เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทำคุกกี้กันเป็นขนานใหญ่ค่ะเพราะใกล้ปี ใหม่แล้ว ก้อยชอบทำ Oatmeal Raisin สูตรของ Mrs. Fields เพราะชอบกินคุกกี้นิ่มๆแบบนี้มาก พวกคุกกี้เนย คุกกี้ตัด ที่ออกมาแข็งๆ กรอบๆ จะไม่ชอบทานเท่าไหร่ค่ะ สูตรนี้เคยทำให้ดูนานแล้วค่ะ http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J3629530/J3629530.html
เวลาหยอดคุกกี้แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปแช่เย็น เพราะอากาศในห้องก็เย็นพอที่จะทำให้เนื้อคุกกี้ที่ผสมออกมาไม่อ่อนตัวเกินไปค่ะ
โดยทั่วไปเค้ามักจะบอกว่าให้ทิ้งเนยไว้ให้นิ่มในอุณหภูมิห้อง ส่วนไข่ที่จะเอามาใช้ก็ให้ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเช่นกัน แต่เวลาที่ก้อยทำพวกคุกกี้แบบนี้เนี่ยจะไม่ทิ้งเนยให้ถึงกับนิ่มค่ะ เอาออกจากตู้เย็นซักพักก็เริ่มตีเนยได้เลยค่ะ ส่วนไข่ก็เอาไข่แช่เย็นมาใช้ตีเช่นกัน ซึ่งก็สามารถตีจนขึ้นฟูได้เช่นกันค่ะ ก่อนที่จะใส่ส่วนผสมแป้งลงไปในครีมเนี่ย เอามือคลำๆก้นโบวแล้วจะยังรู้สึกถึงความเย็นได้ค่ะ อันนี้ก็เป็นเทคนิคส่วนตัวนะคะ ไม่รู้ว่าจะถูกหลักการของการทำเบเกอรี่เค้าหรือปล่าว แต่จะบอกว่าผลออกมาแล้ว สำหรับก้อยมันเวิร์คค่ะ เลยอยากจะแชร์มุขส่วนตัวให้ฟังบ้าง ใครจะลองทำตามดูซักครั้งเพื่อดูผลแตกต่าง ก็น่าลองดูนะคะ
ที่เห็นหยอดได้เป็นก้อนเท่ากันนี่ก็มีตัวช่วยค่ะ ก้อยใช้ที่ตักไอศรีมตักเนื้อคุกกี้ให้เต็ม scoop นะคะ แล้วปาดออกให้เรียบ แล้วก็กดลงบนถาด
อบเตาใหญ่ได้ทีละสองถาด ถาดละ 24 ชิ้นค่ะ
สุกแล้ว…ไม่แบน … ไชโย้
ผึ่งบนตะแกรงซักแป๊บนึง… เคยมีอยู่หนนะคะ ก้อยเปิดพัดลมไว้ในห้องที่ทำขนมตอนผึ่งคุกกี้ ปรากฏว่าคุกกี้นิ่มและเหี่ยวหมดเลยค่ะ lot นั้น คงจะเป็นเพราะลมจากพัดลมที่เป่าลงมานั่นเอง ตอนหลังต้องเตือนตัวเองเสมอว่า อย่าเปิดพัดลมตอนผึ่งคุกกี้
ผึ่งแค่พอเย็น (อุ่นๆ ก็ยังได้) …. จับใส่ถุงเลยค่ะ
ซีลถุงค่ะ … เครื่องซีลแบบ portable เนี่ยสะดวกมากนะคะ ของไทยทำเองราคาไม่เกินพันบาท น่าจะซัก 800 บาทก็ซื้อได้ค่ะ
เกือบเสร็จแล้วค่ะ … แต่ยังดูโล้นๆเนอะ
http://9leang.com/?p=2683
