สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ผสานอารมณ์ 'ผสมชา' ทำอย่างไรถึงได้รสชาติที่ลงตัว



เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do ในสัปดาห์นี้เอาใจคนรักการดื่มชา ด้วยการผสมชาสูตรพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ...

ชารสเลิศที่นำมาเป็นวัตถุดิบหลักในครั้งนี้มีชื่อว่า Tichaa ซึ่งเป็นชาสมุนไพรปลูกโดยปราศจากการใช้ปุ๋ยเคมีและยากำจัดศัตรูพืช และปราศจากคาเฟอีน ผสานด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศชั้นดี เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพเป็นอย่างดี ซึ่งมีด้วยกัน 3 สูตร เราลองมาผสานอารมณ์ให้เข้ากับการผสมชาไปพร้อมๆกันได้เลย

อภิรดี ธรรมสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ
ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ
ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Jazz Berry
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมไซรัปกลิ่นไวลด์เบอร์รี่ลงในแก้วชา จากนั้นคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ลงในแก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ 2-3 ใบ
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Tichaa Lemoné
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมวอดก้าและไซรัปกลิ่นกรีนแอปเปิ้ลที่ตวงไว้ลงในแก้วชา
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่แก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้
4. เทน้ำมะนาวลงไป แล้วประดับด้วยต้นตะไคร้
5. คนเบาๆ ก่อนดื่มเพื่อให้น้ำมะนาวเข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด

มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
สาธิตการผสมชาสูตรต่างๆ
ชาแก้วนี้ โอเค!
จิบชาเบาๆกับ3เซเลบริตี้
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Wild Rice
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมเหล้าสาเกและน้ำผึ้งที่ตวงไว้ลงในแก้วชา
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยข้าวคั่วเล็กน้อย
สูตรชาจาก : อภิรดี ธรรมสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

*รู้ไว้ใช่ว่า
ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารหลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพ ดี ช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและร่าง กายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทกลางและระบบ หมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายใน ร่างกาย ใช้ผสมยาแก้ปวด รักษาโรคไมเกรน เพื่อเพิ่มฤทธิ์ในการรักษา และให้ยาออกฤทธิ์ได้นานขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งที่คนดื่มชาต้องระวังไว้คือ ไม่ควรดื่มชาขณะกินยา ไม่ควรดื่มชาก่อนนอนสำหรับ ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดเพราะความร้อนจะไปทำลายเนื้อเยื่อในช่องปากจนทำให้ เกิดอันตรายในช่องปาก ลำคอ ลำไส้ได้ ไม่ควรดื่มชาที่ชงค้างคืนหรือชงไว้นานหลายชั่วโมง เพราะชาอาจบูดซึ่งชาที่ชงทิ้งค้างไว้นานๆ พบว่ามีกรดแทนนิกสูง และสารต่างๆ ในน้ำชาอาจทำปฏิกิริยาจนกลายเป็นสารพิษได้

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/429126

Read More...


ไข่ช้าง


ไข่ช้าง เป็นเมนูมาจากต้นแบบของว่างฝรั่ง ที่ชื่อว่า โครเก็ต (ของว่างสไตล์ยุโรป ที่ใช้มันฝรั่งบดหุ้มไส้ต่างๆ นำไปชุบไข่และแป้งขนมปังทอด จิ้มซอสต่างๆ) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นก้อนกลมและใหญ่ ผู้ทำจึงเรียกให้ดูุสมจริง!!


คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม กับ ไข่ช้าง

คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม หลานทวด พลเอก พระยาเทพหัสดิน สยามพิชิตินทร์สวามิภักดิ์ อุดมศักดิ์เสนีย์พิริยะพาหะ (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พระนคร จากการเลือกตั้งในปี 2476 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย การที่ได้รับฟังเรื่องราวของคุณทวดผาดมาตั้งแต่วัยเด็ก จากคำบอกเล่าของคุณตา (แผ่พืช เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีต อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคคลที่คุณตูน ได้ใช้ชีวิตคลุกคลีมาตลอด คุณตูน เล่าว่า “ตลอดชีวิตคุณตา คลุกคลีอยู่กับการปลูกและขยายพันธุ์ต้นไม้ สมชื่อของท่านมาตลอดชีวิตรวมถึง เรื่องอาหารฝรั่ง ที่คุณตาฟังมาจากคุณทวดอีกทีหนึ่ง ซึ่งมักจะนำเล่าต่อให้ลูกหลานได้รู้จักกันไว้” เหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณตูน เกิดความชอบในการทำอาหารรวมทั้งน้องสาวด้วย และยังได้เห็นคุณแม่ต้องลงครัวปรุงอาหารเองมาตลอด บางครั้งคุณแม่กลับจากทำงานก็เข้าครัวทำอาหารโดยลืมถอดรองเท้าส้นสูง!!


