จำได้ว่าไก่ต้มน้ำปลาเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัดกาญจนบุรี ที่นอกจากจะดังเรื่องปลาคังลวกจิ้ม แล้ว ยังดังเรื่องเห็ดโคน ที่แปรรูปมาได้หลากหลาบแบบครับ สำหรับใครที่ไปเมืองกาญ ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาจะพบว่า ระหว่างทางไป จะไม่ร้าน ริมทางแบบแผง ขายไก่ต้มน้ำปลาเป็นระยะ ทั้งไปและกลับ ไก่ต้มน้ำปลามีสองแบบนะครับ คือแบบน้ำใสกับน้ำดำคล้ายพะโล้ แต่สีอ่อนกว่า ส่วนตัวผมชอบแบบ น้ำสีใสๆมากกว่า เพราะเป็นแบบต้นตำหรับ ที่เคยทานจากร้านประจำ หอมกลิ่นน้ำปลาแต่แบบสีข้มๆจะกลายเป็นกลิ่น ซีิ้อิ้วมากว่าครับ 5555.. อันนี้แล้วแต่ชอบ สูตรที่จะเอามาเ่านี้มีสองสูตรครับ ลองเลือกกันดู ^^
สูตรที่ 1 โดย นายเหลือง
ไก่ต้มน้ำปลา ของ นายเหลือง สูตรแรก ได้รับการบอกเล่าจากร้านดัง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี “โรงแรม ไทยเสรี ” ร้านนี้เป็นร้านแรกๆที่ขาย ไก่ต้มน้ำปลาดัง ปลาคังเด่น ผักหวานป่า ยอดอร่อย ร้อยเห็ดโคน ยำแซบหลายครับ นายเหลือง ไปเมืองกาญที่ไร จะต้องไปทานที่ร้านนี้ เป็นประจำ ในรูปข้างบนเป็นไก่ ต้มน้ำ น้ำใสๆสีไม่ข้มนัก น้ำหวานน้ำต้มไก่หอมกลิ่นน้ำปลาและเครื่องเทศอ่อน ใครมาที่ร้านนี้จะต้องสั่งเมนูนี้ครับ ถือเป็นเมนูเด่นของร้าน เขาดังก่อนหลายปีนะ กว่าที่จะมีคนไปทำเลียนแบบกันเยอะแยะไปหมด แถมน้ำจะสีออกข้มกว่าของเขาครับ เดี๋ยวนี้ไปเมืองกาญหาซื้อไก่ต้มน้ำปลากัน ง่ายๆขนาดมีขายกันริมถนน ทางไป และกลับเมืองกาญ สองข้างทาง เกือบ 50เจ้าเลย ที่ดียว เอาเป็นว่า อร่อยมากกก ก็แล้วกันครับ สูตรนี้ เล่าวิธีทำเลยดีกว่า
ส่วนประกอบ
1. ขิ่งข่าตะไคร้บมะกรูด ครบเครื่องต้มยำเตรียมไว้1ชุด
2. ไก่บ้าน สาวๆ2ตัว (ขนาดราวตัละ4-6ขีด)
3. น้ำต้มโครงไก่และกระดูกหมู 1หม้อ น้ำซุป
4. น้ำมันพืช
5. กระเทียมสด 4 หัว
6. น้ำปลา อย่างดี
7. เกลือ 1 ถุง
8. ผงปรุงรส ดี 4 ชต.
