สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวเหนียวฮางเหลืองอำไพ ไก่อบตะไคร้ เหลืองอร่าม

ข้าวเหนียวฮางเหลืองอำไพ ไก่อบตะไคร้ เหลืองอร่าม โดย   Jekyll and Hyde
 
ฮัลโหลลลลล … สวัสดีปีใหม่ค่ะ … ไม่ได้เจอกันซะหลายอาทิตย์เลย ถึงจะเลยวันปีใหม่ไปแล้ว แต่ยังไงพี่ก้อยก็ขออวยพรให้ทุกๆคนมีความสุขมากๆ ด้วยนะคะ อยู่เป็นเพื่อนๆกันตลอดไปในห้องก้นครัวของเรา ถึงแม้พี่ก้อยจะเข้ามาอ่านกระทู้ หลายๆ คนช้าไปหน่อยก็อย่าเพิ่งลืมๆกันไปนะคะ ยังไงๆ ก็คอยตามอ่านอยู่เสมอค่ะ เดี๋ยวนี้วันธรรมดาก็ไม่ค่อยได้เข้าพันทิพเลยค่ะ มาเหมาอ่านเอารวดเดียวช่วงเสาร์อาทิตย์  จั่วหัวว่า “ข้าวเหนียวฮางเหลืองอำไพ ไก่อบตะไคร้ เหลืองอร่าม” อย่าเพิ่งนึกว่าเป็นคำขวัญของจังหวัดไหนนะคะ … กว่าจะเริ่มโพสต์ทู้นี้ได้ก็ตั้งนาน นานตอนตั้งชื่อทู้เนี่ยหล่ะค่ะ  พี่ ก้อยเคยถูกแซวบ่อยๆ ว่าเป็นเจ้าแม่ไก่อบ ทำอาหารทีไรๆ ก็เป็นไก่ทู้กที จนคนแซวว่า เป็นเพราะไก่ราคาถูก ฮ่าๆๆๆๆๆ แหมๆๆ มาแอบรู้ใจได้ยังไงคะเนี่ย …  อย่างที่เคยบอกไปหล่ะค่ะ ว่าคุณพ่อพี่ก้อยชอบกินไก่กับปลา แต่ไก่เนี่ยกินได้ตลอด โดยเฉพาะพวกต้องเอาไปอบๆเนี่ย ที่บ้านทำบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะออกมาเป็นแบบไทยๆ หรือแบบฝรั่งๆ หนนี้จะทำไก่อบทานกับข้าวเหนียวค่ะ ไก่อบตะไคร้เคยทำไปหลายหนแล้ว ส่วนมากชอบทำสูตรของน้องดาว Kofschip แต่หนนี้ลองมาดูสูตรของพี่ก้อยบ้างนะคะ ว่าเครื่องปรุงบ้านนี้ใส่อะไรบ้าง

ส่วนประกอบ
1. อบไป 5 น่องติดสะโพก พี่ก้อยใส่
2. ตะไคร้ 5 ต้น
3. กระเทียม 1 หัว
4. หอมแดง 7-8 หัว
5. ขมิ้น ท่อนยาวซัก 3 นิ้ว



วันก่อนแหม่มให้ขมิ้นมาตั้งเยอะแหน่ะค่ะ … แบบว่าที่น้องเขยซื้อเอาไปใหประมาณ 1 กิโล ก็เลยแบ่งมาให้พี่ก้อยตั้งเยอะ ขมิ้นที่แหม่มให้มา อวบอ้วนกว่านี้เยอะเลยค่ะ … เค้าว่าขมิ้นเนี่ย ไม่ต้องแช่ตู้เย็น ไม่งั้นมันจะเน่าง่าย ให้ใส่ตะกร้าผึ่งไว้ข้างนอก เหมือนเราเก็บหอมกระเทียม



ตะไคร้ก็เหี่ยวๆค่ะ … แบบว่า เอาของติดตู้เย็นมาทำ จริงๆ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะออกมาเป็น ไก่อบตะไคร้หรอกนะคะ พอดีพี่ก้อยก็คุ้ยๆเอาว่าในตู้เย็นมีอะไรอยู่บ้าง