นำมันฝรั่งบดที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วนำมาคลุกไข่และแป้ง

ไข่ช้าง ซึ่งเป็นของว่างฝรั่ง ที่คุณตูนได้ยินได้ฟังมาจากคุณตาแผ่พืช และก็ได้นำมาทำ โดยดัดแปลงให้ง่าย และถูกจริตคนไทย เมนูนี้หากไม่ชอบแนวของทอด ก็สามารถปั้นมันบดเป็นก้อนกลมๆวางล้อมรอบไส้ คือไม่ต้องเอามันบดมาห่อไส้ ซึ่งคุณตาจะเรียกว่ามันล้อม


ใส่ไส้หมูสับแบบเต็มๆ

ส่วนผสมของมันฝรั่ง : มันฝรั่ง ประมาณ 1/2 กก./เนยเค็ม 1/2 ก้อน/วิป-ปิ้งครีม 2 ชต./เกลือเล็กน้อย/ไทม์ หรือ โรสแมรี่.....วิธีทำ 1) ต้มมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วจนสุก 2) นำมาบดจนเนียนหรือหยาบก็แล้วแต่ชอบ 3) เติมเนยเค็ม วิปปิ้งครีม และเกลือเล็กน้อย หากชอบสมุนไพรก็ใส่ไทม์ หรือ โรสแมรี่ ลงไปด้วย
ส่วนผสมไส้ : หมูสับ 1/2 กก./หอมใหญ่ 1 หัว/แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก/ถั่วลันเตาเม็ด/เนย/เกลือ/พริกไทย ....วิธีทำ 1) ผัดส่วนผสมทั้งหมดด้วยเนยให้หอม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย


ลงมือปั้นไข่ช้าง

สุดท้ายเตรียมส่วนประกอบในการนำไข่ช้างมาชุบก่อนนำลงทอด มีไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งสาลีผสมเกลือ พริกไทยเล็กน้อย แป้งขนมปังป่น หรือคุณตูนแนะนำให้ใช้ขนมปังแผ่นที่ยังนุ่มอยู่ไปปั่นจนละเอียดก็ได้ และน้ำมันสำหรับทอด จากนั้นลงมือปั้นไข่ช้าง โดยการเอามันบดมาแผ่เป็นแผ่น แล้วตักไส้ใส่ไว้ตรงกลาง แล้วหุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลมหรือลูกรีตามชอบ ซึ่งถ้าชอบไส้เยอะก็จะได้ลูกใหญ่ราวไข่ช้างสมชื่อ แต่ก่อนปั้นควรเตรียมน้ำมันทอดรอท่าไว้ก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางๆ พอปั้นเสร็จน้ำมันร้อนได้ที่พอดี ก่อนทอดนำไข่ช้างที่ปั้นไว้คลุกแป้ง จุ่มด้วยไข่ จบด้วยชุบเกล็ดแป้งขนมปัง ทอดจนผิวเหลืองสวย ค่อยเร่งไฟแรงเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อไล่น้ำมัน ไม่ให้ของทอดอมน้ำมัน.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/430402

Read More...


แหนมเนือง 5 ดาว ต้นตำรับจากเวียดนาม


ขึ้นชื่อว่าแหนมเนืองทุกคนย่อมนึกถึง ลูกชิ้นหมูหอมๆ แป้งแผ่น น้ำจิ้มรสเด็ด และผักแบบจัดเต็ม สัปดาห์นี้ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์ ได้สูตรเด็ดมาจาก เชฟเดชา ม่วงสีทอง เชฟหนุ่มมากความสามารถของ โรงแรมริชมอนด์ จะมาแนะนำสูตรลับในการทำแหนมเนืองให้ทุกคนนำไปทำกัน เพื่อรับประทานในครอบครัว หรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง...


แหนมเนืองอร่อยระดับ 5 ดาว
ส่วนผสม
เครื่องปรุงลูกชิ้น เครื่องเคียง

หมูสันในบด 500 กรัม กระเทียมสดปอก ซอยเล็กๆ 2 หัว 

มันหมูแข็งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 150 กรัม พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด

เกลือ 1 ช้อนชา ผักกุยช่าย หั่นยาว 1 นิ้ว 10 ต้น

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา มะเฟืองเปรี้ยว ซอยเป็นแว่นบางๆ 1 ลูก

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กล้วยตานีอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ลูก

กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน ตัดขนาด 2*2 นิ้ว 30 แผ่น ผักสด เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ โหระพา ตามความชอบ


สูตรเด็ดอร่อยเหาะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกออกแล้ว 1/2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวอย่างดี บดละเอียด 1/4 ถ้วย ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย พริกแดงบดละเอียด 5 เม็ด

กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ งาขาวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 น้ำเปล่า 5 ถ้วย


เครื่องเคียงมาเต็ม!
แหนมเนืองต้นตำรับจากเวียดนาม
วิธีทำ

1. เริ่มทำลูกชิ้น โดยโขลกหมูในครกจนเหนียว ใส่มันหมูนวดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทั้งหมด นวดให้เหนียวนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลม เสียบไม้ปิ้งแบบลูกชิ้น ย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก

2. ทำน้ำจิ้ม โดยต้มข้าวเหนียว ถั่วเขียวกับน้ำจนเปื่อย แล้วแยกน้ำ นำเนื้อที่ได้จากการต้มไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดพริกแดง กับกระเทียมให้หอม ใส่เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ต้มให้เดือด ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวสักพัก ใส่งา และพริกไทย

3. เมื่อจะรับประทาน จัดเครื่องเคียงลงจาน แยกเป็นประเภทๆ แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนชุบน้ำพอนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด


เห็นแล้วน้ำลายสอ
เชฟเดชา ม่วงสีทอง
เชฟเดชา ยังทิ้งท้ายบอกเคล็ดลับความอร่อยในการย่างลูกชิ้นหมูว่าควรใช้น้ำกะทิทาเวลา ย่าง เพื่อเพิ่มความหอม มัน และเครื่องเคียงกับผักต่างๆ ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้แหนมเนือง อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว!!


