สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

French Macaroons with YuZu Filling



เห็น เพื่อนๆ ทำกัน จริงๆ ตาก็ไม่กล้าทำนะ เพราะกลัวออกมาแล้วมันไม่เป็น Macaroons ที่เราหวังไว้ แต่วันนี้ จัดหนังสือในห้องอีกห้องนะคะ มันกองทับกันอย่างที่เห็นในรูป



ก็ พวกตำหรับตำรา อาหารและขนม ตา แหละคะ เก็บยังไม่เสร็จเลย ตัวขี้เกียจ มันเกาะเยอะไปหน่อย ทำอาทิตย์ละนิดละหน่อยคะ ตาทำ French Macaroons ครั้งแรกคะ ออกมาก็พอใจระดับหนึ่ง เพราะเป็นครั้งแรกจริงๆ แต่ตาทำเล็กไปหน่อย เอาไว้แก้ตัวใหม่ พอดีเก็บๆจับๆ หนังสือ ไปเจอ Magazine ที่ตารับประจำ เลยเปิดอ่านดู มีสูตร Macaroons เออน่าลองฮิ ดูแล้วมันก็ไม่ค่อยจะยุ่งยากซักเท่าไร เลยลองทำดู

สูตร

1 ถ. + 2 ช.ต. Almond Flour หรีอ เม็ดอัลมอนล์ เอามาปั่นให้ละเอียด
1 1/2 ถ. น้ำตาลไอซิ่ง
3 ฟอง ไข่ขาว อุณภูมิห้อง
6 ช.ต. น้ำตาลทราย
เกลือ หยิบมือ
สีตามชอบ ตาใช้สีเหลือง เพราะทำ ใส้ YuZu ไว้นานแล้ว

วิธีทำ

ร่อน อัลมอลล์ บดละเอียด กับ น้ำตาลไอซิงให้เข้ากัน พักไว้
1/2 ช.ช. วนิลลา



แยก ไข่แดง ไข่ขาว เอาไข่ขาวใส่โถ หยดสีลงไปสัก 3-4 หยด แล้วตีด้วยครวมเร็วปานกลาง พอไข่ขาวค่อยๆ ขึ้น ก็เติมน้ำตาลทรายทีละช้อน จนหมด เกลือ และ กลิ่นวนิลลา




หลังจากนั้น นำมาผสมกับ น้ำตาลไอซี่งและ อัลมอลล์ ตล่อมให้เข้ากัน



นำใส่ถุงบีบ ตาใช้กลมหัวบีบเบอร์ 12



บีบออก มาแล้ว หัวมันตั้งยอด เอานิ้วมือเราไปแตะน้ำเย็น แล้วเอามารูป ยอด Macaroon เบาๆ มันก็จะยุบคะ จะทำให้หน้าเรียบสวย อย่าใช้นิ้วมือที่ไม่แตะน้ำนะคะ พอเอาไปรูป มันยิ่งตั้งยอดสูงกว่าเดิมคะ เพราะ Batter มันเหนียว ทำให้มันติดมือขึ้นมาอีก เดี๋ยวจะไปเหมือนเราทำ เมอแรงค์




หลัง จากนั้น นำอบ ด้วยไฟ 350 F เตาอบตามันร้อนกว่าปกตินิดหน่อยนะคะ เพราะมันเก่าแล้ว ตาก็เลยแย้มประตูเตานิดๆ ให้ความร้อนไหลออกไป เพราะถ้าไม่งั้น หน้ามันจะแตก เพราะความร้อนมันสูงเกินไป ในหนังสือบอกว่ อบ ประมาณ 12 -15 นาที ของตา 7 นาทีก็เอาออกได้คะ เพราะเตามันร้อน



พอเอาออกจากเตา พักไว้สัก 5 นาที ก่อนแซะออกนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำใส่ใส้ หรือ ครีม


