สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวเหนียวมูน 3 หน้า ตอน "วิธีทำข้าวเหนียวมูน อย่างละเอียด"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-01.JPG
อาทิตย์ก่อนพี่ Ramida ได้ส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากได้สูตรและวิธีทำข้าวเหนียวหน้าต่างๆ สักหน่อย พอดีกับว่าพิมกำลังรื้อฟื้นสูตรเดิมที่เคยทำ เพื่อมาทดลองให้แน่นอน ก่อนที่จะนำไปทำขายอีกครั้ง...  ก็เลยสบโอกาสเหมาะพอดีกันเลยค่ะ
..... สำหรับสูตรที่พิมจะนำมาทำให้ดูในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมูน  หน้ากุ้ง  หน้าปลาแห้ง  หน้าสังขยา  ผ่านการปรับปรุงสูตรมาหลายครั้งหลายคราวมากๆ  จนได้สูตรที่พิมคิดว่าดีที่สุดเท่าที่พิมจะทำได้ในตอนนี้แล้วอ่ะค่ะ  ^__^   แต่เนื่องจากว่าเพราะมันเป็นชุดใหญ่  ทำหลายอย่างด้วยกัน อีกทั้งพิมพยายามจะอธิบายให้ละเอียดที่สุด บอกเทคนิคเคล็ดลับที่พิมรู้ในทุกเรื่อง  รูปกับคำอธิบายก็เลยเยอะเป็นพิเศษ    พิมก็เลยขอแยกออกเป็น 2 ตอนนะคะ เพื่อนๆ จะได้อ่านกันง่าย ๆ ไม่ต้อง scroll หน้ากันยาวๆ
โดยตอนแรก พิมจะขอพูดถึงการทำข้าวเหนียวมูนก่อน ส่วนตอนที่ 2 จะพูดถึงการทำหน้ากุ้ง  หน้าปลาแห้ง  และก็หน้าสังขยาอ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะลงมือทำ มาดูผลงานของพิมที่ทำในคราวนี้กันก่อนค่ะ .... ซึ่งจริง ๆ จะมี 3 หน้า 3 กระทงนะคะ แต่ว่าพิมชอบเลข 4  ก็เลยขอมี 4 กระทง ซึ่งกระทงสุดท้ายก็ขอเป็นหน้างาคั่วล่ะกันอ่ะค่ะ  (อร่อยนะจะบอกให้)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-70.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-69.JPG
:: ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับทำ "ข้าวเหนียวมูน" ::
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
- หัวกะทิ 600 กรัม  (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.)
- น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
- เกลือป่นแบบธรรมดา 40 กรัม ............  (แต่วันนี้เกลือธรรมดาหมด พิมใช้เกลือไอโอดีนแทนนะคะ)
- สารส้มชนิดก้อน
- ใบเตยแก่ๆ 5-6 ใบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็มาทำการเตรียมข้าวเหนียวกันก่อนนะคะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-17.JPG
สำหรับข้าวเหนียว .... พิมเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย ที่เป็นข้าวใหม่ค่ะ เพราะว่าเมล็ดข้าวจะเป็นสีขาว เรียวยาว  และมีความหอม  อีกทั้งนึ่งสุกง่าย ราคาที่ขายกันในตอนนี้ก็ประมาณโลละ 40 บ. +/- ไม่เกิน 4 บาทอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-19.JPG
ส่วนสารส้ม พิมก็เลือกใช้แบบเป็นก้อน (มีแบบป่น แบบแท่งกับแบบก้อน)  .. สารส้มเนี่ย พิมฝากแม่ซื้อจากที่เมืองจันทบุรีค่ะ  ส่วนถ้าในกรุงเทพฯ พิมไม่แน่ใจว่าหาซื้อได้ที่ไหน  แต่คิดว่าตามร้านขายยาเก่า ๆ หน่อย หรือร้านขายของชำในตลาดใหญ่ ๆน่าจะมีนะคะ  (เค้าขายเป็นกิโลอ่ะค่ะ กิโลละเท่าไหร่ แม่พิมก็ลืมไปซะแล้ว)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-18.JPG
เริ่มต้นการเตรียมข้าวเหนียว เราจะต้องทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้มกันก่อนนะคะ (เรียกว่าขัดแห้ง)  โดยการเอามือนึงข้างที่ไม่ถนัด ตักข้าวเหนียวขึ้นมาไว้ในฝ่ามือ  แล้วมือข้างที่ถนัดก็จับสารส้มถู ๆ กับข้าวเหนียว  ซึ่งจะต้องถูเบา ๆ นะคะ  เพราะหากถูแรงจะทำให้เมล็ดข้าวหักได้ค่ะ (การขัดแห้งแบบนี้ เพื่อให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใสเวลามูนเสร็จแล้ว)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-20.jpg
และเมื่อเราขัดข้าวเหนียวกับสารส้มในแบบ แห้งทั่ว ๆ แล้ว  ก็ให้เราเติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวค่ะ ปริมาณน้ำไม่ต้องเยอะนัก  กะว่าสูงสักข้าวเหนียว 1 - 1.5  นิ้วก็พอ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-21.JPG