วิธีทำ
นำไก่สดมาสับเป็นชิ้นพอคำ กะทะตั้งไฟร้อน ลงน้ำมัน ใส่ไก่ลงผัดให้สุกพอหนังตึงๆ ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส เกลือ สุกท้าย เครื่อง ต้มยำ ผัดให้หอม จากนั้นเติมน้ำซุปโครงไก่ลง ต้มพร้อมเติมกระเทียมสดบุบพอแตก ลงไป4หัว แล้วต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำจะหอมไม่คาวและทำให้น้ำซุปไก่มีสีใสน่ากิน ต้มต่อไป อีกราว 40-60นาที่ แล้วแต่ความนุ่มของไก่ ถ้าใช้ไก่เนื้อระวังเนื้อเละ ต้องใช้เวลาน้อยลง ถ้าให้อร่อยใช้ไก่บ้านจะดีกว่ามาก เนื้อเหนียวนุ่มหนังกรอบเด้ง หลังจากนั้น เอาหม้อต้มไก่ ลงรอให้เย็น แล้วเอาเข้า้ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้น เอาหม้อ ออกมาช้อน มันที่ลอยหน้าทิ้ง (ความอร่อยจะลดลง แต่สุขภาพจะดีขึ้น แล้วแต่ความชอบครับ) ที่นี้เวลาทาน เราจะ ตักไก่และน้ำซุปไก่ เท่าที่เราจะทาน มาต้มให้เดือด แล้วทานได้ รสชาติไก่จะเข้าเนื้อ กลมกล่อม หอมเครื่อเทศ นิดหน่อย น้ำไก่ไม่คาว ไม่ต้องใส่อะไรเพิ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆครับ
*********************************************
สูตรที่ 2 โดยคุณ Doung
สวัสดีค่ะทุกท่านวันนี้ทำไก่ต้มน้ำปลาสูตรเก่า ของเราเองอร่อยค่ะ
ส่วนประกอบ
1. ไก่ปลดระวาง (ไก่ไข่ที่ ไม่ไข่แล้ว) 2 ตัว สับชิ้นพอคำ
2. น้ำปลาดี 1 ขวด
3. เกลือ 1 ถุง
4. ตะไคร้ใบมะกรูด
5. น้ำสะอาด
6. ซีอิ้วดำหวาน 3 ทัพพี
วิธีทำ
ลองดูนะค่ะบังเอิญครั้งนี้ต้ม 2ตัวใครต้มตัวเดียว ลดเกลือกัปน้ำปลาลงหน่อยเวลาน้ำเดือด แล้วชิมดูถ้ารสอ่อนเติมน้ำปลาให้รสพอดีไม่เค็มพอเวลาต้มน้ำงวด ลงกลับด้านตัวไก่พอได้ที่รสชาดจะพอดี อ้อใช้แม่ไก่ไข่ปลดระวางหรือไก่บ้าน หนังจะกรุปๆอร่อยถ้าใครใช้ไก่พันธุ์เนื้ออย่าต้มนานเปื่อยเกินไม่อร่อย แม่ไก่ไข่ 2 ตัว อาบน้ำให้สะอาดเฉือนมันทิ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลาเกือบครึ่งขวด เกลือ 1 ชต. ซีอิ้วดำหวาน 3 ทับพี เติมน้ำพอท่วมไก่ ตั้งไฟพอเดือด ลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง เสร็จก็รัปทานกับน้ำจิ้มรสแซ่บตามใจคุณค่ะ
สูตรที่3 โดย คุณSubu
ผมทำไก่ต้มน้ำปลา ตามสูตรนี้ ของพี่หมึกแดง เค้าใช้น้ำปลาล้วนๆ เอามาต้มไก่ทั้งตัว น้ำปลาเป็นขวด ทำเเล้วปรากฎว่าไก่เค็มเกินไป ผมเลยเปลี่ยนเป็นผสม น้ำ+น้ำปลา = 1 ต่อ 1….ครับ ความเค็มลดลงได้พอดิบพอดี เข้าเค้า สูตรนี้เขา เน้นทานกับน้ำจิ้มครับ จึงจะอร่อยเด็ด คนอยู่ ต่างประเทศอย่างผม ทำแล้ว ถือว่าใช้ได้
เครื่องปรุง
- น้ำปลา
- ไก่ทั้งตัว
