สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี อิ่มอร่อย "เส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง"หอมหวาน"ข้าวหลามสูตรโบราณ"
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

อิ่มอร่อย "เส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง"หอมหวาน"ข้าวหลามสูตรโบราณ"



ร้านเนยหอมออนไลท์ ขายปลีก-ส่ง
สั่งได้ทาง Inbox ...
Inbox : inbox : http://m.me/noeyhorm
รีวิวขนมอื่น ๆของร้านเนยหอม : inbox : http://bit.ly/31l6PBf

อิ่มอร่อย "เส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง"หอมหวาน"ข้าวหลามสูตรโบราณ"




วันนี้พอผมได้เปิดตู้เย็นที่บ้านเห็นน้ำพริกอ่องสำเร็จรูป เลยนึกถึงเมนูที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู คือ เส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง ครับ การทำจะคล้าย ๆ กับผัดสปาเกตตีของอิตาเลียนนะครับ แต่เราจะใส่น้ำพริกอ่องที่เป็นอาหารไทยของภาคเหนือเขา ซึ่งผมจะให้เครื่องปรุงไว้ตามตารางด้านล่าง

ก่อนอื่นมาเริ่มที่ วิธีการทำน้ำพริกอ่อง เอาเครื่องปรุงสำหรับเครื่องตำทั้งหมด คือ พริกแห้งบางช้างที่แช่น้ำแล้ว หัวหอม กระเทียมไทย ข่า รากผักชี และถั่วหรือกะปิที่ย่างไฟแล้ว มาตำให้ละเอียดจนเป็นเครื่องแกง

ต่อมาเอาเนื้อหมูสับใส่ลงไปในครก ตำให้เครื่องแกงกับเนื้อหมูเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วใส่มะเขือเทศลงไป จะใช้มะเขือเทศสีดาหั่นครึ่งหรือมะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ แล้วตำให้เข้ากัน  ไม่ต้องละเอียดนักเพราะจะเอาไปผัด

จากนั้นเอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดจนเหลือง ระวังอย่าให้ไหม้ เอาหมูสับที่ตำกับมะเขือเทศไว้ลงไปรวนและผัดในกระทะจนเกือบสุก แล้วเทน้ำซุปลงไป ถ้าไม่มีน้ำซุปจะใช้เป็นน้ำธรรมดาก็ได้เพราะเวลาที่เนื้อหมูสุกจะคลายความ หวานออกมากลายเป็นน้ำซุปเอง

ผัดจนเกือบสุก มะเขือเทศเริ่มนิ่ม เนื้อแตกไม่เป็นชิ้น คล้ายกับซอส ชิมรสชาติดู ต้องเติมน้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม และถ้ายังไม่เปรี้ยวพอ ให้ใส่มะเขือเทศสับเพื่อให้รสชาติออกเปรี้ยวหวาน เคี่ยวต่อจนน้ำระเหยเกือบหมด และให้รสชาติกลมกล่อม เสร็จแล้วพักไว้

ต่อมาถึงขั้นตอน การผัดเส้นหมี่ เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากพอสมควร เอากระเทียมลงผัดน้ำมัน แต่อย่าให้เหลือง จากนั้นเอาเส้นหมี่ที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปผัด (อย่าแช่นานจนเกินไป เพราะเวลาผัดเส้นจะเละ) พอเส้นมีสีเหลือง เริ่มปรุงรสใส่น้ำปลาเล็กน้อยก่อนใส่น้ำพริกอ่อง ผัดให้เข้ากันโดยใช้ไฟแรง ๆ น้ำพริกอ่องจะได้ระเหยและเส้นจะได้ไม่แฉะ

ถ้าเส้นแฉะเกินไปแสดงว่าเราใส่น้ำหรือน้ำพริกมากเกินไป จะต้องเพิ่มเส้นแล้วเติมน้ำมันอีกหน่อยครับ ผัดจนหอม แต่ไม่เละ แล้วใส่ผักหวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสชาติออกเค็ม และเปรี้ยวนิด ๆ ถ้าไม่เปรี้ยวให้ใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยว พอสุกแล้ว โรยผักชีและต้นหอมสับ ผัดต่ออีกนิด ปิดไฟ ตักเส้นที่ได้ใส่จาน เอาน้ำพริกหนุ่มราดไปบนเส้นอีกครั้ง จะได้มีรสชาติที่เข้มข้น

หลังจากนั้นนำเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฟักทอง แครอท แตงกวา ผักหวาน และไข่เค็มวางไว้รอบจานแล้วโรยด้วยผักชีและต้นหอมซอย ถ้ามีแคบหมูสามารถเอามาทำเป็นเครื่องเคียงด้วยยิ่งอร่อย เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ แต่ถ้าใครชอบเผ็ด สามารถเติมพริกป่นเข้าไปเวลาผัดจะช่วยเพิ่มรสเผ็ดได้ครับ เป็นไงครับ ไม่ยากเลย น่าลองทำกินกันดูนะครับ.

