สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

วันนี้พิมมีเมนู "ข้าวคลุกกะปิ" มานำเสนอค่ะ ..... เพิ่งทำเสร็จ และกินเสร็จไปสด ๆ ร้อนๆ เลย ... เป็นอาหารจานเดียวที่พิมอยากกินมาเป็นเดือนแหละ แต่เพิ่งจะได้มาสบโอกาสทำก็วันนี้เอง

พิมเป็นคนที่ชอบกินข้าวคลุกกะปิมากค่ะ แต่ถ้าอยู่ในอารมณ์ปกติ จะขี้เกียจทำ  เพราะว่าเครื่องมันเยอะ >_<"   เพราะนั้นเวลาใครบอกว่าข้าวคลุกกะปิที่ไหนอร่อย พิมจะชอบไปเสาะแสวงหามากินอยู่เสมอ  หรือไม่ระหว่างผ่านทางไปทำงาน ไปธุระ ถ้าเจอร้านไหนขายข้าวคลุกกะปิ ก็จะรี่เข้าไปกินทันทีค่ะ ....... ซึ่งบางเจ้าก็อร่อยดี  แต่บางเจ้า ........ อืมๆๆ ไม่แน่ใจว่าใช่ข้าวคลุกกะปิไหมอ่ะค่ะ

มาวันนี้ ... เกิดอารมณ์อยากกินข้าวคลุกกะปิมากๆ  หลังจากไปตรวจเสบียงในตู้เย็นแล้ว ก็คิดว่าถ้าจะทำข้าวคลุกกะปิเนี่ย มันก็ซื้อแค่แตงกวา กับถั่วฝักยาวเอง  (คืออย่างอื่นมีครบแล้ว) ... พิมก็เลยตัดสินใจจะทำข้าวคลุกกะปิเนี่ยแหละค่ะ

และหลังจากวนไปวนมาอยู่ในครัวประมาณ 40 นาที  (เริ่มตั้งแต่หุงข้าว) ... พิมก็ได้ข้าวคลุกกะปิจานนี้ออกมาค่ะ ^^ ... น่ากินไหมมมมมม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-13.JPG
เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันดีกว่านะคะ ... ก็จะมี
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ .... 3 ถ้วย
2. กะปิอย่างดี .... 2 ชต. พูนนิดๆ
3. กระเทียมไทยสับหยาบๆ .... 1 ชต.
4. น้ำมันสำหรับผัดข้าว .... 2 ชต.
5. หมูสามชั้น หรือหมูเนื้อแดง .... 120 กรัม
6. น้ำตาลปี๊บอย่างดี .... 50 กรัม
7. ซีอิ๊วขาว .... 3 ชต.
8. หอมแดงเจียว .... 2 ชต.
9. น้ำเปล่า / น้ำต้มสุก .... 1/4 ถ้วย
10. น้ำมันสำหรับผัดหมูหวาน .... 1 ชต.
11. ไข่ไก่ .... 2 ฟอง
12. น้ำมันสำหรับเจียวไข่ .... 1/2 ชต.
13. กุนเชียงที่มีมันน้อยๆ  .... 1 ชิ้น (ยาสัก 15 ซม.)
14. ไข่เค็ม .... 1 ฟอง
15. กุ้งหวาน .... 4 ชต. (วันนี้พิมไม่มีนะคะ)
16. ถั่วฝักยาวเนื้อแน่น .... 3 ฝัก
17. แตงกวา .... 4 ลูก
18. มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้นเล็กๆ .... 1/2 ถ้ว
19. หอมแดงซอยบาง ๆ .... 2 หัวใหญ่
20. พริกขี้หนูสวน หรือ พริกขี้หนูแห้งทอด .... ตามชอบ
ป.ล. รูปภาพวัตถุดิบ ........ พิมไม่ได้เอามารวมกันแล้วถ่ายรูปเหมือนทุกทีนะคะ เพราะว่ามันเยอะมากๆ ยังไงดูรูปภาพส่วนผสมแต่ละอย่าง ในส่วนของวิธีทำเลยนะคะ
:: ขั้นตอนและวิธีทำ ::
อันดับแรก .. ก็มาทำหมูหวานกันก่อนเลยค่ะ
วัตถุดิบสำหรับทำหมูหวานก็จะมี "เนื้อหมูสามชั้น - น้ำตาลปี๊บ - ซีอิ๊วขาว - หอมเจียว - และก็นำ้มันสำหรับผัดนิดหน่อย" ค่ะ
วิธีทำ ......... ก็เอาหมูสามชั้น (มันน้อยๆ) มาแล่หนังออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ  ... หั่นเสร็จ ก็พักไว้ก่อน
ป.ล. ถ้าไม่ชอบหมูสามชั้น จะใช้หมูเนื้อแดงก็ได้นะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-14.JPG






