สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

วิธีทำ เส้นบะหมี่ ไข่อย่างดี

วิธีทำเส้นบะหมี่ ไข่อย่างดี โดย ซูชิ
คนที่ชอบทานบะหมี่หลายคนสงสัยว่า เส้นบะหมี่เนี่ยมันทำอยากไหม จริงๆแล้วไม่ยากเลย และต้นทุนในการทำนั้นถูกแสนถูก ที่สำคัญเส้นที่เราทำเองนั้น วัตถุดิบจะเป็็นอย่างดี กว่าที่เรากินของทั่วไปที่มีขาย อาจมีสารอื่นปลอมปน  เพื่อกันเสีย ยืออายุ ทำให้เส้นเด้งกรอบ เช่นสารบอแร็ค ที่ทุกวันนี้ก็ยังมีใช้กันอยู่ แต่เรามั่กไม่สนใจและ หรือไม่มีทางเลือกนั้นเอง การทำบะหมี่เองถือเป็นทางออก อย่างหนึ่ง ที่เราน่าจะลองทำ เพราะง่ายและอาจทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย


บะหมี่ไข่อย่างดี
ส่วนประกอบ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์   1 กก.
2. เกลือ                                3 ชต.
3.  โซดาไบคาร์บอเนต      1  ชช.  (ผสมน้ำ คนให้ละลายเป็นน้ำด่าง  2 ชต)
4.  ไข่ไก่ เบอร์2 ขึ้นไป   4-6ฟอง  (ให้ดูความชื้นของแป้ง แห้งเพิ่มไข่ เหลวเพิ่มแป้ง)
5. น้ำมันพืช  2 ชต.
(ข้อสังเกต บะหมี่ไข่อย่างดี ส่วนผสมจะมีแค่แป้งไข่และน้ำด่างเท่านั้น ไม่เติมน้ำปล่าวแต่อย่างใด)


 
วิธีทำ
๑. ต่อยไข่ใส่ชามอ่าง และใส่แป้งลงไป เอาที่ตีมือถือหัวเกลียว ตี ให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วใส่น้ำมัน น้ำด่าง และเกลือตาม ตีนวดแป้งต่อ อีกจนเนียน ใช้เวลาประมาณ ๔-๕ นาที แล้วเอาขึ้นมานวดมือ ๑-๒ นาที ให้เป็นแป้งก้อนกลม ลองเอามือบี้เนื้อแป้งดี รู้สึกว่ามันเหนียว เหมือนยางหยุ่น ๆ พักแป้งไว้ด้วยการเอาแผ่นพาสติกคลุม เพื่อแป้งจะได้ไม่แห้ง ประมาณ ครึ่งชม. อุณหภูมิห้อง
๒. โรยแป้งนวลบาง ๆ ทั่วโต๊ะ ที่จะแผ่แป้ง ค่อย ๆ ใช้ไม้คลึง จนแป้งบาง สุดบาง เท่านั้นเอง จะรู้สึกได้ว่าแป้งเหนียวหยุ่นดี เหมือนหนังกะติ๊ก ที่ยืดออกไป แล้วจะพยายามม้วนตัวกลับเข้ามาอีก ตอนแผ่แป้ง ถ้ารู้สึกว่าจะติดไม้นวด ก็เอาแป้งนวลโรย บาง ๆ
๓. ได้แผ่นแป้งบาง ๆ (ถ้าหนา ก็จะได้เส้นบะหมี่หนา ๆ ) ตามที่ต้องการ ก็โรยแป้งนวลให้ทั่วแผ่นแป้ง ก่อนทำการม้วนตามความยาว แล้วจัดการหั่น แป้งค่ะ อยากได้เส้นหมี่แบบเส้นบาง ๆ หรือ เล็ก ๆ ก็อยุ่ที่การหั่นด้วย ที่ทำนี้ตัดเส้นไม่ค่อยเสมอกันเลย แล้วค่อย ๆ ขยายเส้นแป้ง โรยแป้งนวล คลุกกะเส้น เบา ๆ มือ ไม่ให้เส้นติดกัน



