ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องที่ มะปราง-ปัทมวดี เสนาณรงค์ ลูกสาวหนึ่งเดียวของท่านหญิงปัทมนรังษี เสนาณรงค์ นำเสนอวันนี้ ได้สูตรและวิธีการทำมาจากการเข้าคอร์สเป็นลูกศิษย์ป้ายแดงกลุ่มแรกของเชฟ "พล ตัณฑเสถียร" ในกิจกรรม "คนอร์ยกครัว" ซึ่งเปิดคอร์สทัวร์แกง อร่อย แนะเคล็ดลับการปรุงอาหารให้อร่อย
มะปรางเล่าว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องนี้ เป็นจานเด็ดที่เชฟพลบอกว่า เป็นเมนูแห่งความทรงจำที่คุณแม่ทำให้รับประทานบ่อยๆ จึงนำมาบรรจุในกิจกรรมของคนอร์ยกครัวฯด้วย ปกติเมนูบนโต๊ะอาหารของคนไทย นอกจากจานผัดและทอดแล้ว เมนูชามน้ำ หรือแกงต่างๆ ถือเป็นเมนูประจำบ้าน ที่แม่บ้านนิยมทำให้ สมาชิกในครอบครัวรับประทาน เพื่อไว้ซดคล่องคอ จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารมื้อนั้นๆอร่อยยิ่งขึ้น
อาหารชามน้ำ จะทำให้อร่อยต้องใช้เวลาเคี่ยวน้ำแกงนาน ถึงจะได้รสชาติแบบถึงน้ำถึงเนื้อ แต่สมัยนี้ไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว สามารถทำได้ง่ายๆและสะดวกมากๆ แค่ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป ก็จะทำให้น้ำแกงออกสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นหัวใจความอร่อยของเมนูชามน้ำ นอกจากนี้ ต้องพิถีพิถันกับการเลือกเครื่องปรุงที่สดและสะอาดด้วย โดยเฉพาะเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องหน้า ทั้งหมูสามชั้น เห็ดหอม หมูสับ ไข่นกกระทา และที่สำคัญคือ การปรุงน้ำแกงสีเหลืองทองที่บ่งบอกถึงความอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างในงานปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง หรือทำทานเองที่บ้านได้
เครื่อง ปรุงทั้งหมด : เส้นก๋วยเตี๋ยว 500 กรัม/ถั่วงอก 200 กรัม/กุ้งแห้ง (แช่น้ำ) 40 กรัม/น้ำมันพืชสำหรับทอด/ซีอิ๊วดำ สำหรับเสิร์ฟ/พริกตำ สำหรับเสิร์ฟ/ผักชี สำหรับโรยหน้า
เครื่องปรุงสำหรับโรยหน้า : น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม/ ซีอิ๊วขาว 3 ชต./คนอร์ ซุปไก่หรือหมูก้อน 1 ก้อน/ หมูสามชั้น 250 กรัม/หมูสับ 150 กรัม/กระเทียม 4 กลีบ/เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก/ผงปรุงครบรสคนอร์อร่อยชัวร์ 1/2 ชช./กระเทียมบด 1 กลีบ/ไข่นกกระทาต้มสุก 8 ฟอง/เต้าหู้ขาวแข็ง 190 กรัม/น้ำเปล่า 700–800 มล./เกลือและพริกไทยขาว
เครื่องปรุงไชโป๊ผัดกระเทียม : ไชโป๊หวานสับ 40 กรัม/กระเทียม 30 กรัม
วิธี ทำ : 1). ทอดกุ้งแห้งพักไว้ 2). แช่ เห็ดหอมแห้งให้นุ่มซอยเป็นเส้น 3). นำเต้าหู้ ใส่ในน้ำเย็นตั้งไฟพอเดือด แล้วตักขึ้นจากน้ำร้อนพักให้เย็นเพื่อลดกลิ่นเต้าหู้ 4). สับไชโป๊ กับกระเทียมให้ละเอียดนำไปคั่วในกระทะเทฟลอนจนแห้งกรอบ 5). หมักหมูสับกับผงปรุงครบรส คนอร์อร่อยชัวร์ และกระเทียมบด 6). เคี่ยวน้ำตาลปี๊บพอเป็นคาราเมล เติมน้ำร้อนลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับคนอร์ซุปไก่ (หมู) ก้อน และกระเทียมบุบ 4 กลีบ 7). ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้สุกและสีสวย ใส่ไข่นกกระทาต้มสุกและเห็ดหอม พร้อมน้ำเพิ่ม เคี่ยวไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย 8). นึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกตักใส่จานเสิร์ฟกับเครื่องปรุงหน้า กุ้งแห้งทอดและไชโป๊คั่วกระเทียม ราดซีอิ๊วเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยผักชีเสิร์ฟกับน้ำส้มพริกตำ.
credit : http://www.thairath.co.th/
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001