http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-15.jpg
หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดนึง แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ ... สักแป๊บน้ำตาลปี๊บจะเริ่มละลาย ไปจนกระทั่งละลายหมด  .... แล้วก็เคี่ยวน้ำตาลปี๊บไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม  ก็เอาหมูใส่ลงไป  ผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำสะอาด แล้วก็ซีอิ๊วขาว .......  จากนั้นใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำหมูหวานข้น และหมูหวานมีความเงา ใส  ก็ใส่หอมเจียวลงไปค่ะ .....  ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ยกลง ตักใส่ชาม ... เป็นอันว่าเราทำหมูหวานเสร็จแล้ว ..... ก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. ดูิวิธีการผัดน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีเข้ม.... เพิ่มเติม ในเมนูนี้ได้นะคะ "ไข่พะโล้"
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-16.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-17.JPG
ต่อมา .. ก็มาทำไข่เจียวฝอยๆ กันค่ะ
วัตถุดิบ สำหรับทำไข่เจียวฝอย ๆ ก็มี ......... "ไข่ไก่ 2 ฟอง - น้ำมันพืชนิดหน่อย"
วิธีทำก็ง่ายๆ ค่ะ  (แล้วจะอธิบายทำไมเนี่ยยยยยยยย >_<" / ก็เผื่อใครยังไม่รู้อ่ะน้ออ)  ...... ต่อยไข่ 2 ใบใส่ชาม ตีให้แตก .... เทใส่ในกระทะแบนๆ  (พิมใช้เทปล่อน ทาน้ำมันนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เนื้อไข่กระด้าง)   แล้วเอียงกระทะ ให้ไข่เคลือบผิวกระทะให้ทั่ว  หนาพอประมาณ  ..... ตั้งไฟต่อเพื่อให้สุก ..... เว้นระยะสักแป๊บ กะว่าอีกด้านนึงเหลืองหน่อย ๆ แล้ว ก็พลิกไข่อีกด้านลง
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-22.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-23.jpg
.... พอเหลืองสองด้าน ก็ตักขึ้นวางบนเขียง  เอามีดหั่นตรงกลางให้เป็น 2 ชิ้นใหญ่ แล้วก็หั่นเป็นฝอย ๆ ก็จะได้ไข่เจียวฝอยแบบในภาพนี่ล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-24.JPG
ส่วนกุนเชียง ... ก็หั่นเป็นชิ้นๆ ก่อน (หั่นเฉียงๆ จะสวยกว่านะคะ) แล้วก็นำไปทอดในกระทะ ... โดยทอดแบบไม่ใช้น้ำมันอ่ะค่ะ  ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-25.jpg
ไข่เค็ม ..... (มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่กินแล้วเข้ากันดีค่ะ) ...... เลือกลูกที่ไข่แดงฉ่ำ ๆ แบบในภาพนี่อ่ะค่ะ   .. ปอกเปลือก แล้วก็ผ่า 4 ผ่า 6 ตามชอบเลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-27.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-28.JPG
หอมแดง ... ปอกเปลือก แล้วก็ซอยบางๆ ไว้ / ถั่วฝักยาวก็เหมือนกันค่ะ .. ล้างน้ำ แล้วก็ซอยบางๆ ไว้เหมือนกัน / ส่วนมะม่วง .. ใครชอบสับ ก็สับเป็นเส้นเล็กๆ นะคะ แต่ถ้าใครชอบใช้ที่ขูดๆ (แบบขูดมะละกอ)  ก็ขูดให้เป็นเส้นสั้นๆ หน่อยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-26.jpg
สุดท้ายก็เหลือแต่ตัวข้าวล่ะนะคะ