ที่เอามาพูดในวันนี้ก็คืออยากจะบอกว่า อากาศเย็นๆ เวลาหน้าหนาวอย่างนี้ เวลาทำคุกกี้นิ่มออกมาแล้วไม่ค่อยจะต้องกังวลว่าคุกกี้จะแบน ไหลแผละไม่เป็นก้อนค่ะ อย่างที่หลายๆคนเคยเจอปัญหานี้ ล่าสุดก็เห็นคุณตรี (แม่น้องมิ้น) บ่นมาในกระทู้ตอนทำ คุ้กกี้กล้วยชอคชิปค่ะ
เวลาหยอดคุกกี้แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปแช่เย็น เพราะอากาศในห้องก็เย็นพอที่จะทำให้เนื้อคุกกี้ที่ผสมออกมาไม่อ่อนตัวเกินไปค่ะ
โดยทั่วไปเค้ามักจะบอกว่าให้ทิ้งเนยไว้ให้นิ่มในอุณหภูมิห้อง ส่วนไข่ที่จะเอามาใช้ก็ให้ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเช่นกัน แต่เวลาที่ก้อยทำพวกคุกกี้แบบนี้เนี่ยจะไม่ทิ้งเนยให้ถึงกับนิ่มค่ะ เอาออกจากตู้เย็นซักพักก็เริ่มตีเนยได้เลยค่ะ ส่วนไข่ก็เอาไข่แช่เย็นมาใช้ตีเช่นกัน ซึ่งก็สามารถตีจนขึ้นฟูได้เช่นกันค่ะ ก่อนที่จะใส่ส่วนผสมแป้งลงไปในครีมเนี่ย เอามือคลำๆก้นโบวแล้วจะยังรู้สึกถึงความเย็นได้ค่ะ อันนี้ก็เป็นเทคนิคส่วนตัวนะคะ ไม่รู้ว่าจะถูกหลักการของการทำเบเกอรี่เค้าหรือปล่าว แต่จะบอกว่าผลออกมาแล้ว สำหรับก้อยมันเวิร์คค่ะ เลยอยากจะแชร์มุขส่วนตัวให้ฟังบ้าง ใครจะลองทำตามดูซักครั้งเพื่อดูผลแตกต่าง ก็น่าลองดูนะคะ
ที่เห็นหยอดได้เป็นก้อนเท่ากันนี่ก็มีตัวช่วยค่ะ ก้อยใช้ที่ตักไอศรีมตักเนื้อคุกกี้ให้เต็ม scoop นะคะ แล้วปาดออกให้เรียบ แล้วก็กดลงบนถาด
อบเตาใหญ่ได้ทีละสองถาด ถาดละ 24 ชิ้นค่ะ
สุกแล้ว…ไม่แบน … ไชโย้
ผึ่งบนตะแกรงซักแป๊บนึง… เคยมีอยู่หนนะคะ ก้อยเปิดพัดลมไว้ในห้องที่ทำขนมตอนผึ่งคุกกี้ ปรากฏว่าคุกกี้นิ่มและเหี่ยวหมดเลยค่ะ lot นั้น คงจะเป็นเพราะลมจากพัดลมที่เป่าลงมานั่นเอง ตอนหลังต้องเตือนตัวเองเสมอว่า อย่าเปิดพัดลมตอนผึ่งคุกกี้
ผึ่งแค่พอเย็น (อุ่นๆ ก็ยังได้) …. จับใส่ถุงเลยค่ะ
ซีลถุงค่ะ … เครื่องซีลแบบ portable เนี่ยสะดวกมากนะคะ ของไทยทำเองราคาไม่เกินพันบาท น่าจะซัก 800 บาทก็ซื้อได้ค่ะ
เกือบเสร็จแล้วค่ะ … แต่ยังดูโล้นๆเนอะ
แต่งตัวหน่อยค่ะ จะได้ดูมีชาติมีตระกูลกับเขาบ้าง
http://9leang.com/?p=2683
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001