สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

เผยสูตรเด็ด "ทองม้วนจมูกข้าวสาลี"ขนมไทยสไตล์สุขภาพ


       นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกวันนี้ ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินมากขึ้น ในการเลือกรับประทานอาหารแต่ละอย่างสิ่งหนึ่งที่ต้องมาคู่กับความอร่อยนั่น คือคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และด้วยตระหนักถึงความสำคัญนี้ ทำให้ นักศึกษาชาวมทร.ธัญบุรีเกิดไอเดียสุดแจ่มคิดค้นทำทองม้วนจมูกข้าวสาลี ขนมพื้นบ้านแบบไทยๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร

       ซึ่งทีมงานผู้คิดค้นไอเดียจมูกข้าวสาลีสุดกิ๊บเก๋ ประกอบด้วย นางสาวสุภานันท์ คล้ายน้อย นางสาวทิวาวรรณ เดชใด และ นางสาวดวงรัตน์ เศรษฐภักดี สาขาวิชา อาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

       ทั้งนี้ 3 นักศึกษาเจ้าของตำหรับ บอกว่า เหตุ ที่เลือกข้าวสาลีมาเสริมในขนมทองม้วนเพราะ จมูกข้าวสาลีมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงประสาท ป้องกันโรคมะเร็งเป็นต้น

       อีกทั้ง ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุล และ อาจารย์อรวรรณ พึ่งคำ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ยังบอกด้วยว่า “ถือได้ว่าเป็นการส่งเสริม และอนุรักษ์ขนมไทยพื้นบ้านให้มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยได้อธิบายถึงส่วนผสมไว้ดังนี้ “แป้งมัน 1 ¾ ถ้วย-แป้งสาลี ¼ ถ้วย-หัวกระทิ 1 ¾ ถ้วย-น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วย-เกลือ ½ ถ้วย-ไข่แดง 1 ฟอง-จมูกข้าวสาลี ¼ ถ้วย”อาจารย์เผยสูตร

       และจากนั้น 3 นักศึกษาก็ช่วยกันเผยกลเม็ดแบบไม่กั๊กต่อว่า“เริ่ม แรกให้ ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีให้เข้ากันพักเอาไว้ แล้ว ผสมกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วตั้งไฟจนกะทิเดือด พักไว้ให้เย็น จากนั้นถึงใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นจึงค่อยๆเทลงในแป้ง(แป้งมัน+แป้งสาลีที่ผสมกันตั้งแต่แรก) คนให้เข้ากัน เติมจมูกข้าวสาลีลงไปผสมให้เข้ากันตักส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนชาหยอดลงในเครื่องทำทองม้วนที่ร้อนได้ที่ แล้วปิดฝา รอประมาณ 30 วินาที เปิดฝาออก นำออกมาม้วน”
       

       และขั้นตอนที่เป็นเคล็ดลับสำคัญคือ “การม้วน” ตรงนี้อาจารย์ย้ำเสริมว่า “ต้องม้วนเมื่อทองม้วนสุกออกจากเตาร้อนๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองม้วนที่ทั้งหอม หวานอร่อยและยังมีคุณค่าทางโภชนาการไว้รับประทาน”จบสูตรทองม้วนข้าวสาลี

       เอาล่ะ !หากใครสนใจข้อมูลที่มากกว่านี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมไปได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 083-4996241,084-7608385 และ087-3403296         

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


Read More...


"โมน่าไรซ์" อาหารเสริมสำหรับ"ไก่ไข่" สู่ "ไข่ไก่"คอเลสเตอรอลต่ำ

ข้าวแดงหมัก

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“โม น่าไรซ์” (Mona Rice) อาหารเสริมสำหรับไก่ไข่ นวัตกรรมใหม่การผลิตไก่ไข่คอเลสเตอรอลต่ำ คว้ารางวัลชมเชย จากการประกวดนวัตกรรม ข้าวไทย ปี 2552

