สูตรที่1 โดย แม่บ้านสวิส
Rou gu cha or Buk kut teh บะกุ๊ดเต๋ หรือ บะกุ๊ดแต้
ได้หนังสือ อาหารเล่มใหม่ จากเพื่อน มีตำรา บัก กุ๊ด เต๋ ที่เขียนโดยฝรั่ง จากสำนักฟูลแมน เขาว่า โร กู ชา หรือ บักกู้ดเต๋ นี่ เป็นซุปที่นิยม ของ ฟูเจี๋ยน เลยทดลองทำซะเลย ขาดแต่ ตังกุ๋ย อยากทำ ใช้โสม จีนที่เพื่อนให ้มาแทน ทำ บัก กุ๊ด เต๋ เทียมไปก่อน แล้วกัน เขาบอกเครื่องเทศ ดังนี้ แหละ พริกไทยขาว ดำ อย่างละ 10 เม็ด ป๋วย กั๊ก หนึ่ง หรือ สองดอก อบเชย หนึ่งอัน การพลู 5 ดอก ตังกุ๋ย 5 ชิ้น อันนี้ ไม่มี ใช้ โสมจีน ที่เพื่อนให้ มาแทน ju Zi 5-5 เม็ด ลืมชื่อว่าเราเรียกอะไร ที่มัน เม็ดสีแดง ๆ นั่นแหละคะ yu zhu 5 ชิ้น ไม่ทราบเหมือนกันว่า เรียกว่าอะไร พอดีมี ติดบ้าน เม็ด เฟนเชล ครึ่งช้อนโต๊ะ อันนี้ ปลูกเอง จ๊ะ เครื่อง เทศ ตามรูปนั่นแหละคะ ส่วนโสม ลืม หยิบใส่ไปด้วย ซี่โครงหมู 6 ขีด กระเทียม ไม่ต้องปอกเปลือก 1 หัว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง เกลือป่น นิดหน่อย น้ำ 1 1/4 ลิตร
สูตรที่2 โดยคุณหมีควายน้อย
สูตรนี้เป็นสูตรต้นตำหรับ ของทางสิงคโปร์ การซื้อเครื่องยานี้ไม่ยา เอารูปนี้ไที่ร้านขายยาจีน เขาจะจัดให้ตามนี้ (เพราะมีภาษาจีน) ทำออกมาแล้วหอมหวานอร่อยน้ำออกข้นหน่อย
***********************************************************************************
สูตรที่3 โดย : Bolagrid@yahoo.com
Rou gu cha or Buk kut teh บะกุ๊ดเต๋ หรือ บะกุ๊ดแต้
ได้หนังสือ อาหารเล่มใหม่ จากเพื่อน มีตำรา บัก กุ๊ด เต๋ ที่เขียนโดยฝรั่ง จากสำนักฟูลแมน เขาว่า โร กู ชา หรือ บักกู้ดเต๋ นี่ เป็นซุปที่นิยม ของ ฟูเจี๋ยน เลยทดลองทำซะเลย ขาดแต่ ตังกุ๋ย อยากทำ ใช้โสม จีนที่เพื่อนให ้มาแทน ทำ บัก กุ๊ด เต๋ เทียมไปก่อน แล้วกัน เขาบอกเครื่องเทศ ดังนี้ แหละ พริกไทยขาว ดำ อย่างละ 10 เม็ด ป๋วย กั๊ก หนึ่ง หรือ สองดอก อบเชย หนึ่งอัน การพลู 5 ดอก ตังกุ๋ย 5 ชิ้น อันนี้ ไม่มี ใช้ โสมจีน ที่เพื่อนให้ มาแทน ju Zi 5-5 เม็ด ลืมชื่อว่าเราเรียกอะไร ที่มัน เม็ดสีแดง ๆ นั่นแหละคะ yu zhu 5 ชิ้น ไม่ทราบเหมือนกันว่า เรียกว่าอะไร พอดีมี ติดบ้าน เม็ด เฟนเชล ครึ่งช้อนโต๊ะ อันนี้ ปลูกเอง จ๊ะ เครื่อง เทศ ตามรูปนั่นแหละคะ ส่วนโสม ลืม หยิบใส่ไปด้วย ซี่โครงหมู 6 ขีด กระเทียม ไม่ต้องปอกเปลือก 1 หัว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง เกลือป่น นิดหน่อย น้ำ 1 1/4 ลิตร
วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อ ใส่ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว กระเทียม เกลือป่น และ เครื่องเทศ คนให ้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ ให้เดือด ใส่ซีโครงหมู พอเดือด อีกครั้ง ลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน จนกระทั่ง หมูเปื่อย ปรุงรส อีกครั้ง แล้ว ใส่ผัก กาดขาว เห็ดหอม ถั่วงอก ตามที่มีติดบ้าน รองถ้วยซะก่อน จะได้ กินผักอร่อยๆ มีซอสเปรี้ยว หั่นพริกขี้หนู หรือพริกสีแดง ใส่ไปหนึ่งเม็ด พร้อมข้าว สวย ร้อน ๆ อร่อย ดีเหมือนกันคะ
***********************************************************************************สูตรที่2 โดยคุณหมีควายน้อย
สูตรนี้เป็นสูตรต้นตำหรับ ของทางสิงคโปร์ การซื้อเครื่องยานี้ไม่ยา เอารูปนี้ไที่ร้านขายยาจีน เขาจะจัดให้ตามนี้ (เพราะมีภาษาจีน) ทำออกมาแล้วหอมหวานอร่อยน้ำออกข้นหน่อย
***********************************************************************************
สูตรที่3 โดย : Bolagrid@yahoo.com
วิธีทำก็ไม่ยากอะไร .เคี่ยว/ต้มซี่โครงหมูกับถุงชาอย่างเดียว ไม่ต้องปรุงอะไรเลย เคี่ยวจนซี่โครงนุ่ม ประมาณ 50-60 นาที .ที่นี่จะมี 2 วิธี วิธีที่ 1 จะเป็นแบบต้มน้ำใส ก็คือไม่ต้องเติมอะไร วิธีที่ 2 จะเติมซีอิ้วดำลงไป เพื่อให้น้ำซุปดำ (ข้น) ดิฉันชอบวิธีนี้มากกว่าครับ