น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชู
*โขลกให้ละเอียดสำหรับเป็นน้ำจิ้มไก่น้ำปลา
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำปลาลงไปต้มพอเดือด ใส่ไก่ที่ล้างทำความสะอาดแล้วลง ไปเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่น้ำปลาต้องท่วมตัวไก่
2. พอไก่เคี่ยวได้ที่แล้วตักขึ้นสับเป็นชิ้น ๆ จิ้มกับพริกน้ำส้มที่โขลกละเอียดแล้ว
ในถาพ ตักไปไม่ใส่น้ำ ทานกับข้าวสวยเป็นอีกแบบหนึ่ง ไก่มีรสเค็มๆ ทานกับน้ำจิ้ม รสแซป กินแล้วอร่อยดี เข้าท่า ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ภาพจาก http://www.mcdang.com/McDangPlangros/ps40_1.html
สูตรที่ 1 โดย นายเหลือง
ไก่ต้มน้ำปลา ของ นายเหลือง สูตรแรก ได้รับการบอกเล่าจากร้านดัง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี “โรงแรม ไทยเสรี ” ร้านนี้เป็นร้านแรกๆที่ขาย ไก่ต้มน้ำปลาดัง ปลาคังเด่น ผักหวานป่า ยอดอร่อย ร้อยเห็ดโคน ยำแซบหลายครับ นายเหลือง ไปเมืองกาญที่ไร จะต้องไปทานที่ร้านนี้ เป็นประจำ ในรูปข้างบนเป็นไก่ ต้มน้ำ น้ำใสๆสีไม่ข้มนัก น้ำหวานน้ำต้มไก่หอมกลิ่นน้ำปลาและเครื่องเทศอ่อน ใครมาที่ร้านนี้จะต้องสั่งเมนูนี้ครับ ถือเป็นเมนูเด่นของร้าน เขาดังก่อนหลายปีนะ กว่าที่จะมีคนไปทำเลียนแบบกันเยอะแยะไปหมด แถมน้ำจะสีออกข้มกว่าของเขาครับ เดี๋ยวนี้ไปเมืองกาญหาซื้อไก่ต้มน้ำปลากัน ง่ายๆขนาดมีขายกันริมถนน ทางไป และกลับเมืองกาญ สองข้างทาง เกือบ 50เจ้าเลย ที่ดียว เอาเป็นว่า อร่อยมากกก ก็แล้วกันครับ สูตรนี้ เล่าวิธีทำเลยดีกว่า
ส่วนประกอบ
1. ขิ่งข่าตะไคร้บมะกรูด ครบเครื่องต้มยำเตรียมไว้1ชุด
2. ไก่บ้าน สาวๆ2ตัว (ขนาดราวตัละ4-6ขีด)
3. น้ำต้มโครงไก่และกระดูกหมู 1หม้อ น้ำซุป
4. น้ำมันพืช
5. กระเทียมสด 4 หัว
6. น้ำปลา อย่างดี
7. เกลือ 1 ถุง
8. ผงปรุงรส ดี 4 ชต.
วิธีทำ
นำไก่สดมาสับเป็นชิ้นพอคำ กะทะตั้งไฟร้อน ลงน้ำมัน ใส่ไก่ลงผัดให้สุกพอหนังตึงๆ ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส เกลือ สุกท้าย เครื่อง ต้มยำ ผัดให้หอม จากนั้นเติมน้ำซุปโครงไก่ลง ต้มพร้อมเติมกระเทียมสดบุบพอแตก ลงไป4หัว แล้วต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้ง น้ำจะหอมไม่คาวและทำให้น้ำซุปไก่มีสีใสน่ากิน ต้มต่อไป อีกราว 40-60นาที่ แล้วแต่ความนุ่มของไก่ ถ้าใช้ไก่เนื้อระวังเนื้อเละ ต้องใช้เวลาน้อยลง ถ้าให้อร่อยใช้ไก่บ้านจะดีกว่ามาก เนื้อเหนียวนุ่มหนังกรอบเด้ง หลังจากนั้น เอาหม้อต้มไก่ ลงรอให้เย็น แล้วเอาเข้า้ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้น เอาหม้อ ออกมาช้อน มันที่ลอยหน้าทิ้ง (ความอร่อยจะลดลง แต่สุขภาพจะดีขึ้น แล้วแต่ความชอบครับ) ที่นี้เวลาทาน เราจะ ตักไก่และน้ำซุปไก่ เท่าที่เราจะทาน มาต้มให้เดือด แล้วทานได้ รสชาติไก่จะเข้าเนื้อ กลมกล่อม หอมเครื่อเทศ นิดหน่อย น้ำไก่ไม่คาว ไม่ต้องใส่อะไรเพิ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆครับ
