วันหยุด ขี้เกียจทำหลายมื้อ ข้าวมันไก่ละกัน ทำง่ายกินง่ายดี
ก่อนอื่น นึ่งไก่ กับเลือดก้อน เอามาแต่ปีก กับส่วน อกไก่
น้ำที่นึ่ง หั่นขิง กับกระเทียมใส่นิดหน่อย ดับกลิ่นๆ
ผัดข้าวสารกับกระเทียมเจียว เกลือและขิงสดลงไป ผัดจนข้าวออกเงาและสีเข้มขึ้น
การผัดนี้ทำให้ข้าว เป็นตัวไม่บานแฉ่งนั้นเอง
สูตรของผมใช้น้ำที่นึ่งไก่ ใส่ลงไปเลยครับ วิธีนี้จะได้ข้าวมันไก่ที่ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อชุ่มเห็นนิ้วๆ อย่างที่เค้าขายกัน ปริมาณน้ำกะเอาเหมือนเราหุงข้าวธรรมดา คนๆ ให้ข้าวแตกตัวซะหน่อย ก็หุงได้ตามปกติ แถมข้าวยังสุกเร็วกว่าปกติด้วย เพราะน้ำนึ่งไก่มันร้อนอยู่แล้ว
ข้าวสุกแล้วจ้า (สีสัน อาจผิดเพี้ยนนิดหน่อย เพราะถ่ายในครัว ใช้แฟลชจากมือถือเป็นตัวช่วย))
อืม ไม่เพี้ยนอย่างที่คิด แต่มัวนิดหน่อย โปรดให้อภัยด้วยครับ
นี่ คดข้าวให้ถึงก้นหม้อ โชว์ให้ดูว่า ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อนองเอ่อแบบร้านทั่วๆไป
น้ำจิ้ม ทำไว้เยอะๆ เพราะไปกินที่ร้าน เค้าใส่มาให้นิดเดียวกินไม่สะใจ ขิงขูดเปลือก กระเทียม พริกขี้หนู สูตรของผมไม่เอาไปตำ แต่จะสับละเอียด ถ้าไม่มีเวลาใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้ครับ เพราะถ้าตำน้ำจิ้มมันจะเหนียวๆ เพราะกระเทียมน่ะครับ
บอกนิดนึงว่า ถ้าใช้เครื่องปั่น แยกกระเทียมออกมาสับหยาบๆ ข้างนอก หรือปั่นตามทีหลังจะดีกว่าครับ แต่ถ้าชอบแบบเข้มข้นเนื้อกระเทียม ปั่นด้วยกันก็ไม่เป็นไรครับ ๐๐
ใช้เต้าเจี๊ยวตราเด็กสมบูรณ์(พูนสุข ชอบชื่อยี่ห้อจัง) ใช้ครกบี้ๆๆ ให้มันเข้มข้นหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ตามชอบ เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อย ได้ชามนึงพอดีๆ
ทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาจัดใส่จาน พยายามทำให้น่ากินที่สุด อิ อิ
จานนี้ข้าวมันไก่ตัวอย่าง ร้านเจ้อัง ซอยวัชรพล
แถมน้ำซุปฟักเขียวต้มกระดูกหมู ไว้ซดให้คล่องคออีกหนึ่งชาม
credit : http://9leang.com/?p=736
ก่อนอื่น นึ่งไก่ กับเลือดก้อน เอามาแต่ปีก กับส่วน อกไก่
น้ำที่นึ่ง หั่นขิง กับกระเทียมใส่นิดหน่อย ดับกลิ่นๆ
ผัดข้าวสารกับกระเทียมเจียว เกลือและขิงสดลงไป ผัดจนข้าวออกเงาและสีเข้มขึ้น
การผัดนี้ทำให้ข้าว เป็นตัวไม่บานแฉ่งนั้นเอง
สูตรของผมใช้น้ำที่นึ่งไก่ ใส่ลงไปเลยครับ วิธีนี้จะได้ข้าวมันไก่ที่ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อชุ่มเห็นนิ้วๆ อย่างที่เค้าขายกัน ปริมาณน้ำกะเอาเหมือนเราหุงข้าวธรรมดา คนๆ ให้ข้าวแตกตัวซะหน่อย ก็หุงได้ตามปกติ แถมข้าวยังสุกเร็วกว่าปกติด้วย เพราะน้ำนึ่งไก่มันร้อนอยู่แล้ว
ข้าวสุกแล้วจ้า (สีสัน อาจผิดเพี้ยนนิดหน่อย เพราะถ่ายในครัว ใช้แฟลชจากมือถือเป็นตัวช่วย))
อืม ไม่เพี้ยนอย่างที่คิด แต่มัวนิดหน่อย โปรดให้อภัยด้วยครับ
นี่ คดข้าวให้ถึงก้นหม้อ โชว์ให้ดูว่า ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อนองเอ่อแบบร้านทั่วๆไป
น้ำจิ้ม ทำไว้เยอะๆ เพราะไปกินที่ร้าน เค้าใส่มาให้นิดเดียวกินไม่สะใจ ขิงขูดเปลือก กระเทียม พริกขี้หนู สูตรของผมไม่เอาไปตำ แต่จะสับละเอียด ถ้าไม่มีเวลาใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้ครับ เพราะถ้าตำน้ำจิ้มมันจะเหนียวๆ เพราะกระเทียมน่ะครับ
บอกนิดนึงว่า ถ้าใช้เครื่องปั่น แยกกระเทียมออกมาสับหยาบๆ ข้างนอก หรือปั่นตามทีหลังจะดีกว่าครับ แต่ถ้าชอบแบบเข้มข้นเนื้อกระเทียม ปั่นด้วยกันก็ไม่เป็นไรครับ ๐๐
ใช้เต้าเจี๊ยวตราเด็กสมบูรณ์(พูนสุข ชอบชื่อยี่ห้อจัง) ใช้ครกบี้ๆๆ ให้มันเข้มข้นหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ตามชอบ เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อย ได้ชามนึงพอดีๆ
ทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาจัดใส่จาน พยายามทำให้น่ากินที่สุด อิ อิ
จานนี้ข้าวมันไก่ตัวอย่าง ร้านเจ้อัง ซอยวัชรพล
แถมน้ำซุปฟักเขียวต้มกระดูกหมู ไว้ซดให้คล่องคออีกหนึ่งชาม
credit : http://9leang.com/?p=736
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001