สมัยก่อน... ที่พิมกินมาตั้งแต่เด็กๆ ยาพิมเค้าจะใช้วิธีเอาข้าวมาขยำกับกะปิ  (ซึ่งต้องใช้ข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จใหม่ๆ) ..  ก็เป็นอันได้ข้าวคลุกกะปิแล้ว   แต่ว่าพิมขอเอาไปผัดหน่อย จะได้ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของกะปิให้กับข้าวอ่ะค่ะ
วัตถุดิบสำหรับผัดข้าวคลุกกะปิก็มี ....... "ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ - กะปิอย่างดี - กระเทียมไทยสับหยาบๆ และก็น้ำมันสำหรับผัดพอประมาณค่ะ"
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-18.JPG
วิธีทำ  (ดูภาพด้านล่างประกอบ) .... ก็ .... ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปค่ะ  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ....... พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่กะปิลงไป ยีๆ ด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจาย ไม่เกาะกันเป็นก้อน  (ถ้ากะปิใครแข็งมากๆ หรือว่าเนื้อแน่นมาก เติมน้ำลงไปเพื่อช่วยละลายกะปิได้นิดหน่อยค่ะ)
แล้วก็ผัดๆ  ไปสักแป๊บ พอกะปิส่งกลิ่นหอมดี  ก็ใส่ข้าวสวยลงไปเลยค่ะ  ..... จากนั้นก็ผัดๆ ให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี กะปิเคลือบข้าวทุกเม็ด  และเมล็ดข้าวมีสีสม่ำเสมอกัน  ... (อย่าให้กะปิเกาะติดข้าวเป็นก้อนๆ นะคะ) ....... ก็ตักขึ้นพักไว้ เป็นอันว่าเราผัดตัวข้าวคลุกกะปิ เสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-20.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-21.JPG
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็ถึงเวลาเอามารวมพลล่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-29.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-30.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-31.JPG
พอรวมพลเสร็จ ..... ก็ถึงเวลาเสริฟพอดี๊......พอดี (พอดี..กับคุณแฟนมาตามว่าเมื่อไหร่ จะเสร็จซะทีเนี่ยยยย ><") ....... ก่อนอื่นก็ตักข้าวที่เราผัดไว้.. โปะลงในจานซะ 1 ถ้วยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-33.JPG
จากนั้นก็ประโคมเครื่องลงไป ไม่ต้องยั้งงงงงง ...... (แต่เครื่องมากไป ไม่เหมาะสมกับข้าว ก็ไม่อร่อยนะคะ)  ทั้งหมูหวาน  ไข่เค็ม กุนเขียง มะม่วงซอย ไข่เจียวฝอย หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย แตงกวา และที่จะลืมไม่ได้ก็พริกขี้หนูสวนซอยบาง ๆ ค่ะ .. (นี่ถ้ามี กุ้งหวานอีกอย่างล่ะก็ จะดีกว่านี้นะเนี่ย)
เสร็จแล้ว ......... เราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิจานนี้ (ของคุณของแฟน) ....... ออกมาหน้าตาอย่างนี้ล่ะค่ะ ....... น่ากินไหมเ่อ่ย
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-02.JPG
ส่วนของพิม ... จานนี้ค่ะ   ไม่ต้องตกแต่งสวยงาม ........ เพราะถึงตกแต่งสวยงามยังไง ก็ต้องเอามาคลุกเคล้ากันอีกทีอยู่ดี
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-07.JPG
ใครสนใจจะรับจานไหน ... ก็หยิบไปได้เลยนะคะ ........ แต่ถ้าหยิบไม่ได้ แนะนำให้ทำเองเลยค่ะ .... ชิวๆ ^^ ... ว่าแล้วขอไปเก็บตกที่ยังเหลือก่อนล่ะค่ะ บ๊ายๆๆๆ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/mixed-cooked-rice-with-shrimp-paste-sauce/Mixed-Cooked-Rice-wit-%20Shrimp-Paste-Sauce-05.JPG 