ข้าวแดงหมัก

เชื้อราโมแนสคัส หรือ“โมน่าไรซ์” (Mona Rice) อาหารเสริมสำหรับไก่ไข่

นักวิจัย มก. คิดค้น “โมน่าไรซ์” อาหารเสริมสำหรับไก่ไข่ นวัตกรรมใหม่การผลิตไก่ไข่คอเลสเตอรอลต่ำ เตรียมมุ่งพัฒนาสู่ระดับอุตสาหกรรม ปี'53
       

       ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีคุณค่าเอนกอนันต์ เป็นอาหารโปรตีนราคาถูก เสริมสมอง สร้างปัญญา เป็นอาหารที่นิยมบริโภคจนต้องมีติดไว้ในครัวเรือน ง่ายต่อการประกอบเป็นอาหาร และทำได้หลายชนิด คนไทยนิยมบริโภคไข่แดงที่มีสีเข้ม ซึ่งได้จากอาหารที่แม่ไก่ไข่กินเข้าไป หรือโดยการเสริมสีสังเคราะห์ลงในอาหาร นักอาหารสัตว์หลายท่านพยายามศึกษาหาแหล่งวัตถุดิบธรรมชาติที่ให้สารสี เช่น ข้าว โพด ใบกระถิน และกลีบดอกดาวเรือง เป็นต้น โรงงานอาหารสัตว์และผู้เลี้ยงไก่ไข่มักเติมสารสีสังเคราะห์ คือ คาโรฟิลล์ในอาหารไก่ เพื่อปรับปรุงสีผลผลิตให้ดีขึ้น สารสีสังเคราะห์ต้องนำเข้าจากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง เป็นเหตุให้ต้นทุนการผลิตสูง โดยไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารแต่อย่างใด
       

       ด้วยเหตุนี้ ศาสตราจารย์ ดร.บุษบา ยงสมิทธ์ คณะวิทยาศาสตร์ และรองศาสตราจารย์ ดร. สุภาพร อิสริโยดม คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงคิดค้นผลงานวิจัย “โมน่าไรซ์” (Mona Rice) อาหารเสริมสำหรับไก่ไข่ นวัตกรรมใหม่การผลิตไก่ไข่คอเลสเตอรอลต่ำ คว้ารางวัลชมเชย จากการประกวดนวัตกรรม ข้าวไทย ปี 2552 โดยมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
       
       ศาสตราจารย์ ดร.บุษบา
กล่าวถึงจุดเริ่มต้นการทำผลงานวิจัยชิ้นนี้ว่า ได้คัดเลือกสายพันธุ์เชื้อราข้าวแดงที่สามารถหมักจากอาหารเหลวสูตรง่าย ๆ ที่ประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเหลืองให้ได้สารสีแดงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 รวมทั้งได้พัฒนาสายพันธุ์เชื้อราข้าวแดงกลุ่มนี้ให้ได้สายพันธุ์กลายสีแดง สีเหลือง และไม่สร้างสี (albino mutants) สามารถนำมาเพาะเลี้ยงแบบหมักแข็งบนเมล็ดข้าวได้โดยตรง และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ภายใน 2 – 3 สัปดาห์ เพื่อ เพิ่มคุณค่าวัตถุดิบทางการเกษตรของไทยให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ใหม่และสารธรรมชาติ อื่น ๆ ที่เสริมสุขภาพ มีตลาดรองรับทั้งด้านอาหารและทางเภสัชกรรมได้ (nutraceuticals หรือ functional foods)
       

      
       จากนั้นนำเชื้อราข้าวแดงที่เตรียมได้จากห้องปฏิบัติการภาควิชาจุล ชีววิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาทดสอบในอาหารไก่ไข่ ที่ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร ภายใต้การควบคุมดูแลของ รองศาสตราจารย์ ดร. สุภาพร อิสริโยดม เพื่อหาระดับที่เหมาะสมในแง่การเพิ่มสีไข่แดง เพิ่มผลผลิตไข่ คุณภาพไข่ การลดคอเลสเตอรอลในไข่แดงและซีรัม ตลอดจนความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจ
      