เชิญลิ้มลองความอร่อยกับเมนูสุดพิเศษและเมนูอื่นๆ อีกมากมายได้ที่ โรงแรมริชมอนด์ กับ “เทศกาลอาหารเวียดนาม” บริเวณห้องอาหาร @Caf'e' Restaurant โทรศัพท์ 02-831-8888 ต่อ 2126

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/430372

Read More...


หอม หวาน มัน!...'ข้าวเหนียวทุเรียน' อร่อยง่ายๆ ทำอย่างไรให้ฟิน!


เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do ในสัปดาห์นี้ จะนำวิธีการทำข้าวเหนียวทุเรียนแบบง่ายๆ มาฝากทุกคนให้ได้นำไปลงมือทำเพื่อรับประทานกันในฤดูกาลของทุเรียนแบบนี้กับ ครอบครัวและเพื่อนฝูง...
เมื่อถึงฤดูกาลของทุเรียนแบบนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ทุเรียน ทุเรียน ทุเรียน ไทยรัฐออนไลน์เห็นแบบนี้ก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีการทำของหวานแบบง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ของหวานที่เด็ดที่สุดในหน้าทุเรียนแบบนี้คงหนีไม่พ้น 'ข้าวเหนียวทุเรียน' นั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ทุเรียน  
2.น้ำกะทิ
3.น้ำตาลโตนด
4.ข้าวเหนียวมูน


ทุเรียน
ข้าวเหนียวมูน
ขั้นตอนการทำ  
1.แกะทุเรียนเอาเม็ดออก


แกะทุเรียนเอาเม็ดออก
ทุเรียนที่แกะเม็ดออกแล้วเตรียมใส่ลงไปในน้ำกะทิ
2.นำน้ำกะทิตั้งไฟให้พอร้อนอย่าให้เดือดมาก เพราะจะแตกมัน


น้ำกะทิตั้งไฟ
3.บี้น้ำตาลโตนดลงไปในกะทิ ละลายน้ำตาลใส่ลงไปก็ดูตามขนาดกะทิอย่าให้หวานจนเกินไปเพราะยังต้องใส่ทุเรียนอีก
4.เมื่อน้ำตาลละลายแล้วก็ฉีกทุเรียนลงไปในกะทะหรือหม้อได้เลย


ฉีกทุเรียนลงไปในน้ำกะทิ
5. จากนั้นก็บี้ทุเรียนใส่ลงน้ำน้ำกะทิที่ได้ตั้งไฟไว้แล้ว สังเกตให้สีของน้ำกะทิเปลี่ยนไปตามสีของทุเรียน


บี้ทุเรียนให้เข้ากันกับน้ำกะทิ
6.เมื่อเสร็จแล้วก็ลองชิมอีกครั้งว่ารสชาติได้ตามที่เราต้องการหรือไม่
7.เสร็จแล้วราดลงบนข้าวเหนียวมูนที่เราเตรียมไว้แล้วก็ราดน้ำกะทิไปด้วย อีกเล็กน้อย แค่นี้ก็จะได้ลิ้มรสข้าวเหนียวทุเรียนแบบฟินๆ กันแล้ว


เสร็จแล้ว ฟินสุดๆ 
credit by :  http://www.thairath.co.th/content/432496

Read More...


‘ไก่พิโรธ’ สำแดงเดชเผ็ดลิ้น


“ทำอาหารเหมือนกับเล่นดนตรีคือ ต้องใส่ใจลงไป ทุกคนทำได้หมด อร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับรสชาติที่ชื่นชอบ เพลงไพเราะหรือไม่ไพเราะขึ้นอยู่กับรสนิยมการฟังของแต่ละคน” ปรีชา ชนะภัย หรือ “เล็ก คาราบาว” นักกีตาร์ฝีมือดีคนหนึ่งของเมืองไทย เจ้าของฉายา “กีตาร์ลายเซ็น” เล่าขณะกำลังสาละวนคลุกเคล้าไก่ต้มเค็มให้เข้าเนื้อ เมนูเลื่องชื่อโอชาไม่แพ้ลีลาดีดกีตาร์อันพลิ้วไหว ซึ่งรสชาติเตะลิ้นคนรู้จักมักคุ้นอย่าง ทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย จนเอ่ยปาก ขอสูตรมาเสิร์ฟทุกไฟลต์บินของสายการบินแอร์เอเชีย สามารถสั่งได้ในเซต “ไก่ต้มเค็มเล็ก คาราบาว”

คุณเล็ก-ปรีชา บอกถึงที่มาของสูตรเด็ดว่า สูตรนี้ได้มาจากแม่ยายทำง่ายมาก ประเมินด้วยสายตาดูแล้วไม่น่าอร่อย แต่หลายคนได้ลองกินแล้วติดใจ สมัยก่อนนัดสังสรรค์กับเพื่อนที่บ้านบ่อย นัดคุยงาน เล่นดนตรีกันบ้าง มักเข้าครัวทำอาหารอย่างเมนูนี้คนถามเสมอทำอย่างไร ด้วยความที่มันง่ายมาก ขนาดย้ำบอกให้ดูดี ๆ นะ แต่ระหว่างทำไม่ค่อยมีคนสนใจหรอก พอตักเข้าปากกินคำแรก เพื่อนจะร้อง เฮ้ย!!! อร่อยทำยังไง ขี้เกียจสาธยายต่อแล้ว เป็นอย่างนี้อยู่หลายรอบ สรุปไม่ต้องรู้วิธีทำ กินอย่างเดียวเถอะ