พอดีไม่ได้เอาโถตีมาเลยต้องใช้มือนวด เอ้า  นวดๆๆๆๆ (กาลามังปากบานเกินไป)



นวดด้วยน้ำหนักมือ แล้วตะล้อมริมขึ้นแบบนี้



จะได้แป้งกลมแบบนี้ จากนั้นเอาผ้าขาวบางชุบน้ำแล้วคุมพักไว้ ราว40-60 นาที



เอาแป้งออหมานวดๆอีกครั้ง จนรู้สึกได้ว่าแป้งมีความยืดหยุ่นเด้งๆดีแล้ว  แบ่งแป้ง เอาลูกกลิ่งมาคลึง ให้บางที่สุด พอดีไม่มีเครื่อง ไม่มีไม้เอาขวด เรียบๆแบบนี้ก็ได้



เพราะไม่ได้ใช้เครื่องรีดเลยได้บางแค่นี้  ก็ใช้ได้แต่เป็นบะหมี่เส้นหนาหน่อย  จากนั้นเอามาหั่นๆ แบบนี้



อีกมุม เอาแผ่นแบ่งที่กลิ่งบางมาทบๆ แล้วหั่น



ได้ละ เอาแป้งนวลโรยซะหน่อยกันติด



ทานเลย ยังไม่ได้นะ ต้องเก็บใส่ถุงแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็น 24 ชม.ค่อยเอามาทาน ถ้าให้อร่อยต้อง สองวัน



ใจร้อนลวกเส้นทำทานกันเลย ก็อร่อยดีนะ เส้นยังไม่เหนี่ยวดี แต่รสชาติอร่อยแล้ว



มีบะหมี่เองแล้วเราปรุงได้สารพัดเมนูเลย ชามนี้บะหมี่ ราดด้วยไก่อบซอส อร่อยมากๆ ขอให้มีความสุขกับการทำ และนำไปประกอบอาชีพ ^^


.

Read More...


ง่ายๆ ดูน้ำตาล ในอาหาร แบบต่างๆกัน

เรามาดูน้ำตาล ในอาหารกัน ทุกวันนี้เราเดากันไม่ค่อยจะออกว่าอาหารแต่ละชนิดที่เราๆเท่านๆ กินกันเข้าไปนั้น มีน้ำตาล อยู่มากน้อย เท่าไร โดยเฉพาะขนมและผลไม้สดต่างๆ ที่เราทานนั้น บางครั้งเราเดาไม่ได้ว่าเท่าไร จึงจะเหมาะสมกับ ร่างกาย ที่บางครั้งเราอาจเข้าใจผิดไปว่า การทานผลไม้ ดีต่อสุขภาพ แต่นั้นก็เป็นการเพิ่มน้ำตาลให้กับเราอย่างไม่รู้ตัวครับ





































ขอบคุณจอมูล จาก FWD :

Read More...


สาคูไส้หมู 3สูตร

สาคูไส้หมู 3 สูตร โดย ต้นโอ๊ค และ แม่บ้านสวิส  และ แม่เจเจ (ต้ม,ลวก,นึ่ง)
สูตรที่1 คุณต้นโอ๊ค   : ผสมน้ำลงไปแค่พอเปียก ๆ เท่านั้นค่ะคุณ Mutita และคลุกด้วยมือเบา ๆ พอให้เม็ดสาคูเกาะกัน และควรเตรียมแป้งไว้ข้าง ๆ ไว้ทามือกันสาคูเหนียวติดมือด้วยค่ะ