       “เราได้เริ่มทำผลงานวิจัยโดยใช้ไก่ไข่เพศเมีย พันธุ์ทางการค้าที่กำลังให้ผลผลิตไข่จำนวน 360 ตัว แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้ำ ๆ ละ 15 ตัว แต่ละกลุ่มได้รับอาหารทดลอง ดังนี้ กลุ่มที่ 1 สูตรควบคุม (ไม่มีการเสริมสารสีทางการค้า และข้าวแดงลงในอาหาร) กลุ่มที่ 2 สูตรอาหารควบคุมเสริมสารสีทางการค้า กลุ่มที่ 3, 4, 5 และ 6 สูตรอาหารควบคุมเสริมข้าวแดงจากเชื้อราโมแนสคัส 0.25, 0.50, 1.25 และ 2.50% ในอาหาร ตามลำดับ โดยทำการทดลองเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่า ไก่ไข่กลุ่มที่ได้รับการเสริมข้าวแดงจากเชื้อราโมแนสคัส 2.5% จะให้ไข่แดงที่มีสีเข้มที่สุด (พัดสีเบอร์ 12.30) เมื่อเทียบกับไก่ไข่กลุ่มอื่น ๆ”
       

      
       รองศาสตราจารย์ ดร. สุภาพร กล่าวเสริมว่า การเสริมข้าวแดงจากเชื้อราโมแนสคัสในอาหารยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ในซีรัมของแม่ไก่รวมทั้งในไข่แดงและหากเสริมในอาหารไก่ไข่ตั้งแต่ 0.5% ขึ้นไป จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในไข่แดงลงได้กว่า 20% ขึ้นไป และอาจลดลงได้ถึง 40% หากเสริมในอาหาร 2.5% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับที่เสริมลงในอาหาร
      
       “จะเห็นได้ว่าข้าวแดงจากเชื้อราโมแนสคัสสาย พันธุ์ที่ได้ทำการคัดเลือกไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มสีของไข่แดงแต่ยังช่วยลด ระดับคอเลสเตอรอลในซีรัมในแม่ไก่และในไข่แดงของไข่ไก่อีกด้วย และจะช่วยให้คนที่ไม่กล้าบริโภคไข่เพราะกลัวไขมันอุดตันในเส้นเลือดคงจะหัน มาบริโภคไข่มากขึ้น และยังช่วยลดการนำเข้าสารสีสังเคราะห์จากต่างประเทศ”
      
       ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ข้าวหมักจากเชื้อราโมแนสคัส หรือ“โมน่าไรซ์” (Mona Rice) เป็นเชื้อราที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ อย่างแพร่หลายในประเทศแถบตะวันออก เช่น จีน ญี่ปุ่น โดยนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา โมน่าไรซ์สามารถให้ผลผลิตไข่ไก่คอเลสเตอรอลต่ำ ที่มีไข่แดงสีเหลืองสดตรงตามความต้องการของตลาด และผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% จึงมีความปลอดภัยสูง ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยแล้ว
      
       ศาสตราจารย์ ดร.บุษบา กล่าวทิ้งท้ายถึงการต่อยอดผลงานวิจัยชิ้นนี้ว่า สามารถใช้ทดแทนสารสีสังเคราะห์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และเป็นการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบในประเทศ คือปลายข้าวหอมมะลิ อีกทั้งยังมีศักยภาพในการนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆได้อีก เช่น สีผสมอาหาร เครื่องสำอาง และ อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ
       
       “ขณะนี้ผลิตภัณฑ์โมน่าไรซ์ (Mona Rice) อยู่ระหว่างการพัฒนาโรงงานต้นแบบเพื่อขยายขนาด การผลิตจากระดับห้องปฏิบัติการสู่ระดับอุตสาหกรรมโดย บริษัท เฟม ไบโอเทค จำกัด และโครงการได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ คาดว่าผลิตภัณฑ์โมน่าไรซ์จะสามารถเริ่มผลิตและจำหน่ายได้ประมาณกลางปี 2553”

       

Read More...