credit : http://www.pim.in.th/

Read More...


วิธีการห่อข้าวต้มมัด

มี วิธีการทำข้าวต้มมัด แล้ว ก็จะต้องมีวิธีห่อด้วยอ่ะนะคะ ... วันนี้พิมเลยจะมาสอนวิธีห่อข้าวต้มมัดอย่างละเอียด ชนิดที่ว่า ใครที่ไม่เคยทำ แต่ถ้าได้เห็นภาพ ต้องทำตามได้แน่ ๆ ... รับรองค่ะ
เริ่มต้นก็มาดูวัสดุอุปกรณ์กันก่อนนะคะ  ... ซึ่งก็จะมีแค่ 2 อย่างเองค่ะ ก็คือ
1. ใบตอง  
2. ตอก
3. กรรไกร หรือ มีดบางที่คมๆ
"ใบตอง" ... โดยทั่วไปเค้าจะนิยมใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า หรือใบตองกล้วยตานีค่ะ  เพราะว่ามันเหนียว ไม่ขาดง่าย  แต่ปกติพิมจะใช้ใบตองกล้วยป่าค่ะ  เพราะว่าที่สวนจันฯ หาได้ง่ายมาก มีขึ้นเยอะเลย  แล้วก็เหนียวไม่แพ้ใบตองกล้วยตานีเลยค่ะ   (แม้มันจะหนาไปนิดนึง) ... ซึ่งพอเราได้ใบตองมาเนี่ย เราจะต้องเอาไปผึ่งแดดเพื่อให้มันเหี่ยว+นิ่ม ซะก่อนนะคะ จะได้ห่อง่าย ๆ
ป.ล. แต่ใบตองในภาพ เป็นใบตองกล้วยน้ำว้านะคะ  ซื้อมาจากตลาดไท โลละ 10 บาท
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-01.jpg
ซึ่งถ้าแดดจัด ๆ เราผึ่งแดดสักประมาณ 20 นาทีก็พอแล้วค่ะ   ..... แต่เมื่อวานที่พิมทำ แดดแทบไม่มี  ผึ่งอยู่เกือบ 5 ชม. แน่ะค่ะ - -"
ป.ล. ตอนผึ่งแดดระวังนิดนะคะ  ถ้าแดดแรงมาก ๆ ให้ระวังใบตอง อาจจะไหม้ได้ค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-03.jpg
พอผึ่งแดด นิ่ม-เหี่ยวดีแล้ว  ... ก็นำใบตองมาฉีกเป็นแผ่นค่ะ
การห่อข้าวต้มมัดเนี่ย จะใช้ใบตอง 2 ชั้น เรียกว่า ชั้นนอก กับ ชั้นใน  ..... ซึ่งใบตองชั้นนอก จะใหญ่กว่าใบตองชั้นในหน่อยนึง  โดยปกติพิมก็กะเอาว่าให้ใหญ่กว่าชั้นในข้างละ 0.5-1 นิ้ว น่ะค่ะ ......  และใบตองชั้นใน ถ้าได้ใบตองอ่อน ๆ ที่นิ่มมากหน่อย จะดีมากเลยค่ะ เพราะว่าทำให้ห่อง่าย ขนมได้รูปสวย
เราจะฉีกใบตองชั้นนอก ให้กว้างประมาณ 7.5 นิ้ว * ยาว 9 นิ้ว  และใบตองชั้นในกว้าง 6 นิ้ว * ยาว 8 นิ้ว  ..... จำนวนก็เท่ากับ มัดข้าวต้มที่เราต้องการ  (พิมใช้ข้าวเหนียว 1.6 โล  ก็กะว่าจะมัดข้าวต้มได้มัดย่อม ๆ ประมาณ 50 มัดค่ะ)