“ผมไม่หวงสูตรนะ ตอนคุณทัศพลบอกให้คิดค่าลิขสิทธิ์ ผมบอก “ใครอยากได้เอาไปเถอะให้ฟรี” คือ ผมยึดหลักการดำเนินชีวิตที่ว่า คนเราต่างมีความฝัน ผมโชคดีมาถูกทางขณะที่หลายคนเดินไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อยืนอยู่บนจุดสำเร็จ เวลาที่เหลือก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแล้วแบ่งปันสิ่งดี ๆ ต่อสังคม” มือกีตาร์หนวดงามเผยนิยามชีวิตและเล่าต่อว่า เรื่องอาหารทำด้วยใจรัก แม่เป็นแม่ค้าตอนเด็ก ๆ ช่วยแม่ทำอาหารขาย พอแต่งงานก็สอนภรรยาบ้าง อยากให้ภรรยาทำอาหารให้กิน ช่วงนี้เพลามือลงเลือกกินมากขึ้น งดอาหารรสจัด เพราะต้องถนอมร่างกายหลังจากใช้ชีวิตวัยหนุ่มมาคุ้มค่า”

เนื่องจากเมนู “ไก่ต้มเค็ม” วันนี้มีรสเผ็ดโดดเด่นมากกว่าความเค็ม เมนูนี้คุณเล็กจึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “ไก่พิโรธ” ร้อนแรงด้วยเครื่องเทศและแซบจี๊ดจ๊าดแบบถึงใจ วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับเสิร์ฟ 1 ที่ ประกอบด้วย ตะโพกไก่ 80 กรัม, ข้าวหอมมะลิ 165 กรัม, หัวหอมแดง 1 กรัม, พริกจินดา 1 กรัม, รากผักชี 1 กรัม, พริกไทย 1 กรัม, ซอสถั่วเหลือง 60 กรัม, ซีอิ๊วขาวและเกลือชนิดเม็ด สำหรับสัด ส่วนนี้คุณเล็กเผยว่า ไม่ตายตัวถ้าชอบรสเผ็ดใส่พริกเพิ่มได้ตามใจชอบ สังเกตให้ดีเมนูนี้ใช้เครื่องปรุงน้อย เพราะอยากให้ได้รสชาติธรรมชาติแท้ ๆ อย่างน้ำตาลจะไม่ใส่เลยเพราะได้ความหวานจากหัวหอม แดงแล้ว ความเผ็ดจากพริก ส่วนรากผักชีและพริกไทย เพิ่มกลิ่นให้เย้ายวนเตะจมูก “คนโบราณใช้เกลือเป็นหลัก การปรุงอาหารใช้แค่น้ำปลากับเกลือ ไม่ใส่ซอสนั่นซอสนี่วุ่นวาย”

ส่วนวิธีการทำ ล้างไก่ให้สะอาดเทใส่ลงหม้อ ตามด้วยส่วนผสมของหัวหอมแดง, พริกจินดา, รากผักชี และพริกไทยที่โขลกรวมกันพอหยาบ เติมรสชาติด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วขาว ต้มทิ้งไว้สักครู่ เทน้ำเปล่าพอขลุกขลิก พอเดือดค่อย ๆ คนไม่ต้องกลัวเหม็นคาว จากนั้นตั้งไฟต่อจนไก่สุกกำลังดี ถ้ามีมันไก่ลอยขึ้นมาให้ค่อย ๆ ช้อนมันทิ้ง เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่จานกินพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ กำลังดี สำหรับมือใหม่หัดทำ คุณเล็กใจดีแนะนำว่า อย่าเพิ่งหนักมือ จะลดหรือเพิ่มค่อย ๆ ปรุง ถ้าชอบกินหมูสามารถประยุกต์ใช้ซี่โครงหมูได้ ซึ่งสัดส่วนผสมเหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันแค่เวลาที่ใช้ต้ม.

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/244689/‘ไก่พิโรธ’+สำแดงเดชเผ็ดลิ้น

Read More...


‘ไส้กรอก-ปลาแนม’ ปรับสูตรได้..ทำขายดี!


ถ้าพูดถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย ก็คงไม่แพ้ชาติใดในโลก อาหารว่างก็เช่นเดียว กัน ที่ทั้งกินสบาย ๆ ในมุมสบาย ๆ ตักนู่นจิ้มนี่เข้าปากก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ อย่างอาหารว่างไทยที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็น “ไส้กรอก ปลาแนม” สูตรใหม่ ที่นำเอาวัตถุดิบเหลือใช้แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มาพลิกแพลงและแปรรูปเป็นเมนูอาหารว่างของไทยที่สามารถทำขายได้อย่างน่าทึ่ง ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” มาเสนอคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม

เจ้าของสูตร เบญจา จันทโชติ และ จุรีมาศ พิทักษ์เจริญเขต สองนักศึกษา คณะคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ที่มี ผศ.ดร.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ เป็นอาจารย์ผู้ควบคุมดูแลให้คำปรึกษา เล่าว่าทุกเช้าที่นักศึกษาเจ้าของสูตรต้องออกสหกิจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยทำนํ้าเต้าหู้แจกให้กับผู้ป่วยทาน ทำให้มีกากถั่วเหลืองเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก เพราะไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ สองสาวเจ้าของสูตรจึงไม่มองข้าม คิดไอเดีย เมนูที่น่าสนใจ ที่สามารถนำกากถั่วเหลืองมาทดแทนวัตถุดิบบางตัวในสูตรได้ จึงกลายมาเป็น “ไส้กรอกปลาแนม” อาหารว่างยอดนิยมสูตรใหม่ เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตไส้กรอกปลาแนมและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอาหาร ในแง่โปรตีน อีกทั้งยังเป็นแนวทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพ

“ไส้กรอกปลาแนม เป็นของกินโบราณที่หารับประทานยากในยุคปัจจุบัน จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ปัญหาของอาหารประเภทนี้คือขั้นตอนการทำที่จุกจิกมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้คนเบื่อหน่ายได้ แต่เมื่อได้รับประทานก็จะรู้ว่าอร่อยคุ้มค่ากับการทำ แถมยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย”
อุปกรณ์ มีหม้อนึ่ง, เตาอบความร้อน, ที่คีบ, มีด, เขียง, ไม้พาย, กรวย, ไม้จิ้ม, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, ลังถึง

ส่วนผสมไส้กรอก มีไส้หมูอ่อน 300 กรัม, หมูบด 66 กรัม, ไข่เป็ด 1 ฟอง, กากถั่วเหลือง 84 กรัม, นํ้าพริกแกงคั่ว 25 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 25 กรัม, นํ้าปลา 8 กรัม, หัวกะทิ 60 กรัม, ถั่วลิสง 100 กรัม และผักชีหั่นฝอย

ส่วนผสมปลาแนม มีข้าวคั่ว 44 กรัม, กากถั่วเหลือง 56 กรัม, ปลาช่อน 50 กรัม (นำเนื้อปลาไปนึ่งแล้วบี้ในครกเพื่อให้เนื้อปลาฟู), ข่า 10 กรัม, มะพร้าวคั่ว 25 กรัม, กระเทียมดอง 35 กรัม, หอมแดง 25 กรัม, ถั่วลิสงบด 25 กรัม, หนังหมู 25 กรัม, พริกขี้หนูหั่น 7 กรัม, นํ้าส้มสายชู 5 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 25 กรัม, นํ้าปลา 4 กรัม,นํ้าตาลทราย 25 กรัม, เกลือ 5 กรัม, นํ้ามะนาว 30 กรัม และนํ้าส้มซ่า
ขั้นตอนการทำ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง”

เริ่มจากการล้างไส้หมูก่อนเป็นอันดับแรก หยอดนํ้าลงไปที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วจับรูดให้สิ่งที่สกปรกออกทางปลายอีกข้างหนึ่ง ทำซ้ำอีกครั้ง จากนั้นกลับข้างในออก ใส่เกลือลงไปแล้วขยำนาน ๆ จนหมดเมือกและหมดกลิ่นเหม็นคาว ล้างนํ้า 2-3 ครั้งจนหายเค็ม รีดนํ้าออกแล้วนำไปแขวนให้นํ้าตกและแห้ง ทำการกลับไส้เตรียมไว้
นำหัวกะทิกับนํ้าตาลปี๊บใส่ลงไปในกะละมัง คนให้นํ้าตาลละลาย ใส่นํ้าพริกแกงคั่ว หมูบด ไข่ ถั่วลิสงคั่วบด นํ้าปลา กากถั่วเหลือง และผักชีหั่นฝอย จากนั้นคลุกเคล้าไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี วางพักไว้ก่อน

การทำเป็นไส้กรอก นำส่วนผสมที่คลุกเตรียมไว้มาบรรจุใส่ลงไปในไส้หมูให้แน่นพอดี ยัดไส้กรอกเสร็จแล้ว ใช้เชือกผูกปลายหัวท้ายให้แน่น ขดให้เป็นวง ใช้ไม้จิ้มไล่ลมออก (เพื่อ  กันไม่ให้ไส้แตกเวลาอบหรือย่าง) นำขึ้นนึ่ง 10 นาที จากนั้นนำไปอบในเตาอบความร้อนต่ออีก 20 นาที (จะย่างก็ได้) ไส้กรอกสุกแล้วจะสีเหลืองสวยน่ารับประทาน

สูตรการทำปลาแนม จะต้องทำนํ้าปรุงรสปลาแนมก่อน โดยนำนํ้าตาลปี๊บ นํ้าตาลทราย เกลือ นํ้ามะนาว นํ้าปลา นํ้าส้มสายชู และนํ้าส้มซ่า ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
นำเนื้อปลาช่อนบี้ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยนํ้าข่า หนังหมูต้มหั่นฝอย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทนํ้าปรุงรสลงไปทีละน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว ข้าวคั่ว กากถั่วเหลือง ถั่วลิสงบด หอมแดง กระเทียมดองหั่น คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย

เมนูของทานเล่น “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” การรับประทาน หรือการขาย จะจัดเป็นชุดโดยหั่นไส้กรอกแฉลบเป็นท่อน ๆ ละ 2.5 นิ้ว และปลาแนมอีกพอประมาณ พร้อมเครื่องเคียงคือผักกะหล่ำ ผักกาดหอม ใบชะพลู พริกขี้หนู มะนาวชิ้น

ใครสนใจ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” ก็ลองฝึกฝนทำรับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำขายก็น่าสน ต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้ที่ โทร. 08-1432-0147 การประกอบอาชีพใด ๆ หากรู้จักนำวัตถุดิบเหลือใช้หรือสิ่งของใกล้ตัวมาปรับสูตรเพิ่มมูลค่า ก็สามารถใช้เป็นช่องทางสร้างอาชีพได้.

คู่มือลงทุน...ไส้กรอกปลาแนม
ทุนเบื้องต้น 3,000 บาท
หมุนเวียน 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 35 บาท/ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดสด หน้าโรงเรียน ย่านชุมชน
จุดน่าสนใจ ปรับวัตถุดิบเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่า
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / ภานุพงศ์ พนาวัน : ภาพ

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/246741/‘ไส้กรอก-ปลาแนม’+ปรับสูตรได้..ทำขายดี!