ทำกล้วยตากแบบเหนือชั้น สปีดได้ 55 ลูกใน 1 นาที

กล้วยตาก

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ตากกล้วย

ชุดลูกกลิ้งสำหรับรีดกล้วย

เครื่องรีดกล้วย

ในบรรดาของกินเล่นแบบไทยๆที่ทั้ง อร่อยให้คุณค่าทางอาหาร หารับประทานง่าย และราคาไม่แพง คุณสมบัติเหล่านี้คงไม่มองข้าม กล้วยตากไปได้ นอกจากนั้นในวงการแพทย์ยังถือว่า กล้วยตากเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ทุกวันนี้นอกจากกล้วยตากจะเป็น อาหารกินเล่นที่ ทำกินเองในครัวเรือน กล้วยตากยังถูกพัฒนาให้เป็นสินค้าประจำท้องถิ่นในหลายท้องที่ บรรจุหีบห่อวางขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างไม่น้อยหน้าขนมชนิดอื่นๆ
      
       การพัฒนา จน กล้วยตากได้กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม มีความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นนี้เอง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สองนักศึกษาคนเก่ง “กลอยใจ อยู่อ่ำ” และ “ณัฐสุดา คงฤทธิ์” นักศึกษาจาก ภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีคิดประดิษฐ์เครื่อง รีดกล้วยตากขึ้นมาใช้ประโยชน์
      
       “หลังจากตากกล้วย เกือบแห้ง ประมาณวันที่ 5 หรือ 6 กล้วยถึงจะถูกนำไปรีดหรือทับ ให้แบน ก่อนจะนำไปตากให้แห้งอีกครั้ง จากนั้นจึงเก็บลงภาชนะ วางเรียงปิดฝาให้สนิทเก็บไว้หนึ่งคืนก่อนจะบรรจุถุงหรือกล่องเก็บไว้ ขาย หรือรับประทานได้เป็นเดือน”
      
       ทั้งนี้ ในการ ทับ หรือ รีดกล้วย หากเป็นการทำกล้วยตากสำหรับรับประทานในครัวเรือนคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับส่งขาย การทับ หรือรีดกล้วยด้วยแรงงานคน ที่ทำงานได้ เพียง 5 ลูก ต่อนาทีนั้นคงไม่ทันต่อความต้องการเป็นแน่แท้
      
       ฉะนั้นความพิเศษของนวัตกรรมใหม่เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองได้ช่วยกันคิดและประดิษฐ์ จนเป็นผลสำเร็จ คือ ตัวเครื่องสามารถรีดกล้วยได้ถึง 55 ลูก ในเวลาแค่เพียง 1 นาที
       

       ซึ่งเครื่องรีดกล้วยดังกล่าว สองนักศึกษาเจ้าของผลงานเล่าว่า หลังจากได้ไอเดียทำเครื่องรีดกล้วยตากที่จะต้องมีประสิทธิภาพทำงานได้ มากกว่าแรงงานคนแล้ว จึงวางแผนและคิดค้น จนเครื่องสามารถทำงานได้ โดยใช้ระบบถ่ายทอดกำลังโดยมีระบบโซ่และเฟืองเพื่อให้ลูกกลิ้ง แต่ละชุดหมุนเข้าหากันด้วยระบบความเร็วรอบที่เท่ากัน ใช้มอเตอร์ ขนาด 0.5 แรงม้า เป็นเครื่องต้นกำลัง ถ่ายกำลังทดความเร็วรอบสู่ชุดลุกกลิ้งด้วยสายพานพู่เลย์ เมื่อกล้วยตากถูกป้อนด้วยมือ ผ่านลูกกลิ้ง(มี 2 ชุด) เพื่อลดความหนาของกล้วย หรือ รีดกล้วย
       

       จากนั้น กล้วยที่ผ่านการรีดจะตกลงในถาดรับที่รองอยู่ด้านล่างของเครื่อง จากการทดลอง ก็พบว่า ความเร็วรอบที่เหมาะสม และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือ 50 รอบต่อนาที
      