พี่ก้อยใช้น่องไก่ ติดสะโพก 5 น่อง แต่ละชิ้นก็บั้งซัก 3 บั้ง เครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อง่ายค่ะ



เราจะตำหรือปั่น เครื่องเคราทั้งหลายก็ได้นะคะ …  บ้านนี้ขี้เกียจ ขอปั่นๆเอาก็แล้วกัน … ซอยตะไคร้ ปอกหอม กระเทียม ขมิ้น โยนลงไปในโถปั่นค่ะ แล้วก็หยอดเกลือป่นลงไปด้วย พี่ก้อยอยากให้รสจัดๆ หน่อย จะได้กินกับข้าวเหนียว วันนั้นก็เลยใส่เกลือลงไปประมาณหนึ่งช้อน กินข้าว แล้วก็ใส่น้ำลงไปหน่อยพอให้ปั่นได้ … อย่าใส่น้ำเยอะมากไปนะคะ



เทเครื่องที่เราปั่น เสร็จแล้วลงไปเลยค่ะ กลัวมือเหลืองค่ะ พี่ก้อยเลยเอาถุงพลาสติกใส่มือซะก่อน ( ถุงมงถุงมือไม่ใส่ค่ะ งก) คลุกๆๆๆ ให้เข้าไปในร่องๆ ที่เราบั้งไว้นะคะ



ก่อนจะอบบนถาด พี่ก้อยใช้ foil รองถาดซะก่อน จะได้ไม่ติดถาดค่ะ เวลาล้างจะได้สะดวกหน่อย เอาไก่วางเรียง อย่าให้เกยกัน



เพิ่มความหอมอีกนิด ด้วยพริกไทยบด … บดเดี๋ยวนั้น ยิ่งหอมมากกว่า พริกไทยที่เค้าขายแบบบดมาแล้วนะคะ พี่ก้อยหมักทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง ใครมีเวลาจะหมักไว้นานกว่านั้นก็ได้ค่ะ