ตา ได้ YuZu มาที่จากทำงานคะ เพราะเค้าเลิกเมนูอาหารจานนี้ไป chef เพิ่งสั่งมาใหม่ 1 ลัง 12 ขวด ก็เลยต้องเป็นว่าต้องหาแพะรับไปซะ ไม่งั้นตูก็ต้องทิ้ง เลยบอก chef ว่า ตูขอป็นแพะเองก็แล้วกัน ขอเหมาหมดคนเดียวก็แล้วกันนะ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ตูต้องหาสูตรที่มีส่วนผสมของ YuZu จนได้ล่ะน่า เลยได้มาสมใจคะ

ตา โดนเชฟ หลอกว่า ไอ้เจ้า YuZu นี้มันหวานนะ ทำท่าซดให้ดูซะเห็นภาพเลย เชฟเรา ไอ้เราก็พาซื่อ ซดไปซะอึกใหญ่ ต่อให้ตา ตาโตขนาดไหน ตอนนั้นไม่เหลือให้เห็นแม้แต่ขอบตาคะ โค ตะ ระ เปรี้ยวสุดชีวิตเลย คนหัวเราะก็คือ เชฟ คะ หลอกตูได้ เพราะตาหลอกเชฟประจำคะเกี่ยวกับพวก ซอสจีนต่างๆ หลอกลองให้ชิม พูดมากล่ะ มาดูดีกว่าว่าตาทำอย่างไง

ใคร อยู่ ญึ่ปุ่น กรุณาบอกด้วยนะคะ ว่า ไอ้เจ้า YuZu เนี่ยะ มันเหมือนมะนาวใช่อ่ะปล่าว เพราะในสูตรเค้าบอกว่าถ้าไม่มี YuZu ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ เลยสงสัยอ่ะคะ

YuZu Curd

1 ถ. YuZu
1 3/4 ถ. น้ำตาลทราย
5 ฟอง ไข่ไก่
1 ช.ช. เจลลาติน แช่น้ำ 1/4 ถ. ไว้
1/3 ถ. เนยชนิดจีด อุหภูมิห้อง

วิธีทำ

- ผสม YuZu น้ำตาลทราย ไข่ คนให้เข้ากันก่อน ก่อนนำไปตั้งไป อ่อนๆ คนไปเรี่อยๆ จนส่วนผสมข้น หลังจากนั้น ใส่ เจลลาตินที่ ลงไปคน คนต่ออีก 5 นาที
- ก่อนยกลง ใส่เนยลงไปคน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าแช่เย็น ไว้ 1 คีน เพื่อให้เค้าเซทตัว แล้วค่อยนำมาทำใส้ หรือ ทำ พวก Filling ต่างๆ ใส่เค้ก คุกกี้ อะไรก็ได้คะ ที่อยากจะใส่ รสมันออกเปรี้ยวๆ หวานๆ แต่ขอบอกว่า กลิ่นหอมน่าดูคะ หอมแบบเปรี้ยวๆ หวานๆ






Read More...


ข้าวเหนียวดำ - สังขยา



วันนี้ ตาตื่นแต่เช้า เพื่อ ทำข้าวเหนียวดำ- สังขยา ไปช่วยพี่คนไทย เค้าขึ้นบ้านใหม่ เลยทำข้าวเหนียวดำ - สังขยา ไปช่วยพี่เค้าทำบูญ

ก่อนไปทำงานเลยแวะเอาไปให้พี่เค้าที่บ้าน เพราะเค้าเลี้ยงพระกลางวัน ตาไม่ว่างต้องไปทำงาน เลยทำขนมไปช่วยทำบุญด้วย

สูตร ข้าวเหนียวดำ
8 ขีด ข้าวเหนียวข้าว
2 ขีด ข้าวเหนียวดำ

- ควรแช่ข้าวค้างคืน เพราะ สีของข้าวเหนียวดำ จะทำให้ข้าวเหนียวขาวดำ ไม่ควรใส่ข้าวเหนียวดำมากเกินไป เพราะจะทำให้เวลานึ่ง ข้าวจะไม่ติดกัน และแข็งคะ
- ไม่ควรล้างด้วยสารส้ม เหมือนทำข้าวเหนียวมูน เพราะจะทำให้ข้าวยิ่งแข็งคะ