       "จากผลงานสรุปเครื่องทำได้ 55 ลูกต่อนาที เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานคนอย่างเดียวซึ่งก็ถือว่าสามารถช่วยทุ่นแรง และทุนเวลา ลดต้นทุนในการผลิตกล้วยตากได้มาก"
       

       ทั้งสองกล่าวต่อว่า เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองคิดค้นลักษณะกับการทำงานจะเหมาะสำหรับ กลุ่มเกษตรกรในการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยทุ่นแรงงาน ในการทำกล้วยตากหรือโรงงานอุตสาหกรรมครอบครัวเล็กก็สามารถนำไปใช้ได้อย่าง ดี”  โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Read More...


มทร.ธัญบุรี ยืดอายุแตงกวาด้วยตู้แช่แบบไม่ใช้พลังงาน

       ปัญหา ประการหนึ่งของเกษตรกร คือการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อรักษาความสด คุณภาพ ป้องการการเน่าเสียก่อนจะถึงมือของผู้บริโภค ซึ่งเราทราบดีอยู่แล้วว่า ผลผลิตทางการเกษตร มีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นปัญหาการ เหี่ยว เน่าเสีย เสียหาย ในระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนส่ง หรือแม้แต่การเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวจึงเกิดขึ้นได้ง่าย ส่วนใหญ่หลังการเก็บเกี่ยว และก่อนนำสินค้าจำหน่ายสู่ผู้บริโภค เกษตรกรจะเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตรด้วยวิธี แช่ในตู้เย็น หรือห้องเย็น ซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวก และได้ผลดีอยู่พอสมควร แต่นั่นย่อมหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียกับค่าพลังงานก็ย่อมสูงตาม “จะทำอย่างไรที่จะยืดอายุผลผลิตให้รักษาความสดเอาไว้ได้นานๆ แต่ไม่ต้องสิ้นเปลืองกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน”
       นั่นเป็นโจทย์ที่ นักศึกษากลุ่มหนึ่งจากภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตั้งขึ้น เพื่อนำไปสู่การประดิษฐ์ คิดค้น วิธียืดอายุผลผลิตทางการเกษตร กระทั่งประสบผลสำเร็จ ซึ่งนักศึกษากลุ่มนี้ ประกอบด้วยนายประวิทย์ ใจคล่องแคล่ว และนายอิสระพงศ์ หิริกมล มี อ.วรินธร ยิ้มย่อง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดโครงการ ทั้งสองเล่าว่า ในการ ศึกษา ได้เลือกที่จะศึกษา การเก็บรักษา แตงกวา ซึ่งเป็นผลิตผลทางการเกษตร เป็นที่ต้องการขอตลาดทั้งบริโภคสด และนำไปแปรรูปเป็นอาหารต่างๆได้หลากหลายชนิด
      
       “ส่วน ผลงานที่ได้คิดขึ้น เพื่อยืดอายุแตงกวานั้นแน่นอน โจทย์คือ ต้นทุนและไม่ใช้พลังงานที่สำคัญคือประสิทธิภาพ” ประวิทย์ ตัวแทนกลุ่มเจ้าของผลงานกล่าวที่มา
ห้องเก็บรักษาด้วยอิฐดินเผา
       การเก็บรักษาแตงกวาด้วยวิธีที่คิดขึ้นเป็น การ สร้างห้องเก็บรักษาด้วยอิฐดินเผา ขนาดห้อง 150x240 cm มีผนัง 2 ชั้น สูง 50 cm ช่องว่างระหว่างผนังทั้งสองกว้าง 10 cm เพื่อบรรจุทรายลงไป โดยจะปล่อยให้น้ำหยดจากท่อผ่านทรายที่บรรจุในช่องระหว่างผนัง ทดลองการไหลของน้ำ 3 ระดับ คือ 50 ลิตรต่อวัน,75 ลิตรต่อวัน และ 100 ลิตรต่อวัน เพื่อเปรียบเทียบกับการเก็บแตงกวาไว้ในตู่เย็น และเก็บในอุณหภูมิห้อง
       