มาดูข้าวเหนียวกัน ค่ะ … ตุ๋มหอบมาฝากจากสกลนครเมื่อหลายเดือนก่อน   พี่ก้อยก๊อบราย ละเอียดมาจากเว๊บนะคะ อันนี้เป็นข้าวเจ้า “ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี” ส่วนของพี่ก้อยเป็นข้าวเหนียว แต่วิธีทำก็เหมือนกันค่ะ”ข้าว ฮาง” โดยทำกินกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ครั้งแรก จะทำไว้สำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาทอผ้าป่า หรือทอดกฐิน ผู้ที่มาเมื่อได้รับประทานแล้วก็อยากได้กลับไปรับประทานอีก ที่ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนครเป็นแหล่งผลิต “ข้างฮางหอมทองสกลทวาปี” ที่ขึ้นชื่อข้างฮางหอมทองสกลทวาปี แท้จริงคือ “ข้าวหอมมะลิ105″ ที่ผ่านกรรมวิธีนึ่งก่อนนำไปเป็นข้าวสาร ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปีสามารถรักษาคุณค่าทางโภชนาการและคุณภาพของข้าว ให้อยู่ได้มากกว่าขั้นตอนการสีข้าวโดยทั่วไป ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี เป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อของตำบลปลาโหล อำเภอวาริชภูมิ มีจุดเด่นคือ เมล็ดข้าวไม่แตกหักจมูกข้าวไม่หลุด มีรำข้าวและเส้นใยอาหารยังคงอยู่ในเมล็ดข้าวครบ เมื่อกะเทาะเปลือกออกคุณค่าทางอาหารจึงไม่สูญเสียไป เป็นภูมิปัญญาที่ผลิตขึ้นเองในชุมชน เป็นแหล่งรวมวิตามินที่รักษาเบาหวานและไขมันในเส้นเลือด และรักษาโรคเหน็บชา ข้าง ฮางหอมทองสกลทวาปี เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ระดับสี่ดาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือปี 2546 ประเภทอาหารและได้รับใบรับรองการใช้เครื่องหมายมาตรฐานสินค้าเกษตรแปร รูปกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และรางวัลต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเกียรติบัตรแห่ง ภูมิปัญญาเกษตรไทยด้านผู้อนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแปรรูปดี เด่นรางวัลที่1 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและรางวัลที่3ระดับประเทศ  กรรมวิธี การผลิตข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี กระบวนการผลิตข้าวฮางหอมทองสกลทวาปีในปัจจุบันเกิดจากการผสมผสานภูมิปัญญา ท้องถิ่นกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วย โดยมีขั้นตอนการผลิต คือ นำข้าวเปลือกที่ยังไม่แก่จัดมาพักบ่มไว้ 2 คืน โดยใส่ถุงละปิดปากถุงเพื่อให้เปลือกข้าวอ่อนลง นำข้าวเปลือกที่พักไว้ไปแช่น้ำ 12 ชั่วโมง นำข้าวเปลือกที่ผ่านการแช่น้ำแล้วไปนึ่งในหวดที่เตรียมไว้โดยนึ่งประมาณ 40 นาที ยกลงแล้วใช้น้ำเย็นราดข้าวที่นึ่งให้เปียกทุกเมล็ดอย่างทั่วถึงพักข้าวที่ นึ่งไว้ประมาณ 20 นาทีและราดด้วยน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่ง  นำ ข้าวเปลือกที่นึ่งแล้วไปตากผึ่งลมให้แห้งพอประมาณ นำไปสีข้าวเป็นข้าวสาร ด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง คัดแยกเมล็ดข้าวที่ไม่ได้มาตรฐานออก บรรจุในถุงพลาสติกและขวดพลาสติกด้วยระบบสุญญากาศ  หากสงสัย ว่าภูมิปัญญาการผลิตข้าวฮางได้มาจากไหน ขอเฉลยว่าชาวตำบลปลาโหลเป็นชาวภูไทกระป๋อง (กระป๋องหมายถึงสมอง/ปัญญา)วิถีชีวิตความเป็นอยู่ จะสร้างบ้านเรือนและจับจองแหล่งทำกินใกล้แหล่งน้ำทำนาเป็นหลัก  ชาว ภูไทเป็นคนช่างสังเกตเรียนรู้ดัดแปลงคิดค้นสิ่งใหม่ๆการทำ “ข้างฮาง” สะท้อนภูมิปัญญาด้านการดำรงชีพและการถนอมอาหารเพราะว่าข้าวฮางจะมีรำข้าวและ เส้นใยอาหารอยู่ในเมล็ดข้าวอยู่ครบเนื่องจากผ่านการนึ่งข้าวเปลือกให้สุก ก่อนนำไปสี ข้าวจึงไม่มีเมล็ดแตกหักเลย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยเฉพาะชาวภูไท อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลน



เม็ดเป็นสีทองสวย เชียว



วันนี้พี่ก้อยจะหุง ข้าวเหนียวโดยใช้ไมโครเวฟ แบบที่เค้าเขียนวิธีทำไว้ข้างถุง เลือกชามกระเบื้องทนไฟมาใช้หุงค่ะ กะให้ใหญ่ๆ กว่าจำนวนข้าวเหนียวหน่อย พอสุกข้าวเหนียวจะได้ไม่ล้นออกมา



เค้าบอกให้ใส่น้ำปริ มๆ ข้าวเหนียว แล้วเข้าไมโครเวฟ 5 นาที พอทำจริงๆแล้ว ต้องใช้น้ำมากกว่านี้นะคะ เวลาก็ต้องมากกว่านี้ พี่ก้อยอบไป 5 นาที แล้วเอาออกมาคนๆ ดูเม็ดยังไม่บาน ก็พรมน้ำเพิ่มลงไป แล้วก็อบต่ออีกไป เรื่อย … ทำแบบนี้ซัก 3 หน เนี่ยค่ะ … ทำจนได้ข้าวเหนียว บานแล้วก็สุกขนาดนี้ สะดวกมากเลย ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวก่อน



ข้าวเหนียวสุกแล้ว … มาอบไก่ต่อดีกว่า ไก่อบใช้ไฟ 190 เวลาซักประมาณ 40-45 นาที ก็สุกแล้วค่ะ พี่ก้อยเอาไก่เข้าเตาอบจนร้อนได้ซักพัก พอหนังตึงๆ ก็ ดึงออกมา แล้วก็เอาเนยปาดใส่บ่นร่องที่บั้งไว้