พอ รุ่งเช้า ก็ซาวข้าวใส่ หวด ค่อยๆ ใส่ลงไปในหวดนะคะ อย่ากระแทก และเมื่อใส่ข้าวจนหมดแล้ว อย่างเอาน้ำราดข้าวในหวดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแน่นคะ

เห็นไหมคะ ข้าวเหนียวขาวที่แช่รวมกัน กับข้าวเหนียวดำ กลายเป็นสีดำ หรือ ม่วงแก่



นำไปนึ่ง จนสุก ระหว่างนึ่ง ก็มาเตรียมน้ำกะทิสำหรับข้าวเหนียวกัน

1 1/2 ถ. ห้วกะทิ
4 ขึด น้ำตาลทราย
1 ช.ต. เกลือป่น

- ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลทรายละลาย ถ้าเป็นซื้อมะพร้าวจากตลาด ควรนำไปตั้งไป ให้ร้อนจัด ต้องคนนะคะ อย่างให้เดือด พอน้ำตาลทรายละลาย ก็ยกลง เพราะมะพร้าวที่ตลาด จะบูดง่าย กว่า มะพร้าวที่เราขูดเอง หรือ มะพร้าวสำเร็จรูป ไม่ต้องตั้งไฟคะ เพราะเค้าล้างที่เครื่องขูดไม่ค่อยสะอาด ถ้าเพื่อนคนไหนมีที่ขูดเอง ก่อนใช้ควรต้มน้ำร้อนลวกเครื่องเสียนะคะ เพื่อป้องกันกะทิบูดได้คะ

- การคั้นมะพร้าว ควรใช้น้ำอุ่น หรือน้ำเดือด ผสมน้ำเย็น เพราะจะคั้นมะพร้าวได้เยอะและมันด้วยคะ



- พอข้าวเหนียวสุกแล้ว รีบเทใส่ภาชนะ และเทน้ำกะทิลงคนเร็วๆ อย่าให้ข้าวเป็นก้อนนะคะ

- แรกๆ ข้าวจะดูแฉะๆ ไม่ต้องตกใจคะ เอาผ้าปิดไว้ แล้วเอาฝาหม้อ ปิดอีกครั้ง รอให้มันระอุ เดี่ยวข้าวเหนียวจะดูดน้ากะทิเองคะ สักประมาณ 7- 10 นาที

- หลังจากนั้น ก็หาถุงพาสติก ใส่มือ ตล่อมข้าวเหนียวเบาๆ คนให้กลับด้านล่าง ขึ้นบน

- พักสัก 5 นาที่ หลังจากนั้น ก็เสริฟได้คะ







หน้าสังขยา ไมโครเวฟ
3 ฟอง ไข่ไก่
75 กรัม น้ำตาลปี๊ป
1-2 ช.ต. น้ำตาลทราย
1/2 ถ. ห้วกะทิ

*** ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีใบเตย ก็เอา กลิ่นวนิลลา สัก 1/4 ช.ช. ผสมลงไปนะคะ เพื่อดับกลิ่นคาวไข่คะ

- ขย้ำทั้งหมดรวมกัน ด้วยใบเตย ตาไม่มีคะ เลยใช้ถุงที่ใส่แซนวิสแทน ขย้ำจนไข่แตกและรวมกับน้ำกะทิ

- แล้วกรองด้วยผ้าข้าวบาง

- นำชามใบโต ที่ทนความร้อน และสามารถใส่ในเตาไมโครเวฟของเพื่อนๆ ได้นะคะ แล้วหาถ้วย หรือชามใบเล็ก ใส่ลงไปในชามใหญ่อีกที แล้วเติมน้ำร้อน หรือ น้ำอุ่นๆ ก็ได้คะ

