จำได้ว่าชอบมากๆด้วยความทรงจำที่มีอยู่ในวัยเด็ก จะมีป้าหาบ ขนมถ้วยใส่กระจาด ผ่านหน้าบ้านเราก็จะ เรียกให้ป้าแกหยุดขายเรา เมื่อก่อนนั่งทานขนมถ้วยด้วย ไม้พายเล็กๆ ที่แค๊ะลงไปในถ้วยตะไลปากบานขนาดกำลังเหมาะมือ เวลาที่เราตักทานจะได้สัมผัสกับเนื้อขนมที่มีสองชั้นในตัว ข้างบนเป็นหน้ากะทิ ออกเค็มข้างล่างออกแข็งกว่ารสหวานหอมน้ำตาลตะโหนด ลงตัว แสนอร่อยและมีความสุขมากๆในเวลานั้น ความอร่อยแบบนี้มั่งที่ทำให้ ขนมถ้วยนี้ ยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมๆที่เราเคยเห็น กันมานานมากกว่า50ปี เรามาลองทำทานกันเถอะ
ขนมถ้วย
แบบนี้นึ่งเสร็จ ใหม่ๆร้อนๆ
ส่วนประกอบตัวขนมถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนม
ขยำหางกะทิกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วพักไว้ 30นาที
หน้าขนมถ้วย ผสมแป้ง เกลือ หัวกะทิให้เข้ากัน
กะทะไฟฟ้าตั้งน้ำให้เดือด นำถ้วยลงนึ่งให้ร้อน แล้วหยอดส่วนผสม ที่เราทำเป็นตัวแป้ง (ในขั้นตอนแรก ลงไป) กะประมาณ3/4ถ้วย
หัวกระทิที่ผสมไว้แล้วเตรียมหยอดหน้าค่ะ
นึ่งแป้งตัวขนมประมาณ10- 12นาที จนตัวแป้งชั้นแรกสุก จากนั้นเราจะทำส่วนหน้าขนมโดย เทหัวกะทิ ที่เตรียมเป็นหน้าขนมไว้ ลงไปให้เต็มถ้วย
ปิดฝานึ่งต่ออีก 10นาที
สุกแล้ว เคล็ดลับอยู่ที่อย่าเพิ่งกินทันที่ในขณะที่ยังร้อนนะค่ะ เราต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเองราว1ชั่วโมงเสียก่อน ไม่เช่นนั้นแป้นบนจะดู เละๆ ไม่น่าทานกลายเป็นของไม่ดีไปเลยค่ะ
ใกล้ๆ จะเห็นว่าขนมจะมี ตัวแป้งและหน้าขนม สมบูรณ์แบบ ตัวแป้งหวานหอม หน้ากะทิออกรสเค็มเล็กน้อย ตัดกันพอดี
สักคำไหม
เพิ่มเติมนะครับว่า ขนมประกอบไปด้วย๒ส่วน คือตัวขนม และหน้ากะทิ บางท่านสงสัย เคยเห็นตัวขนมที่มีสีเขียวจากน้ำใบเตย นั้นทำได้ครับ โดยในขั้นตอน การผสมตัวแป้ง กะทิกับน้ำตาลตะโหนด หรือน้ำตาลปี๊บ ให้ใส่น้ำตาลทรายผสมมกับน้ำใบเตยคั้นสดเข้มข้นครับ ตัวขนมจะออกมาเป็นสีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีน้ำตาลอย่างในภาพครับผม ท่านที่ต้องการทำเป็นอาชีพจริงจัง ติดขัดการทำ ให้ติดต่อเมล์มาหา นายเหลือง ได้ ผมจะให้พูดคุยกับเพื่อนผู้ทำโดยตรงครับ
credit : http://9leang.com/?p=214
ขนมถ้วย
แบบนี้นึ่งเสร็จ ใหม่ๆร้อนๆ
ส่วนประกอบตัวขนมถ้วย
1. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
2. แป้ง ท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย (หรือน้ำตาลตะโหนด)
4. หางกะทิ ๑ ถ้วย
5. น้ำใบ เตย ๑/๔ ถ้วย (น้ำเปล่าหรือน้ำใบเตยคั้นสด)
ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัว กะทิ ๑ ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
ทำตัวขนมก่อน โดยผสมแป้งน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลตะโหนด ในขั้นตอนนี้ หากต้องการกลิ่นใบเตย ให้ใส่ในขั้นตอนนี้เลย (ในภาพไม่ได้ใส่ไว้)ขยำหางกะทิกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วพักไว้ 30นาที
หน้าขนมถ้วย ผสมแป้ง เกลือ หัวกะทิให้เข้ากัน
กะทะไฟฟ้าตั้งน้ำให้เดือด นำถ้วยลงนึ่งให้ร้อน แล้วหยอดส่วนผสม ที่เราทำเป็นตัวแป้ง (ในขั้นตอนแรก ลงไป) กะประมาณ3/4ถ้วย
หัวกระทิที่ผสมไว้แล้วเตรียมหยอดหน้าค่ะ
นึ่งแป้งตัวขนมประมาณ10- 12นาที จนตัวแป้งชั้นแรกสุก จากนั้นเราจะทำส่วนหน้าขนมโดย เทหัวกะทิ ที่เตรียมเป็นหน้าขนมไว้ ลงไปให้เต็มถ้วย
ปิดฝานึ่งต่ออีก 10นาที
สุกแล้ว เคล็ดลับอยู่ที่อย่าเพิ่งกินทันที่ในขณะที่ยังร้อนนะค่ะ เราต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเองราว1ชั่วโมงเสียก่อน ไม่เช่นนั้นแป้นบนจะดู เละๆ ไม่น่าทานกลายเป็นของไม่ดีไปเลยค่ะ
ใกล้ๆ จะเห็นว่าขนมจะมี ตัวแป้งและหน้าขนม สมบูรณ์แบบ ตัวแป้งหวานหอม หน้ากะทิออกรสเค็มเล็กน้อย ตัดกันพอดี
สักคำไหม
เพิ่มเติมนะครับว่า ขนมประกอบไปด้วย๒ส่วน คือตัวขนม และหน้ากะทิ บางท่านสงสัย เคยเห็นตัวขนมที่มีสีเขียวจากน้ำใบเตย นั้นทำได้ครับ โดยในขั้นตอน การผสมตัวแป้ง กะทิกับน้ำตาลตะโหนด หรือน้ำตาลปี๊บ ให้ใส่น้ำตาลทรายผสมมกับน้ำใบเตยคั้นสดเข้มข้นครับ ตัวขนมจะออกมาเป็นสีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีน้ำตาลอย่างในภาพครับผม ท่านที่ต้องการทำเป็นอาชีพจริงจัง ติดขัดการทำ ให้ติดต่อเมล์มาหา นายเหลือง ได้ ผมจะให้พูดคุยกับเพื่อนผู้ทำโดยตรงครับ
credit : http://9leang.com/?p=214
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001