ระหว่างอบ … ก็เปิดเตา ดึงถาดออกมา แล้วตักน้ำราดๆ ไก่ด้วยนะคะ ไก่จะได้ไม่แห้ง ใช้ เวลาอบ 45 นาที แต่ประมาณ 10 นาทีสุดท้าย พี่ก้อยเพิ่มไฟขึ้นค่ะ แล้วเลื่อนถาดอบขึ้นไปชั้นบน เพื่อจะได้หนังไก่ที่สีเหลือง สวยมากขึ้น



หนังมันจะเกรียบๆ แต่ไม่ถึงกับกรอบนะคะ



ไก่สุกเนี่ย … ตรงกระดูกปลายข้อ มันจะเป็นอย่างงี้ค่ะ



ตักน้ำในถาดอบราดไก่ นะคะ … ไก่จะได้ชุ่มๆ บรรดาพวกเครื่องสมุนไพรทั้งหลาย มันก็ไป หล่นอยู่ในน้ำนี่แหล่ะค่ะ เสียดายๆ



พร้อมเสริฟ



ดูชัดๆ … พวกเครื่องที่มันติดตรงรอยบั้ง  อ้ากกกกกกกกกกกกก ……… หิวค่ะจิ้มข้าวเหนียวกิน ค่ะ ข้าวฮาง มีขายที่ร้านสวนไผ่ ตรงข้ามซอยราชครู(พหลฯ 5) และที่ร้านบัลวี มีขายทั้งข้าวเจ้าและข้าว เหนียวค่ะ   เบอร์ 02-6171142



Read More...


สูตรไข่เจียว อร่อยๆ หลายสูตร

สูตรไข่เจียวอร่อย ๆ โดย สมาชิกเวป นาย เหลือง
สูตรแรก ไข่รวน ของ นาย เหลือง ก่อนเลย ไม่อยากจะบอกว่าเป็นไข่เจียวสูตร อร่อยมากๆ ในแบบที่ผมชอบเลย  ขอเสนอ  ไข่รวนซีอิ้ว  เมนูนี้ต้องใช้ไข่เป็ดเท่านั้นนะครับ ถึงจะอร่อยเด็ด  ตอกไข่เป็ด4–5ใบ ใส่ในกระทะร้อน คนเร็วๆ เอาแค่พอสุก สีออกนิ่มใสๆ ก็ใส่ซ๊อสปรุงรส ลงให้ควันฉุยหอมฟุ้ง กะให้พอดิบ เค็มพอดี เท่านี้ก็อร่อยแล้วละ ที่ บ้านผมทำทานบ่อยๆ  อร่อยจนออกนอกหน้าเลยที่เดียว อิอิ

อย่างที่สองก็ทานบ่อยรองลงมา คือไข่เจียว กับหัวไชโปวหวาน เขามีแบบซอยเป็นเส้นๆขาย เอาเก็บไว้ตู้เย็นคิดถืงเมื่อไรก็ทำนได้ทันที่….

อันนี้ของโปรด..ไข่เจียวมะระ เอามะระมาขยำเกลือแล้วล้างน้ำบีบให้แห้ง ก่อน ที่ชอบเพราะคุณแม่ทำให้ท่านบ่อยๆมสมัยเด็กๆ ทุกวันนี้ทำทานเองยังอร่อย สู้มือรสแม่ไม่ได้..

ไข่เจียวหมูสับจานนี้ก็ไม่ธรรมดานะ เป็นร้านประจำ ที่ทานกันมาหลายต่อหลายปี ดูการทำและส่วนผสม แล้ว ไม่ยากครับ ไข่เบอร์1 สองฟอง ใส่ซ๊อสปรุงรส ใส่หอมซอย หมูสับตีๆๆๆ แล้วเทลงในกะทะน้ำมันร้อนๆ เทแบบสูงๆนะ ที่สำคัญน้ำมันต้องเยอะครับ พอเทไข่ลงปั๊บ ขึ้นฟู เอาตะหลิวช้องข้างไข่ให้น้ำไข่ที่ยังไม่สุกไหลลงล่าง จะหมด แล้วลดไฟ ลงเป็นไฟกลาง ทอดให้เหลือง กลับอีกด้าน เป็นอันเสร็จ รับรอง กรอบ หอม ไม่อบน้ำมัน….