มาดูเครื่องปรุงกันเลยครับ เครื่องปรุง ก็มี 1. เก๋าคี่ 10 กรัม 2. ตังกุย 30 กรัม 3. Ginseng 10 กรัม 4. เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช 5. ยี่หร่า 1 ชช 6. อบเชย 2 นิ้ว 7. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก 8. กานพลู 7 9. พริกไทยขาว 20 เม็ด 10. ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก 11. กระเทียม 5 หัว ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ 12. เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก 13. น้ำเปล่า 7 ถ้วย 14. ซีอิ้วดำ 2 ชต 15. เกลือ 1/2 ชช เครื่องเคียง 16. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 17. ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น 18. ผัดกาดหอม 1 ต้น 19. ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้ วิธีทำ 1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชมนำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่น ถ้าเป็นถุงชาก็ใส่หม้อได้เลย 2. ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง 3. พอน้ำเดือด ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้ม ไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศ 4. ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้น จะได้รสชาติที่อร่อยมาก เวลาเสริฟ ใส่ ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ รองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม)โดยหั่นพริกชี้ฟ้า แดงลงไปในซีอิ้วดำด้วย ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอด ข้อมูลและภาพจาก http://www.keajon.com/bah-ku-tea/ ***************************************************************
สูตรที่4 โดย คุณแม่jj
ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน หรือที่เรียกกันว่า บะกุ๋ดเต๋ ค่ะ
เครื่องปรุง
1. เก๋าคี่ 10 กรัม
2. ตังกุย 30 กรัม
3. Ginseng 10 กรัม
4. เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
5. ยี่หร่า 1 ชช
6. อบเชย 2 นิ้ว
7. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
8. กานพลู 7
9. พริกไทยขาว 20 เม็ด
10. ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
11. กระเทียม 5 หัว ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ
12. เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
13. น้ำเปล่า 7 ถ้วย
14. ซีอิ้วดำ 2 ชต
15. เกลือ 1/2 ชช
เครื่องเคียง16. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด17. ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น18. ผัดกาดหอม 1 ต้น19. ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้ค่ะวิธีทำ1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชม2. นำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่นปกติดิฉันจะใช้แบบถุงชาเลย เพราะสะดวก และก็อร่อยด้วยค่ะถ้าเป็นถุงชาอย่างนี้ ก็ใส่หม้อได้เลยค่ะยี่ห้อนี้ใช้บ่อยค่ะ เพราะว่ารสเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ มากกว่ายี่ห้ออื่นๆค่ะ3. ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง4. ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้มไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศค่ะ5. ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้นค่ะ จะได้รสชาติที่อร่อยมากพอดีวันนี้ใช้หม้อความดัน ลองต้มดูค่ะ เพราะประหยัดเวลาค่ะ เลยใส่ทุกอย่างลงไปพร้อมกันเลยค่ะ ปิดฝา แล้วต้มไฟกลาง ประมาณ 20 นาที จะได้ซุปที่หอม..เนื้อนุ่ม..ค่ะหม้อความดันต้มเพียง 20 นาที ก็เรียบร้อยค่ะ ซี่โครงหมูที่ได้ เนื้อนุ่ม ไม่ต้องแทะนานเลยค่ะ อิๆๆๆเวลาเสริฟท์ ใส่ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ ลองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม) โดยหั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไปในซีอิ้วดำด้วยค่ะ ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอดค่ะ ถ้าเป็นที่มาเลย์เซีย น้ำจิ้ม เค้าจะทำรสชาติ คล้ายน้ำจิ้มซีฟู๊ด บ้านเรา ..ก็อร่อยไปอีกแบบสำหรับท่านที่ชื่นชอบรสชาติคล้ายไทยๆ ค่ะ .. credit : http://9leang.com/?p=721
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001