      
       จากการทดลองพบว่า ที่ปริมาณการไหลของน้ำ 50 ลิตรต่อวัน และ 75 ลิตรต่อวัน สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 6 วัน ในขณะที่แตงกวาที่อยู่ในห้องที่การไหลของน้ำปริมาณ100 ลิตรต่อวัน ตู้เย็น และที่อุณหภูมิห้อง พบว่ามีอายุการเก็บรักษาเพียง 4 วัน
ถังเก็บน้ำสำหรับรักษาความเย็น
       ประวิทย์ สรุปว่า การเก็บรักษาแตงกวาในห้องเก็บรักษาแบบไม่ใช้พลังงานที่ใช้ปริมาณน้ำ 50 ลิตรต่อวัน และ 75 ลิตรต่อวัน มีการเน่าเสียและสูญเสียน้ำหนักของแตงกวาน้อยกว่ากรรมวิธีอื่นอีกด้วย
       

       นับว่าน่ายินดีที่ แม้ผลผลิตทางการเกษตรจะส่งขายไม่ทัน เกษตรกรก็มีที่เก็บและยืดอายุพืชผลรักษาคุณภาพเอาไว้ก่อนจนถึงเวลานำออกมา ขาย แม้บางช่วงราคาพืชผลทางการเกษตรอาจจะตกต่ำแต่เกษตรกรก็ไม่ได้เพิ่มภาระค่า ใช้จ่ายในด้านการเก็บรักษาอีกต่อไป เพราะ การยืดอายุแตงกวา ด้วยวิธีนี้คำนึงถึงภาวะที่โลกของเรากำลังเริ่มขาดแคลนพลังงาน ดังนั้น วิธีนี้จึงไม่ต้องง้อพลังงานไฟฟ้าอีกต่อไป
      
       ** สนใจแนวคิด ดีๆของนักศึกษากลุ่มนี้ สามารถติดต่อสอบถามและปรึกษาได้ที่ 081-851-3382

Read More...


"ไส้กรอกห่อหมก" ทำง่ายกินง่าย ไม่ต้องจ่ายลิขสิทธิ์

โขลกส่วนผสม
       “ห่อหมก” นับ เป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี โดยส่วนมากจะนิยมซื้อหารับประทานมากกว่าการปรุงเอง เพราะห่อหมกแต่ล่ะห่อนั้นล้วนมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก โดยไม่ว่าจะเริ่มตั้งแต่การโขลกพริก นำเนื้อปลามากวนกับกะทิจนกะทิซึมเข้าเนื้อปลาจนเหนียว จากนั้นก็นำพริกที่โขลกไว้มากวนจนพริกแกงละลายจนเข้าเป็นส่วนผสมทั้งหมด และหลังจากนั้นก็นำมาใส่กระทง หรืออาจจะห่อด้วยใบตอง หรือบางที่ก็ใส่ลงในลูกมะพร้าว เฮ้อ!เรียกว่า กว่าจะได้ทานห่อหมกแสนอร่อย ก็ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากกันพอสมควร
ใส่เนื้อปลาและสว่นผสม
       เอาล่ะ เห็นอย่างนี้แล้วคอห่อหมกก็อย่าเพิ่งอ่อนใจ ล่าสุดนศ.ก็ส่งไอเดียบรรเจิดมาให้เราๆได้ลองชิม ซึ่งเป็นผลงานของ “หนุ่มเอ็ม-พนม กลิ่นเดช” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี
ใส่พริกแกง
       ที่ได้คิดค้น “ไส้กรอกห่อหมก” ขึ้นมา เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ สำหรับคนที่ชอบทานห่อหมก แต่ไม่ชอบกระบวนการในการทำที่ยุ่งยาก โดยมี ผศ.สุชาดา งานประภาวัฒน์ เป็นผู้ดูแลคอยให้คำปรึกษา
       เอ็ม เล่าว่า แนวคิดของการทำอาหารสะดวกให้ประจวบกับอาหารปราณีต คือ การนำส่วนผสมของห่อหมกมาบรรจุลงในไส้หมูเช่นเดียวกับไส้กรอก แต่ยังคงมีส่วนผสมหลักๆคือ เนื้อปลา กะทิ เครื่องแกง และไข่ไก่ อยู่เหมือนเดิม
     