อันนี้หรูหน่อย เป็นไข่กะทะ การทำแสนง่ายที่เดียว ขอให้มีกะทะตามรูปก็ดูน่ากินขึ้นอีกโขคับ กะทะใส่น้ำมันพอร้อน ตอกไข่ใส่ สองใบ พอเริ่มสุกใส่ กุนเชียงหมูยกหมูสับรวนสุก หมูหยอง เป็นอันเสร็จครับ ทำง่ายๆ แบบนี้เอง เวลาทานกับซ๊อสมะเขือเทศอร่อยดี มีชาติตระกูล 5555..

จานนี้แนะนำครับ หากจะทำทานแบบหรูต้องทำแบบนี้วิธีทำ ไข่เจียวผักขมอบชีสสสสสสส… ไข่ไก่4ฟอง,ผักโขมลว กพอประมาณผงรสดี เล็กน้อย,เนยสดสักสองช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ผสมแล้ว ลงทอดให้สุกเหลือง ตามในภาพจากนั้นตักใสจาน โรยด้วยชีสฝอย ตามด้วยผงออริกาโน ให้โรยในขณะที่ไข่ยังร้อนๆ จะทำให้ชีสละลายเย้มอยู่ด้านหน้าหน้าทาน เวลาทาน ให้ทานกับซ๊อสพริกหรือซ๊อสมะเขือเทศ….

จิงโจ้:
ไข่เจียวใส่ต้นหอมซอย นานๆกินทีก็อร่อยเหมือนกัน เห็นร้านแผงลอยที่เค้าขายกับข้าวปักษ์ใต้ เค้าทอดไข่เจียวใส่ถั่วฝักยาว (ซอยละเอียด )หอมฟุ้งเลยค่ะ อดไม่ได้ สั่งขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ 20 บาท เติมไข่เจียวถั่วฝักยาวอีก 5 บาท ก็อร่อยแล้วค่ะ
แม่JJ:
ส่วนเมนูที่ดิฉันชอบทำไข่เจียวให้ตัวเอง
1. ไข่+พริกชี้ฟ้า+ใบกระเพาหรือโหระพา +เครื่องปรุง
อร่อยมากกกกกกกกกกกค่ะ
2. ไข่ + ใบชะพลูซอย + หอมหัวใหญ่ซอย +เครื่องปรุง
โอ้ย อันนี้เด็ดมากไม่แพ้กันค่ะ
วิ่งเข้าครัว…ไม่มีผักอะไรเลย..อย่างที่คุณเหลืองแนะนำ มา เพราะช่วงนี้ทานสลัดๆๆๆ…มีแต่แคเลาะ กะแตงร้าน ขูดเตรียมไว้สำหรับสลัดมื้อเย็น ….ได้การเลยเอามาใส่ ไข่เจียวซะเลย  เอ้ามาดูหน้าตาไข่เจียวแคเลาะของดิฉันหน่อยค่ะ