แล้วก็ทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้ม (ในแบบเปียก) อีกครั้งค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-22.JPG
ซึ่งเมื่อเราขัดสารส้มกับข้าวเหนียวไปสัก พัก จะเห็นได้ว่าน้ำข้าวเหนียวขุ่นข้นมากๆ  .... ถึงตรงนี้ก็เป็นอันว่าเราขัดข้าวเหนียวได้ที่แล้วนะคะ  (อย่าลืมต้องขัดเบา ๆ ระวังเมล็ดหัก แตก)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-23.JPG
ก็ให้เราเทน้ำทิ้งค่ะ  (ส่วนสารส้ม ก็ล้างให้สะอาด  เอาไปผึ่งลมให้แห้ง  พอแห้งดีก็ใส่ถุงเก็บไว้ใช้งานอื่น)  และก็ซาวข้าวเหนียวสัก 3 - 4 รอบ จนกระทั่งน้ำซาวข้าวเหนียวใส มองเห็นเมล็ดข้าวอย่างชัดเจน ก็เป็นอันใช้ได้
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-24.jpg
จากนั้นก็ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวประมาณ 2-3 นิ้วค่ะ   แล้วก็ทำการแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชม.
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-25.JPG
ผ่านไป 3 ชม. เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่แช่ได้ที่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   (ลักษณะเมล็ดข้าวจะดูอ่อนนุ่มกว่าตอนเริ่มแช่)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-47.JPG
จากนั้นก็ให้เราทำการเทข้าวเหนียวใส่กระชอนหรือตะกร้าโปร่งๆ ที่ตาถี่ ๆ เพื่อให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-48.JPG
พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวนั้นไปนึ่งให้สุกค่ะ  โดยปกติเนี่ยถ้ามูนข้าวเหนียวทีละเยอะๆ  พิมจะใช้วิธีการนึ่งด้วยรังถึงนะคะ  ซึ่งจะใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 25-30 นาที แต่ว่าวันนี้ทำแค่กิโลเดียว พิมก็ขอนึ่งด้วยหวดล่ะกันค่ะ เพราะว่ามันเร็วดี  (ใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาที ขึ้นกับน้ำและไฟที่ใช้)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-49.JPG
ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว พิมก็จะมาเตรียมทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวนะคะ ....... ซึ่งส่วนประกอบสำหรับน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวเนี่ย ก็ตามข้างบนที่พิมบอกไว้เลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-50.JPG
วิธีการทำน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวนั้นก็ไม่ยากเย็นอะไร  ให้เราเอาหัวกะทิเทใส่กาละมังใบโตหน่อย   แล้วก็ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-51.jpg
จากนั้นก็ใช้ใบเตยช่วยในการขยำน้ำตาลทรายกับน้ำกะทิ ... จนกระทั่ง้นำตาลทรายและเกลือละลายหมดดี ก็เป็นอันว่าใช้ได้  (ใช้เวลาไม่นาน)
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-52.JPG
พอน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว  ก็ทำการกรองน้ำกะทิด้วยตะแกรงตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบางพับทบ 2 ชั้น .... 1 ครั้งค่ะ  เพื่อกรองเศษผง เศษใบเตย หรือน้ำตาลทรายที่ละลายไม่หมดทิ้งไป
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-53.JPG
กรองเสร็จแล้วก็จะได้น้ำกะทิ สีหวาน ๆ อย่างนี้นะคะ ^^
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-54.JPG
ซึ่งตอนที่เราทำน้ำกะทิเสร็จเรียบร้อย  ข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้ก็จะสุกพอดีกัน  (เวลาใกล้เคียงกันอ่ะค่ะ)
ป.ล. หากนึ่งข้าวเหนียวด้วยหวดแบบนี้  หลังจากเรานึ่งไป 10 นาทีแล้ว  ให้เรากระดกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมา และให้ด้านบนลงไป และนึ่งต่ออีกประมาณ 5-7 นาที ข้าวเหนียวก็จะสุกทั่วกันดี