- หลังจากนั้น ก็เทสังขยา ใส่ในชามเล็ก แล้วใช้ Warp ปิดปากชาม อย่าให้ตึงจนเกินไปนะคะ แล้วเอา ไม้จิ้มลูกชิ้น จิ้มสัก 1 รู เพื่อไล่ออกอากาศ ไม่ให้พาสติกมันพองเวลา เวฟ นะคะ

- แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ตอนแรก 4 นาที และ 2 นาที ก็สุกแล้วคะ แต่ก็แล้วแต่กำลังวัตต์ของเครื่องไมโครเวฟ ของเพื่อนๆ ด้วยนะคะ ของตามัน 800 W คะ

- หลังจากสุกแล้ว ก็ตักใส่ข้าวเหนียวสังขยาเสริฟคะ

สูตรนี้ แค่ 1 ส่วน ถ้าเพื่อนๆ ทำเยอะก็เพิ่มส่วนเอานะคะ หวานมาก หวานน้อย ก็เพื่อเติมเอานะคะ






credit : http://wistakitchen.bloggang.com

Read More...


ข้าวเหนียวดำปิ้งไส้เผือก ของคนไกลบ้าน






จะ ว่าไป ข้าวเหนียวดำ เหลือคะ เลยเอามาทำ ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกซะเลย สูตรข้าวเหนียวดำ อยู่ด้านล่างนะคะ แต่วันนี้ตาจะทำเผือกกวน สำหรับเป็นไส้ ข้าวเหนียวดำปิ้งคะ

สูตรก็ไม่มีอะไรมาก ตาก็ย่อส่วนจากที่เคยทำขาย หน้าบ้าน ตอนยังเป็นสาวรุ่นๆ นะคะ ถ้าจะให้หอมอร่อย ควรใช้เผือกหอม ที่ลูกมันเล็กๆ และเวลากวน จะเหนียวน่าทานมากคะ แต่อาจจะเสียเวลาหน่อย เพราะเผือกลูกมันเล็ก

การทำเผือกกวน ตานำไปนึ่งนะคะ ถ้าต้มแล้ว เผือกจะไม่สุ่ย และ แฉะคะ เพราะมันดูดน้ำเยอะ ควรใช้นึ่งจะดีกว่า และการนึ่งเผือกของตา ก็ไม่ต้องปลอกเปลือกให้มันคันมือ นึ่งไปทั้งเปลือกนะคะ แต่ควรล้างเผือกให้สะอาดเสียก่อน ก่อนนำไปนึ่ง ถ้าลูกมันใหญ่มาก ก็ผ่าครึ่งนะคะ มันถึงจะสุกเร็ว แต่ก็คงเปลือกไว้ เพราะเปลือกจะช่วยอุ้มความชื้น ไม่ทำให้เผือกแห้งเวลานึ่งคะ เวลานึ่งเผือกสุกแล้ว จะลอกเปลือกง้าย ง่าย คะ




สูตร
300 กรัม เผีอกนึ่งสุกแล้ว
3/4 ถ. หัวกะทิ
1/2 ถ. น้ำตาลทราย
1 ช.ช. เกลือ

- เมื่อนึ่งเผือกสุกแล้ว ควรนำมาบดในขณะที่ร้อนอยู่ จะทำให้บดได้ง่ายกว่าเผือกที่เย็นแล้ว สมัยก่อน ตาใช้ครกตำเอาคะ แต่เดี่ยวนี้ใช้เครื่องบดคะ

- นำเผือกสุก แล้ว หัวกะทิ ใส่เครื่อง บด

- นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย และ เกลือ ไปตั้งๆไฟอ่อน ต้องคนตลอดเวลา ไม่งั้นก้นจะไหม้ กวนไปเรื่อยๆ จนเผือกเริ่มเหนียว และจับกันเป็นก้อน และไม่ติดหม้อ ก็ยกลง พักไว้ให้เย็น