แพรวดาว :
ไข่ กุ้งสับ เนยเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว น้ำ นมสด ไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ ใส่กะทะแล้วคนเร็ว ๆ แป๊บเดียวกุ้งเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นค่ะ
แล้วก็ ไข่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำ นมสด (หอมใหญ่สับ หรือ ต้นหอมซอย หรือ ดอกกุยช่ายซอย) ทำแบบไข่เจียวค่ะ
เหมาะสำหรับทานเองมากกว่า ทำขายขาดทุนแน่ค่ะ แฮ่ แฮ่
Taro:
ไข่เจียว 2 ฟอง ใส่ถั่วพลูซอยฝอยๆ ซักกำมือ เหยาะซอสแม๊กกี้นิด พริกไทยหน่อย ใส่น้ำตาลทรายอีกจิ๊ด เหยาะน้ำเปล่าไปอีกช้อนโต๊ะ ทอดน้ำมันร้อนๆ ไฟแรงๆ แป๊ปเดียว ไข่จะฟู กรอบนอก นุ่มใน อร่อยจนต้องยกนิ้วให้เชียวละครับ
Ball007:
ไข่เจียวปลากระป๋อง เป็นจานเด็ดสำหรับผมเลย
TWEETY:
เสนอไข่เจียวหมูสับวุ้นเส้นค่ะ ใส่กระเทียมสับด้วยนะคะ จะได้หอมหอม อันนี้ใครได้กินเป็นติดใจค่ะ เพราะข้างในไข่จะนุ๊มนุ่ม ข้างนอกกร๊อบกรอบ
คำแนะนำนิดหน่อยค่ะ
หากคุณพิมตั้งใจทำขายนะคะ คุณพิมควรถามลูกค้าว่าชอบไข่แบบไหน เพราะไข่เจียวบางคนชอบกรอบ บางคนชอบนุ่ม กรณีชอบแบบข้างนอกกรอบก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือโกกินิดหน่อยค่ะ ส่วนคนที่ชอบนุ่นก็ใส่นมสดคาร์เนชั่นนิดหน่อย รับรองลูกค้าติดใจแน่ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ :)
Subu:
ไช่เจียวนั้นมีส่วนประกอบได้ ๑๐๘ สุดท้ายใช้ฝีมือ ให้เป็น ”ไข่เจียว-ฟู-กรอบ” ที่เปลืองข้าวสวยร้อนๆหลายถ้วย ก็ละกัน เคล็ด=========

ไข่เจียวพริกหยวก ฟู-กรอบ

ไข่เจียวเห็ดหูหนู ฟู-กรอบ

ไข่ทอดที่ระเบิด รอท่า…มาโปะ

ไข่ระเบิดโปะด้วยหมูสับผัดเผ็ด

ไข่ระเบิด โปะด้วย น้ำพริกกลางดง

สี่ผักผัดไข่

ไข่ระเบิดแท้ โปะด้วบยำเห็ดหูหนู

ไข่สามสหาย

มะระผัดไข่-ใบโหระพา

ไข่พระจันทร์ ๑ เวลาทอดจะพลิกกลับไปกลับมา
ไข่หระจันทร์ ๒ ทอดด้านเดียวไม่พลิก ทานกับ น้ำปลามะนาว พริกขี้หนู อร่อยเหาะ แบบนี้

ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิก เวป นายเหลือง ที่มาเสนอ รูปแบบไข่เจียวใหม่ๆ ให้ได้ลองกันครับ

Read More...


วิธีทำ เส้นบะหมี่ ไข่อย่างดี

วิธีทำเส้นบะหมี่ ไข่อย่างดี โดย ซูชิ
คนที่ชอบทานบะหมี่หลายคนสงสัยว่า เส้นบะหมี่เนี่ยมันทำอยากไหม จริงๆแล้วไม่ยากเลย และต้นทุนในการทำนั้นถูกแสนถูก ที่สำคัญเส้นที่เราทำเองนั้น วัตถุดิบจะเป็็นอย่างดี กว่าที่เรากินของทั่วไปที่มีขาย อาจมีสารอื่นปลอมปน  เพื่อกันเสีย ยืออายุ ทำให้เส้นเด้งกรอบ เช่นสารบอแร็ค ที่ทุกวันนี้ก็ยังมีใช้กันอยู่ แต่เรามั่กไม่สนใจและ หรือไม่มีทางเลือกนั้นเอง การทำบะหมี่เองถือเป็นทางออก อย่างหนึ่ง ที่เราน่าจะลองทำ เพราะง่ายและอาจทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย


บะหมี่ไข่อย่างดี
ส่วนประกอบ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์   1 กก.
2. เกลือ                                3 ชต.
3.  โซดาไบคาร์บอเนต      1  ชช.  (ผสมน้ำ คนให้ละลายเป็นน้ำด่าง  2 ชต)
4.  ไข่ไก่ เบอร์2 ขึ้นไป   4-6ฟอง  (ให้ดูความชื้นของแป้ง แห้งเพิ่มไข่ เหลวเพิ่มแป้ง)
5. น้ำมันพืช  2 ชต.
(ข้อสังเกต บะหมี่ไข่อย่างดี ส่วนผสมจะมีแค่แป้งไข่และน้ำด่างเท่านั้น ไม่เติมน้ำปล่าวแต่อย่างใด)