Read More...


“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!


        “โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนาน แต่เตี้ยม บ๊ะกุ๊ดเต๋ ของ อ.หาดใหญ่ คงคุณภาพรสชาติดั่งเดิม มาร่วม 18 ปี แตกกิ่งก้านออกเป็น 3 แห่ง ให้ได้ร่วมลิ้มรสความอร่อย จะทานร้านไหนในหาดใหญ่รสชาติไม่ผิดเพี้ยน กลายเป็นที่โจษจันมาถึงหาดใหญ่ต้องหาความอร่อยใส่ท้องที่ “โชคดี แต่เตี้ยม”

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น! “โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น! “โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  
       "โชคดี แต่เตี้ยม"เป็นชื่อที่ติดหูไปแล้ว เมื่อนึกถึงความอร่อย ที่เป็นเอกลักษณ์ต้นตำรับ "บ๊ะกุ๊ดเต๋" "ติ่มซำ" ลิ้มรสความอร่อยกันได้ที่หาดใหญ่ เท่านั้น! แต่เลือกทานได้ถึง 3 ร้าน  "เมนูเด็ดแดนใต้" จึงพาไปแวะชิมกันที่สาขาใหม่ที่ ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง ลูกค้าอุ่นหนาฝาคั่งไม่แพ้ร้านใหญ่เลยทีเดียว

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น! “โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!
“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!
“กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” สาขา ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง
    
       “กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” สาขา ถ.ธรรมนูญวิถี เล่าให้เราฟังว่า ตนเองเป็นลูกชายคนที่ 3 ในพี่น้อง 3 คน ของ นายคล่องเจน นางจุฑารัตน์ ศิรประภาธรรม ซึ่งเป็นเจ้าของร้านโชคดี แต่เตี้ยม ที่ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 58/25 ถ.ละม้ายสงเคราะห์(คลองเตย) ใกล้กับโรงแรมไดอิชิ อ.หาดใหญ่ ซึ่งเปิดมาร่วม 18 ปี แล้ว ก่อนที่จะมาเปิดอีกร้านที่นี่ เราก็ขายติ๋มซำอยู่ที่ฟูดคอร์ส ของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ มอ.หาดใหญ่ ย่างเข้าปีที่ 3 แล้ว ก็ได้รับความตอบรับอย่างดีเช่นกันจะขายช่วงเช้าและช่วงเที่ยง จนมีแนวคิดที่จะมาเปิดที่นี่อีก ก็เพราะว่ามาสำรวจดูแล้วว่า แถวนี้ไม่มีบ๊ะกุ๊ดเต๋ขาย

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  

        “กวิน” เล่าต่อว่า ช่วยปะป๊า ขายบ๊ะกุ๊ดเต๋ ติ่มซำ มาตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน นี่ก็รวม 18 ปี แล้ว ปะป๊าสอนให้ทำทุกอย่าง ปะป๊าจะเคร่งครัดมาก ถึงแม้เราจะเป็นลูกก็ปฏิบัติเหมือนกันทุกอย่างกับลูกจ้าง สอนให้เราอดทน ด้วยความเป็นวันรุ่นในขณะนั้นก็มีขัดใจปะป๊าบ้าง หนักเข้าจนถึงขั้นถูกไล่ออก ตั้งแต่นั้นมาจึงได้ข้อคิดหลายๆ อย่างจากปะป๊า และถือปฏิบัติตามแนวทางของปะป๊ามาจนถึงปัจจุบัน และที่ได้แยกมาเปิดอีกร้านก็เพราะหลังจากมีครอบครัวแล้ว ด้วยตามวิสัยของคนจีน ต้องออกมาทำเป็นของตัวเอง แต่ในส่วนนี้เราก็ไม่ได้ทิ้งร้านหลัก ทุกวันก็ยังทำติ่มซำเองทุกชิ้นเพื่อส่งขายทั้งร้านแรก ร้านที่ฟูดคอร์ส และร้านที่ ถ.ธรรมนูญวิถี

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  

       “ย้อนไปเมื่อ 18 ปี ที่แล้ว คล่องเจน หรือ “ฉี กั้งเจิน” ปะป๊ะ คือผู้ก่อตั้งร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” โดย มี มาม๊า เป็นผู้ช่วย เมื่อปี พ.ศ.2539 หลังจากประกอบอาชีพมาแล้วหลายอย่างแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนได้เดินทางไปประเทศมาเลเซียซึ่งมีเพื่อนเป็นกุ๊กอยู่ที่นั้น และได้ชิมบ๊ะกุ๊ดเต๋ ที่นั้น รู้สึกว่าอร่อย เด็กก็ทานได้ ทั้งๆ ที่ใส่เครื่องยาจีนหลายชนิด จึงได้สูตรมาและแอบไปดูส่วนผสมการทำบ๊ะกุ๊ดเต๋ ด้วยการดูถังขยะที่ร้านดังกล่าว ว่ากุ๊กทิ้งถุงที่ใส่เครื่องปรุง ยี่ห้ออะไร หรือแบบไหนบ้าง จนนำมาลองปรุงรสชาติเองเพื่อความเป็นเอกลักษณ์ โดยการลองผิดลองถูกมาหลายครั้งจนในที่สุดมีความมั่นใจที่จะเปิดร้าน โดยเน้นรสชาติอาหารที่เด็กๆ สามารถทานได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ใหญ่พาเด็กๆ มารับประทาน”