- แล้วนำไปเป็นไส้ห่อข้าวเหนียวปิ้งต่อไปคะ





การห่อข้าวเหนียวปิ้ง ใบตองคะ มีคะ แต่แพง มันแช่แข็งในตู้เย็น หาเอาของใช้ในบ้านดีกว่า ประหยัดดีด้วยคะ ถึงรสชาด จะไม่หอมกลิ่นใบตอง แต่ก็พอกล่อมแก้ม ไปได้เนาะ ตาใช้ Foil คะ ห่อ

ควรหมุนเตาอบไปที่ Boil เลยนะคะ มันก็คือ ไฟบนนั้นแหละคะ ความร้อนก็จนสุดเลยคะ เปิดไว้สักประมาณ 10 นาที ก่อนนำข้าวเหนียวไปปิ้งนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 5- 7 นาที แล้วกลับด้าน นำออกมาพักๆไว้ให้อุ่น ค่อยแกะคะ เพราะถ้าร้อนอยู่ มันจะติด Foil คะ




credit : http://wistakitchen.bloggang.com

Read More...


บัวลอย 4 สี







มา ชวนกันอ้วนอีกแล้วคะ ของดองไว้หลายวันแล้วคะ บัวลอย 4 สี ทำง่ายๆ คะ แต่ทานบ่อยๆ ไม่ค่อยดี เพราะมีแต่แป้ง น้ำตาล และไขมัน จากกระทิ นานๆ ทำทานให้หายอยาก

วิธีทำ บัวลอยสีเขียว

1 ถ. แป้งข้าวเหนียว
1/3- 1/2 ถ. น้ำใบเตย ไม่มีคะ ตาใช้กลิ่นใบเตยแทนคะ

ผสมค่อยๆ นวดให้เข้ากัน นวดจนแป้งนิ่ม พักไว้ 15 นาที

บัวสีเผือก
1 ถ. แป้งข้าวเหนียว
1/2 ถ. เผือกนึ่งสุกยีให้ละเอียด
3- 4 ช.ต. น้ำเปล่า

ค่อยผสมแป้ง กับเผือกนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งไป ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าทีละช้อน อยากให้เหลวนะคะ นวดจนแป้งนิ่ม พักไว้ 15 นาที

บัวลอยฟักทอง

1 ถ. แป้งข้าวเหนียว
1/2 ถ. ฟักทองต้มสุก ยีให้ละเอียด ตาใช้ ฟักทองที่ทำ Canning ไว้คะ
ฟักทองใส่ขวด

ผสม แป้งข้าวเหนียวกับฟักทองนวดให้เข้ากัน ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำ เพระฟักทองมีน้ำอยู่แล้วคะ แต่ถ้าแห้งเกินไป เติมน้ำทีละ 1 ชัอนโต๊ะ นวดจนแป้งนิ่ม พักไว้ 15 นาที

บัวลอยแครอท

1 ถ. แป้งข้าวเหนียว.
1/2 ถ. แครอทต้มสุกจนเปื่อย ยีให้ละเอียด
2- 3 ช.ต. น้ำเปล่า

ผสมแป้งกับแครอทที่ยีละเอียดแล้ว ถ้าแห้งเกินไป ค่อยๆ ผสมน้ำเปล่าทีละข้อนโต๊ะ นวดจนแป้งนิ่ม พักไว้15 นาที

บัวลอยสีเขียว - ได้จากใบเตย
บัวลอยสีม่วงอ่อน - ได้จากเผือก
บัวลอยสีเหลือง - ได้จากฝักทอง
บัวลอยสีส้ม - ได้จาก แครอท

วิธีทำ

1 กระป๋อง กระทำสำเร็จรูป
1 ช.ช. เกลือป่น
1/3 ถ. น้ำตาลทราย ชอบหวานมาก หวานน้อยเพิ่มเอานะคะ