ป.ล. อย่านึ่งข้าวเหนียวนานเกินไป  ไม่งั้นข้าวเหนียวจะบานเละเวลาที่เราเอาไปมูน / และอย่านึ่งโดยใช้เวลาน้อยเกินไป ไม่งั้นพอมูนเสร็จ ข้าวเหนียวไม่สุกดี  กินแล้วจะหรุบ ๆ  หากไม่แน่ใจ ใช้วิธีหยิบขึ้นมากัดดูสัก 3-4 เมล็ดก็ได้ค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-55.JPG
แล้วพอข้าวเหนียวสุกดี  ก็ให้รีบเทข้าวเหนียวทั้งร้อนๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ  แล้วก็จัดการคนด้วยพายให้เข้ากันดี  แล้วก็ปิดฝาไว้ให้สนิทประมาณ 10 นาที ......  พอ 10 นาทีผ่านไป ก็ให้เราเปิดฝา แล้วทำการคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกครั้ง  แล้วก็ปิดฝาอีกรอบค่ะ
จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝามาคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกรอบ  และก็ปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาทีสุดท้ายค่ะ
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-56.jpg
และเมื่อ 30-40 นาทีผ่านไป  เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนที่เม็ดยาว เรียว สวย นุ่ม หอม และเป็นเงาแวววาว ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   ซึ่งพิมรับรองว่าสูตรนี้เนี่ย หากเพื่อนๆ ตวงไม่ผิด  ข้าวเหนียวมูนจะไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไปแน่นอนอ่ะค่ะ ^__^
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-58.JPG
ทีนี้เวลาจะกิน หรือจะขาย ... พิมก็จะเอามาจัดใส่กระทงใบตองเล็ก ๆ แบบนี้นะคะ ... แล้วก็ใส่หน้าต่าง ๆ ที่เราชอบลงไป  ไม่ว่าจะหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง  หน้าสังขยา หน้ากระฉีก หรือหน้างา .... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนสุดแสนอร่อย พร้อมเอาไปโชว์หรือเอาไปทำขายได้แล้วอ่ะค่ะ ^__^ ... ซึ่งสำหรับวิธีทำหน้าข้าวเหนียวมูนต่างๆ นั้น  เปิดชมได้ใน "วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 หน้า ตอนที่ 2" .. นะคะ 

credit : http://www.pim.in.th/

Read More...


ข้าวต้มมัด (หรือข้าวต้มผัด)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/small.jpg
หลายอาทิตย์มาแล้วค่ะ ที่น้องชายพิมทั้งสองคนบ่นกับแม่ว่าอยากจะกินข้าวต้มมัด  แต่แม่พิมก็ไม่ว่างจะมัดให้กินซะที  จนเค้ามาบ่นกับพิมว่าให้พิมทำก็ได้  แต่พิมก็ไม่ว่างจะทำให้เหมือนกันค่ะ  .. จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  เค้าเริ่มงอนแล้วค่ะ แล้วก็บ่นๆๆๆ เป็นหมีกินผึ้ง  พิมก็เลยตัดสินใจเอาก็เอานะ ใบตองก็มี กล้วยก็มี ถั่วดำก็มี.. เพราะงั้นทำเลยดีกว่าค่ะ
"ข้าวต้มมัด" ... ในความรู้สึกพิม เป็นขนมที่ทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ   แต่มีวิธีการทำที่ยุ่งยากค่ะ  หลายขั้นตอนมาก ๆ แถมใช้เวลานานในการทำ  ...  ดังนั้นนาน ๆ พิมและแม่พิมถึงจะลงมือทำสักที   ... แต่ถ้าทำวันไหน ก็ทำทีนึงเยอะเลยค่ะ  ประมาณสัก 50-60 มัดได้   ทำแล้วกินไม่หมด แจกยังไม่หมด ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้  เวลาไหนอยากจะกินก็เอามาอุ่นโดยการนึ่งให้ร้อน ๆ  ก็ได้อารมณ์เหมือนข้าวต้มมัดที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg
วันนี้พิมก็เลยอยากจะมาขอแนะนำสูตรข้าวต้มมัดแบบที่บ้านพิม  พร้อมกับสอนวิธีการห่ออย่างละเอียด สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำด้วยนะคะ
ซึ่งส่วนผสมหรือวัตถุดิบในการทำข้าวต้มมัด  ถ้าไม่นับพวกใบตอง-ตอก (ที่ใช้ห่อ) แล้ว  ก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี่ค่ะ
:: ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด ::
1. ข้าวเหนียวเก่า 500 กรัม (พิมใช้ 1.6 กิโล)
2. มะพร้าวขูดขาว  600 กรัม (1.8 กิโล)
3. น้ำตาลทรายขาว  280 กรัม (850 กรัม)
4. เกลือป่น 20-25 กรัม (70 กรัม)
:: วัตถุดิบอื่นๆ ::
5. ถั่วดำต้มสุก  3/4 ถ้วย  (2 ถ้วย)
6. กล้วยน้ำว้าสุก งอม  1-2 หวี  (4 หวี)
