"ทับทิมกรอบ" เป็นขนมหวานไทย ๆ ทำให้ถูกใจใคร ๆ หลายคน
นิยมรับประทานกันมากในช่วงหน้าร้อน
เพราะมีความหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี
ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใส เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาดของแห้ว
มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว
น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ
หอมชื่นใจเพราะเป็นขนมหวานที่ทำไม่ยาก
สามารถทำขายหารายได้เข้ากระเป๋าได้ดีไม่แพ้อาชีพอื่น
ทีมงาน“ช่องทางทำกิน”มีจึงได้นำข้อมูลทับทิมกรอบสูตรดั้งเดิมของแท้หาทานยาก
มาบอกคนที่สนใจ
พรภัส ระจิตดำรงค์ หรือ”เจ๊ชุ้น” อายุ
33ปี เจ้าของสูตรทับทิมกรอบธนวัน จ.ชลบุรี
เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของอาชีพขายทับทิมกรอบว่า จริงๆ
แล้วก็ไม่ได้เริ่มจากการเป็นแม่ค้าขายขนมหวานมาตั้งแต่ต้น
หลังจากเรียนจบก็ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ช่วงหนึ่ง
รู้สึกเบื่อในระบบงานจึงลาออกจากงาน
นำเงินเก็บที่มีอยู่มาลงทุนค้าขายอะไรหลาย
จนมาถึงผลไม้ที่นี้ก็ประสบปัญหาตรงที่บางช่วงหมดหน้าผลไม้
ก็ไม่รู้จะขายอะไร
ด้วยความที่ชอบค้าขายพยายามมองหาธุรกิจหรืออาชีพการขายที่ตนสามารถกำหนดได้
โดยเอาของใกล้ตัวและความชอบเป็นหลัก แล้วก็มาจบลงที่ทับทิมกรอบขาย
“พี่
ไม่มีความรู้พื้นฐานในการทำขนมเลย
ช่วงว่างจึงไปสมัครเรียนการทำทับทิมกรอบที่มหาชัย
แล้วลองทำก็มาลองทำขายโดยขอให้ลูกค้าช่วยกันติช่วยกันชิม ได้ว่า
ตัวทับทิมแป้งหนาไป กะทิเค็มไป น้ำเชื่อมเหลวไปไม่เข้มข้น
จนถอดใจจะเลิกขายไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ฮึดสู้ต่อ
ลองผิดลองถูกอยู่นานเรียกว่าต้องทำทิ้งไปเยอะมาก ๆ
กว่าจะมาลงตัวเป็นสูตรที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ทำขายมาปัจจุบันก็ 12 ปีแล้ว
จุดเด่นของทับทิมกรอบที่ร้านคือจะทำใหม่ ๆ ไม่ทำไว้ค้างคืน
มีความเหนียวหนึบของแป้งและความกรอบอร่อย รสชาติจะไม่หวานมากและหอมกะทิ ”
อุปกรณ์ ที่ใช้ก็เป็นอุปกรณ์พื้นๆ ที่มีอยู่ในครัว ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ตะแกรง กะละมัง หม้อ มีด เขียง ทัพพี ฯลฯ
ส่วน
ผสม
แห้วสด(ผลใหญ่และแก่จัด),น้ำหวานสีแดง,แป้งมัน,น้ำลอยดอกมะลิ,หัวกะทิสด
,น้ำตาลทราย ,เกลือป่น,ใบเตยหอม,เทียนอบ และดอกมะลิ
สำหรับเครื่องเคียงที่ใส่มี มะพร้าวกะทิหั่น ,ลูกตาลสดหั่น ,เนื้อขนุนสด
และซ่าหริ่ม
ขั้นตอนการทำ “ทับทิมกรอบ”
เริ่ม
จากนำแห้วมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ไว้ในภาชนะ
เอาน้ำหวานสีแดงราดใส่ลงไปในบนแห้ว เอามือคลุกเคล้ากันให้ทั่วๆ
แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะติดสีแดง
เมื่อสีแดงของน้ำหวานติดเข้าไปในเนื้อแห้วดีแล้ว
สงขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
เอาแป้งมันที่เตรียม
ไว้ใส่ในกาละมังพอประมาณ แห้วที่ติดสีดีแล้วเทใส่ลงไปในแป้งมัน
ใช้มือคุลกเคล้าให้ทั่วๆ กะดูว่าแป้งเกาะติดเนื้อแห้วจนทั่วดีแล้ว
ก็นำไปร่อนแป้งส่วนเกินออกทิ้ง แล้วทำซ้ำอีก1ครั้ง พักทิ้งไว้ 10 นาที