ป.ล. ขนาดของใบตองแต่ละชั้น ควรฉีกให้เหมาะสมกับขนาดของกล้วย/ปริมาณข้าวเหนียวนะคะ  คือ ถ้ากล้วยที่เราใช้ ลูกใหญ่  ปริมาณข้าวเหนียวที่แปะบนล่างก็จะต้องใช้มากขึ้น ก็จะทำให้ห่อข้าวต้มมีขนาดใหญ่ขึ้น  ดังนั้นแล้วเราก็จะต้องฉีกใบตองให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมน่ะค่ะ  ... สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะฉีกใบตองกว้างยาวแค่ไหนดี  ก็ลองฉีกขนาดเท่าที่พิมแนะนำไว้ สักคู่นึงก่อนนะคะ  แล้วลองห่อดูว่าห่อได้ไหม  ใบตองแคบหรือสั้นไปหรือเปล่า  ... แล้วลองขยับขยายดูน่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-02.jpg
เมื่อฉีกใบตองเสร็จแล้ว ..... เพื่อให้การห่อง่ายขึ้น และสามารถห่อออกมาได้เรียบสวย  เราจะทำการเจียนมุมใบตองกันนิดหน่อยค่ะ   ... อุปกรณ์ที่ใช้เจียนก็จะเป็นมีดหรือกรรไกรก็ได้  (สมัยโบราณ เห็นยายใช้มีดค่ะ เจียนปรื๊ดดดดดดดดด ๆ เสร็จแล้ว  แต่พิมใช้มีดไม่ถนัด ขอใช้กรรไกรตัดเอาล่ะกัน)
พับทบใบตองเข้าหากัน ตามแนวยาว  (จำนวนแผ่นของใบตอง ก็ตามถนัด - ปกติพิมเจียนทีละ 5-6 แผ่น)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-04.jpg
ใช้มีดเจียน หรือ กรรไกร ตัดปลายและมุมใบตองให้มีลักษณะคล้ายในภาพ  ... และเจียน/ตัด ทั้งสองด้าน
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-05.jpg
เมื่อคลี่ออกมา จะได้ลักษณะนี้ ...... แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าที่ไม่เป็นขน  ชุบน้ำบิดหมาด ๆ ทำความสะอาดทั้งด้านหน้า ด้านหลังใบตอง  (เช็ดสัก 2 รอบ)  .. ก็เป็นอันว่าเราจะได้แผ่นใบตองสำหรับห่อข้าวต้มมัดเรียบร้อยแล้วค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-07.jpg
ต่อมาก็มาดูอุปกรณ์สำหรับมัดกันบ้าง ก็คือ ตอกค่ะ .... "ตอก" ... ทำจากไม้ไผ่ เอามาจักเป็นเส้น ๆ .... เมื่อก่อนโน้นตอนพิมยังเด็ก  ที่บ้านพิมจะมียาย นั่งจักตอกด้วยมือตัวเองทุกวันเลยค่ะ  แต่ตอนนี้ยายไม่อยู่แล้ว  แม่ไม่ค่อยว่างจะทำให้  พิมเองก็ทำไม่เป็น ก็ได้แต่ซื้อเค้าเอาค่ะ  มัดละ 10 บาท  ถึงจะมัดเบ้อเร่อ แต่บางเส้นก็ใช้ได้ บางเส้นก็ใช้ไม่ได้ (อ่อนไป)  ... เวลาจะใช้ ให้เอาไปแช่น้ำก่อนนะคะ  จะทำให้เวลามัด มัดง่ายขึ้น  นิ่มมือ และตอกมักไม่ค่อยจะขาดค่ะ  (ถ้าไม่แช่น้ำ มันจะกรอบ ขาดง่าย)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-08.jpg