ใส่ไส้ เตรียมต้มน้ำไว้รอเลยก็ได้ค่ะ ห่อเสร็จเทลงไปเลย ใช้วิธีการต้มก็ได้(ไม่ต้องนึ่ง) แต่การต้มข้อควรระวังคืออย่าให้ไส้รั่วไส้แตก ต้องปิดให้สนิทจริง ๆ



ห่อให้สนิทและพยายามทำให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้



เสร็จแล้วเอาลงไปต้มในน้ำเดือด ๆ พอสาคูลอยขึ้นมาก็พลิกนิดหน่อย



สาคูเป็นสีใส ๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว ตักออกได้เลยค่ะ



กินกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ค่ะ ลองดูนะคะ หรืออาจมีเพื่อนคนอื่น ๆ อาจจะมาแนะนำเท็คนิคต่าง ๆ อีกหลากหลายก็ได้นะคะ หวังว่าคงได้ทำสาคูไส้หมูอร่อย ๆ ทานในเร็ว ๆ นี้นะคะ



เหลือแล้วเก็บใส่ช่องฟรีซได้ค่ะ แต่ควรแยกถุงเล็ก ๆ เพราะถ้าใส่ถุงรวมกันสาคูแต่ละก้อนจะติดกันค่ะ


 
สูตรที่2 โดย  แม่บ้านสวิส
พี่ทำแบบนี้ เอาน้ำอุ่น หรือน้ำร้อน เทใส่แป้ง ประมาณ ระดับเดียวกับแป้ง แล้วคนเบาๆ ทิ้งไว้ เป็นชั่วโมง ให ้แป้ง ดูดน้ำให้อิ่มตัว แล้วน้องจะหยิบมาปั้นง่ายๆ บางที เทน้ำไว้ ตอนเย็น เอาผ้าหรือฝาปิดไว้ อีกวัน ค่อยปั้น สาคูจะไม่่ค่อยแฉะติดมือ แต่ก็ต้องเอามือจุ่มน้ำเย็น บ้าง ถ้ามือเปื้อนไส้ ควรจะปั้นไส้ เป็นก้อนๆ เตรียมไว้ก่อน ทำให ้ง่ายและรวดเร็ว ในการห่อ

สูตรที่3 สาคูไส้หมู โดย แม่เจเจ



ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1-1/2 ถ้วย
2. น้ำเดือด 1-1/2 ถ้วย
3. หมูสับ 1/2 ถ้วย
4. รากผักชี + กระเทียม + พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ชต
5. ผัดกาดหวาน หรือหัวไชโป๊หวาน 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
7. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
8. เกลือ นิดหน่อย หรือถ้าใช้ผักกาดเค็ม ก็ไม่ต้องใส่เกลือ แต่ให้เพิ่มน้ำตาลไปอีกค่ะ หรือชิมรสดู ขาดเหลือรสไหน ปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ
9. กระเทียมเจียว
10. เครื่องเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เทใส่ลงในสาคู พออุ่น นวดสาคูให้นิ่ม หาผ้าสะอาดชุบน้ำคลุมไว้ หมักทิ้งไว้ 1-2 ชม หรือจะหมักค้างคืนไว้ก็ได้ …
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่สามเกลอ (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย) ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผักกาดหวาน น้ำตาลปี๊บ และถั่วลิงสง ..ผัดไปจนน้ำตาลแห้งและเหนียวข้น ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
3. นำสาคูมาปั้นเป้นก้อน แล้วแผ่ออกให้แบน ใส่ไส้ ห่อเป็นลูกลม นำไปนึ่งในลังถึง ที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมันนิดหน่อย ..นึ่งในน้ำเดือดจัดไฟแรง นาน 15 นาที
4. สุกแล้วปิดไฟ แต่อย่าเพิ่งเปิดฝาลังถึง รอสักพัก แล้วเปิด ตักใส่ในชามกระเทียมเจียว แล้วจัดวางบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม ทานคู่กับผักชี และพริกขี้หนูค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=16288&area=3&name=board3&topic=49&action=view

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.