เมื่อแป้งที่ผสมพักได้ที่แล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ให้หมด
หลังจากนั้น นำน้ำเปล่าใส่หม้อ พอประมาณ กะว่าให้ท่วมบัวลอยที่เราจะนำไปต้ม
พอ น้ำเดือด ค่อยๆ ใ่ส่แป้งบัวลอยที่เราปั้นไว้ ลงไปทีละน้อย รอจนกระทั่ง แป้งลอยขั้นมา จากก้นหม้อ ตัก แล้วนำไปแช้น้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดการสุก แป้งจะได้ไม่เละ

หลังจากทำแป้งหมดแล้ว พักไว้ในน้ำเย็นก่อน อย่าเพิ่งตักขี้นมา เดี๋ยวมันจะติดกันคะ

นำกระทิใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสดู หวานตามชอบ

พอกระทะเริ่มจะเดือดปุดๆ ให้รีบตักบัวลอยแข่น้ำเย็นลงทันที รอให้เดือดปุดๆ แีกทียกลง ตักใส่ถ้วยเสิรฟ

ถ้า ต้องการจะทำไข่หวานลงไปด้วย ให้แยกต้มน้ำใส่หม้ออีกใบ เติมขิงแก่ทุบลงไป พอน้ำเดือด ค่อยๆ ต่อยไข่ไก่ลงไป อย่าคนนะคะ เดี๋ยวไข่คาว

พอไขุ่สุก แล้ว นำ บัวลอยที่เราตักใส่ถ้วยไว้แล้ว แล้วตักไข่ใส่ถ้วยบัวลอยเสริฟคะ











 

credit : http://wistakitchen.bloggang.com


Read More...


ข้่า่วนางเล็ด







ขนม ข้าวนางเล็ด ตอนเด็กๆ ตาชอบกินมาก เพราะเป็นขนมที่ยายจะซื้อให้กินประจำเวลายายไปตลาด การทำข้างนางเล็ดที่ดี ต้องใช้ข้าวเหนียวทำคะ เวลาทอดข้าวจะพองสวย และกรอบน่าทาน กว่าการใช้ข้าวจ้าวทำคะ

พอมาอยู่กับแม่ ข้าวจ้าวเหลือ ข้าวเหนียวเหลือ แม่จะให้เอาใส่กระดง ไปตากแดด ให้แห้ง แล้วเก็บใส่ถุงไว้ พอได้เยอะแล้ว แม่ก็จะเอามาทอด แล้ว เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ แล้วเอาไปคลุกกับข้าวที่ทอดแล้ว ไว้กินเล่นๆ กันในครอบครัว เวลาดูละครตอนค่ำ แต่ตอนนี้นั้นเราไม่ได้ทำให้เป็นแผ่น หรือ ใช้พิมพ์กดให้เป็นรูปร่าง คือมันเป็นเมล็ดข้าวธรรมดานี่แหล่ะคะ น้ำตาลปี๊บยี้ห้อที่ตาซื้อ มันเป็นแบบ ผาขนาดเท่า ขนมครก สีไม่ค่อยเข้มเท่าไร แต่ก็ made in Thailand คะ

วิธีทำข้าวเหนียวตากแห้ง ตาทำไว้นานแล้วคะ ยังหารูปไม่เจอ เดี๋ยวถ้าเจอแล้วจะเอามาลงได้ดูนะคะว่า ตาทำอย่างไง

สูตรข้าวเหนียวแห้ง

ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ ทิ้งไว้ค้างคืนก่อนนะคะ
น้ำเปล่าพอประมาณ
เครื่องอบ หรือจะได้เตาอบก็ได้คะ

วิธีทำ

ตานำข้าวเหนียวมาบี้ออกจากกัน แล้วค่อยๆ พรมน้ำให้เปียก แต่ไม่แฉะนะคะ พอให้ข้าวมันไม่เกาะกัน

หลัง จากนั้น นำพาสติกแลป มาปู แล้วแผ่ข้าวเหนียวออกให้ทั่ว แล้วเอาพาสติกแลปทับอีกครั้ง แล้วใช้ไม่คลึงแป้งค่อยๆ โรลข้าวให้เรียบ อย่าให้หนามากนะคะ เวลาทอดข้าวจะไม่ค่อยพอง และจะแข็งด้วย

