การทำอาหารและขนมถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่คนทำสามารถปรุงแต่งสร้างสรรค์ไปตามจินตนาการได้มากมาย สุดแต่ว่าจะอยากให้ออกมาในรูปแบบใด อย่างเค้กที่สร้างสรรค์กันออกมายุคนี้ นอกจากจะมีหลายรสชาติแล้ว ยังทำออกมาหลายรูปแบบ ทั้งเป็นก้อนกลม เป็นคัพ และพัฒนาเป็นสติ๊กหรือแท่งแบบไอศกรีมอีกด้วย อย่างชีสเค้กสติ๊กของ คุณพุด-เบญจรงค์ เตชะมวลไววิทย์ ในวันนี้ เหมือนกินเค้กในอารมณ์ของแม็กนั่ม!!
คุณ พุด ไม่ได้มีอาชีพทำเค้กขายอย่างเดียว แต่มีงานประจำที่ธนาคารกสิกรไทยด้วย ความที่เธอชอบทำขนมมาตั้งแต่เด็ก สมัยที่รายการแม่บ้าน สอนทำอาหารเป็นรายการฮิตทางทีวี คุณพุดก็นั่งเฝ้าอยู่หน้าจอยุคนั้นมาตลอด ซึ่งเธอบอกว่า ดูแล้วมีความสุขค่ะ และยังตื๊อคุณแม่ให้พาไปทุกแห่งที่มีสาธิตและสอนทำอาหาร แค่นั้นยังไม่สะใจ คุณพุดยังค่อยๆเรียนรู้เทคนิคจากตำราทั้งของ มาร์ธา สจ๊วต, เบคกิ้ง วิธ จูเลีย, เค้ก ไบเบิล ฯลฯ เรียกว่าวันว่างแทนที่จะไปเล่นกีฬา ดูหนัง หรือช็อปปิ้งเหมือนคนอื่น แต่เธอจะอยู่กับตำราทำขนมเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งถ้าได้ไปต่างประเทศก็จะไปเขาคอร์สเรียนอีกด้วย โดยเฉพาะชีสเค้กที่เธอโปรดปราน ซึ่งไปติดใจมาจากนิวยอร์ก ที่มีชื่อเรื่องชีสเค้กมาก ทั้งเนื้อแน่นและรสชาติก็เข้มข้นด้วย แต่คุณพุดก็นำมาปรับให้หลากหลายออกไปอีกถึง 25 ชนิดด้วยกัน
หลัง จากทำแจกจนทุกคนติดใจ ก็ได้แรงยุให้ทำขายบ้าง จึงเป็นที่มาของร้าน Cheese Cake Palette เริ่มจากทำขายทางออนไลน์ โดยคลิกเข้าไปดูหน้าตาเค้กได้ที่ www.cheesecakepalette.com หรือจะสั่งซื้อทางเมล์ info@ cheesecakepalette.com พร้อมจัดส่งถึงที่แบบมืออาชีพ แต่ปัจจุบันมีร้านเล็กๆ เพื่อให้คนมาซื้อสามารถนั่งทานพร้อมชา-กาแฟด้วย ในซอยสุขุมวิท 36 สอบถามที่ 08-5600-8801
สำหรับ ส่วนผสม Cheese Cake Stick เริ่มจากฐานล่างสุดที่เป็นชอร์ตเบรด : แป้งอเนกประสงค์ 1 1/3 ถ้วย/เกลือ 1/2 ชช./เนยจืด 3/4 ถ้วย/น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย/ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 1 ฟอง/วานิลลา 1 ชช. .....วิธีทำ 1) แบ่งเนยจืดมาทาภาชนะสำหรับอบ ซึ่งห่อด้วยแผ่นฟลอยด์ 2) ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นขาว แล้วเติมไข่แดงกับวานิลลาผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมแป้งกับเกลือที่ผสมรวมกัน 3) นำส่วนผสมเข้าตู้เย็น 30 นาที แล้วจึงนำมากรุลงพิมพ์ให้เป็นฐานล่างสุด และมีขอบข้างสูงขึ้นมาโดยรอบ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มเป็นรู เพื่อระบายอากาศ ก่อนนำเข้าอบที่ 350ํF ประมาณ 10 นาที
ส่วน ผสมเนื้อชีสเค้ก : ครีมชีสฟิลาเดลเฟีย 1 กก./ น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย /ไข่ไก่ 5 ฟอง/ ไข่แดง 2 ฟอง/วิปปิ้งครีม 5 ชต./แป้งอเนกประสงค์ 7 ชต.......วิธีทำ 1) ตีครีมชีสกับน้ำตาลให้เข้ากัน 2) เติมไข่แดง ไข่ทั้งฟอง และวิปครีม แล้วค่อยๆเติมแป้ง คนจนเข้ากัน 3) เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่มีฐานล่างเป็นชอร์ตเบรดอบสุกแล้ว 4) นำเข้าอบไฟ 300ํ F นาน 1.5 ชม. เมื่อนำออกจากเตาอบพักให้เย็นประมาณ 2 ชม. จึงนำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้เนื้อเค้กแน่น
วิธี ทำชีสเค้กสติ๊ก 1) เอาเค้กออกจากพิมพ์แล้วหั่นเป็นชิ้น 3 เหลี่ยม (โดยมีเทคนิคการตัดไม่ให้เนื้อเค้กติดมีด ควรเอามีดไปชุบน้ำร้อนก่อน) เสียบไม้ไอติมแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชม. 2) ละลายช็อกโกแลตแบบเคลือบในหม้อตุ๋นหรือไมโครเวฟ แค่พอเยิ้มๆ แล้วนำมาคนต่อให้ละลายจนหมด 3) นำชีสเค้กที่เสียบไม้มาชุบช็อกโกแลตให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วตกแต่งตามชอบ นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนรับประทาน.
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/356355
Read More...