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  

      “กวิน” เล่าต่อว่า สิ่งที่ยึดถือมาตลอดในการขายติ่มซำ และบ๊ะกุ๊ดเต๋ คือ คุณภาพของอาหารที่เสิร์ฟลูกค้าในแต่ละวัน เราจะใช้แค่วันเดียว หากวันไหนขายไม่หมดต้องเททิ้ง เพราะมันจะไม่อร่อย เช่นเดียวกับที่มาขายที่นี่ วันแรก ขายไม่หมดต้องเอาเงินหมื่นทิ้งถังขยะ แต่เราก็ต้องยอม เพราะมันคือมาตรฐานของ โชคดี แต่เตี้ยม และเราต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!
“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!
“กวิน ศิรประภาธรรม” เจ้าของร้าน “โชคดี แต่เตี้ยม” “ขวัยฤทัย สกุลคงคา” ภรรยา และผู้ช่วยมือหนึ่ง
    
       ติ๋มซำ ของโชคดี มีทั้งหมดกว่า 30 ชนิด ต่อวันทำเป็นพันๆ เข่ง ทุกเข่งคืออาหารคุณภาพ ใหม่สดทุกวัน โดย “กวิน” จะเป็นคนทำเองทุกวันๆ ละ 2 รอบ คือ ช่วงสายและช่วงเย็น โดยที่ร้านใหม่ “ขวัยฤทัย สกุลคงคา” ภรรยาของ “กวิน” จะเป็นผู้ดูแลอยู่ พร้อมด้วยความเป็นกันเอง และเอาใจใสลูกค้าด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันใครเห็นหน้าของ “กวิน” ก็เหมือนเห็นร้าน โชคดี แต่เตี้ยม ถึงแม้จะเปิดขายหลายแห่งแล้วในหาดใหญ่ แต่ทุกร้านก็ไม่ได้มีชื่อต่อท้ายว่าสาขาไหน เนื่องจากลูกค้าจะได้รู้สึกว่าไม่ว่าจะไปทานติ๋มซำ และบ๊ะกุ๊ดเต๋ ร้านไหนของโชคดี รสชาติก็จะเหมือนกันทุกร้าน จน ปัจจุบันเรียกได้ว่า “โชคดี แต่เตี้ยม” กลายเป็นตำนานของ อ.หาดใหญ่ ไปแล้ว และยังคงยืนยันว่าไม่มีสาขาอื่นที่ไหน ไม่เคยเปิดแฟรนไชส์ ของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!!

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  
 “โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  
        บ๊ะกุ๊ดเต๋ ร้อนๆ กลมกล่อมด้วยเครื่องตุ่นยาจีนหลากหลายชนิด ตุ๋นจนซี่โครงเปื่อยกำลังดี พร้อมเต้าหู้แผ่นกับเห็ดเข็มทอง เสิร์ฟมาอย่างรวดเร็วขณะน้ำซุปกำลังเดือดพล่าน ความกลมกล่อมทำให้สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทานกันได้ทั้งครอบครัว

“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  
“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  

       “โชคดี แต่เตี้ยม” สาขาใหม่ ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง เปิดบริการให้ลูกค้าได้เลือกอร่อยกันได้ทั้งเช้าเย็น โดยเช้าเปิด ตั้งแต่เวลา 07.00 - 11.00 น. และเย็น ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. ทุกวัน


“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!  

       ** ร้านแรกดั่งเดิมตั้งอยู่ที่ เลขที่ 58/25 ถ.ละม้ายสงเคราะห์(คลองเตย) ใกล้กับโรงแรมไดอิชิ
       ** ร้านที่สองอยู่ในฟู้ดคอร์ส โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ มอ.หาดใหญ่
       ** ร้านที่สาม ถ.ธรรมนูญวิถี ใกล้บ้านนายกเคร่ง


Read More...


มังคุดกวน เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้

“ผลไม้กวน” เป็นการแปรรูปผลไม้ที่ช่วยแก้ปัญหาผลผลิตที่มีมากจนล้นตลาด และยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลไม้อีกด้วย ที่สำคัญยังผลิตเพื่อทำขายได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นวิธีถนอมอาหารที่น่าสนใจ และเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ...ทั้งนี้ ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ไปจัดกิจกรรมช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ และพาไปเยี่ยมชม “กลุ่มแปรรูปผลไม้ บ้านหนองละลอก” อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ที่นำ      ผลไม้ในท้องถิ่นหลากหลายชนิดมาแปรรูปทำเป็นผลไม้กวนจนสร้างรายได้เป็นกอบ เป็นกำ ซึ่ง “มังคุดกวน” ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำเงินของกลุ่มแปรรูปแห่งนี้ ที่วันนี้ คอลัมน์นี้ก็มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...


ละออ สุวรรณสว่าง ประธานกลุ่มแปรรูปผลไม้ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำผลไม้กวนมานานกว่า 30 ปี เล่าว่า...เริ่มต้นจากทำสับปะรดกวนมาก่อน เนื่องจากขณะนั้นพื้นที่บริเวณนี้ นิยมทำไร่สับปะรดกันมาก เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด สับปะรดออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ขายไม่ได้ราคา จึงเกิดความคิดขึ้นว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จากนั้นก็จึงต่อยอดมา    เรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมีผลไม้หลากหลายชนิดที่นำมาแปรรูป ได้แก่ กล้วย ทุเรียน มังคุด ฯลฯ โดยผลไม้ที่นำมาแปรูปนั้น เป็นผลไม้ที่รับซื้อจากชาวบ้านในท้องถิ่น...