และเมื่อเตรียมวัสดุ อุปกรณ์เสร็จแล้ว .... ก็มาลงมือห่อกันค่ะ   (เพื่อน ๆ สามารถดูส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ในการทำข้าวต้มมัดได้จาก  >> ที่นี่ << เลยค่ะ)
เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย  แบบในภาพนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-09.jpg
วางถั่วดำ แปะลงไป  กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-10.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว  ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ  ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ  จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-11.jpg
แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว  หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-12.jpg
ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป  อีกครั้งนึง
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-13.jpg
และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-14.jpg
เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว  จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย  เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน  แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-15.jpg
แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ  ... (พับทบให้แน่น-กระชับ-พอดี นะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-16.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-18.jpg
แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง  ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน
ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้ง ขึ้น   แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว)  แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่)  กดพับใบตองไขว้มาทางขวา   (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-20.jpg
พอพับจีบ  (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ  .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-21.jpg
จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-22.jpg
ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้  (ด้านใน)
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-23.jpg
ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก)  ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า  จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม ๆ) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" ....  ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-24.jpg
แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ  ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-25.jpg
นำมาประกบกัน   โดยหันด้านในชนกัน
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-26.jpg
แล้วก็มัดด้วยตอก 2 เปลาะ
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-27.jpg
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้  (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-)  ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-28.jpg

credit : http://www.pim.in.th/

Read More...


เมนูไข่วิเศษ

เมื่อเราเห็นความน่าสนใจของ "ไข่..มหัศจรรย์" วันนี้ว่างๆลองเข้าครัว ลงมือปรุงเมนูอาหารจากวัตถุดิบชั้นเลิศกันเถอะ

 
 