       “เราต้องนำส่วนผสมของห่อหมกมานึ่ง ในอุณหภูมิที่ร้อนพอสุกเวลากินก็กินกับผักสดหรือผักสุก นอกจากนึ่งก็ยังนำมาทอดให้กับเด็กๆไว้รับประทานเล่นได้ โดยไส้กรอกห่อหมกสามารถเก็บไว้โดยการแช่แข็ง ประมาณ 2-3 อาทิตย์ ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา ถ้าจะนำมากิน ก็แค่เอาออกมาคล้ายความเย็น”เอ็มเกริ่นโชว์ความสะดวกอร่อย
      
       และพาไปรู้จักกับสารอาหารที่ ได้รับจากเมนูดังกล่าวว่า ไฮไลท์คือโปรตีนจากเนื้อปลา สมุนไพรจากเครื่องห่อหมก เช่น หอมแดง แก้ไขลดเสมหะ ตะไคร้ ช่วยขับลม
       
นำไปนึ่งก็สามารถทานได้ทันที
       “การคิดค้นสูตรไส้กรอกห่อหมกในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมอาหารไทยในรูปแบบใหม่ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค และเกิดผลิตภัณฑ์อาหารไทยแช่แข็ง โดยส่วนผสมที่ชัดเจนของเมนูนี้ก็จะ ประกอบด้วย เนื้อปลายี่สก (ราคาถูกหาซื้อได้ตามท้องตลาด) 400 กรัม กะทิ 20 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง พริกแกง 50 กรัม ไส้หมู โดยเราจะต้องเอาไขมันที่ติดมาให้หมด แล้วเวลาล้างให้กลับด้านทั้งสองด้าน ใช้ช้อนขูดเบาๆ จนมีลักษณะขาวใส) 2 เมตร จากสูตรจะได้ไส้กรอกห่อหมก 5 ชิ้น (ยาว 10 ซม.)”
       ส่วนด้าน วิธีทำ ก็มีดังนี้ 1. นำเนื้อปลาและกะทิมาใส่หม้อดินเผา (หม้อดิน) คนให้เข้ากัน (สังเกตเนื้อปลาจะเหนียวไม่ติดหม้อดิน) 2. ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อดินผสมคนให้เข้ากัน 3. เติมพริกแกงลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากันจนเหนียว 4. นำส่วนผสมที่ได้มาบีบใส่ในไส้หมู 5. นำไม้ปลายแหลมหรือเข็มสะอาดมาจิ้มรูอากาศเพื่อเวลานึ่งไส้จะได้ไม่แตก 6. นำไปนึ่งไฟอ่อน คอยเปิดฝาเป็นระยะๆเพื่อไม่ให้ไส้กรอกแตก นึ่งประมาณ 20-25 นาที ก็ได้ไส้กรอกห่อหมกแสนอร่อย ไส้กรอกห่อหมกเก็บไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ (แช่แข็ง)”
“หนุ่มเอ็ม-พนม กลิ่นเดช” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี
       เอาล่ะแค่นี้เราก็ได้เมนูเด็ดๆที่น่าสนใจกันไปลองทำรับ ประทาน แต่แหม! เสียดายที่เขาไม่ได้ทำจำหน่าย แต่หากใครสนใจ ก็สามารถนำไปทำขาย ไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ หรือว่าถ้ามีข้อสงสัยต้องการขอรายละเอียดเพิ่มเติมขอได้ที่ ผศ.สุชาดา โทร.089-5267598                           โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.