ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน หรือที่เรียกกันว่า บะกุ๋ดเต๋ ค่ะ
เครื่องปรุง
1. เก๋าคี่ 10 กรัม
2. ตังกุย 30 กรัม
3. Ginseng 10 กรัม
4. เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
5. ยี่หร่า 1 ชช
6. อบเชย 2 นิ้ว
7. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
8. กานพลู 7
9. พริกไทยขาว 20 เม็ด
11. ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
11. กระเทียม 5 หัว ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ
12. เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
13. น้ำเปล่า 7 ถ้วย
14. ซีอิ้วดำ 2 ชต
15. เกลือ 1/2 ชช
2. ตังกุย 30 กรัม
3. Ginseng 10 กรัม
4. เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
5. ยี่หร่า 1 ชช
6. อบเชย 2 นิ้ว
7. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
8. กานพลู 7
9. พริกไทยขาว 20 เม็ด
11. ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
11. กระเทียม 5 หัว ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ
12. เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
13. น้ำเปล่า 7 ถ้วย
14. ซีอิ้วดำ 2 ชต
15. เกลือ 1/2 ชช
เครื่องเคียง
16. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
17. ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
18. ผัดกาดหอม 1 ต้น
19. ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้ค่ะ
17. ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
18. ผัดกาดหอม 1 ต้น
19. ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชม
1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชม
2. นำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่น
ปกติดิฉันจะใช้แบบถุงชาเลย เพราะสะดวก และก็อร่อยด้วยค่ะ
ถ้าเป็นถุงชาอย่างนี้ ก็ใส่หม้อได้เลยค่ะ
ถ้าเป็นถุงชาอย่างนี้ ก็ใส่หม้อได้เลยค่ะ
ยี่ห้อนี้ใช้บ่อยค่ะ เพราะว่ารสเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ มากกว่ายี่ห้ออื่นๆค่ะ
3. ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง
4. ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้มไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศค่ะ
5. ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้นค่ะ จะได้รสชาติที่อร่อยมาก
พอดีวันนี้ใช้หม้อความดัน ลองต้มดูค่ะ เพราะประหยัดเวลาค่ะ เลยใส่ทุกอย่างลงไปพร้อมกันเลยค่ะ ปิดฝา แล้วต้มไฟกลาง ประมาณ 20 นาที จะได้ซุปที่หอม..เนื้อนุ่ม..ค่ะ
หม้อความดันต้มเพียง 20 นาที ก็เรียบร้อยค่ะ ซี่โครงหมูที่ได้ เนื้อนุ่ม ไม่ต้องแทะนานเลยค่ะ อิๆๆๆ
หม้อความดันต้มเพียง 20 นาที ก็เรียบร้อยค่ะ ซี่โครงหมูที่ได้ เนื้อนุ่ม ไม่ต้องแทะนานเลยค่ะ อิๆๆๆ
เวลาเสริฟท์ ใส่ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ ลองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม) โดยหั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไปในซีอิ้วดำด้วยค่ะ ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอดค่ะ
ถ้าเป็นที่มาเลย์เซีย น้ำจิ้ม เค้าจะทำรสชาติ คล้ายน้ำจิ้มซีฟู๊ด
บ้านเรา ..ก็อร่อยไปอีกแบบสำหรับท่านที่ชื่นชอบรสชาติคล้ายไทยๆ ค่ะ ..
บ้านเรา ..ก็อร่อยไปอีกแบบสำหรับท่านที่ชื่นชอบรสชาติคล้ายไทยๆ ค่ะ ..
credit : http://9leang.com/?p=692
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001