*********************************************
สูตรที่ 2 โดยคุณ Doung
สวัสดีค่ะทุกท่านวันนี้ทำไก่ต้มน้ำปลาสูตรเก่า ของเราเองอร่อยค่ะ
ส่วนประกอบ
1. ไก่ปลดระวาง (ไก่ไข่ที่ ไม่ไข่แล้ว) 2 ตัว สับชิ้นพอคำ
2. น้ำปลาดี 1 ขวด
3. เกลือ 1 ถุง
4. ตะไคร้ใบมะกรูด
5. น้ำสะอาด
6. ซีอิ้วดำหวาน 3 ทัพพี
วิธีทำ
ลองดูนะค่ะบังเอิญครั้งนี้ต้ม 2ตัวใครต้มตัวเดียว ลดเกลือกัปน้ำปลาลงหน่อยเวลาน้ำเดือด แล้วชิมดูถ้ารสอ่อนเติมน้ำปลาให้รสพอดีไม่เค็มพอเวลาต้มน้ำงวด ลงกลับด้านตัวไก่พอได้ที่รสชาดจะพอดี อ้อใช้แม่ไก่ไข่ปลดระวางหรือไก่บ้าน หนังจะกรุปๆอร่อยถ้าใครใช้ไก่พันธุ์เนื้ออย่าต้มนานเปื่อยเกินไม่อร่อย แม่ไก่ไข่ 2 ตัว อาบน้ำให้สะอาดเฉือนมันทิ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลาเกือบครึ่งขวด เกลือ 1 ชต. ซีอิ้วดำหวาน 3 ทับพี เติมน้ำพอท่วมไก่ ตั้งไฟพอเดือด ลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง เสร็จก็รัปทานกับน้ำจิ้มรสแซ่บตามใจคุณค่ะ
สูตรที่3 โดย คุณSubu
ผมทำไก่ต้มน้ำปลา ตามสูตรนี้ ของพี่หมึกแดง เค้าใช้น้ำปลาล้วนๆ เอามาต้มไก่ทั้งตัว น้ำปลาเป็นขวด ทำเเล้วปรากฎว่าไก่เค็มเกินไป ผมเลยเปลี่ยนเป็นผสม น้ำ+น้ำปลา = 1 ต่อ 1….ครับ ความเค็มลดลงได้พอดิบพอดี เข้าเค้า สูตรนี้เขา เน้นทานกับน้ำจิ้มครับ จึงจะอร่อยเด็ด คนอยู่ ต่างประเทศอย่างผม ทำแล้ว ถือว่าใช้ได้
เครื่องปรุง
- น้ำปลา
- ไก่ทั้งตัว
น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชู
*โขลกให้ละเอียดสำหรับเป็นน้ำจิ้มไก่น้ำปลา
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำปลาลงไปต้มพอเดือด ใส่ไก่ที่ล้างทำความสะอาดแล้วลง ไปเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่น้ำปลาต้องท่วมตัวไก่
2. พอไก่เคี่ยวได้ที่แล้วตักขึ้นสับเป็นชิ้น ๆ จิ้มกับพริกน้ำส้มที่โขลกละเอียดแล้ว
ในถาพ ตักไปไม่ใส่น้ำ ทานกับข้าวสวยเป็นอีกแบบหนึ่ง ไก่มีรสเค็มๆ ทานกับน้ำจิ้ม รสแซป กินแล้วอร่อยดี เข้าท่า ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ภาพจาก http://www.mcdang.com/McDangPlangros/ps40_1.html
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001