนมหวานที่ติดอันดับขายดี เรียกว่าใครไปก่อนได้ก่อนเป็น เต้าส่วน รสชาติกำลังดีไม่หวานเกินไป มีความหอมมันกะทิและความนุ่มหนึบของถั่ว สาคูถั่วดำ ก็นำสาคูมาผสมผสานกับถั่วดำเรียกว่าสั่งหนึ่งได้ทานสองสิ่งไปพร้อมกัน ถ้าชอบทานถั่วดำอย่างเดียว มีให้เลือก ถั่วดำต้มออกกรุบ ๆ ไม่เละนุ่มมาก ถ้าคนชอบถั่วในแบบนี้จะติดใจ ส่วนน้ำกะทิออกเค็มมันไม่มีรสหวาน ส่วน สาคูมะพร้าวอ่อน ติดอันดับครองใจลูกค้าขาประจำ
ข้าวเหนียวดำเปียกมะพร้าวอ่อน รสชาติชวนหลายคนติดใจ เท่ากับ ลูกเดือยมะพร้าวอ่อน รสชาติลงตัวแบบพอดี บัวลอยมะพร้าวอ่อน รสชาติพอใช้ได้ แต่หลายคนเทใจให้ ครองแครงมะพร้าวอ่อน มากกว่า ด้วยความเด่นของงาโรยมาแบบเต็ม ๆ ได้กลิ่นหอมของงาก่อน ต่อด้วยความหอมมันของกะทิและความหนึบของครองแครง
ข้าวโพดบวช มีรสชาติความหวานของข้าวโพดหวานและความมันเค็มของกะทิ ถ้าชอบ กล้วยบวชชี ลองลิ้มรสชาติดู แอบมีมะพร้าวอ่อนแฝงเป็นความอร่อยลงไปด้วย ถ้าชอบวุ้นแนะนำ วุ้นซ่าหริ่ม และ วุ้นมะพร้าวอ่อน รสชาติพอใช้ได้ ไม่ออกหวานมาก สองเมนูนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของนักชิมวัยหนุ่มสาว
ขนมหวานร้านป้าโฮมขนมหวานเน้นการใช้กะทิสด ไม่ใส่สารกันบูด เปิดขายทุกวันในลักษณะการขายให้ซื้อกลับไปทานที่บ้าน ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงช่วงบ่าย เส้นทางการไปร้านขนมหวานป้าโฮม ใช้เส้นทางวิภาวดีรังสิตขาออก ผ่านตลาดสี่มุมเมือง สังเกตป้ายทางเข้าหมู่บ้านสีวลี เลี้ยวซ้ายเข้าไปแล้วเลี้ยวขวาด้านหน้าหมู่บ้าน ร้านขนมหวานป้าโฮม อยู่เยื้องกับธนาคารไทยพาณิชย์ ที่จอดรถอาจไม่สะดวก แนะนำสั่งทางโทรศัพท์ก่อนที่ 08-7550-6674
พิเศษเฉพาะแฟนคอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิม หากแจ้งกับทางร้านว่า ทราบข้อมูลร้านจากคอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิม ทางป้าโฮมยินดีจัดโปรโมชั่นพิเศษให้ด้วยรายการซื้อ 10 ถ้วย แถมให้ 1 ถ้วย ตั้งแต่วันที่เผยแพร่จนถึงวันที่ 28 มิ.ย. 2556
เรื่อง/แม่พลอย : ภาพ/สันติ มฤธนนท์
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/381/213755
Read More...