 
วิธีทำ
๑. ต่อยไข่ใส่ชามอ่าง และใส่แป้งลงไป เอาที่ตีมือถือหัวเกลียว ตี ให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วใส่น้ำมัน น้ำด่าง และเกลือตาม ตีนวดแป้งต่อ อีกจนเนียน ใช้เวลาประมาณ ๔-๕ นาที แล้วเอาขึ้นมานวดมือ ๑-๒ นาที ให้เป็นแป้งก้อนกลม ลองเอามือบี้เนื้อแป้งดี รู้สึกว่ามันเหนียว เหมือนยางหยุ่น ๆ พักแป้งไว้ด้วยการเอาแผ่นพาสติกคลุม เพื่อแป้งจะได้ไม่แห้ง ประมาณ ครึ่งชม. อุณหภูมิห้อง
๒. โรยแป้งนวลบาง ๆ ทั่วโต๊ะ ที่จะแผ่แป้ง ค่อย ๆ ใช้ไม้คลึง จนแป้งบาง สุดบาง เท่านั้นเอง จะรู้สึกได้ว่าแป้งเหนียวหยุ่นดี เหมือนหนังกะติ๊ก ที่ยืดออกไป แล้วจะพยายามม้วนตัวกลับเข้ามาอีก ตอนแผ่แป้ง ถ้ารู้สึกว่าจะติดไม้นวด ก็เอาแป้งนวลโรย บาง ๆ
๓. ได้แผ่นแป้งบาง ๆ (ถ้าหนา ก็จะได้เส้นบะหมี่หนา ๆ ) ตามที่ต้องการ ก็โรยแป้งนวลให้ทั่วแผ่นแป้ง ก่อนทำการม้วนตามความยาว แล้วจัดการหั่น แป้งค่ะ อยากได้เส้นหมี่แบบเส้นบาง ๆ หรือ เล็ก ๆ ก็อยุ่ที่การหั่นด้วย ที่ทำนี้ตัดเส้นไม่ค่อยเสมอกันเลย แล้วค่อย ๆ ขยายเส้นแป้ง โรยแป้งนวล คลุกกะเส้น เบา ๆ มือ ไม่ให้เส้นติดกัน



พอดีไม่ได้เอาโถตีมาเลยต้องใช้มือนวด เอ้า  นวดๆๆๆๆ (กาลามังปากบานเกินไป)



นวดด้วยน้ำหนักมือ แล้วตะล้อมริมขึ้นแบบนี้



จะได้แป้งกลมแบบนี้ จากนั้นเอาผ้าขาวบางชุบน้ำแล้วคุมพักไว้ ราว40-60 นาที



เอาแป้งออหมานวดๆอีกครั้ง จนรู้สึกได้ว่าแป้งมีความยืดหยุ่นเด้งๆดีแล้ว  แบ่งแป้ง เอาลูกกลิ่งมาคลึง ให้บางที่สุด พอดีไม่มีเครื่อง ไม่มีไม้เอาขวด เรียบๆแบบนี้ก็ได้



เพราะไม่ได้ใช้เครื่องรีดเลยได้บางแค่นี้  ก็ใช้ได้แต่เป็นบะหมี่เส้นหนาหน่อย  จากนั้นเอามาหั่นๆ แบบนี้



อีกมุม เอาแผ่นแบ่งที่กลิ่งบางมาทบๆ แล้วหั่น



ได้ละ เอาแป้งนวลโรยซะหน่อยกันติด



ทานเลย ยังไม่ได้นะ ต้องเก็บใส่ถุงแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็น 24 ชม.ค่อยเอามาทาน ถ้าให้อร่อยต้อง สองวัน



ใจร้อนลวกเส้นทำทานกันเลย ก็อร่อยดีนะ เส้นยังไม่เหนี่ยวดี แต่รสชาติอร่อยแล้ว



มีบะหมี่เองแล้วเราปรุงได้สารพัดเมนูเลย ชามนี้บะหมี่ ราดด้วยไก่อบซอส อร่อยมากๆ ขอให้มีความสุขกับการทำ และนำไปประกอบอาชีพ ^^


.

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.