ช่วง 2-3 เดือนก่อน อุ่นถูกพี่นก MiChiYo บิ๊วท์ให้ซื้อเครื่องทำไอศกรีมด้วยการตั้งกระทู้ทำไอศกรีมถี่มากๆ แต่ก่อนอุ่นทำไอศกรีม ต้องตั้งนาฬิกาปลุกให้ลุกมาขูดๆ ตะกุยๆ ไอศกรีมทุก 2 ชั่วโมง จริงๆ ตอนนั้นก็คิดว่าโอเคนะคะ ไม่ได้ทำไอศกรีมบ่อยๆ อย่าไปซื้อเลยเครื่องทำไอศกรีม
แต่แล้ว เนื่องด้วยพี่นกก็มาบิ๊วท์ซะเหลือเกิน ประกอบกับเดินเดอะมอลล์แล้วเห็นว่ายี่ห้อเดียวกันกับที่พี่นกลดราคาอยู่ เหลือพันกว่าบาทเองค่ะ แหม .. มันน่าซื้อเสียนี่กระไร
เลยไปสอยมานอนกอดซะหลายเดือน .. ย้ำว่าสอยมานอนกอดจริงๆ ค่ะ แบบว่า เก็บไว้ในห้องนอนเลย ฮิๆ เพราะตอนนั้นที่คอนโดยังใช้ตู้เย็นเก่าตู้เล็ก ช่องแข็งแช่อาหารเต็มไปหมดแล้ว ตอนนี้มีตู้เย็นใหม่ใหญ่กว่าเดิม ก็เลยพอมีที่ทางให้แช่ถังไอศกรีม ประกอบกับมีวิปปิ้งครีมเหลือติดตู้เย็น ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดีก่อนที่มันจะหมดอายุ
ปั่นไอศกรีมก็แล้วกันเนอะ ^^
อุ่นชอบไอศกรีมรสแมคคาเดเมียมากเลยค่ะ ชอบไอศกรีมรสถั่ว และเคยหมายตาสูตรไอศกรีมรสเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในบล็อกของคุณร่ำอักษราไว้นานแล้ว เซฟไว้เชยชมตั้งหลายสูตร วันนี้เลยได้โอกาสปั่นไอศกรีมส่งคุณร่ำอักษราค่ะ
เสียดายที่พอเปิดไปที่บล็อกคุุุณร่ำอักษรา มันขึ้นข้อความว่างดบริการชั่วคราว เลยไม่ได้มีลิงค์สูตรต้นฉบับมาฝากกันนะคะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันก่อนเลยค่ะ อุ่นขอใช้สัดส่วนตามที่อุ่นปรับก็แล้วกันนะคะ
Cashew Ice Cream
ส่วนผสม
- นมข้นจืด 250 cc
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- วานิลา 1 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 50 กรัม
- วิปปิ้งครีม 250 cc
วิธีทำ
1. อุ่นนมข้นจืดในไมโครเวฟประมาณ 1/2-1 นาที ให้แค่พออุ่นๆ ไม่ต้องเดือด พักไว้
2. ตีไข่แดง ค่อยๆ ใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากัน
3. ค่อยๆ รินนมอุ่นๆ ลงไปในส่วนผสมไข่แดง คนให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมไข่แดงวางบนหม้อน้ำร้อน (Double-Boiled) ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ คนเป็นครีมนวล ยกลงจากเตา พักให้เย็น แช่ตู้เย็นบ่มไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือหนึ่งคืน
5. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงในโถปั่น ตามด้วยวิปปิ้งครีม 100 cc ปั่นแค่พอเม็ดมะม่วงกลายเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ต้องละเอียดมาก เติมวิปปิ้งครีมที่เหลืออีก 150 กรัม คนให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นบ่มไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือหนึ่งคืน
6. นำคัสตาร์ดผสมกับครีมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนให้เข้ากัน เทใส่โถปั่นไอศกรีม ปั่นตามเวลาที่เครื่องกำหนดไว้
ก่อนอื่น ตั้งน้ำก่อนเลยค่ะ เตรียมสำหรับ Double-boiled
นมข้นจืด 250 cc
พอดีเปิดกระป๋องใหม่ ไม่ได้แช่ตู้เย็น เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดแค่ 30 วินาที
ก็อุ่นๆ กำลังดีแล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นนมเย็นๆ อาจต้องใช้เวลานานกว่านี้นะคะ
อุ่นนมเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน
ไข่แดง 3 ฟอง
แยกไข่ไม่ดี ไข่เลยแตกไป 1 ฟอง แถมติดไข่ขาวมาด้วยนิดหน่อย แหะๆ