หลังจาก นั้นลอกแผ่นแลปด้านบนออก แล้วใช้ พิมพ์คุกกี้ หรือ พิมพ์อื่นๆ ที่เราชอบก็ได้คะ แต่อย่าให้ใหญ่เกินไป นะคะ เพราะเวลาเราตากแห้งแล้ว นำไปทอด ข้าวมันจะพองออกอีก 1 เท่า ถ้าเราใช้พิมพ์ใหญ่ ข้าวที่ทอดมันก็จะบานออก และใหญ่ไม่สวย ขนาดคุกกี้กดที่ตาแนะนำ ควรเป็น ไซต์กลางๆ นะคะ

แล้วนำไปตากแห้ง หรือ อบด้วยเครื่อง หรือ เตาอบก็ได้คะ ( เตาอบเปิดที่อุณภูมิ วอร์มหรือ สัก 100 F อบจนข้าวแห้งสนิท แล้วเก็บใส่ถุง หรือ ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)


วิธีทำข้าวนางเล็ด

12 - 15 แผ่น ข้าวแห้ง
1 ขวด น้ำมันพืชสำหรับทอด
1/2 - 1 ก.ก. น้ำตาลปี๊ป
3- 5 ช.ต. น้ำเปล่า ( หรือ ใช้น้ำแตงโม)

นำกระทะตั้งไฟ เปิดไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืชลงไป น้ำมันต้องเยอะหน่อยนะคะ เวลาทอดข้าวจะได้พองสวย

พอน้ำมันร้อน นำข้าวแห้งที่เราทำไว้ลงไปทอด ถ้ากระทะเล็กไม่ควรใส่ข้าวเกิน 3 แผ่นนะคะ เดี๋ยวจะทำให้ข้าวที่ทอดมันจะไม่พองเท่าที่ควร

อย่างให้เหลืองมาก พอข้าวพองทั่วแผ่นแล้ว รีบตักขี้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้จนหมด

นำ กระทะอีกใบ หรือหม้อก็ได้คะ นำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำเปล่า อย่างใส่น้ำเปล่าเยอะนะคะ ค่อยๆ ใส่ที่ละช้อน พอไม่ให้ก้นกระทะ หรือ ก้นหม้อไหม้ เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ พักไว้สักพักหนึ่งก่อนนะคะ อย่างเพิ่งนำไปราดหน้าข้่าวที่เราทอด เพราะน้ำตาลมันยังร้อนอยู่ เวลาราดแล้ว มันจะไหล หรือ ซึมลงก้นข้่าวหมด

พักไว้ให้น้ำตาลมันหาย เดือด เสียก่อน สักประมาณ 3- 5 นาที แล้วค่อยนำมาราดหน้าข้าวที่เราทอดไว้ แล้วพักไว้ให้น้ำตาลเย็น แล้วค่อยเสริฟ หรือ เก็บไว้ขวดโหล หรือ ถุง ปิดให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าได้ เดี๋ยวข้าวที่เราทอดมันจะไม่กรอบคะ เสร็จแล้วคะ เพื่อนๆ พอมีเวลา ลองทำดูนะคะ ไม่ยากจริงๆ คะ ทำง่ายเพีียงแต่ต้องใช้เวลาในการทำข้าวให้แห้ง ถ้ามีเวลา ลองทำไว้เยอะๆ ก็ดีคะ จะเอาไปทอดทำเป็นข้าวตังหน้าตังก็ได้คะ เหมือนที่ตาทำ ข้าวตังหน้าตั้ง











credit :
http://wistakitchen.bloggang.com

Read More...


ขนม​จ้าง” สมัย​ก่อน​จะ​ได้​ทาน​กัน​แค่​ปี​ละ​ครั้ง บะ​จ่า​ง


Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.