สลัดไก่ชัทนีย์ผงกะหรี่
เครื่องปรุง
-ไก่ต้มหั่นเต๋า  100 กรัม
-แอปเปิ้ลเขียวหรือแดงหั่นเต๋า 1/2 ลูก
-เซเลอรี่สับ   1/4 ช้อนโต๊ะ
-หอมหัวใหญ่สับ  1/4 ถ้วยตวง
-ผงกะหรี่   1 ช้อนชา
-Chutney   2 ช้อนโต๊ะ
-ลูกเกดแช่น้ำให้นุ่ม  3 ช้อนโต๊ะ
-อัลมอนด์สไลน์ / คั่ว  1/4 ถ้วยตวง
-มายองเนส  1 ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว   2 ช้อนชา
-พาสลี่ย์สับ  1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น   พอประมาณ
วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่ไก่ต้มหั่นเต๋า แอปเปิ้ลเขียวหรือแดงหั่นเต๋า เซเลอรี่สับ หอมหัวใหญ่สับ ผงกะหรี่ Chutney ลูกเกดแช่น้ำให้นุ่ม อัลมอนด์สไลน์ / คั่ว มายองเนส น้ำมะนาว และพาสลี่ย์สับลงไป ผสมให้เข้ากัน
2.ชิมรสชาติให้ออก หวานจาก Chutney ตามด้วยเปรี้ยวจากน้ำมะนาวและแอปเปิ้ล ถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือป่นเพิ่มลงไป
3.ตักสลัดไก่ Chutney ไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝาเข้าตู้เย็น พักไว้
เครื่องปรุงมายองเนส
-ไข่แดง (ใช้ไข่แดงของไข่ไก่เท่านั้น)  2 ฟอง
-มัสตาร์ด     2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น     1/2 ช้อนชา
-พริกไทย     1 หยิบมือ
-น้ำส้มสายชู    1/4 ถ้วยตวง
-น้ำมันถั่วเหลืองแท้ หรือน้ำมันมะกอก  1 1/2 - 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่าง นอกจากน้ำมัน มาตีให้เข้ากันด้วยไม้ตีไข่ ตีให้ผสมกันก่อน
2.ระหว่าง ที่ตี ค่อย ๆ รินน้ำมันลงไปทีละนิด เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี มายองเนสจะข้นขึ้นทีละนิด และมีสีขาวนวล ชิมรสชาติให้ออก เปรี้ยว หวานกลมกล่อม เติมเกลือป่น และพริกไทยป่น
3.ถ้าไม่หวานเติมน้ำตาล ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำส้มสายชู
*** สลัดไก่ Chutney ต้องเสิร์ฟแบบเย็นถึงจะอร่อย ***
คาราเมลคัสตาร์ดฟรุ๊ตสลัด
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย (สำหรับทำน้ำตาลไหม้) 1/2 ถ้วยตวง
- นมสดจืด    2 ถ้วยตวง
- วานิลลา    1 ช้อนชา
- ไข่ไก่    2 ฟอง
- ไข่แดงของไข่ไก่   4 ฟอง
- น้ำตาลทราย   1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น    1 หยิบมือ
- ฟรุ๊ตสลัด    ตามต้องการ
วิธีทำ
1.เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นำน้ำตาลทราย 1/2  ถ้วยตวง มาละลายในหม้อก้นหนา ๆ จนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย และไม่เป็นก้อน และมีสีน้ำตาลอ่อน (แล้วแต่ความต้องการว่าอยากได้ คัสตาร์ดรสชาติขมแค่ไหน)
2.เทน้ำตาลไหม้ลงไปเคลือบก้นถ้วยอบที่ทำด้วยเซรามิก หรือแก้วที่อบไว้
3.นำนมจืดและวานิลลามาต้มให้เดือด และพักไว้
4.ผสมไข่ไก่และน้ำตาลทรายในชามผสมให้เข้ากัน
5.ค่อย ๆ เทนมที่มีกลิ่นวานิลลาลงไปผสมกับไข่ไก่และน้ำตาลทราย เททีละนิดก่อน มิฉะนั้นไข่จะสุกและกลายเป็นไข่กวน
6.เติมเกลือป่น 1 หยิบมือ ใส่ลงไปในส่วนผสมนมและไข่
7.ค่อย ๆ เทส่วนผสมนี้ลงไปในถ้วยที่ได้เตรียมไว้แล้ว (ถ้วยที่มีน้ำตาลไหม้เคลือบอยู่)
8.นำถ้วยเหล่านี้มาวางในถาดที่มีขอบสูง และเทน้ำร้อนลงไปในถาด ให้ระดับน้ำสูงเท่ากับระดับส่วนผสมในถ้วย
9.นำถาดตั้งไฟให้ร้อน และเริ่มเดือด จึงนำถาดไปใส่ในเตา อบถ้วยขนมในถาดนาน 40 นาที หรือจนกระทั่งคัสตาร์ดสุก
10.นำถาดออกมาจากเตาอบ ยกถ้วยขนมในถาดออก พักให้เย็นสนิท และแช่ในตู้เย็นให้เย็น
11.เวลา เสิร์ฟ นำถ้วยขนมออกจากตู้เย็น กรีดขอบข้างในถ้วยด้วยมีด และนำจานมาคว่ำ และเคาะขนมออกจากพิมพ์ โดยหงายจานกลับขึ้น ชิ้นคัสตาร์ดก็จะหลุดจากพิมพ์ลงมาอยู่บนจาน และมีคาราเมลไหลเยิ้มลงมาจากด้านบน ดูสวยงามน่ารับประทาน หรือเสิร์ฟพร้อมฟรุ๊ตสลัด

credit : http://www.bangkokbiznews.com/





Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.