เป็นเมนูสามัญประจำครัวมังสวิรัติเลยก็ว่าได้ค่ะ คงไม่มีใครที่ไม่เคยทานเมนูนี้ วันนี้เอาสูตรแบบครัว "หัวหอม" มาฝาก อาจจะแตกต่างจากสูตรทั่วไปอยู่บ้างค่ะ อย่างเช่นจานนรี้ใส่ไข่ด้วย ผักที่ใช้เป็นแครอท ถั่วฝักยาวและไควาเระ ไม่ได้ตั้งใจคิดเป็นเมนูใหม่แต่อย่างใด สืบเนื่องมาจากมีผักอยู่เท่านี้ค่ะ หลายท่านอาจชินกับเต้าหู้น้ำแดงที่ใส่เห็ดหอม..อันนี้ถ้ามีก็ใส่ได้นะคะ มีผักที่หลากหลายก็เป็นผลดีกับสุขภาพผู้รับประทานค่ะ หลักๆที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็น"เต้าหู้หลอด" ซึ่งเป็น เต้าหู้เนื้อนิ่มมีสองชนิดคือ ชนิดที่ทำมาจากถั่วเหลืองล้วนหรือเรียกว่าเต้าหู้อนามัยและชนิดที่ผสมไข่ไก่ (เรียกว่าเต้าหู้ไข่) นิยมนำมาใส่ในแกงจืด สุกียากี้ ทำเต้าหู้อบ เต้าหู้ตุ๋นค่ะ จะใช้แบบเต้าหู้อนามัยหรือเต้าหู้ไข่ก็ได้ตามความชอบของแต่ละท่านนะคะ มาดูวิธีทำเมนูนี้กันค่ะ
เต้าหู้น้ำแดง
ส่วน ผสมได้กล่าวมาบ้างแล้วในข้างต้น มีเต้าหูู้หลอด และผักต่างๆ สำหรับจานนี้ก็มี ถั่วฝักยาวซอยชิ้นเล็กๆ ไควาเระตัดรากออก และแครอทสับละเอียด แป้งสาลีสำหรับคลุกกับเต้าหู้ทอดและผสมในน้ำราด อ้อ..ยังมีไข่ไก่ด้วยนะคะ
เริ่มทำจากนำเต้าหู้หลอดหั่นเป็นท่อน ประมาณ 6 ท่อน/หนึ่งหลอด คลุกกับแป้งสาลี
จากนั้นนำไปทอดใช้ไฟปานกลางค่ะ
ซับน้ำมันพักไว้ก่อน
ทำน่ำราดโดยผัดแครอทกับไข่ให้สุกก่อน พยายามขยี้ให้ไข่กระจายและผัดให้แห้ง
เต้ม น้ำสะอาดหรืน้ำซุปผัก(ถ้ามี) ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสเห็ดหอม น้ำตาลชิมรสถูกใจแล้วก็ละลายแป้งสาลีกับน้ำผสมลงไปให้น้ำราดมีความข้นข้น กะว่าแป้งสุกก็ใส่ถั่วฝักยาวและไควาเระจากนั้นปิดไฟได้เลย
สุดท้ายก็นำมาราดบนเต้าหูที่เราทอดไว้จัดเสริฟร้อนๆเลยค่ะ
credit : http://vegetarian-mystyle.blogspot.com/2010/12/blog-post_8709.html
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Read More...