ขั้น
ตอนต่อไป เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
นำแห้วที่คลุกแป้งเตรียมไว้ใส่ลงไปต้ม
ใช้กระชอนคนเม็ดแห้วเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน สังเกตุง่ายๆ
คือแป้งที่เคลือบแห้วนั้นใสและแห้วจะลอยขึ้นมา (ใช้เวลา 2-3 นาที)
จากนั้นตักแห้วที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นค่ะที่มีน้ำแข็งสักพักเพื่อให้แป้ง
อยู่ตัว ( ไม่ควรต้มแห้วนานเกินไป
จะทำให้แป้งที่เคลือบแห้วไว้หลุดทำให้ไม่สวยงาม )
การ
ทำน้ำเชื่อม นำน้ำลอยดอกมะลิกับใบเตยหอม 4-5ใบมัดใส่หม้อตั้งไฟ
ต้มจนน้ำมีกลิ่นหอมจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มจนน้ำเชื่อมเข้มข้น
ยกลงมาแล้วกรองเอาเศษผงและใบเตยออก ตั้งพักไว้ให้เย็น
ของ
อีกอย่างที่ช่วยเพิ่มความหอมและมัน คือ กะทินั่นเอง นำน้ำกะทิเคี่ยวบนไฟ
เพิ่มความหอมโดยการใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ค่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะ ๆ
เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
พอกะทิเดือดดีแล้วรีบยกลงแช่ในอ่างน้ำเพื่อลดอุณภูมิทันที
คนให้เย็นโดยเร็วใส่ดอกมะลิสดลงไปประมาณ 15-20 ดอก
แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
เมื่อ
ทุกอย่างพร้อมก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ...ตักทับทิมกรอบ
มะพร้าวกะทิหั่นเป็นชิ้นพอคำ,ลูกตาลสดหั่นเป็นพอคำ,ขนุน
,ซ่าหริ่ม,น้ำเชื่อม ราดน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งลงไปเท่านี้ก็เย็นชื่นใจแล้วค่ะ
เคล็ด
ลับความอร่อย พี่ชุ้น บอกว่าเน้นคุณภาพเป็นพิเศษ
นอกจากตัวทับทิมแล้วก็อยู่ที่น้ำกะทิ ต้องเป็นมะพร้าวขูดขาว
ต้องขูดเองคั้นเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว
ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วยทำให้ความน่ากินลดลง
ราคาขายชุดละ 25 บาท ถ้าเพิ่มเครื่องพิเศษขายถ้วยละ 30 บาท !!!
ร้าน“ทับทิม
กรอบธนวัน”ขายอยู่ที่ตลาดจตุจักร จ.ชลบุรี ตั้งแต่เวลา 16.00น.- 22.00น
ทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ และขายที่อ.พนัสนิคม (ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย)
ทุกวันจันทร์-วันอังคาร ใกล้ที่ไหนก็แวะเวียนกันได้ตามสะดวก
นอกจากขายทั่วไปแล้วยังรับออกงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ นอกสถานที่
ใครสนใจต้องการติดต่อ พี่ชุ้น-พรภัส ได้ที่ โทร.08-7007-1053
นี้ก็เป็นเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่น่าสนใจ !!!!
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
*********************
คู่มือลงทุน…ทับทิมกรอบ
ทุนเบื้องต้น ประมาณ5,000บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา25 บาท/ ชุด
แรงงาน 1คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร,ตลาดนัด,ชุมชน
จุดน่าสนใจ ลงทุนต่ำทำไม่ยากรายได้ดี
credit by :
http://www.dailynews.co.th/Content/Article/236489/_ทับทิมกรอบ_+ทำเงิน..ชื่นใจคลายร้อน