..................................

เครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง
- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อนเอาเม็ดออกแช่น้ำ    3    เม็ด
- หอมแดง    2    หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก    4    กลีบ
- ข่าสับ    1    ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ    2    ราก
- กะปิย่างไฟ หรือถั่วเน่าย่างไฟ    1ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ    250    กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่    3–4    ลูก
- น้ำมันพืช    2    ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ    1    ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป    1    ถ้วยตวง
- น้ำปลา    3    ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงเส้นหมี่ผัดน้ำพริกอ่อง
- น้ำมันพืช    2    ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ    1    ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกอ่อง    1/2    ถ้วยตวง
- มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเสี้ยว    3-4     ลูก
- ผักหวาน    50    กรัม
- เส้นหมี่แช่น้ำนุ่มแล้ว    250    กรัม
- น้ำซุปหมู    1/2    ถ้วยตวง
- น้ำปลา    3    ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย    1/4    ถ้วยตวง      
- ต้นหอมซอย    1/4    ถ้วยตวง  

เครื่องเคียง
- กะหล่ำปลีลวกหั่นชิ้น    ตามต้องการ
- ถั่วฝักยาวลวก    ตามต้องการ
- ฟักทองลวก        ตามต้องการ
- แครอทหั่นเต๋าลวก    ตามต้องการ
- แตงกวาหั่นเต๋า    ตามต้องการ
- ผักหวานลวก        ตามต้องการ
- ไข่เค็มหั่นเสี้ยว    ตามต้องการ
- แคบหมู        ตามต้องการ

..................................

ร้านอาหารชวนชิม

ผมพยายามจะเขียนเกี่ยวกับแหล่งที่จะไปหาของอร่อยที่มีแต่หน้าร้าน และไม่ใช่ร้านอาหาร โดยเป็นอาหารที่เรารู้จักกันดี ผมอยากให้ความรู้และเคล็ดลับว่าทำไมอาหารนั้นถึงอร่อยและมีวิธีการทำกัน อย่างไร ซึ่งวันนี้ผมจะพาไปดู ร้านน้องหนุ่มข้าวหลาม ที่จังหวัดเพชรบุรี ข้าวหลามเขาอร่อย มัน มีกลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานและไม่เค็มเกินไป

ตั้งแต่โบราณ คำว่า “หลาม” หมายถึงการที่เอาอาหารใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่และนำไปทำให้สุกโดยการเผา และคนโบราณมีวิธีการทำข้าวหลามโดยเอาข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำไปแช่น้ำ ค้างคืน หลังจากนั้นเอาถั่วดำต้มสุกมาผสมกับข้าวเหนียวที่เราแช่น้ำไว้ แล้วพักไว้ก่อน จากนั้นตัดไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้เป็นท่อน ๆ หลังจากได้กระบอกไม้ไผ่แล้ว กรอกข้าวเหนียวที่ผสมถั่วดำเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ โดยให้อยู่ลึกจากปากกระบอกลงมา 2-3 นิ้ว เพราะว่าเวลาข้าวเหนียวสุกจะพองตัวขึ้นมา (ไม้ไผ่เป็นไม้ล้มลุกและมีเยื่อไผ่ ซึ่งทำให้แกะข้าวเหนียวที่สุกออกมาได้ง่าย ไม่ทำให้ข้าวเหนียวติดไม้ไผ้) ต่อมากรอกน้ำกะทิที่ผสมเกลือและน้ำตาลปี๊บ โดยกะทิที่ใช้เกือบจะเป็นหัวกะทิทำให้ข้าวหลามอร่อยขึ้น มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และมีความมัน

เคล็ดลับอยู่ที่การเผา บางร้านจะเอาข้าวเหนียวไปนึ่งก่อนกรอกใส่กระบอกข้าวหลาม เพื่อประหยัดเวลาในการเผา แต่วิธีนี้ข้าวหลามจะไม่อร่อย ไม่หอม และกะทิไม่เข้าเนื้อ ซึ่งต่างจากใช้วิธีเผาอย่างเดียวที่ใช้เวลานานถึง 2.5 ชั่วโมง ทำให้เปลืองถ่าน แต่ข้าวหลามที่ได้จะมีกลิ่นหอมของไม้ไผ่ และกะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และอร่อยกว่ามาก วิธีดูว่าข้าวหลามใกล้จะสุกหรือยัง ให้สังเกตหน้ากะทิ จะดูใส ๆ เป็นเหลือบ ๆ จากนั้นให้เติมหัวกะทิลงไปเพื่อทำให้ข้างบนชุ่มชื่น จากนั้นเผาต่ออีกประมาณ 10 นาทีร้านน้องหนุ่มข้าวหลามทำข้าวหลามแบบโบราณและที่ข้าวหลามของเขาอร่อย เพราะเขาใช้การเผาทั้งหมดครับ.

หมึกแดง

www.mcdangguide.com
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/224/178818


ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/

adv001


----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.