ป.ล. วันนี้ที่พิมทำ เป็นไส้กล้วยนะคะ  ถ้าใครอยากจะทำไส้อื่น เช่น ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ไส้เผือก ก็เปลี่ยนหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ป.ล. ปริมาณในวงเล็บ คือ ปริมาณที่พิมทำจริง ๆ ซึ่งจะมากกว่าที่บอกไว้ในสูตรประมาณ 3 เท่าค่ะ
ป.ล. อุปกรณ์ และวิธีการห่อข้าวต้มมัด  หากใครสนใจจะดูก่อน   >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาทำการแช่ข้าวเหนียวกันก่อนเลยค่ะ ... "ข้าวเหนียว" ... เนี่ย ให้เลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือข้าวเหนียวเก่าหน่อย  เพราะว่ามันจะไม่ค่อยแหยะ ไม่ค่อยเละค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-01.jpg
นำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง   แล้วก็แช่น้ำไว้ประมาณ  2 ชม. ... (บางตำราให้แช่ชั่วโมงเดียว  แต่บางตำราก็ให้แช่ข้ามคืน  แต่ที่บ้านพิมจะแช่ประมาณ 2 ชม. เท่านั้นค่ะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-02.jpg
พอครบ 2 ชม. ก็เอาข้าวเหนียวเทใส่ตะกร้าโปร่ง  (ที่มีรูเล็กกว่าเมล็ดข้าวเหนียว) ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-08.jpg
ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ  ก็ทำการคั้นมะพร้าวขูดขาว  ให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วยค่ะ
ป.ล. วันนี้พิมมีแต่มะพร้าวขูดปกติ  (ที่ไม่ได้ปอกเปลือกดำๆ ออก) .... ไม่มีมะพร้าวขุดขาว  สีกะทิเลยออกมาหมอง ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนทุกทีน่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-03.jpg
แล้วก็เทน้ำตาลทรายทั้งหมดใส่ลงไปในน้ำกะทิ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-04.jpg
ตามด้วยเกลือป่น (แบบถุงละบาท) 1 1/2 ถุง  หรือราว ๆ 70 กรัม
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-05.jpg
แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้น้ำตาล + เกลือ....ละลาย  (หรือใครจะเทใส่หม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟ  ให้กะทิร้อน น้ำตาลละลายก็ได้นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-06.jpg
พอน้ำตาลละลายแล้ว  ก็กรองซะ 1 รอบ ด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนที่มีตาถี่มาก ๆ (อย่าง ที่ร่อนแป้ง)  ... และเทใส่กระทะทอง (เหลือง) หรือภาชนะที่เราจะใช้ผัดข้าวเหนียวน่ะค่ะ
ป.ล. หากลองชิมดู จะรู้สึกว่าเค็มนำมากๆ และตามด้วยหวานจัดค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-07.jpg
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ  ... แล้วเทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-09.jpg
จากนั้นก็ทำการผัด  (อย่ากวนนะคะ  เพราะถ้าเรากวน เหมือนกวนทุเรียน กวนสับปะรด จะทำให้เมล็ดข้าวแตกหัก ไม่สวยค่ะ)  ... ซึ่งการผัดนั้น  เราจะใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โดยการปาดไม้พายไปมา  ปาดซ้ายทบขวา ปาดขวาทบซ้าย อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ
...... ซึ่งตอนแรกที่เราเทข้าวเหนียวลงไป  (ไม่ได้ถ่ายภาพมา)  เราจะเห็นว่าปริมาณน้ำกะทิจะท่วมข้าวเหนียวพอประมาณ  แต่พอผัดไปสักแป๊บ  ตัวข้าวเหนียวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ  และน้ำกะทิจะแห้งลง จนมีลักษณะแบบนี้  ..... ซึ่งช่วงนี้ให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนหน่อย  แต่อย่าอ่อนมาก  และระวังเรื่องก้นกระทะไหม !! สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ
ป.ล. ในภาพ ในคำพูดผิดค่ะ จริง ๆ ต้องพูดว่า "ผัด" .. ไม่ใช่ "กวน"
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-10.jpg
แล้วเราก็ผัดไปเรื่อย ๆ กระทั่งข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนแห้งแบบนี้  ก็ใช้ได้ค่ะ