ตวงน้ำตาลตามลงไป 50 กรัม
รู้สึกดีใจมากที่ลดน้ำตาลลง 30 กรัม เพราะพอชิมแล้ว อร่อยถูกใจเลยค่ะ ไม่ค่อยหวาน ชอบๆ
ใช้ตะกร้อมือตีให้น้ำตาลละลาย
ไม่ต้องถึงกับตีให้ขึ้นฟูนะคะ ตีแค่ให้น้ำตาลละลายบ้างก็พอแล้วค่ะ
ค่อยๆ รินนมอุ่นๆ ของเราตามลงไปเลย
ระหว่างรินลงไป มืออีกข้างก็ใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ ให้เข้ากันด้วยนะคะ ไข่จะได้ไม่เป็นลิ่ม
ขั้นตอนนี้เกิดเพราะอุ่นลืมค่ะ -_-
จริงๆ พอตีไข่กับน้ำตาลแล้ว ก็ใส่แป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันนะคะ แล้วค่อยใส่นม
แต่อุ่นผสมนมลงไปเรียบร้อยแล้ว นึกขึ้นได้ว่าลืมใส่แป้งข้าวโพด เลยใส่ตามลงไปทีหลังค่ะ
คิดว่าถ้าใส่แป้งข้าวโพดก่อนใส่นม น่าจะเข้ากับส่วนผสมได้ง่ายกว่านะคะ
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ยกขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนของเราเลยค่ะ
คนๆ กวนๆ ไปเรื่อยๆ จนฟองอากาศเริ่มหาย เห็นเป็นเนื้อครีมเนียนๆ และมีรอยตะกร้อนิดๆ ข้นหน่อยๆ ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
กลัวจะมีกลิ่นคาวไข่ เลยเติมวานิลาลงไป 1 ช้อนชาค่ะ
ใช้ตะกร้อมือคนช้าๆ ให้คลายร้อน แล้วก็ช่วยไล่ฟองอากาศเล็กๆ ที่ยังมีเหลือในคัสตาร์ดด้วยค่ะ เนื้อจะได้เนียนๆ
เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็นแล้วก็ส่งเข้าไปบ่มในช่องใต้่ช่องแข็ง 1 คืนค่ะ
หันมาทำวิปปิ้งครีมรสเม็ดมะม่วงหิมพานต์บ้างค่ะ
ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบลงในโถปั่น
เทวิปปิ้งครีมลงไปก่อน 100 กรัม เพื่อช่วยให้ปั่นได้ง่ายขึ้น
กลัวไม่มีใครรู้หรืออย่างไรว่าให้ปั่นวิปปิ้งครีมกะเม็ดมะม่วงฯ ถ่ายมาตั้ง 2 รูป ฮิ
ปั่นๆ ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ ให้เหลือถั่วเป็นชิ้นๆ ไว้เคี้ยวเล่นบ้าง
แต่ในรูป รู้สึกว่าชิ้นจะใหญ่ไปนะเนี่ย ฮิๆ
ปั่นเสร็จแล้ว ก็เติมวิปปิ้งครีมที่เหลืออีก 150 กรัมลงไปผสมค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วส่งไปบ่มไว้ใต้ช่องแข็งอีก 1 คืนเช่นกัน
เมื่อวานนี้ เลิกงานกลับถึงบ้าน อย่างแรกที่ทำคือ เอาคัสตาร์ดวานิลากับวิปปิ้งครีมรสเม็ดมะม่วงมาผสมให้เข้ากันค่ะ
เทใส่โถปั่นที่เราแช่แข็งไว้ล่วงหน้านะคะ (อุ่นแช่ทิ้งไว้ในช่องแข็งเลยแหละ อยากปั่นไอติมเมื่อไหร่จะได้พร้อมทุกเมื่อ)
นำโถไปประกอบเข้ากับเครื่องปั่น
ตื่นเต้นๆ
พอดีตอนจะปั่นไอศกรีม น้องๆ จะใช้เตาอุ่นอาหาร กลัวว่าปลั๊กไม่พอใช้ แล้วก็กลัวว่าความร้อนจากเตาจะทำให้ไอศกรีมละลายด้วย เลยย้ายมาเสียบปลั๊กหน้าทีวีแทนค่ะ
ส่องดูการทำงานหน่อยจิ๊
อืมๆ ดูเข้าเค้าเหมือนกันนะเนี่ย
ปั่นประมาณ 30 นาที เครื่องก็หยุดหมุนค่ะ
เดินไปดู ปรากฏว่ามันกลายเป็นไอศกรีมข้นๆ แล้ว
รีบเปลี่ยนภาชนะแล้วแช่ไว้ในช่องแข็งอีก 1 คืน
เพิ่งได้ตักออกมาชิมและเชยชมวันนี้เองค่ะ
ซูมๆ
แต่ว่าละลายเร็วเหมือนกันแฮะ
รีบชิมดีกว่า ป้อนให้นะคะ
อ้ามมมมม อร่อย ^^
รสชาติเหมือนที่ฝันไว้เลยค่ะ หอมนมเนย มันรสถั่ว และหวานแค่นิดหน่อย
ขอบคุณคุณร่ำอักษรา สำหรับสูตรไอศกรีมอร่อยๆ นะคะ
ขอบคุณพี่นกด้วย ที่เป็นแรงบันดาลใจให้อุ่นซื้อเครื่องทำไอศกรีม ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ อิอิ
แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ สวัสดีค่า
credit : http://sleeping-beauty.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001