’สูตรกวนผลไม้คิดขึ้นเอง ศึกษาจากหนังสือและหัดทำเอง ต่อมาพยายามคิดสูตรของตัวเอง เพื่อให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ตอนนั้นเริ่มจากนำไปขายตามตลาดนัด ยังทำเป็นอาชีพเสริม เริ่มจากทำน้อย ๆ ก่อนจะขยับขยายทำจำนวนที่มากขึ้น และขยายมาเรื่อย ๆ จนมีคนในชุมชนสนใจจึงมารวมตัวกันเป็นกลุ่มแปรรูปผลไม้นี้ขึ้น“...ละออกล่าว

ทุนเบื้องต้น กับการทำการแปรรูปผลไม้ขายนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของกิจการ เพราะการแปรรูปผลไม้ด้วยการนำมากวน ถ้าเริ่มทำจากกิจการเล็ก ๆ โดยใช้แรงงานคนในการกวนด้วยกระทะทองเหลือง ก็มีต้นทุนอุปกรณ์อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท แต่ถ้าใช้เครื่องจักรกวน ก็ต้องลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะค่าเครื่องกวนที่มีราคาประมาณ 70,000 บาท ทุนวัสดุ อยู่ที่ 80% จากราคา ซึ่งราคาขาย “มังคุดกวน” อยู่ที่ กิโลกรัมละ 300 บาท...

อุปกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องครัวทั่วไป ประกอบด้วย เตาแก๊ส, กระทะทองเหลือง, ไม้พาย, มีด, เขียง, ถาด, กะละมัง

การทำ “มังคุดกวน” นั้น มีวัตถุดิบ ดังนี้... มังคุด 10 กิโลกรัม, นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม, แบะแซ 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ... โดยมังคุดที่นำมากวนนั้น จะเป็นมังคุดที่ไม่ผ่านเกรด ผิวไม่สวย มีราคาถูก และขายสดไม่ได้ราคา ซึ่งเมื่อนำมาแปรรูปแล้ว จะทำให้ขายได้ราคามากขึ้น...นี่ก็เป็นกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำมังคุดมาทำการปอกเปลือกให้เหลือแต่เนื้อมังคุด และนำเนื้อมังคุดใส่ลงไปในกะละมังที่เตรียมไว้ ซึ่งมังคุด 10 กิโลกรัม เมื่อแกะเปลือกแล้วจะได้เนื้อมังคุดประมาณ 3 กิโลกรัม นำเนื้อมังคุดไปทำการล้างด้วยนํ้าสะอาด เพื่อล้างเอาเศษสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นผงที่ติดเนื้อมังคุดออกให้สะอาด

หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะทองเหลืองให้ร้อน นำเนื้อมังคุดไปใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ใส่นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม แบะแซ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปทำการกวนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ โดยใช้เวลาในการกวนประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าใช้เครื่องกวน จะใช้เวลากวนประมาณ 2 ชั่วโมง
ขณะทำการกวน ให้สังเกตดูว่า เนื้อมังคุดและส่วนผสมอื่น ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือยัง สังเกตดูว่าเนื้อมังคุดที่กวนเป็นก้อน

เหนียวไม่ติดมือก็ถือ   ว่าใช้ได้ ให้ทำการตักขึ้นมาใส่ลงบนถาด เพื่อผึ่งให้มังคุดกวนเย็นตัวลง เมื่อมังคุดกวนเย็นตัวลงแล้ว จากนั้นทำการแบ่งมังคุดกวนออกเป็นก้อน ๆ ให้มีขนาดพอดีคำสำหรับรับประทาน และบรรจุหีบห่อ เพื่อรอจำหน่ายต่อไป...

ละออ ยังแนะเคล็ดลับว่า...“ผลไม้กวน นั้น การใส่นํ้าตาลควรคำนึงถึงรสชาติความหวานของผลไม้ที่นำมากวนด้วย ถ้าผลไม้ที่นำมากวนนั้น มีความหวานมากอยู่แล้ว ก็ควรลดนํ้าตาลลง เพื่อไม่ให้ผลไม้กวนที่ทำมีรสชาติหวานมากจนเกินไป”

ทั้งนี้ มังคุด 10 กิโลกรัม จะสามารถนำมาทำเป็น มังคุดกวนได้ 4 กิโลกรัม โดยราคามังคุดกวนนั้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า การนำผลไม้มาทำการแปรรูปจำหน่ายนั้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ขึ้นได้เป็นเท่าตัว ทั้งยังสามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี


แวะไปชิม ’มังคุดกวน“ และผลไม้กวนชนิดอื่นของ กลุ่มแปรรูป ผลไม้บ้านหนองละลอก ได้ที่ เลขที่ 7/1 หมู่ที่ 4 ต.หนองละลอก อ.บ้าน ค่าย จ.ระยอง โทร. 0-3864-1046 และ 08-7124-9422 และนี่ก็เป็น “ช่องทางทำกิน” เกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้เพื่อเพิ่มมูลค่าที่น่าสนใจ...

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
คู่มือลงทุน...มังคุดกวน
ทุนเบื้องต้น ขึ้นกับขนาดกิจการ
ทุนวัตถุดิบ 80% จากราคา
รายได้ 300 บาทต่อกิโลกรัม
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ร้านของฝาก
จุดน่าสนใจ เพิ่มมูลค่า ทำขายได้ทั้งปี

credit by :  https://www.google.co.th/#q=มังคุดกวน+เพิ่มมูลค่า+สร้างรายได้

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.