ป.ล. ข้าวเหนียวและภาพ สีหมองหม่นสุด ๆ  ดูไม่สดใสเลย .... เพราะว่าตอนที่ผัดข้าวเหนียวกัน มันจะ 5 โมงเย็นแล้วค่ะ  แถมฟ้าฝนก็มืดครึ้มสุด ๆ  ในครัวไม่สว่างเลย  แสงไม่พอเอามาก ๆ ถ่ายช๊อตนี้มา 10 กว่าภาพ ใช้ได้ 3-4 ภาพเอง  และนี่ก็เป็นภาพที่ดีที่สุดค่ะ  -*-
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-11.jpg
แล้วเราก็ยกกระทงลงจากเตา  เอาไม้พายแหวกตรงกลางกระทะ ให้ข้าวเหนียวมีลักษณะแยกออกจากกัน  เพื่อให้คลายความร้อนได้ไว ๆ ค่ะ ... ช่วงนี้เราก็พักข้าวเหนียวไว้ก่อน เพื่อให้เย็นตัวลงหน่อย
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-12.jpg
หันมาดูไส้ข้าวต้มกันบ้างค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมมีแต่กล้วยค่ะ  ก็ขอใช้กล้วยอย่างเดียวนะคะ  แต่ถ้าใครมีไส้อื่น หรืออยากกินไส้อื่น เช่น ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ก็ใช้ได้นะคะ ... หรือหากใครจะลองไส้แปลก ๆ อย่าง ไส้หมูแดง  ไส้แกงกะหรี่ อันนี้พิมก็เคยลองทำมาแล้วค่ะ เข้ากันได้เลย ^^"  แต่มันจะออกเป็นแนวอาหารคาวไปนะคะ
ไส้กล้วยเนี่ย ... พิมใช้ "กล้วยน้ำว้าสุก" ... ที่งอม ๆ หน่อย ตามในภาพค่ะ  ... ใครอยากได้ข้าวต้มมัดที่มัดอวบ ๆ ก็เลือกใช้กล้วยลูกอ้วน ๆ นะคะ  แต่ถ้าใครชอบมัดเล็ก  ๆ ก็ใช้กล้วยที่ลูกเล็กหน่อยได้ค่ะ  หรือจะใช้กล้วยลูกใหญ่มาผ่า 4 ก็ได้
เราก็เอากล้วยน้ำว้า มาปอกเปลือก แล้วผ่า 2 อย่างนี้นะคะ   (ดึงเส้น ๆ ออกไปด้วย) ... และถ้ามีผงอะไรดำ ๆ ติดอยู่ที่กล้วย ก็แตะ ๆ ออกไปด้วยนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-14.jpg
และก็อย่าลืม "ถั่วดำ" ... อันนี้พิมชอบมาก  ถั่วดำเนี่ยเราจะต้องต้มให้สุกก่อนนะคะ ...  ซึ่งจะต้องต้มสุกจริง ๆ  หากทดลองกินแล้วรู้สึกว่าถั่วไม่หรุบ ไม่มีกรุบกรับ ไม่แข็ง  ... แต่ก็อย่าต้มจนเละนะคะ  .... ต้มเสร็จแล้ว เอามาล้างน้ำสัก 3 รอบค่ะ ให้น้ำล้างกลายเป็นน้ำเกือบจะใส ก็ใช้ได้  เทออกจากกาละมังใส่ตะกร้าโปร่งหรือกระชอน ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แต่มีบางคนที่ไม่ชอบถั่วดำ ... ซึ่งหากไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ  (คือเอาตามชอบเลย)  หรือบางทีพิมมีถั่วเขียวซีก  พิมก็ใช้ถั่วเขียวซีกที่เอาไปคั่วจนเหลืองกรอบแล้ว มาใช้แทนถั่วดำ .. ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-13.jpg
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย .. และข้าวเหนียวก็กำลังอุ่น  ๆ ได้ที่แล้ว เราก็จะมาลงมือห่อกันค่ะ ..... แต่ก่อนจะห่ออย่าลืม เอาชามใบเล็ก ๆ ใส่น้ำสะอาดมาไว้สำหรับชุบมือ และผ้าสะอาดสักผืน สำหรับเช็ดมือ ... เอามาไว้ข้าง ๆ ตัวด้วยนะคะ

:: วิธีห่อ ::
(ดูรายละเอียดอุปกรณ์ + การเตรียมใบตอง  >> ที่นี่ << นะคะ)
เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย  แบบในภาพนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-09.jpg
วางถั่วดำ แปะลงไป  กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-10.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว  ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ  ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ  จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-11.jpg
แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว  หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-12.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป  อีกครั้งนึง ... ปริมาณก็เท่า ๆ กับที่แปะลงไปทีแรกอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-13.jpg
และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-14.jpg
เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว  จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย  เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน  แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-15.jpg
แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ  ... (พับทบให้แน่นนะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-16.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-18.jpg
แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง  ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน
ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้ง ขึ้น   แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว)  แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่)  กดพับใบตองไขว้มาทางขวา   (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-20.jpg
พอพับจีบ  (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ  .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-21.jpg
จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-22.jpg
ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้  (ด้านใน)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-23.jpg
ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก)  ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า  จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" ....  ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-24.jpg
แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ  ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-25.jpg
นำมาประกบกัน   โดยหันด้านในชนกัน
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-26.jpg
แล้วก็มัดด้วยตอกเป็น 2 เปลาะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-27.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้  (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-)  ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-28.jpg
โดยเราจะใช้เวลานึ่งประมาณ 1 1/2 ชม. - 2 ชม. ค่ะ  .... จริง ๆ ตอนพิม 1 1/2 ชม. พิมไปเปิดฝาซึ้ง แล้วแกะมาชิมห่อนึงแล้ว ปรากฎว่าข้าวเหนียวสุกดี  แต่กล้วยยังไม่ค่อยแดงค่ะ  ก็เลยจัดการนึ่งต่อไปอีกซะ 1/2 ชม.  ผลปรากฎว่าได้กล้วยแดง .. น่ากินสมใจ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-16.jpg
และภาพข้าวต้มมัดในซึ้งนี่ ... พิมถ่ายตอนเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ ... ซึ่งพอเปิดฝามาก็ต๊กกะใจ  ข้าวต้มมัดเกือบ 50 มัด ทำไมมันเหลือแค่นี้เนี่ย  แถมยังมีซากตอก ซากใบตองอยู่ด้วย - -"  ... ปรากฎว่าสอบถามคนในบ้าน  (ก็แค่แม่กับน้องแหละค่ะ ^^")   ได้ความว่าตอนเช้าที่พิมยังไม่ตื่น น้อง ๆ แม่ ๆ มาแอบชิมกันไปแล้วค่ะ  แถมยังเอาไปแจก ลุงป้า น้าอา ข้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^^" ...... เหลือไว้ให้คนทำเห็นก็เท่านี้ล่ะค่ะ .... ฮ่ะๆ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-17.jpg
แต่ไม่เป็นไรค่ะ .. เหลือเท่านี้ ก็แสดงว่าเราทำอร่อย  (ชมตัวเองมาก ๆ  - -")  ....... ซึ่งที่เหลือนี่ พิมก็กินกับคุณแฟน 3 มัดค่ะ   แล้วก็ให้แม่เอาไปไว้กินที่จันฯ ประมาณ 7 มัด ที่เหลืออีกราว 5 มัด ก็เก็บใส่ช่องฟรีสเอาไว้อุ่นกินวันหลังน่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ ...... สักมัดไหมค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg
หรือจะเอาแบบแกะแล้วดี ... จะได้ไม่ต้องเลอะมือ ^^
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-21.jpg
สุดท้าย ... กลัวเพื่อน ๆ จะคิดว่าไม่อร่อย ..... ขอแอบชิมให้ดูคำนึงด้วยค่ะ ...... ^___^ ... แล้วก็ขอตัวไปโพสต์เมนูอื่นก่อนล่ะนะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-23.jpg 

credit : http://www.pim.in.th/

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.